Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.

Từ năm nhất đại học, mình được may mắn tham gia vào các công tác của Hội Sinh viên trường, Đoàn trường từ đó giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều trong cuộc sống. Và ở trong mái trường này mình đã được gặp những người anh, người chị, các bạn chí cốt và đặc biệt là những người thầy, cô luôn luôn yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ mình rất nhiều trong học tập cũng như trong cuộc sống. Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì điều đó.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 1

Bùi Quang Huy là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp.

Năm 18 tuổi, đứng trước “những ngã rẽ của cuộc đời”, mình đã quyết định chọn Trường Đại học Vinh và theo học ngành Xây dựng, có rất nhiều lý do để mình theo học ngành Xây dựng nhưng trong đó lý do lớn nhất vẫn là về hoàn cảnh của gia đình, lúc đó với mình học gần nhà sẽ giảm được bớt gánh nặng học phí cho gia đình. Trong ước mơ của bản thân, mình luôn tự nhủ sẽ cố gắng để xây được một căn nhà ấm cúng vì hiện tại gia đình mình cũng đang ở trong một căn nhà thuê trong thành phố.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 2

Quang Huy nhận danh hiệu Sinh viên xuất sắc năm học.

Và suốt trong 4 năm học đại học, mình đã đạt được rất nhiều thành tích từ Trường, Đoàn, Hội các cấp và đáng nhớ nhất đó là: nhiều năm liền nhận danh hiệu “Sinh viên xuất sắc năm học”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh, giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp Tỉnh và cũng là sinh viên Trường Đại học Vinh may mắn nhận 2 lần “học bổng Vallet” liên tiếp qua các năm 2022, 2023. Và hiện tại, mình đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngoài việc học tập ở trường, mình cũng có đi làm thêm. Trước đây, mình từng làm phục vụ ở một số quán ăn, chạy thêm nghề shipper. Hiện tại, mình đang làm thực tập sinh trong một công ty, ở công ty của mình môi trường làm việc rất thoải mái chỉ có 5 anh em làm việc với nhau rất vui vẻ. Nhờ vào quá trình đi làm về đúng chuyên ngành, mình đã học hỏi được rất nhiều thứ có thể giúp cho mình định hình được rõ công việc về ngành cũng như giúp mình rất nhiều trong quá trình học tập.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 3

Nhận danh hiệu Sao tháng Giêng cấp Tỉnh.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 4
Huy cùng các bạn sinh viên tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi.

Nói về những khó khăn trong cuộc sống, vì gia đình mình thuộc diện điều kiện kinh tế không mấy khá giả nên năm đầu khi bước vào cánh cổng đại học nó thật sự đã là một sự khó khăn không hề nhỏ đối với bố mẹ, nhưng sang năm thứ hai trở đi mình đã cố gắng để tất cả các kỳ học luôn nhận được học bổng khuyến khích học tập của nhà trường và nhiều học bổng khác trong nước và quốc tế, từ đó đỡ đần được trong cuộc sống của chính mình và gia đình. Tuy rằng hoàn cảnh gia đình vất vả, khó khăn nhưng bố mẹ mình luôn lo lắng cho hai anh em mình được học tập đầy đủ và giáo dục tốt. Bố mình luôn luôn nhắc nhở mình là đàn ông phải luôn sống ngẩng cao đầu, sống đúng và phải luôn bản lĩnh trong mọi việc. Nhờ vậy trong suy nghĩ của bản thân ở độ tuổi trưởng thành, mình phải luôn luôn nỗ lực, luôn luôn phấn đấu, phải giàu về ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 5

Hoạt động tình nguyện tại làng trẻ SOS.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 6

Tham gia chương trình Mùa Đông ấm 2019.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 7

Tham gia chương trình Mùa Đông ấm 2020.

Là một người trẻ trong trái tim và khối óc luôn đầy sự nhiệt huyết và sáng tạo mình nghĩ chúng ta hãy nên sống có lý tưởng, tạo ra các giá trị tốt đẹp cho xã hội và đặc biệt phải không ngừng phấn đấu và rèn luyện trau dồi bản thân mình, vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Mình đã từng tham gia các hoạt động tình nguyện cùng với những người bạn, người anh, chị trong Đoàn - Hội ở những vùng xa xôi điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, hay là những hoạt động như chương trình “San sẻ yêu thương” đến những bạn sinh viên trong mùa dịch COVID - 19, những chương trình “Tiếp sức mùa thi”,… Qua các hoạt động tình nguyện mình cảm thấy bản thân đang còn may mắn, hạnh phúc hơn rất nhiều so với những gì mình đã trải nghiệm và đó cũng là nguồn động lực để mình nuôi dưỡng ý chí của bản thân. Mỗi một hành động nhỏ sẽ tạo nên những ý nghĩa rất lớn lao. Mình luôn tâm niệm một câu nói “Bạn chỉ sống một lần thôi, nhưng nếu bạn sống đúng, một lần là đủ”.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 8

Dự định trong thời gian tới, mình sẽ tham gia các khóa học kỹ năng để phát triển bản thân hơn như kỹ năng về phần mềm và tiếp tục cố gắng học tập, trau dồi để nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình hơn. Là sinh viên năm cuối, mình hy vọng sẽ phấn đấu để ra trường đúng hạn và thực hiện được các dự định, mục tiêu trong tương lai mà mình ấp ủ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.