Sinh viên tình nguyện mang nghệ thuật truyền thống đến với trẻ em vùng khó khăn

SVVN - Với chủ đề “Đêm hái sao mơ”, chiến dịch Trung Thu yêu thương 2023 của CLB Tình nguyện Đom Đóm Đêm, khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM đã mang nghệ thuật múa rối bóng đến gần với các em thiếu nhi tại thôn Đắk Son 2, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Đến với địa phương bằng cái duyên

Thôn Đắk Son 2 là một thôn vùng sâu, vùng xa thuộc xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Nơi đây có 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (trong đó chủ yếu là dân tộc S’tiêng), với khoảng 65 hộ nghèo, cận nghèo. Cuộc sống của người dân Đắk Son 2 vẫn còn rất nhiều khó khăn. Họ chủ yếu mưu sinh bằng nghề nông như trồng điều, cao su; chăn nuôi gia súc... Bên cạnh đó, người dân và trẻ em nơi đây cũng chưa có nhiều cơ hội để tiếp cận các dịch vụ về giáo dục, môi trường, y tế, văn hóa,...

Chia sẻ về cơ duyên đến với thôn Đắk Son 2, Trần Thị Minh Thư (chủ nhiệm câu lạc bộ) cho biết: “Sở dĩ tụi mình chọn nơi này để tổ chức chiến dịch là do sự phù hợp với mục đích và quy mô. Tuy nhiên, mình nghĩ, ngoài lý do đó thì đây cũng là một cái duyên khi câu lạc bộ có thể tìm thấy thôn Đắk Son 2. Đi sâu vào trong thôn, chúng mình càng cảm nhận được cuộc sống ở đây rất khó khăn và thiếu thốn. Dù vậy, sức sống và niềm tin vẫn đâu đó lấp lánh trong những công việc đồng áng, nương rẫy, trong cuốn tập sách, viên bi, trò năm mười, trong ánh mắt và nụ cười của con người”.

Sinh viên tình nguyện mang nghệ thuật truyền thống đến với trẻ em vùng khó khăn ảnh 1
Đời sống người dân Đắk Son 2 còn nhiều khó khăn.

Minh Thư cho biết, năm nay, chiến dịch có 3 hoạt động: "Hái vì tinh tú", "Thắp ánh sao đêm" và "Đón sao ban mai". Ở mỗi hoạt động, CLB Tình nguyện Đom Đóm Đêm luôn tạo ra những điều ý nghĩa, với mong muốn mang đến niềm vui và thắp lên hy vọng về tương lai tốt đẹp cho những người dân và trẻ em nghèo khó tại đây.

Mang nghệ thuật truyền thống đến với trẻ em vùng khó khăn

"Trung Thu yêu thương 2023 - Đêm hái sao mơ” ra đời với mục đích mang không khí Tết Trung thu ấm áp, tiếp thêm động lực cho các em học tập và thực hiện ước mơ tươi đẹp. Theo Minh Thư, câu lạc bộ cũng theo đuổi những giá trị bền vững về môi trường, giáo dục và con người, với phương châm những gì làm ở hiện tại luôn hướng đến sự phát triển lâu dài trong tương lai.

Để lại ấn tượng với nhiều người, Lớp đêm Thu - múa rối bóng thuộc hoạt động “Hái vì tinh tú” của CLB Tình nguyện Đom Đóm Đêm đã mở ra cho các em thiếu nhi cái nhìn về nghệ thuật truyền thống. Tất cả các lớp học về nghệ thuật như múa rối bóng, làm bánh dẻo... đều gắn liền với những câu chuyện và nhân vật liên quan đến Trung Thu. Tại đây, các bạn sinh viên đã truyền tải những kiến thức văn hóa về ngày Trung Thu, cũng như nghệ thuật múa rối bóng nói riên, qua các tiểu phẩm. Sau khi được nghe các kiến thức về múa rối bóng, các em thiếu nhi tại thôn được thực hành trực tiếp với các vật dụng câu lạc bộ đã chuẩn bị. Chính những trải nghiệm gần gũi này đã khiến cho các em thiếu nhi tại đây hào hứng hơn với các hoạt động.

Sinh viên tình nguyện mang nghệ thuật truyền thống đến với trẻ em vùng khó khăn ảnh 2
Các bạn nhỏ hào hứng tham gia thực hành múa rối bóng.

Chia sẻ về ý tưởng múa rối bóng, Đỗ Dương Kiều Anh (trưởng ban nội dung) bày tỏ: “Ban đầu, tụi mình cùng thống nhất chất liệu văn hoá truyền thống sẽ là kim chỉ nam cho các lớp học. Một thành viên của ban nội dung đã nảy ra ý tưởng về lớp múa rối bóng, tụi mình thấy rất thú vị và mới mẻ nên đã quyết tâm thực hiện, dù quá trình có gặp nhiều khó khăn”. Kiều Anh chia sẻ thêm, các hoạt động được tổ chức với mong muốn giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Không những vậy, CLB Tình nguyện Đom Đóm Đêm cũng đã mang đến những phần học bổng khuyến khích học tập, công trình thanh niên lắp đèn đường và sơn sửa khu vui chơi của trường Tiểu học và THCS Ngô Quyền tại thôn.

Sinh viên tình nguyện mang nghệ thuật truyền thống đến với trẻ em vùng khó khăn ảnh 3
Thành viên CLB Tình nguyện Đom Đóm Đêm đứng dưới mưa để hoàn tất sơn sửa khu vui chơi.
Sinh viên tình nguyện mang nghệ thuật truyền thống đến với trẻ em vùng khó khăn ảnh 4
CLB Tình nguyện Đom Đóm Đêm và hành trình 14 năm tự gây quỹ làm tình nguyện.

Nói về những khó khăn ban đầu ở chiến dịch năm nay, Minh Thư bộc bạch: “Có lẽ, khó khăn lớn nhất mà câu lạc bộ gặp phải nằm ở trong công tác tự gây quỹ và kêu gọi nhà tài trợ. Xuyên suốt trong 2 tháng chuẩn bị cho chiến dịch, tụi mình thực hiện gây quỹ bằng rất nhiều hình thức khác nhau. Cách thức gây quỹ truyền thống và phổ biến nhất, đó là nhập và bán các mặt hàng như: đồ ăn vặt, phụ kiện, đồ chơi... Bên cạnh đó, các thành viên còn tham gia làm cộng tác viên các sự kiện, gom quần áo, giáo trình cũ để bán”. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng tất cả các bạn sinh viên tình nguyện luôn đồng lòng cố gắng, xem việc gây quỹ là một niềm vui, là sợi dây kết nối thành viên.

CLB Tình nguyện Đom Đóm Đêm được thành lập ngày 19/4/2009, trực thuộc Liên Chi hội Sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Câu lạc bộ có hai chiến dịch thường niên là “Tháng Tư tình nguyện” và “Trung Thu yêu thương”. Sứ mệnh của câu lạc bộ là tạo môi trường để sinh viên có cơ hội tiếp xúc với hoạt động tình nguyện và phát triển chương trình có giá trị bền vững, nhằm lan tỏa thông điệp tích cực đến cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.