Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.

Từ năm nhất đại học, mình được may mắn tham gia vào các công tác của Hội Sinh viên trường, Đoàn trường từ đó giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều trong cuộc sống. Và ở trong mái trường này mình đã được gặp những người anh, người chị, các bạn chí cốt và đặc biệt là những người thầy, cô luôn luôn yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ mình rất nhiều trong học tập cũng như trong cuộc sống. Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì điều đó.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 1

Bùi Quang Huy là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp.

Năm 18 tuổi, đứng trước “những ngã rẽ của cuộc đời”, mình đã quyết định chọn Trường Đại học Vinh và theo học ngành Xây dựng, có rất nhiều lý do để mình theo học ngành Xây dựng nhưng trong đó lý do lớn nhất vẫn là về hoàn cảnh của gia đình, lúc đó với mình học gần nhà sẽ giảm được bớt gánh nặng học phí cho gia đình. Trong ước mơ của bản thân, mình luôn tự nhủ sẽ cố gắng để xây được một căn nhà ấm cúng vì hiện tại gia đình mình cũng đang ở trong một căn nhà thuê trong thành phố.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 2

Quang Huy nhận danh hiệu Sinh viên xuất sắc năm học.

Và suốt trong 4 năm học đại học, mình đã đạt được rất nhiều thành tích từ Trường, Đoàn, Hội các cấp và đáng nhớ nhất đó là: nhiều năm liền nhận danh hiệu “Sinh viên xuất sắc năm học”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh, giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp Tỉnh và cũng là sinh viên Trường Đại học Vinh may mắn nhận 2 lần “học bổng Vallet” liên tiếp qua các năm 2022, 2023. Và hiện tại, mình đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngoài việc học tập ở trường, mình cũng có đi làm thêm. Trước đây, mình từng làm phục vụ ở một số quán ăn, chạy thêm nghề shipper. Hiện tại, mình đang làm thực tập sinh trong một công ty, ở công ty của mình môi trường làm việc rất thoải mái chỉ có 5 anh em làm việc với nhau rất vui vẻ. Nhờ vào quá trình đi làm về đúng chuyên ngành, mình đã học hỏi được rất nhiều thứ có thể giúp cho mình định hình được rõ công việc về ngành cũng như giúp mình rất nhiều trong quá trình học tập.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 3

Nhận danh hiệu Sao tháng Giêng cấp Tỉnh.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 4
Huy cùng các bạn sinh viên tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi.

Nói về những khó khăn trong cuộc sống, vì gia đình mình thuộc diện điều kiện kinh tế không mấy khá giả nên năm đầu khi bước vào cánh cổng đại học nó thật sự đã là một sự khó khăn không hề nhỏ đối với bố mẹ, nhưng sang năm thứ hai trở đi mình đã cố gắng để tất cả các kỳ học luôn nhận được học bổng khuyến khích học tập của nhà trường và nhiều học bổng khác trong nước và quốc tế, từ đó đỡ đần được trong cuộc sống của chính mình và gia đình. Tuy rằng hoàn cảnh gia đình vất vả, khó khăn nhưng bố mẹ mình luôn lo lắng cho hai anh em mình được học tập đầy đủ và giáo dục tốt. Bố mình luôn luôn nhắc nhở mình là đàn ông phải luôn sống ngẩng cao đầu, sống đúng và phải luôn bản lĩnh trong mọi việc. Nhờ vậy trong suy nghĩ của bản thân ở độ tuổi trưởng thành, mình phải luôn luôn nỗ lực, luôn luôn phấn đấu, phải giàu về ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 5

Hoạt động tình nguyện tại làng trẻ SOS.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 6

Tham gia chương trình Mùa Đông ấm 2019.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 7

Tham gia chương trình Mùa Đông ấm 2020.

Là một người trẻ trong trái tim và khối óc luôn đầy sự nhiệt huyết và sáng tạo mình nghĩ chúng ta hãy nên sống có lý tưởng, tạo ra các giá trị tốt đẹp cho xã hội và đặc biệt phải không ngừng phấn đấu và rèn luyện trau dồi bản thân mình, vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Mình đã từng tham gia các hoạt động tình nguyện cùng với những người bạn, người anh, chị trong Đoàn - Hội ở những vùng xa xôi điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, hay là những hoạt động như chương trình “San sẻ yêu thương” đến những bạn sinh viên trong mùa dịch COVID - 19, những chương trình “Tiếp sức mùa thi”,… Qua các hoạt động tình nguyện mình cảm thấy bản thân đang còn may mắn, hạnh phúc hơn rất nhiều so với những gì mình đã trải nghiệm và đó cũng là nguồn động lực để mình nuôi dưỡng ý chí của bản thân. Mỗi một hành động nhỏ sẽ tạo nên những ý nghĩa rất lớn lao. Mình luôn tâm niệm một câu nói “Bạn chỉ sống một lần thôi, nhưng nếu bạn sống đúng, một lần là đủ”.

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet ảnh 8

Dự định trong thời gian tới, mình sẽ tham gia các khóa học kỹ năng để phát triển bản thân hơn như kỹ năng về phần mềm và tiếp tục cố gắng học tập, trau dồi để nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình hơn. Là sinh viên năm cuối, mình hy vọng sẽ phấn đấu để ra trường đúng hạn và thực hiện được các dự định, mục tiêu trong tương lai mà mình ấp ủ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.