Nam sinh quê Yên Bái ước mơ cháy bỏng với nghề hướng dẫn viên du lịch

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Trung Kiên (19 tuổi) quê Yên Bái, đang theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Học viện hành chính Quốc gia. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả, Kiên luôn cố gắng thật nhiều để gia đình bớt lo lắng. Từ năm nhất đại học tuy chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng Kiên đã tự tin thể hiện bản thân khi tự ứng cử làm ban cán sự lớp, ứng tuyển vào Câu lạc bộ Sách và đi làm thêm.
Nam sinh quê Yên Bái ước mơ cháy bỏng với nghề hướng dẫn viên du lịch ảnh 1

Hoàng Trung Kiên (19 tuổi) quê Yên Bái, đang theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Học viện hành chính Quốc gia.

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp đầy gian nan và sóng gió, mình đã rất chật vật vì chọn ngành học và trường học làm sao mà học phí trường vừa rẻ mà nghề mà mình chọn lương phải cao, mình đã khóc rất nhiều khi xem mức học phí phải chi trả cho một năm mình đi học. Có lúc mình đã lựa chọn đi con đường sư phạm để bớt gánh nặng cho gia đình. Nhưng rồi với ước mơ và niềm đam mê trở thành Hướng dẫn viên du lịch mình đã lựa chọn Trường Đại học Nội vụ nay là Học viện hành chính Quốc gia để gửi gắm những năm tháng sinh viên tươi đẹp.

Bước chân xuống thủ đô Hà Nội hoa lệ, mình đã rất bỡ ngỡ nhưng cũng vô cùng hào hứng. Vì mình biết đây sẽ là sân chơi của mình và nếu không nỗ lực không cố gắng thì sẽ bị bỏ lại phía sau. Thời gian đầu nhập học, bằng nỗ lực của bản thân, mình đã ứng cử thành công vào vị trí Lớp phó học tập của lớp và Phó ban Đối ngoại của Câu lạc bộ Sách. Dù chỉ là những điều nhỏ bé nhưng với mình đó là nguồn động lực to lớn thôi thúc mình cố gắng hơn.

Nam sinh quê Yên Bái ước mơ cháy bỏng với nghề hướng dẫn viên du lịch ảnh 2

Câu lạc bộ Sách làm mình cảm thấy nơi đây như là một ngôi nhà thứ hai của mình vậy. Ở Sách, mọi người luôn luôn vui vẻ, hòa đồng và nhiệt huyết, mọi người đã giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều, học hỏi thêm được rất nhiều thứ bên cạnh đó mình cũng có thêm những mối quan hệ mới, trải nghiệm mới – điều mà mình chưa từng có trước đây. Và việc trở thành Lớp phó học tập là một bước ngoặt lớn đối với bản thân mình, đảm nhiệm vai trò này không chỉ giúp mình biết cách quản lý công việc trên lớp mà còn giúp mình trở nên tự tin hơn trong giao tiếp, tăng khả năng tự tin thuyết trình trước đám đông và rèn luyện bản thân thành một người có trách nhiệm hơn.

Ngoài việc học trên lớp, mình còn đi làm thêm để giảm bớt gánh nặng gia đình. Dù mới chỉ là sinh viên năm nhất mình đã tập tành bước chân vào công việc Hướng dẫn viên du lịch, bản thân mình cảm thấy rất may mắn khi được anh chị ở Câu lạc bộ du lịch T.E.T trong trường giúp đỡ và hướng dẫn. Việc dẫn tour giúp mình có những bài học, kinh nghiệm vô cùng quý giá, quen biết được những anh chị Hướng dẫn viên… Điều đó khiến mình ngày càng yêu ngành học và công việc của mình nhiều hơn. Với mình “Do what you love, love what you do - Hãy làm điều bạn yêu và yêu điều bạn làm”, mình luôn làm tất cả mọi việc hết khả năng để không phải hối tiếc hay câu giá như…

Nam sinh quê Yên Bái ước mơ cháy bỏng với nghề hướng dẫn viên du lịch ảnh 3

Trung Kiên có ước mơ và niềm đam mê trở thành Hướng dẫn viên du lịch.

