Nam sinh An Giang với thành tích học tập và hoạt động xã hội đáng nể

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Gia đình của Nguyễn Thái Vinh hiện (năm thứ ba, ngành Quản trị Kinh doanh, trường ĐH An Giang, ĐHQG TP. HCM) thuộc hộ cận nghèo từ bé, cậu học trò đã suýt phải nghỉ học từ THCS, nhưng không bị hoàn cảnh đánh bại, Vinh vẫn nỗ lực vừa học vừa làm, trở thành sinh viên tiêu biểu trong học tập, công tác Đoàn - Hội, được nhận nhiều học bổng ấn tượng.

Vào đời với số nợ 50 triệu

Gia đình Vinh có 4 người, trong đó ba là lao động chính, mẹ mất khả năng lao động do bệnh tai biến nhẹ vùng mặt, liệt dây thần kinh mặt phải và thoái hóa khớp gối, dẫn đến khó di chuyển. Ngoài ra, em trai Vinh hiện tại cũng vừa vào năm thứ nhất đại học, gia đình Vinh đối mặt với áp lực không hề nhỏ về kinh tế. Để có cơ hội bước đến giảng đường đại học, từ năm học đầu, Vinh đã phải vay Ngân hàng Chính sách Việt Nam 50 triệu đồng và một khoản vay khác từ ĐHQG TP. HCM.

Dù hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng chưa bao giờ Thái Vinh nghĩ đến hai chữ “bỏ cuộc”, vì Vinh biết, học tập là con đường gần nhất để thoát nghèo.

Thái Vinh trải lòng: “Ngay từ những năm THCS, THPT, mình ý thức được rằng con đường học tập của mình phải đánh đổi bằng mồ hôi, công sức của cha mẹ. Cha mình phải đi làm thuê, còn mẹ thì phải bán từng cái bánh tai yến cho mình có tiền đi học”.

Nam sinh An Giang với thành tích học tập và hoạt động xã hội đáng nể ảnh 1
Thái Vinh được khen thưởng là sinh viên đạt loại Giỏi, Xuất sắc trong năm 2022 - 2023. (Ảnh: NVCC)

Từ THCS, Vinh đã đi làm thêm tại tiệm photocopy; phấn đấu trong học tập, năng nổ tham gia các cuộc thi như: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng tỉnh An Giang, cuộc thi Khoa học kỹ thuật cho học sinh THCS, cuộc thi Học sinh Giỏi môn Địa lí… và đoạt nhiều giải thưởng. Vinh kể rằng, một trong những động lực lớn để Vinh nỗ lực học và tham gia nhiều cuộc thi như vậy là vì... tiền thưởng: “Mỗi cuộc thi mà mình có giải, người ta thưởng mình nhiều lắm, có khi lên đến vài triệu đồng… nhờ đó, mình có thể phụ giúp gia đình”.

Lên đại học, Vinh vừa học, vừa tham gia hoạt động xã hội, và đi làm. Các hoạt động xã hội được Vinh chú trọng, bởi theo Vinh: “Những việc đó giúp mình có những kỹ năng chuyên môn, thực tế. Tham gia nhiều hoạt động xã hội là một lợi thế, giúp cho mình khi ra trường sẽ vững hơn các bạn khác, có thể áp dụng vào công việc ngay”. Bên cạnh đó, được tạo giá trị tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là quê nhà An Giang, là một trong những điều Vinh yêu thích và tự hào.

Nam sinh An Giang với thành tích học tập và hoạt động xã hội đáng nể ảnh 2
Thái Vinh thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện. (Ảnh: NVCC)

Những nỗ lực trong học tập và hoạt động xã hội ấy đã giúp Vinh đạt điểm tích lũy trung bình là 8,36/10, đạt thành tích Hoàn thành xuất sắc Công tác Đoàn và phong trào sinh viên năm học 2021 – 2022; giành được học bổng ‘SCG - Sharing the dreams’, giúp gia đình Thái Vinh có thể gác lại lo lắng về học phí.

Giới tính không phải là giới hạn

Thái Vinh quan niệm: “Môi trường không quyết định khả năng và tài năng của con người, mà chỉ có con người mới quyết định được năng lực của bản thân”. Những nỗ lực từ bé của Vinh không chỉ vì hoàn cảnh gia đình, mà còn vì muốn chứng tỏ khả năng của bản thân nói riêng và của cộng đồng LGBT nói chung.

Thái Vinh luôn thẳng thắng và vui vẻ khi nói về việc bản thân thuộc cộng đồng LGBT. Vinh hoạt động năng nổ trong những hoạt động về bình đẳng giới, tuyên truyền, workshop về giới... với mong muốn góp phần giúp mọi người hiểu hơn về “giới tính và xu hướng tính dục”, tạo môi trường cho các bạn LGBT được thể hiện màu sắc cá nhân, với phương châm “Giới tính không phải là giới hạn”. Và Vinh đã trở thành Phó chủ nhiệm CLB Bình đẳng giới AGU, Long Xuyên trong thời gian ngắn.

Nam sinh An Giang với thành tích học tập và hoạt động xã hội đáng nể ảnh 3
Thái Vinh thuyết trình với vai trò Phó Chủ nhiệm CLB Bình đẳng giới AGU.(Ảnh: NVCC)

Ngoài ra, Vinh còn tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ tâm lý cho người bị HIV/ AIDS qua các hoạt động của doanh nghiệp xã hội Sunshine An Giang từ năm thứ nhất đại học.

Môi trường cũng là lĩnh vực Vinh rất quan tâm. Thái Vinh là Trưởng ban điều phối của dự án “67 Thúc đẩy môi trường xanh”. Đây là dự án nhằm kêu gọi người dân sống trên địa bàn thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định và thực hiện tái chế, tái sử dụng rác thành các vật dụng hữu ích, đồng thời khuyến khích người dân từ bỏ thói quen sử dụng đồ dùng một lần. Sau 3 tháng thực hiện dự án, Thái Vinh đã tạo những thay đổi tích cực khi giúp người dân thay đổi dần thói quen sử dụng túi ni lông, chuyển qua sử dụng túi vải, bên cạnh đó, dự án giúp nâng cao nhận thức về môi trường cho cả sinh viên và người dân địa bàn Long Xuyên, An Giang.

Nam sinh An Giang với thành tích học tập và hoạt động xã hội đáng nể ảnh 4

Thái Vinh đạt nhiều thành tích trong học tập. (Ảnh: NVCC)

Thái Vinh tự hào kể rằng, “67 Thúc đẩy môi trường xanh” là dự án về môi trường đầu tiên của thanh thiếu niên Long Xuyên, với các hoạt động như Gala văn nghệ, Tái chế đồ cũ, khuyến khích dùng túi vải thay túi ni lông, buổi trình diễn về thời trang tái chế… thu hút đông đảo sinh viên và người dân quan tâm và hưởng ứng.

Nối tiếp dự án '67 Thúc đẩy môi trường xanh', Thái Vinh chuẩn bị trở lại với dự án về ‘Viên nén sinh khối’, nhằm thay cho chất đốt thông thường (gas, than tổ ong…), và được làm từ các phế phẩm (mùn cưa, trấu…). Tuy nhiên, viên nén cần dùng loại lò đốt riêng và nhóm nghiên cứu đang tìm giải pháp để khắc phục hạn chế này.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.