Mọi công sức cố gắng đều sẽ được đền đáp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Thảo Hiền (sinh năm 2004, quê Hà Nam) là sinh viên năm nhất, Học viện Ngoại giao, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế thuộc khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao. Thảo Hiền sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nhà giáo, bản thân là chị cả trong gia đình có 3 chị em gái. Là Học sinh Giỏi môn Ngữ Văn 3 năm liền tham dự kỳ thi Học sinh Giỏi môn Ngữ văn cấp thành phố, 3 năm đều có giải.

Vì có niềm đam mê mãnh liệt với môn Ngữ văn, năm lớp 10, mình đã lập 1 page để chia sẻ những kinh nghiệm học văn của bản thân cho những bạn gặp khó khăn với môn học “ru ngủ” này, nhưng do vướng bận trong việc học nên không thể duy trì trang page đó được. Mình đạt điểm cao nhất trường môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT với số điểm 9,25.

Mọi công sức cố gắng đều sẽ được đền đáp ảnh 1
Lê Thảo Hiền (sinh năm 2004, quê Hà Nam) là sinh viên năm nhất, Học viện Ngoại giao chuyên ngành Quan hệ quốc tế thuộc khoa Chính trị quốc tế và ngoại giao.

Mình đã trúng tuyển sớm vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhưng mình không học mà chọn Học viện Ngoại giao làm bến đỗ. Bản thân là đứa ham học hỏi và không chịu ngồi im một chỗ nên trong lúc đi học mình đã làm thêm một số công việc: Năm lớp 11, mình đã từng bán hàng online song song với việc học. Lên giữa lớp 12 mình đã tạm dừng công việc này để tập trung cho việc học của bản thân. Trong thời gian chờ đợi kết quả đỗ vào Học viện Ngoại giao, nhờ vào khả năng Tiếng Anh vốn có của bản thân, mình đã may mắn có cơ hội làm việc tại một trung tâm Tiếng Anh và công việc ấy cho mình những trải nghiệm mới mẻ.

Lần đầu tiên mình tập viết CV xin việc, không biết lúc đó mình mất gần 10 lượt CV để tạo nên một CV vừa ý. Công việc đó cũng cho mình trải nghiệm thế nào là một cuộc phỏng vấn, thế nào là được training, mà bản thân mình từ công việc đó học được tác phong làm việc chuyên nghiệp, có tổ chức, cách giao tiếp chuyên nghiệp và sự trách nhiệm với công việc. Hiện tại, mình đang làm gia sư dạy kèm môn Tiếng Anh và Ngữ Văn để tích lũy thêm kinh nghiệm và có thể giúp đỡ được bố mẹ phần nào về phí sinh hoạt của bản thân và những kinh nghiệm quý báu.

Mọi công sức cố gắng đều sẽ được đền đáp ảnh 2

Bản thân mình may mắn được sinh ra trong gia đình có bố mẹ và các anh chị em đều yêu thương nhau chính vì thế họ luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất đối với mình khi mình gặp những biến cố trong cuộc sống. Và quả thực mình nghĩ rằng trong cuộc đời ai cũng phải ít nhất một lần trải qua những khó khăn thử thách, bản thân mình cũng không ngoại lệ.

Nếu nói đến việc học tập, có lẽ áp lực nhất vẫn là kỳ thi đại học khi không biết bao nhiêu đêm mình đã làm bạn với cốc cà phê hay có những đêm ngủ quên trên bàn học. Trong khoảng thời gian đó, cùng một lúc bản thân mình phải tham gia cả 3 kỳ thi quan trọng đó là Học sinh Giỏi, thi ielts và thi đánh giá năng lực khiến cho nhiều lúc cơ thể mình trở nên mệt mỏi, bản thân mình chỉ muốn đặt lưng để nghỉ ngơi nhưng lại không dám ngủ quá nhiều. Nhưng chính nhờ những đêm muộn đó giúp bản thân mình gặt hái được những kết quả cũng có thể gọi là hài lòng.

Trong những tháng đầu tiên của đại học, mình cũng giống như nhiều bạn, tham gia CLB bản thân yêu thích và cũng chính từ những CLB đó giúp mình có cơ hội được trải nghiệm hoạt động cộng đồng vô cùng có ý nghĩa hay có cơ duyên được làm quen với nhiều người bạn mới, anh chị khóa trên.

Mọi công sức cố gắng đều sẽ được đền đáp ảnh 3

Khi bản thân các bạn trẻ đang sống trong quãng thời gian tươi đẹp nhất, tràn đầy sức khỏe, chúng ta nên ham học hỏi, nỗ lực hết mình với công việc học tập và bồi dưỡng cho bản thân mình những kỹ năng cần thiết. Bước ra khỏi vòng tay của cha mẹ, mình biết rằng ai cũng đều có những bỡ ngỡ, có những phút mệt mỏi và áp lực, nhưng chúng ta phải luôn nhớ rằng: Mọi công sức đều sẽ được đền đáp. Mình luôn nhớ một câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng,… Để gió cuốn đi”. Chính vì thế bên cạnh việc tập trung cho con đường học tập, làm việc mình còn luôn mong muốn tạo được ra những giá trị giúp ích cho cộng đồng xung quanh dù chỉ là những hành động nhỏ bé.

Mọi công sức cố gắng đều sẽ được đền đáp ảnh 4

Hiện tại, Thảo Hiền đang làm gia sư dạy kèm môn Tiếng Anh và Ngữ Văn.

Mọi công sức cố gắng đều sẽ được đền đáp ảnh 5

Mình rất vui khi được là sinh viên của ngôi trường Ngoại giao đầy năng động này. Mình chọn Ngoại giao bởi thứ nhất có lẽ nó phù hợp với tính cách của bản thân. Thứ hai nó phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình sau này là được làm trong những cơ quan nhà nước như: Bộ ngoại giao, Đài truyền hình Việt Nam hay những tổ chức phi chính phủ, những đại sứ quán nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Và hơn thế nữa, với một môi trường năng động, hàng ngày tiếp xúc với những người bạn giỏi, những anh chị xuất chúng sẽ giúp mình học hỏi thêm rất nhiều điều và dần dần hoàn thiện phiên bản tốt nhất của mình.

Và mình muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ ngoài kia hay các em học sinh cấp 3 còn đang loay hoay cho hướng đi của bản thân thì hãy mạnh dạn đi theo trái tim mình, nhiệt huyết và đam mê của bản thân và phải không ngừng học tập, làm việc để theo đuổi đam mê ấy đến cùng, thành công dù sớm hay muộn cũng sẽ không bỏ rơi những người đã nỗ lực xứng đáng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.