Tân cử nhân xuất sắc Đại học Y Dược Cần Thơ vượt lên nghèo khó thắp sáng ước mơ của chính mình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đặng Quang Phú (sinh năm 2001) là cử nhân khóa 45 vừa tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học, thuộc khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật Y học, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Anh là Á khoa đầu ra của ngành học, xếp loại xuất sắc với GPA toàn khóa 3,66/4,0; điểm rèn luyện đạt 99,3/100. Trong quá trình học tập, Phú luôn mong muốn vượt lên trên xuất phát điểm của bản thân, không ngừng nỗ lực chinh phục những danh hiệu, giải thưởng, NCKH, học bổng danh giá.

Nỗ lực chinh phục học bổng để vượt qua khó khăn kinh tế

Quang Phú là con trai út trong gia đình có 3 người con, trên anh là 2 chị gái. Hoàn cảnh gia đình Phú thuộc diện đặc biệt khó khăn, làm nông nghiệp phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết nên thu nhập kinh tế gia đình không ổn định.

“Để có tiền trang trải cuộc sống, ngoài làm nông nghiệp, bố mình nhận công việc làm thuê trong xóm. Còn mẹ, vì mắc bệnh mãn tính không thể làm được công việc nặng nhọc nên chủ yếu làm công việc nội trợ ở nhà.” - Phú bộc bạch.

Tân cử nhân xuất sắc Đại học Y Dược Cần Thơ vượt lên nghèo khó thắp sáng ước mơ của chính mình ảnh 1

Đặng Quang Phú (sinh năm 2001) là cử nhân khóa 45 vừa tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học, thuộc khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật Y học, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Lúc bấy giờ khi còn là học sinh cuối cấp 3, anh đã suy nghĩ rất nhiều về lựa chọn học đại học. Có thể nói, với hoàn cảnh kinh tế gia đình, việc Phú đăng ký dự thi và học tại Đại học Y Dược Cần Thơ là một thử thách rất lớn vì có biết bao khoản tiền phải chi trả từ học phí, phí sinh hoạt,...

Thế nhưng, với sự quyết tâm cố gắng Phú và gia đình đã vượt qua được những khó khăn về kinh tế. Từ năm nhất đại học, anh đã đi làm thêm tại quán cà phê với mức lương từ 10.000 đồng/1 giờ, đi chạy tiệc, chở đồ thuê, đánh văn bản thuê,... thậm chí đi khiêng gạch cho công trình xây dựng. “Giai đoạn đó mình đã cố gắng rất nhiều để có thể cân bằng cả việc học và đi làm thêm kiếm thêm thu nhập.” - Phú chia sẻ.

Tân cử nhân xuất sắc Đại học Y Dược Cần Thơ vượt lên nghèo khó thắp sáng ước mơ của chính mình ảnh 2

Phú và cha mẹ của mình ở quê (ấp Vĩnh Lộc 2, X. Tân Thuận, H. Vĩnh Thuận, T. Kiên Giang).

Trong 4 năm học, anh đã 5 lần liên tiếp nhận được học bổng khuyến khích học tập của trường với mức hỗ trợ 70% và 100% học phí. Ngoài ra anh cũng nhận được nhiều loại học bổng với tiêu chí khác nhau của nhà trường: Học bổng vượt khó; Học bổng cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu; Học bổng tiếp sức đến trường khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học,... cùng các học bổng và sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, nhà tài trợ và các tổ chức ở khắp cả nước như: Học bổng vượt khó của Báo Tuổi Trẻ; Học bổng của Mobifone;...

Với tổng số tiền học bổng lên tới 87.725.000 đồng chính là nguồn chi phí to lớn giúp Phú vượt qua gánh nặng kinh tế để hoàn thành 4 năm đại học.

