Nam sinh tiêu biểu trao sự sống cho nhiều hoàn cảnh kém may qua 26 lần hiến máu nhân đạo

SVVN - Nguyễn Phúc Đức (26 tuổi) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Quản trị lữ hành của Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên. Đối diện với biến cố cuộc đời, Đức đã mạnh mẽ tiếp thêm động lực học tập, rèn luyện trở thành nam sinh tiêu biểu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường. Đồng thời với niềm say mê hoạt động tình nguyện làm đẹp cho đời, chàng trai trẻ đã hiến máu 26 lần, trao cơ hội sống cho nhiều hoàn cảnh kém may.

Nỗ lực vượt qua biến cố về sức khỏe

Là con một trong gia đình thuần nông, Đức từng trải qua khá nhiều khó khăn trong cuộc sống. Từ nhỏ, vì mưu sinh bố mẹ phải đi làm xa, Đức được ông bà chăm lo. Đến năm lớp 6, tai nạn xảy đến với Đức khiến anh mất đi một cánh tay phải. Lúc đó, anh chìm trong tiêu cực, mặc cảm và buồn chán. Cuộc sống sinh hoạt nhiều trở ngại sau sự cố bất ngờ và phải mất nhiều thời gian để anh có thể trấn an bản thân để làm quen với thể trạng mới. Mặc dù nhiều khó khăn nhưng Đức vẫn quyết tâm đi học và cố gắng chuyển qua học viết bằng tay trái.

Nam sinh tiêu biểu trao sự sống cho nhiều hoàn cảnh kém may qua 26 lần hiến máu nhân đạo ảnh 1

Nguyễn Phúc Đức chụp ảnh cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Khi được hỏi về độ tuổi học đại học, Đức tâm sự: “Ở tuổi 26, khi đa phần các bạn đồng trang lứa đều đã đi làm và có một công việc ổn định thì mình vẫn đang là sinh viên năm 3. Trước đây, mình có theo học tại một ngôi trường đại học ở Hà Nội, tuy nhiên bản thân nhận thấy không phù hợp nên mình quyết định dừng lại. Bên cạnh đó, mình được mọi người nhận xét có ưu điểm trong giao tiếp, phù hợp để học theo ngành Du lịch. Cũng được sự động viên của gia đình và làm theo câu nói của Lenin: ‘Học, học nữa, học mãi’ nên mình quyết định theo học tại Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên.”

Môi trường đại học giúp nam sinh viên có thêm rất nhiều kiến thức. Qua các giờ học lý thuyết, Đức lĩnh hội được nhiều bài học, mở mang vốn hiểu biết. Nhờ sự nỗ lực và tinh thần cầu tiến ham học hỏi, anh đã nhận được học bổng học tập kỳ 1, kỳ 2 năm học 2021 - 2022; và học bổng học tập kỳ 2 năm học 2022 - 2023 của Trường Đại học Khoa học. Bên cạnh đó, qua những chuyến thực tế Đức cùng các bạn sinh viên cảm nhận được vẻ đẹp hùng vĩ và đáng sống của đất nước Việt Nam thân yêu.

Nam sinh tiêu biểu trao sự sống cho nhiều hoàn cảnh kém may qua 26 lần hiến máu nhân đạo ảnh 2

Phúc Đức vinh dự được chụp ảnh cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Nam sinh tiêu biểu trao sự sống cho nhiều hoàn cảnh kém may qua 26 lần hiến máu nhân đạo ảnh 3
Nhận tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Ngoài kiến thức, chàng sinh viên năm 3 bồi đắp cho bản thân được nhiều kỹ năng mềm thiết yếu như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tự học,… Với sự đam mê, không ngại khó, ngại khổ, Đức không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, mà còn luôn tiên phong, gương mẫu, xung kích trong mọi phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần đưa Hội Sinh viên trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào thanh niên của trường.

Mặc dù kém may mắn so với các bạn sinh viên khác, nhưng Đức luôn có trong mình ngọn lửa của sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tích cực tham gia các hoạt động như: Chủ nhật xanh, mùa hè xanh, hỗ trợ người dân cài ứng dụng VNEID,… Tham gia các cuộc thi do Đoàn - Hội phát động như: Ánh sáng soi đường, thi tìm hiểu về biển đảo.

Nam sinh tiêu biểu trao sự sống cho nhiều hoàn cảnh kém may qua 26 lần hiến máu nhân đạo ảnh 4

Phúc Đức tham gia hiến máu nhân đạo.

Không chỉ vậy, Đức còn là người tổ chức và phối hợp tổ chức các chương trình lớn, thu hút được đông đảo sinh viên tham gia như: Hành trình đỏ, các chương trình hiến máu tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên,… Ngoài ra còn các chương trình thiện nguyện, nhân đạo khác như: Trung thu cho em, tặng quà cho các bé bị tan máu bẩm sinh, Mùa hè xanh áo đỏ,...

Làm đẹp cho đời qua 26 lần hiến máu nhân đạo

Với cương vị Chi hội phó Chi hội Thanh niên Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên, Đức đã phát động được nhiều ngày hội hiến máu lớn được tổ chức thường niên, tinh thần xung kích hiến máu nhân đạo được các bạn sinh viên ủng hộ rất cao. Kết quả hiến máu hàng năm của hội đều vượt chỉ tiêu được giao.