Nam sinh quê Yên Bái ước mơ cháy bỏng với nghề hướng dẫn viên du lịch ảnh 4

Và để có thể vừa cân bằng việc học và việc đi dẫn tour thì đó không phải là việc dễ dàng. Để làm được điều đó, việc đầu tiên mình làm là lên kế hoạch và sắp xếp công việc học tập, đi làm cũng như nghỉ ngơi một cách hợp lý, không để bản thân phải làm việc quá sức, bên cạnh đó mình áp dụng quy tắc năm giây suy nghĩ: “Làm ngay bây giờ hoặc không làm” và tư duy ngược “Làm để rảnh hơn” để ngăn việc trì hoãn lười biếng của bản thân.

Thứ hai đó chính là học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, bước chân lên Đại học mình đã bị dội những gáo nước lạnh khiến mình nhận ra Đại học là một xã hội thu nhỏ, trừ bố mẹ ra thì sẽ không có ai yêu thương bạn vô điều kiện cả, những người đó không có nghĩa vụ phải đối xử tốt với bạn. Hãy yêu thương bản thân, tự bảo vệ bản thân khỏi những lời đàm tiếu, đừng vì những lời tiêu cực mà mất niềm tin vào bản thân.

Mình vốn là một người ưa trải nghiệm, không ngại khó cũng chẳng ngại khổ. Du lịch đã mang mình đến những công việc khác nhau, mỗi công việc là một trải nghiệm, là một bài học, là một mảnh ghép giúp mình hoàn thiện bản thân hơn. Và chính những trải nghiệm đó giúp mình nhận ra Du lịch không hề màu hồng, bạn sẽ phải thức dậy rất sớm có khi là một hai giờ sáng đi đón khách là điều rất bình thường, công việc này rất bào mòn sức khỏe, có những mặt trái về nghề nếu khỏe không đi mình sẽ không bao giờ biết được. Nhưng trong những chuyến đi đầy duyên và phận đó giúp mình khai phá bản thân, bước khỏi vùng an toàn tự tin chứng minh năng lực của bản thân, hướng tới những tương lai tốt đẹp hơn.

Nam sinh quê Yên Bái ước mơ cháy bỏng với nghề hướng dẫn viên du lịch ảnh 5

Cho đến hiện tại, Trung Kiên đã có thể đi những chuyến tour khó hơn, yêu cầu cao hơn một cách dễ dàng.

Cho đến hiện tại, mình đã có thể đi những chuyến tour khó hơn, yêu cầu cao hơn một cách dễ dàng. Không chỉ đi dẫn tour mình còn rèn luyện giọng nói, kĩ năng của mình cho công việc MC, học thêm những khóa học phát triển bản thân như kĩ năng quản lý tài chính và tiếp tục trau dồi cũng như nâng cấp trình độ tiếng Anh của mình hơn. Mình luôn ước mơ trở thành Hướng dẫn viên Quốc tế với mong muốn mang tinh hoa văn hóa của quê hương đến với bạn bè quốc tế, năm châu. Con đường đến với đam mê và sống hết mình với nó cũng không hề dễ dàng như mọi người tưởng: Hoặc là vượt qua những thử thách và kiên trì với đam mê hoặc là từ bỏ và lựa chọn một thứ khác.

Nam sinh quê Yên Bái ước mơ cháy bỏng với nghề hướng dẫn viên du lịch ảnh 6

Dù bạn là ai, bạn đang làm công việc gì, chỉ cần bạn cố gắng hết mình, trách nhiệm với công việc bạn đang làm thì điều đó cũng thật đáng quý. Quan trọng là hãy dành thời gian tự hỏi bản thân đam mê của bạn là gì. Bởi khi đam mê điều gì đó thực sự bạn sẽ sẵn sàng làm mọi thứ, vượt qua mọi thách thức để nuôi dưỡng và sống với đam mê của mình.

Hãy ước mơ lớn, suy nghĩ lớn; luôn can đảm và tin tưởng vào bản thân. Hòa mình với những người luôn hỗ trợ, khích lệ và tin tưởng bạn – và đừng bận tâm đến những người từ chối hay không thích bạn. Chấp nhận thất bại và học hỏi từ những sai lầm của mình. Quan trọng nhất là: “Hãy làm điều bạn yêu và yêu điều bạn làm”!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.