Lựa chọn ngành Y để bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Chính biến cố của gia đình đã giúp Phú lựa chọn theo học Đại học Y Dược Cần Thơ. Anh cho biết: “Vào năm mình học lớp 11, bố mình bị tăng huyết áp và cần nhập viện khẩn cấp. Bệnh diễn biến rất xấu phải chuyển lên tuyến trên để điều trị, may mắn là sau gần 1 tháng chữa bệnh, bố mình đã bình phục trở lại. Chính khi ấy, mình được quan sát hoạt động của các nhân viên y tế và bắt đầu hiểu hơn về ngành Y. Vì vậy, mình quyết tâm thi khối B và là Á khoa đầu vào ngành Xét nghiệm Y học tại Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2019.”

Tân cử nhân xuất sắc Đại học Y Dược Cần Thơ vượt lên nghèo khó thắp sáng ước mơ của chính mình ảnh 3
Đặng Quang Phú nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm học 2021-2022 tại Thủ đô Hà Nội.

“Xuất phát điểm từ hoàn cảnh nghèo khó khiến mình có động lực học tập rất lớn. Mình hiểu rằng, đại học không phải là con đường duy nhất nhưng chính là con đường ngắn nhất để thay đổi số phận, chỉ có học giỏi mới có thể thoát nghèo. Gia đình chính là mục tiêu lớn nhất để mình duy trì năng lực học tập và cố gắng đạt được những thành tựu để tạo niềm vui cho bố mẹ cũng như làm bước đệm giúp bản thân thay đổi cuộc đời.” - Phú chia sẻ.

Điều quan trọng nhất Phú lĩnh hội được trong 4 năm học chính là sự tuy duy để có thể học tập và làm việc hiệu quả tại môi trường đại học. Bên cạnh đó, sự chủ động và tinh thần tự học đã giúp anh tiếp thu và trau dồi kiến thức một cách hiệu quả. Đại học còn là môi trường thuận lợi để Phú học hỏi và phát triển tối đa các kỹ năng mềm khác nhau. Từ đó, anh đã mạnh dạn xung phong trong các buổi thuyết trình trước lớp để nâng cao sự tự tin và kỹ năng nói trước đám đông. Phú cũng chủ động tìm các khóa dạy kỹ năng mềm khác trên mạng và dành thời gian để học tập, trau dồi mỗi ngày.

Tân cử nhân xuất sắc Đại học Y Dược Cần Thơ vượt lên nghèo khó thắp sáng ước mơ của chính mình ảnh 4

Quang Phú trong buổi báo cáo nghiệm thu đề tài NCKH cấp trường do anh làm chủ nhiệm.

Tân cử nhân xuất sắc Đại học Y Dược Cần Thơ vượt lên nghèo khó thắp sáng ước mơ của chính mình ảnh 5

Quang Phú trong giờ thực tập môn Vi sinh tại phòng xét nghiệm.

Tân cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học cho biết: “Ngành học của mình có tính đặc thù cao, yêu cầu về sự tỉ mỉ, cẩn thận trong việc thực hiện các thao tác kỹ thuật. Bởi vì, chỉ cần một sự sai sót nhỏ có thể dẫn tới sai lệch kết quả xét nghiệm cùng nhiều hậu quả khác, quan trọng nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Vậy nên trong mọi thủ thuật, thao tác cũng như ở các buổi học lâm sàng, mình đều phải tập trung tối đa, khéo léo để có thể thực hiện đúng và đảm bảo kết quả chính xác nhất. Là 1 sinh viên trong khối ngành khoa học sức khỏe, mình luôn nhắc nhở bản thân không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, y đức và kỹ năng mềm để có thể xứng đáng với chiếc áo blouse trắng cùng cầu vai xanh.”

Tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, mong muốn trở thành giảng viên trong tương lai

Phú may mắn được tham gia nghiên cứu khoa học từ rất sớm. Khi là sinh viên năm nhất, anh tham gia một đề tài nghiên cứu cấp trường với vai trò là thành viên, sau đó trở thành chủ nhiệm và tham gia thêm nhiều đề tài khác. Sau khi nghiệm thu, Phú dùng kết quả nghiên cứu viết các bài báo khoa học và đăng trên tạp chí chuyên ngành Y Dược học Cần Thơ của trường cùng các tạp chí chuyên ngành có liên quan khác. Nhờ sự chú trọng, quan tâm đến nghiên cứu của sinh viên, nhà trường đã luôn hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất và các điều kiện khác giúp anh cũng như các bạn khác có thể hoàn thành các đề tài đạt hiệu quả cao.

Tân cử nhân xuất sắc Đại học Y Dược Cần Thơ vượt lên nghèo khó thắp sáng ước mơ của chính mình ảnh 6
Thành tích danh hiệu sinh viên 5 tốt trong 4 năm học của Quang Phú.
Tân cử nhân xuất sắc Đại học Y Dược Cần Thơ vượt lên nghèo khó thắp sáng ước mơ của chính mình ảnh 7

Một số thành tích trong 4 năm học đại học của Quang Phú tại ĐHYD Cần Thơ.

Tân cử nhân xuất sắc Đại học Y Dược Cần Thơ vượt lên nghèo khó thắp sáng ước mơ của chính mình ảnh 8
Thành tích 12 năm học từ lớp 1 đến lớp 12 của Quang Phú.

Nghiên cứu khoa học đã trở thành đam mê và kim chỉ nam trong quá trình học tập của Phú. Bởi anh có ước mơ và định hướng bản thân trở thành giảng viên và nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành học. Trong 4 năm học, anh đã hoàn thành 3 đề tài, trong đó chủ nhiệm một đề tài đạt loại Tốt và thành viên của hai đề tài đạt loại Khá, đồng tác giả 4 bài báo khoa học đăng trên Tạp chí trong nước. Ngoài ra, chàng sinh viên này từng có 3 dự án được dự thi tại Cuộc thi “Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp-CTUMP STARTUP năm 2022”.

“Mình cảm thấy vô cùng xúc động, tự hào về hành trình gian nan và thử thách mà bản thân có thể vượt qua tất cả để gặt hái được những thành tích cao quý. Mình luôn biết ơn gia đình đã luôn động viên, là chỗ dựa về vật chất lẫn tinh thần và đồng hành hỗ trợ khi mình gặp sự cố cần giúp đỡ. Bên cạnh đó, mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến thầy cô, bạn bè cùng những mạnh thường quân, nhà tài trợ trên khắp cả nước đã trao cho mình học bổng cùng sự giúp đỡ về mặt tài chính để mình có thể vượt qua được nỗi lo kinh tế trong 4 năm học.” - Phú bày tỏ.

Tân cử nhân xuất sắc Đại học Y Dược Cần Thơ vượt lên nghèo khó thắp sáng ước mơ của chính mình ảnh 9

Quang Phú trong hoạt động tình nguyện “Mùa hè xanh” tại xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang ngày 24/07/2023 vừa qua.

Trong thời gian tới, Phú có nguyện vọng ứng tuyển vào một cơ sở y tế để phát huy vai trò chuyên môn của bản thân trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bệnh nhân. Tiếp đó, anh dự định học Thạc sĩ để lĩnh hội thêm kiến thức, trình độ và đạt được ước mơ trở thành giảng viên đại học.

Theo Phú, trước hết người trẻ nên chú trọng phát triển bản thân ở trình độ học vấn, kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, cần tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng để có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và kém may mắn trong xã hội. Từ đó, bản thân sẽ tạo ra các giá trị tốt đẹp và trở thành người truyền cảm hứng, lan tỏa năng lượng tích cực cho những người xung quanh.

Hoàn cảnh không thể quyết định được thành công của một người, bởi vậy hãy làm chủ hoàn cảnh, làm chủ cuộc đời mình, vì mỗi ngày bạn còn được sống là còn hạnh phúc, còn được cố gắng là còn tương lai. Thành công sẽ đến với những người luôn tin vào chính bản thân họ.

