Mọi cố gắng để thay đổi chưa bao giờ là muộn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bế Thị Hiền (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Theo Hiền, khi bước đầu trở thành sinh viên đại học, cô nàng đã mang theo rất nhiều ước mơ, hoài bão về việc học. Cô luôn nghĩ sẽ cố gắng tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn trường, hết mình trong việc học: Giành học bổng, đạt thành tích xuất sắc trong học tập, có chứng chỉ ngoại ngữ,...
Mọi cố gắng để thay đổi chưa bao giờ là muộn ảnh 1

Bế Thị Hiền (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Là sinh viên ngành Văn học, nếu như nhận ra điều này sớm hơn thì có lẽ cuộc sống của mình đã khác. Nhưng chưa bao giờ là muộn để bắt đầu lại. Có những bạn sinh viên tới giờ đã hoàn thành được mục tiêu bản thân đề ra ngay từ ban đầu, riêng đối với mình thì mọi thứ không giống như mình đã nghĩ. Khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải chính là không thể cân bằng giữa việc học và đi làm. Mình không biết quản lí thời gian một cách hiệu quả, dẫn tới những kết quả không mong muốn.

Đối với mình, mỗi công việc đều là những trải nghiệm đáng nhớ của thời sinh viên. Mình bắt đầu đi làm thêm từ năm nhất, công việc đầu tiên là bưng bê tại một quán bún phở ngay cạnh kí túc xá, bởi vậy rất thuận tiện cho việc đi lại. Mình có thêm được kinh nghiệm bán hàng, lĩnh hội được nhiều bài học quý giá từ những điều tưởng chừng như đơn giản. Thu nhập từ việc đi làm thêm giúp mình phần nào đó trang trải cuộc sống thời sinh viên và không còn quá phụ thuộc vào nguồn kinh tế từ gia đình. Thêm vào đó, mình học được kỹ năng ứng xử, giao tiếp, kỹ năng bán hàng,... Mặc dù, từng có đôi lần mình làm việc nhưng không nhận được đồng lương nào, đó chính là bài học giúp mình trong việc nhìn nhận vấn đề và có thêm kinh nghiệm sống.

Mọi cố gắng để thay đổi chưa bao giờ là muộn ảnh 2

Thu nhập từ việc đi làm thêm giúp Hiền trang trải phần nào đó cuộc sống thời sinh viên.

Làm thêm giúp ích cho bản thân nhiều điều, thế nhưng mình cũng phải đánh đổi lại bằng thời gian, sức khỏe, học tập. Vì dành quá nhiều thời gian đi làm, trong khi đó học tập mới là việc mà mình nên tập trung sức lực, trí tuệ và thời gian hơn. Khi đến lớp, mình không thể tập trung vào học, thức đêm và đi làm quá nhiều khiến mình rất mệt mỏi. Mình không còn quan tâm tới học như trước, mục tiêu đi học của mình chỉ đơn giản là làm sao để qua môn. Có những lúc, mình đã có suy nghĩ bỏ học, đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với mình.

Năm 2, mình nhận thức được gia đình là nguồn động lực để bản thân cố gắng hơn. Vì vậy, mình vẫn tiếp tục đi học và dần dần thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Hiện tại, mình đang chuẩn bị bước sang năm thứ tư, kết quả học tập của bản thân đã cải thiện hơn trước rất nhiều. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn giống như một ngôi nhà thứ hai dạy cho mình rất nhiều điều bổ ích mà trước đó mình thường không chú ý tới.

Mình dần tự tin vào bản thân hơn, biết tận dụng mọi cơ hội có được, chủ động hơn trong học tập. Học tập thực sự quan trọng sao? Với mình là rất quan trọng, học chưa bao giờ là đủ cả và việc học luôn được đặt lên vị trí ưu tiên. Mặc dù vẫn đi làm thêm nhưng mình luôn đi học đầy đủ, từ bỏ những thói quen không tốt cho sức khỏe như: Thức đêm chỉ để lướt mạng xã hội, dành thời gian chơi game quá nhiều trong ngày,... Mình luôn quan niệm “thời gian là vàng” và luôn trân trọng từng phút giây, cố gắng làm những việc có ích.

Mọi cố gắng để thay đổi chưa bao giờ là muộn ảnh 3
Cô luôn quan niệm “thời gian là vàng” và luôn trân trọng từng phút giây, cố gắng làm những việc có ích.

Mình biết bản thân còn rất nhiều thiếu sót nên mình vẫn đang cố gắng hoàn thiện từng ngày. Việc đọc sách giúp mình nhận thức ra được nhiều điều bổ ích và có thêm kiến thức hiểu biết. Mình bắt đầu lập bảng kế hoạch công việc cần làm trong tuần, bởi vậy không chỉ giúp mình hoàn thành đầy đủ những việc đã đề ra đúng thời gian mà còn đang làm chủ cuộc đời của mình. Mình biết câu chuyện này không chỉ của riêng bản thân mình, mà chắc hẳn ngoài kia còn rất nhiều bạn trẻ giống như vậy. Không có mục tiêu cho tương lai sau này, bỏ bê việc học để đi làm, dành thời gian sử dụng điện thoại quá nhiều. Mình hi vọng các bạn sẽ sớm nhận ra đâu mới là điều thực sự quan trọng và từng bước thay đổi bản thân. Còn mình sẽ luôn cố gắng để chứng minh được ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Mọi cố gắng để thay đổi chưa bao giờ là muộn ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.