Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền

SVVN - Trần Thị Thanh Hoa (20 tuổi, quê Thái Bình), hiện đang là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Thanh Hoa đã chọn ở lại Hà Nội trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 để làm thêm với mong muốn tăng thu nhập cho cá nhân, trang trải cuộc sống của chính mình.
0

Những ngày này, dù mọi người đã về quê, được ở bên cạnh bố mẹ và người thân thì Thanh Hoa lại miệt mài với công việc tại quán cà phê. Ca làm việc của cô là từ 17h – 23h, khi cô làm ở vị trí quầy thu ngân, khi lại đảm nhiệm công việc chạy bàn. “Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ nhưng quán đã đông từ sớm. Ngày lễ Quốc khánh, mình lại khá bận, về đến nhà trọ đã là gần 12h đêm”, Thanh Hoa chia sẻ.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 1

Thanh Hoa chia sẻ: “Ngày nay, khi nhiều người đổ về Hà Nội học tập và làm việc, thì tiền thuê trọ cũng như phí dịch vụ cũng theo đó mà mọi thứ cũng đắt đỏ hơn. Gia đình mình ở quê, ba mẹ đều làm nông, thu nhập không ổn định và việc chi trả nhiều khoản như vậy thực sự là rất khó khăn”.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 2

Với Thanh Hoa, làm việc vào những ngày lễ, tuy có vất vả hơn nhưng bù lại, thù lao được trả gấp đôi ngày thường. Và điều này đồng nghĩa với việc cô sẽ có thêm thu nhập, việc chi tiêu trong tháng cũng nhẹ hơn phần nào. Thanh Hoa cảm thấy phấn khởi hơn khi làm việc trong những ngày lễ này.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 3

“Ngày lễ mà phải đi làm, mình cũng tủi thân lắm, khi nhìn thấy mọi người đi chơi cùng nhau, nói chuyện vui đùa cùng nhau, mình lại nhớ ba mẹ và anh chị mình ở nhà. Nhưng mình đã dặn lòng và hẹn với ba mẹ tuần sau mình sẽ về”, Thanh Hoa bày tỏ.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 4

Hiện tại, Thanh Hoa làm cùng lúc hai công việc, vừa làm phục vụ tại quán cà phê, vừa làm việc ở nhà xuất bản. Những ngày lễ này, cô được nghỉ làm tại nhà xuất bản. Nhiều lúc, đi làm xa cộng thêm trời mưa gió, tắc đường, Thanh Hoa cũng thấy nản lòng và “muốn lười” đi. Nữ sinh bộc bạch: “Có những ngày, mình làm đến tối muộn và về đến nhà thì đã rất mệt mỏi, mình không đủ tinh thần và sức khỏe để học bài nữa. Và khi làm thêm nhiều như vậy, mình sẽ không có nhiều thời gian để giao lưu với bạn bè, từ đó mà mình nhận thấy nhiều mối quan hệ đang dần suy giảm, không còn được như xưa nữa”.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 5

Áp lực đè nặng, khi vừa phải đáp ứng bài tập trên lớp, vừa phải lo cơm áo gạo tiền, đỡ đần cha mẹ trang trải cuộc sống của bản thân khiến Thanh Hoa phải nỗ lực hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không vì thế mà Thanh Hoa lơ là việc học. Cô tranh thủ mọi lúc để xem lại bài giảng và ôn tập kiến thức chuẩn bị tốt cho buổi đến trường. “Lúc ở quán cà phê, khi vắng khách, mình cũng tranh thủ ngồi xem tài liệu, ôn bài hoặc đọc biên tập bản thảo của nhà xuất bản. Mình tranh thủ thời gian nhiều nhất có thể”, Thanh Hoa nói.

Một ngày làm thêm của nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 6

Tuy tích cực làm thêm nhưng trong 4 kì liên tiếp, Thanh Hoa đều giành được học bổng của trường.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.