Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền

SVVN - Trần Thị Thanh Hoa (20 tuổi, quê Thái Bình), hiện đang là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Thanh Hoa đã chọn ở lại Hà Nội trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 để làm thêm với mong muốn tăng thu nhập cho cá nhân, trang trải cuộc sống của chính mình.
0

Những ngày này, dù mọi người đã về quê, được ở bên cạnh bố mẹ và người thân thì Thanh Hoa lại miệt mài với công việc tại quán cà phê. Ca làm việc của cô là từ 17h – 23h, khi cô làm ở vị trí quầy thu ngân, khi lại đảm nhiệm công việc chạy bàn. “Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ nhưng quán đã đông từ sớm. Ngày lễ Quốc khánh, mình lại khá bận, về đến nhà trọ đã là gần 12h đêm”, Thanh Hoa chia sẻ.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 1

Thanh Hoa chia sẻ: “Ngày nay, khi nhiều người đổ về Hà Nội học tập và làm việc, thì tiền thuê trọ cũng như phí dịch vụ cũng theo đó mà mọi thứ cũng đắt đỏ hơn. Gia đình mình ở quê, ba mẹ đều làm nông, thu nhập không ổn định và việc chi trả nhiều khoản như vậy thực sự là rất khó khăn”.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 2

Với Thanh Hoa, làm việc vào những ngày lễ, tuy có vất vả hơn nhưng bù lại, thù lao được trả gấp đôi ngày thường. Và điều này đồng nghĩa với việc cô sẽ có thêm thu nhập, việc chi tiêu trong tháng cũng nhẹ hơn phần nào. Thanh Hoa cảm thấy phấn khởi hơn khi làm việc trong những ngày lễ này.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 3

“Ngày lễ mà phải đi làm, mình cũng tủi thân lắm, khi nhìn thấy mọi người đi chơi cùng nhau, nói chuyện vui đùa cùng nhau, mình lại nhớ ba mẹ và anh chị mình ở nhà. Nhưng mình đã dặn lòng và hẹn với ba mẹ tuần sau mình sẽ về”, Thanh Hoa bày tỏ.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 4

Hiện tại, Thanh Hoa làm cùng lúc hai công việc, vừa làm phục vụ tại quán cà phê, vừa làm việc ở nhà xuất bản. Những ngày lễ này, cô được nghỉ làm tại nhà xuất bản. Nhiều lúc, đi làm xa cộng thêm trời mưa gió, tắc đường, Thanh Hoa cũng thấy nản lòng và “muốn lười” đi. Nữ sinh bộc bạch: “Có những ngày, mình làm đến tối muộn và về đến nhà thì đã rất mệt mỏi, mình không đủ tinh thần và sức khỏe để học bài nữa. Và khi làm thêm nhiều như vậy, mình sẽ không có nhiều thời gian để giao lưu với bạn bè, từ đó mà mình nhận thấy nhiều mối quan hệ đang dần suy giảm, không còn được như xưa nữa”.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 5

Áp lực đè nặng, khi vừa phải đáp ứng bài tập trên lớp, vừa phải lo cơm áo gạo tiền, đỡ đần cha mẹ trang trải cuộc sống của bản thân khiến Thanh Hoa phải nỗ lực hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không vì thế mà Thanh Hoa lơ là việc học. Cô tranh thủ mọi lúc để xem lại bài giảng và ôn tập kiến thức chuẩn bị tốt cho buổi đến trường. “Lúc ở quán cà phê, khi vắng khách, mình cũng tranh thủ ngồi xem tài liệu, ôn bài hoặc đọc biên tập bản thảo của nhà xuất bản. Mình tranh thủ thời gian nhiều nhất có thể”, Thanh Hoa nói.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 6

Tuy tích cực làm thêm nhưng trong 4 kì liên tiếp, Thanh Hoa đều giành được học bổng của trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.