Đức cho biết: “Đây là chi hội về tình nguyện và mình hiện tại đang là Chi hội phó. Trong 8 năm tham gia Chi hội đã giúp mình có bước ngoặt và thay đổi cuộc đời. Nhờ môi trường tình nguyện, mình không còn rụt rè, dần cởi mở, năng động và hoạt ngôn hơn. Môi trường tình nguyện không chỉ học hỏi được các kỹ năng trong cuộc sống mà còn kết nối thêm nhiều người bạn, người em, quan trọng nhất là thấu hiểu được về tình yêu thương và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.”

Nam sinh tiêu biểu trao sự sống cho nhiều hoàn cảnh kém may qua 26 lần hiến máu nhân đạo ảnh 5

Được tặng bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo.

Nam sinh tiêu biểu trao sự sống cho nhiều hoàn cảnh kém may qua 26 lần hiến máu nhân đạo ảnh 6

Đạt danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" cấp tỉnh Thái Nguyên, cấp Đại học Thái Nguyên và cấp trường năm 2023.

Đức đã hiến máu 26 lần và anh luôn tâm niệm, mình có sức khỏe thì cứ nên hiến máu. Bởi một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại, mỗi người góp một ít thì sẽ cứu sống được bao bệnh nhân đang chờ được cho máu. Anh như là tấm gương để các bạn sinh viên noi theo.

“Là thanh niên gắn bó nhiều với công việc hiến máu tình nguyện mình nghĩ rằng đây là việc làm hết sức thiết thực để mỗi bạn trẻ có thể cống hiến cho xã hội. Hiến máu không chỉ tốt cho bản thân mà còn tốt cho cộng đồng. Việc hiến máu cứu người cũng giống như việc tu tâm tích đức. Vậy nên nếu đủ điều kiện về sức khoẻ các bạn trẻ nên tham gia hiến máu.” - Đức bộc bạch.

Nam sinh tiêu biểu trao sự sống cho nhiều hoàn cảnh kém may qua 26 lần hiến máu nhân đạo ảnh 7

Đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh Thái Nguyên.

Nam sinh tiêu biểu trao sự sống cho nhiều hoàn cảnh kém may qua 26 lần hiến máu nhân đạo ảnh 8

Phúc Đức chăm sóc người hiến máu nhân đạo.

Qua mỗi lần hiến máu, anh bắt gặp rất nhiều hoàn cảnh đáng thương và biết thêm nhiều câu chuyện xúc động. Những hình ảnh, câu chuyện ấy đã thôi thúc chàng thanh niên Phúc Đức tiếp tục tham gia tình nguyện hiến máu và tiểu cầu nhiều lần hơn nữa để giúp người bệnh duy trì sự sống mỗi ngày.

Suốt nhiều năm qua, Đức đã tích cực vận động người thân, bạn bè, các đoàn viên, thanh niên ở địa phương cùng tham gia hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức khác nhau. Không chỉ nêu gương, mà anh thường xuyên đến tận nơi gặp gỡ tuyên truyền cho người dân hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, anh còn đăng tải hình ảnh tuyên truyền, bài viết, thông điệp ý nghĩa về hành động hiến máu cứu người qua các nền tảng mạng xã hội.

Nam sinh tiêu biểu trao sự sống cho nhiều hoàn cảnh kém may qua 26 lần hiến máu nhân đạo ảnh 9
Tham gia Hội nghị Học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Chia sẻ cảm xúc trước những thành tích bản thân đạt được, Đức nói: “Mình cảm thấy rất tự hào với những nỗ lực của bản thân. Tuy nhiên, mình tham gia các phong trào Đoàn - Hội cùng công việc tình nguyện không phải vì những thành tích đó. Mình nghĩ rằng tuy bản thân khuyết tật nhưng thật ra còn may mắn hơn rất nhiều người. Thế nên, bản thân tham gia vì muốn cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục cố gắng trong học tập và tình nguyện. Không ngừng nâng cao tri thức của bản thân và làm được nhiều chương trình vì cộng đồng hơn nữa.”

Để là một người trẻ có ích cho xã hội thì không nhất thiết phải làm gì đó quá lớn lao. Hãy bắt đầu từ những việc bình thường như: Hiến máu tình nguyện, tham gia các hoạt động cộng đồng, hay đơn giản chỉ là cố gắng học tập thật tốt. “Là một thanh niên khuyết tật, mình muốn gửi đến các bạn trẻ không may bị khuyết tật giống mình: Đừng tự ti, đừng mặc cảm, chỉ cần sống có ích thì bản thân sẽ luôn có giá trị.” - Đức kết lời.

Những thành tích Đức đạt được:

 • Đang giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên;
 • Nhận học bổng học tập kỳ 1, kỳ 2 năm học 2021 - 2022; và được nhận học bổng học tập kỳ 2 năm học 2022 - 2023 của Trường Đại học Khoa học;
 • Đạt danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" cấp tỉnh Thái Nguyên, cấp Đại học Thái Nguyên và cấp trường năm 2023;
 • Đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh Thái Nguyên, cấp Đại học Thái Nguyên và cấp trường năm học 2022 - 2023;
 • Là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc: Được tuyên dương và được gặp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính năm 2023;
 • Được Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu Hồ Chí Minh;
 • Được tặng bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo;
 • Được tặng bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo;
 • Được tặng giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo;
 • Được tặng giấy khen của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo;
 • Được tặng giấy khen của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo;
 • Tính đến nay anh đã hiến máu tình nguyện được 26 lần;...
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.