Mọi cố gắng để thay đổi chưa bao giờ là muộn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bế Thị Hiền (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Theo Hiền, khi bước đầu trở thành sinh viên đại học, cô nàng đã mang theo rất nhiều ước mơ, hoài bão về việc học. Cô luôn nghĩ sẽ cố gắng tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn trường, hết mình trong việc học: Giành học bổng, đạt thành tích xuất sắc trong học tập, có chứng chỉ ngoại ngữ,...
Mọi cố gắng để thay đổi chưa bao giờ là muộn ảnh 1

Bế Thị Hiền (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Là sinh viên ngành Văn học, nếu như nhận ra điều này sớm hơn thì có lẽ cuộc sống của mình đã khác. Nhưng chưa bao giờ là muộn để bắt đầu lại. Có những bạn sinh viên tới giờ đã hoàn thành được mục tiêu bản thân đề ra ngay từ ban đầu, riêng đối với mình thì mọi thứ không giống như mình đã nghĩ. Khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải chính là không thể cân bằng giữa việc học và đi làm. Mình không biết quản lí thời gian một cách hiệu quả, dẫn tới những kết quả không mong muốn.

Đối với mình, mỗi công việc đều là những trải nghiệm đáng nhớ của thời sinh viên. Mình bắt đầu đi làm thêm từ năm nhất, công việc đầu tiên là bưng bê tại một quán bún phở ngay cạnh kí túc xá, bởi vậy rất thuận tiện cho việc đi lại. Mình có thêm được kinh nghiệm bán hàng, lĩnh hội được nhiều bài học quý giá từ những điều tưởng chừng như đơn giản. Thu nhập từ việc đi làm thêm giúp mình phần nào đó trang trải cuộc sống thời sinh viên và không còn quá phụ thuộc vào nguồn kinh tế từ gia đình. Thêm vào đó, mình học được kỹ năng ứng xử, giao tiếp, kỹ năng bán hàng,... Mặc dù, từng có đôi lần mình làm việc nhưng không nhận được đồng lương nào, đó chính là bài học giúp mình trong việc nhìn nhận vấn đề và có thêm kinh nghiệm sống.

Mọi cố gắng để thay đổi chưa bao giờ là muộn ảnh 2

Thu nhập từ việc đi làm thêm giúp Hiền trang trải phần nào đó cuộc sống thời sinh viên.

Làm thêm giúp ích cho bản thân nhiều điều, thế nhưng mình cũng phải đánh đổi lại bằng thời gian, sức khỏe, học tập. Vì dành quá nhiều thời gian đi làm, trong khi đó học tập mới là việc mà mình nên tập trung sức lực, trí tuệ và thời gian hơn. Khi đến lớp, mình không thể tập trung vào học, thức đêm và đi làm quá nhiều khiến mình rất mệt mỏi. Mình không còn quan tâm tới học như trước, mục tiêu đi học của mình chỉ đơn giản là làm sao để qua môn. Có những lúc, mình đã có suy nghĩ bỏ học, đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với mình.

Năm 2, mình nhận thức được gia đình là nguồn động lực để bản thân cố gắng hơn. Vì vậy, mình vẫn tiếp tục đi học và dần dần thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Hiện tại, mình đang chuẩn bị bước sang năm thứ tư, kết quả học tập của bản thân đã cải thiện hơn trước rất nhiều. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn giống như một ngôi nhà thứ hai dạy cho mình rất nhiều điều bổ ích mà trước đó mình thường không chú ý tới.

Mình dần tự tin vào bản thân hơn, biết tận dụng mọi cơ hội có được, chủ động hơn trong học tập. Học tập thực sự quan trọng sao? Với mình là rất quan trọng, học chưa bao giờ là đủ cả và việc học luôn được đặt lên vị trí ưu tiên. Mặc dù vẫn đi làm thêm nhưng mình luôn đi học đầy đủ, từ bỏ những thói quen không tốt cho sức khỏe như: Thức đêm chỉ để lướt mạng xã hội, dành thời gian chơi game quá nhiều trong ngày,... Mình luôn quan niệm “thời gian là vàng” và luôn trân trọng từng phút giây, cố gắng làm những việc có ích.

Mọi cố gắng để thay đổi chưa bao giờ là muộn ảnh 3
Cô luôn quan niệm “thời gian là vàng” và luôn trân trọng từng phút giây, cố gắng làm những việc có ích.

Mình biết bản thân còn rất nhiều thiếu sót nên mình vẫn đang cố gắng hoàn thiện từng ngày. Việc đọc sách giúp mình nhận thức ra được nhiều điều bổ ích và có thêm kiến thức hiểu biết. Mình bắt đầu lập bảng kế hoạch công việc cần làm trong tuần, bởi vậy không chỉ giúp mình hoàn thành đầy đủ những việc đã đề ra đúng thời gian mà còn đang làm chủ cuộc đời của mình. Mình biết câu chuyện này không chỉ của riêng bản thân mình, mà chắc hẳn ngoài kia còn rất nhiều bạn trẻ giống như vậy. Không có mục tiêu cho tương lai sau này, bỏ bê việc học để đi làm, dành thời gian sử dụng điện thoại quá nhiều. Mình hi vọng các bạn sẽ sớm nhận ra đâu mới là điều thực sự quan trọng và từng bước thay đổi bản thân. Còn mình sẽ luôn cố gắng để chứng minh được ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Mọi cố gắng để thay đổi chưa bao giờ là muộn ảnh 4
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.