Nam sinh kiếm 3,4 tỷ đồng tiền bán đồ ăn trong 4 năm đại học

0:00 / 0:00
0:00
Việc một nam sinh ở Trung Quốc kiếm được số tiền khổng lồ trong 4 năm học đại học nhờ bán đa dạng các mặt hàng và dạy thêm gây xôn xao mạng xã hội nước này.

Theo South China Morning Post, một nghiên cứu sinh tiến sĩ sống ở phía Tây Nam Trung Quốc tiết lộ anh kiếm được hơn 1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 3,4 tỷ VNĐ) từ việc bán đồ ăn nhẹ, sách cũ và các mặt hàng khác trong suốt 4 năm học đại học.

Tuyên bố của nam sinh đã gây ra cuộc tranh luận công khai về việc liệu sinh viên có nên kinh doanh khi ngồi trên ghế nhà trường hay không.

Nam sinh kiếm 3,4 tỷ đồng tiền bán đồ ăn trong 4 năm đại học ảnh 1

Đầu tháng 3 vừa qua, chàng trai họ Vương đăng trên nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu, nói rằng anh kiếm được số tiền khổng lồ này khi học tại Đại học Tứ Xuyên (thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc).

Anh cũng chia sẻ những giấy tờ sở hữu tài sản và các minh chứng khác về sự giàu có của mình trên mạng, theo trang tin Red Star News.

Chàng trai cho biết thu nhập hơn 3 tỷ chủ yếu từ việc bán đồ ăn vặt, các mặt hàng nông nghiệp và sách cũ cho sinh viên trong khuôn viên trường. Anh cũng tích cực làm gia sư trong 4 năm học đại học.

Đến năm thứ ba, anh Vương thành lập công ty đầu tiên của mình. Sau khi tốt nghiệp Đại học Tứ Xuyên, anh đăng ký vào một trường đại học khác ở Thành Đô để theo đuổi bằng thạc sĩ và tiến sĩ.

Hiện nay, anh Vương là chủ sở hữu của một số công ty do chính mình thành lập.

Phản ứng trái chiều

Sau khi đăng tải, câu chuyện đã thu hút hàng chục nghìn lượt bình luận trên nền tảng mạng xã hội Douyin.

“Thật là một thiên tài kinh doanh! Anh ấy học giỏi và kinh doanh tốt. Bố mẹ anh ấy quá may mắn!" một tài khoản viết.

Một người khác lại suy đoán: “Chắc hẳn anh này có mối quan hệ tốt với lãnh đạo trường. Ở hầu hết các trường đại học, sinh viên bị cấm kinh doanh trong khuôn viên trường”.

Nam sinh kiếm 3,4 tỷ đồng tiền bán đồ ăn trong 4 năm đại học ảnh 2

Ông Xiong Bingqi, giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 có trụ sở tại Bắc Kinh, cảnh báo trên tờ Beijing News rằng sinh viên đại học không nên đi theo con đường của anh Vương.

“Mỗi sinh viên nên lập kế hoạch cho cuộc sống đại học của riêng mình. Nếu mọi người đi theo bước chân của anh Vương một cách mù quáng, họ có thể thất bại trong cả học tập và kinh doanh”, ông Xiong nói.

“Đừng ghen tị với những người khác khi họ kiếm được nhiều tiền. Bạn nên khám phá những gì bạn muốn và những gì bạn nên làm trong cuộc sống đại học để đạt được mục tiêu của mình”, ông nói thêm.

Sau khi bị chỉ trích, anh Vương lên tiếng khẳng định: “Tôi không khuyến khích tất cả mọi người bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ tất cả mọi người, đặc biệt là sinh viên đại học, nên có tư duy sáng tạo”.

“Tôi đã phải chịu nhiều thất bại và thất vọng khi điều hành công ty của mình trong những năm qua. Tôi sinh ra ở một vùng nông thôn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, điều này không dành cho tất cả mọi người. Nó tùy thuộc vào tính cách và khả năng chịu rủi ro của bạn”, anh Vương cho biết.

Link bài gốc: Nam sinh kiếm 3.4 tỷ đồng tiền bán đồ ăn trong 4 năm đại học

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.