Nam sinh Bách khoa đam mê hoạt động Đoàn, gặt hái nhiều thành tích trong học tập

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mai Tấn Sĩ hiện đang là sinh viên năm 4 chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM. Mang trong mình khát vọng trở thành người trẻ tài năng, cống hiến cho cộng đồng, Tấn Sĩ luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, gặt hái nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn - Hội.

Hơn 4 năm gắn bó trong màu áo xanh

Với Tấn Sĩ, hoạt động Đoàn - Hội như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong suốt quãng đời sinh viên. Đây là nơi chàng trai 2K2 được thỏa sức đam mê, rèn luyện bản thân và lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng.

Nam sinh Bách khoa đam mê hoạt động Đoàn, gặt hái nhiều thành tích trong học tập ảnh 1
Mai Tấn Sĩ hiện đang là sinh viên năm 4 chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Hành trình gắn bó của Tấn Sĩ với các hoạt động Đoàn - Hội bắt đầu từ những năm THCS với hoạt động "Sinh hoạt hè". Khi đặt chân vào giảng đường đại học, niềm đam mê ấy càng được khơi dậy mãnh liệt hơn. Là một sinh viên tỉnh lẻ xa quê hương lên thành phố học tập, những ngày đầu tiên Tấn Sĩ không khỏi cảm thấy lạc lõng. Chính Đoàn - Hội đã dang rộng vòng tay chào đón và trở thành gia đình thứ hai của chàng trai nơi đất khách quê người.

Bắt đầu với vai trò cộng tác viên Đoàn - Hội khoa, sau đó tham gia các CLB trực thuộc Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường, Tấn Sĩ dần tìm kiếm được những người bạn mới và bị thu hút bởi sự thú vị của các hoạt động Đoàn - Hội. Từ đó, chàng trai trẻ gắn bó và phát triển cùng màu áo xanh thanh niên cho đến ngày hôm nay.

Nam sinh Bách khoa đam mê hoạt động Đoàn, gặt hái nhiều thành tích trong học tập ảnh 2
Tấn Sĩ là Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường.

Trong suốt hơn 4 năm theo học tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, Tấn Sĩ dành trọn tâm huyết cho hoạt động Đoàn - Hội. Chàng trai từng là Chủ nhiệm CLB Sự kiện KTX Bách Khoa, Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường, tham gia 4 lần Chiến dịch Tình nguyện Xuân với vai trò chiến sĩ, đội trưởng, thành viên Ban Chỉ huy cấp trường. Bên cạnh đó, nam sinh đã 2 lần tham gia Chiến dịch Mùa Hè Xanh với vai trò chiến sĩ thường trực, đội trưởng đội hình mặt trận tỉnh. Tấn Sĩ còn tích cực tham gia và tổ chức nhiều hoạt động lớn nhỏ tại trường.

Nam sinh Bách khoa đam mê hoạt động Đoàn, gặt hái nhiều thành tích trong học tập ảnh 3

Chàng trai trẻ luôn tích cực trong các hoạt động Đoàn - Hội.

Nam sinh Bách khoa đam mê hoạt động Đoàn, gặt hái nhiều thành tích trong học tập ảnh 4

Song song với những hoạt động thanh niên sôi nổi, Tấn Sĩ không bao giờ lơ là việc học tập. Nhờ nỗ lực không ngừng, chàng trai 2K2 đã xuất sắc nhận được "Học bổng khuyến khích học tập" 6 kỳ liên tục, giành giải Quán quân cuộc thi học thuật Môi trường Xanh lần thứ 20 năm 2023 và danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp trường năm học 2023 - 2024.

"Hãy cho đi trước khi nghĩ đến việc nhận lại"

Nhắc đến những kỷ niệm đẹp đẽ trong hành trình hoạt động Đoàn - Hội, Tấn Sĩ bồi hồi trải lòng về Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh năm 2022 tại mặt trận tỉnh Đồng Tháp. Dù là chiến dịch gian nan nhất, áp lực nhất, Mùa Hè Xanh 2022 lại trở thành dấu ấn khó phai trong tim chàng trai genZ.

Năm ấy, sau một năm lỡ hẹn vì đại dịch Covid, Tấn Sĩ hân hoan tham gia chiến dịch với vai trò Đội trưởng đội tình nguyện, dẫn dắt hơn 30 chiến sĩ trẻ. Trách nhiệm nặng nề đặt lên vai, Tấn Sĩ không chỉ lo toan cho công việc chung mà còn phải dành thời gian quan tâm đến sức khỏe, đời sống tinh thần, giải quyết mâu thuẫn nội bộ của đội.

Nam sinh Bách khoa đam mê hoạt động Đoàn, gặt hái nhiều thành tích trong học tập ảnh 5

Tấn Sĩ tại Chương trình Mùa hè xanh năm 2022.

Nam sinh Bách khoa đam mê hoạt động Đoàn, gặt hái nhiều thành tích trong học tập ảnh 6

“Không chỉ dừng lại ở việc hàng ngày ra đổ bê tông, với vai trò Đội trưởng mình còn phải lo lắng cho hơn 30 chiến sĩ về sức khỏe, chỗ ăn, chỗ ở, các mâu thuẫn nội bộ, … , mình cảm thấy cực nhưng rất vui vì chính là cơ hội để luyện tập các kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho bản thân mình mà khó có chiến sĩ nào có được.”, chàng trai chia sẻ.