Tân cử nhân xuất sắc Đại học Y Dược Cần Thơ vượt lên nghèo khó thắp sáng ước mơ của chính mình ảnh 10
Quang Phú (ngoài cùng bên trái) trong buổi học kỹ năng hùng biện tiếng Anh ở trung tâm cùng với thầy giáo.

“Với phương châm một lần đến với nhân gian, phải sống một cuộc đời rực rỡ, mình nghĩ bản thân đã làm tốt điều đó vì sự lăn xả trong học hỏi, tìm tòi cái mới, vì sự nỗ lực, cố gắng trong học tập và sự nhiệt tình trong các phong trào, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.” - Tân cử nhân chia sẻ.

Một số thành tích trong 4 năm học đại học của Quang Phú tại ĐHYD Cần Thơ:

*Thành tích học tập, rèn luyện:

 • Tốt nghiệp loại Xuất sắc, Á khoa đầu ra với điểm học tập toàn khóa: 3,66/4,0;
 • Đạt học bổng khuyến khích học tập Trường Đại học Y Dược Cần Thơ 5 học kỳ liên tiếp: Học kỳ II năm học 2019-2020; Học kỳ I, II năm học 2020-2021; Học kỳ I, II năm học 2021-2022;
 • Giấy khen Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ về “Đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc năm học 2021-2022, Sinh viên giỏi năm học 2020-2021, Sinh viên xuất sắc năm học 2019-2020”;

*Danh hiệu Sinh viên 5 tốt các cấp:

 • Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm học 2021-2022, sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương năm học 2020-2021;
 • Sinh viên 5 tốt Thành phố Cần Thơ năm học 2021-2022, 2020-2021, 2019-2020;
 • Sinh viên 5 tốt Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm học 2021-2022, 2020-2021, 2019-2020;

*Thành tích cấp Trung ương, cấp Bộ:

 • Bằng khen Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện năm 2022”;
 • Bằng khen Bộ trưởng Bộ Y Tế về “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19”;...
 • Bằng khen Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về “Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm học 2020-2021, 2021-2022”.

*Thành tích cấp Tỉnh, thành phố:

 • Bằng khen UBND TP. Cần Thơ về “Đã có thành tích xuất sắc được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tuyên dương Danh hiệu Sinh viên 5 tốt và giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2021, 2022”
 • Bằng khen Tỉnh đoàn Kiên Giang về “Đã có thành tích tốt trong công tác Liên chi hội sinh viên Kiên Giang năm học 2020-2021”;
 • Bằng khen Thành Đoàn TP. Cần Thơ về “Đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác TP. Cần Thơ năm 2021”;
 • Bằng khen Hội sinh viên TP. Cần Thơ về “Đạt giải Ba trong Hội thi Olympic Tiếng anh trong Học sinh, Sinh viên TP.Cần Thơ năm 2023”;

*Thành tích cấp Trường:

 • Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021, 2022;
 • Giấy khen Hiệu trưởng trường ĐHYDCT về “Đạt giải Nhất trong Cuộc thi Olympic các môn Khoa học chính trị và Tư tưởng Hồ Chí Minh và Lịch sử Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trong sinh viên năm 2023”;
 • Giấy khen Hiệu trưởng Trường ĐHYDCT về “Đạt thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019-2022”;
 • Giấy khen Hiệu trưởng trường ĐHYDCT về “Sinh viên đạt thành tích trong nghiên cứu khoa học”;

*Thành tích cấp Đoàn thanh niên:

 • Giấy khen Đoàn Trường ĐHYDCT về “Đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019-2022, năm học 2021-2022, 2020-2021, 2019-2020”;
 • Giấy khen Hội sinh viên Trường ĐHYDCT về “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2020-2023, năm học 2021-2022, 2020-2021, 2019-2020”;
 • Giấy khen Đoàn Trường ĐHYDCT “Đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023, năm 2021, năm 2020”;... cùng nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động xã hội khác.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.