Tuy gian khổ, Tấn Sĩ luôn lạc quan và xem đây là cơ hội quý báu để rèn luyện kỹ năng mềm và kỹ năng sống cho bản thân. Hơn một tháng gắn bó cùng người dân địa phương, cùng các chiến sĩ, Tấn Sĩ được trải nghiệm những điều mới mẻ, thử thách bản thân và mang niềm vui, hạnh phúc đến cho những con người xa lạ: “Hơn một tháng cùng ăn cùng ở với người dân cùng các chiến sĩ, mình đã được làm những điều mình chưa từng thử, trải nghiệm những khó khăn mà mình chưa từng gặp, và tạo nên niềm vui sự hạnh phúc cho những người mình chưa từng quen biết. Đây là một trải nghiệm vô cùng đáng quý trong hành trình thanh xuân của mình”.

Nam sinh Bách khoa đam mê hoạt động Đoàn, gặt hái nhiều thành tích trong học tập ảnh 7

Tấn Sĩ trong một số hoạt động khác.

Nam sinh Bách khoa đam mê hoạt động Đoàn, gặt hái nhiều thành tích trong học tập ảnh 8

Giống như bao sinh viên khác, Tấn Sĩ cũng phải đối mặt với thử thách lớn nhất trong hành trình đại học: cân bằng thời gian giữa học tập và hoạt động Đoàn - Hội: "Khó khăn lớn nhất mà hầu hết các bạn sinh viên hoạt động Đoàn - Hội gặp phải có lẽ là vấn đề về việc cân bằng thời gian giữa học tập và hoạt động", Tấn Sĩ chia sẻ. "Và mình cũng không ngoại lệ, đặc biệt ở Bách Khoa các hoạt động lại rất thường diễn ra vào giai đoạn thi. Chính vì vậy, mình luôn phải chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, dự tính lịch trình để sắp xếp và lựa chọn thứ tự công việc để có thể cân bằng cả hai."

Là sinh viên trường Bách Khoa, nơi nổi tiếng với khối lượng kiến thức khổng lồ và lịch thi dày đặc, việc sắp xếp thời gian hợp lý trở thành vấn đề nan giải đối với chàng sinh viên năm 4. Để giải quyết bài toán hóc búa này, Tấn Sĩ đã rèn luyện cho mình thói quen lập kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng ngày, từng tuần. Nhờ đó, nam sinh 2K2 có thể phân bổ thời gian hợp lý cho việc học tập, tham gia hoạt động Đoàn - Hội và dành thời gian cho bản thân.

Tấn Sĩ chia sẻ bí quyết quản lý thời gian hiệu quả của mình nằm ở hai yếu tố cốt lõi: "Ưu tiên" và "Kỷ luật". Bước đầu tiên, nam sinh lập danh sách chi tiết tất cả các công việc cần hoàn thành. Sau đó, Tấn Sĩ đánh giá khả năng hoàn thành từng công việc và sắp xếp thứ tự "ưu tiên" phù hợp. Nhờ vậy, cậu bạn có thể tập trung vào những công việc quan trọng nhất trước tiên, đảm bảo không bỏ sót deadline.

Tiếp theo, chàng trai trẻ đề cao tinh thần "kỷ luật" trong việc hoàn thành công việc. Cậu bạn luôn tuân thủ thời hạn đã đề ra, tránh trì hoãn hay xao nhãng. Nhờ sự kỷ luật cao độ, Tấn Sĩ có thể hoàn thành nhiều công việc một cách hiệu quả mà không bị "dính líu" ảnh hưởng đến nhau.

“Bên cạnh đó, mình nhận ra rằng xung quanh ta luôn có những người bạn những người cộng sự cho nên đừng chỉ làm việc một mình phải biết cách kết hợp, hỗ trợ nhau để có thể tạo nên kết quả tốt nhất mà không tốn quá nhiều thời gian của mình.”, Tấn Sĩ cho biết thêm.

Nam sinh Bách khoa đam mê hoạt động Đoàn, gặt hái nhiều thành tích trong học tập ảnh 9
“Hãy cho đi trước khi nghĩ đến việc nhận lại” chính là thông điệp mà Tấn Sĩ muốn gửi gắm.

Với trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tấn Sĩ gửi gắm thông điệp ý nghĩa đến các bạn trẻ: "Hãy cho đi trước khi nghĩ đến việc nhận lại". Hãy cống hiến hết mình, đem sức trẻ góp sức cho cộng đồng, tự khắc những cơ hội và "quyền lợi" xứng đáng sẽ đến với bạn.

Bên cạnh đó, Tấn Sĩ cũng muốn nhắn nhủ: "Hãy hiểu rõ bản thân". Đừng để hào quang hay thành tích của người khác che mờ tầm nhìn, hãy lượng sức mình và tập trung vào những mục tiêu đã đề ra. Hoạt động Đoàn - Hội không hề "tốn thời gian", "tiêu cực" hay "vất vả" như nhiều người lầm tưởng. Hãy tham gia một cách thông minh và tỉnh táo để gặt hái những giá trị to lớn cho bản thân.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.