Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lương Xuân Nguyên, sinh năm 2005, đang sinh sống tại tỉnh Nghệ An. Cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu vừa trở thành tân sinh viên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nguyên trúng tuyển và trở thành tân sinh viên khóa 68, ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo theo hệ tài năng với điểm số 107.4/110. Được biết, đây một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất của Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 1
Lương Xuân Nguyên (bên dưới), cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

“Mình cảm thấy công sức ngày đêm ôn luyện đã được đền đáp xứng đáng. Tuy bây giờ mới chỉ bước vào đại học và có rất nhiều thử thách mới đang đón chờ mình. Mình sẽ cố gắng hòa nhập tốt với mọi người, trưởng thành và kiên cường hơn khi có cơ hội được chia sẻ, kết bạn với nhiều bạn bè để có những trải nghiệm khó quên thời sinh viên” – nam sinh bộc bạch.

Nguyên bắt đầu tiếp xúc với máy tính ngay từ nhỏ nhưng khi đậu lớp chuyên Tin, chàng trai Nghệ An mới tìm hiểu sâu hơn về môn học này. Ngoài thời gian học ở trường, được các thầy cô bồi dưỡng tận tâm, giàu kinh nghiệm hướng dẫn, cậu bạn còn dành thời gian để nghiên cứu, tìm tài liệu từ các nguồn trên mạng để biết cách xử lí dữ liệu, trau dồi kĩ năng lập trình tại nhà.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 2

Trước đó, vào năm 2022 tại hội thi Tin học trẻ Toàn quốc Vòng chung kết, Nguyên nhận được đề thi liên quan đến Trí tuệ nhân tạo, một vấn đề hóc búa nhưng cũng không kém phần hứng thú. Chính bài toán đó đã tạo nguồn cảm hứng mạnh mẽ để cậu bạn lựa chọn ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.

“Mong muốn của mình sau này khi học ngành Trí tuệ nhân tạo là kiến thiết lĩnh vực AI tại Việt Nam, đưa Việt Nam đến gần hơn và bắt kịp sự phát triển công nghệ trên thế giới” – nam sinh tiết lộ.

Nam sinh được truyền cảm hứng khi nhiều anh chị của trường đã tham gia các cuộc thi và đạt các giải thưởng tin học trong nước và quốc tế ở nhiều hạng mục. Bằng hoài bão và đam mê của mình, Nguyên đã thể hiện động lực rất lớn để đạt được thành quả như ngày hôm nay khi giành giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học năm 2021; giải Nhất học sinh giỏi tỉnh Nghệ An môn Tin học năm 2022; giải Nhất hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh bảng C1 năm 2022; giải Khuyến khích hội thi Tin học trẻ toàn quốc Vòng chung kết năm 2022; giải Nhất kỳ thi Lập trình dành cho học sinh THPT (VNU-OI) năm 2022 tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQG HN.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 3
Mong muốn của Nguyên sau này khi học ngành Trí tuệ nhân tạo là kiến thiết lĩnh vực AI tại Việt Nam.

Anh Lương Xuân Phú, bố của Nguyên, tâm sự: “Tôi thấy con có hoài bão, có đam mê điều đó rất tốt. Mình không gò bó bắt ép con phải đi theo ngành nghề gì mà để con tự quyết định lấy cuộc đời của mình và tôi rất ủng hộ, tin tưởng vào quyết định của con”.

“Gia đình rất tự hào về thành tích của cháu trong những năm qua. Nhưng đó chỉ là bước đệm, Nguyên còn cả một chặng đường dài cần phải cố gắng phía trước. Tôi hơi lo lắng cho Nguyên ở môi trường mới. Tôi sẽ cố gắng động viên, nhắc nhở Nguyên và cũng mong rằng Nguyên sẽ cố gắng học tập tốt để không làm gia đình, thầy cô và bạn bè thất vọng” – anh Phú cho hay.

Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, trước hết bạn phải lên kế hoạch, đưa ra con đường học tập cho bản thân khoa học và hợp lí. Không chỉ đến trường học trực tiếp với đội và thầy cô, mà mỗi buổi tối chúng ta phải dành ba đến bốn tiếng để tự học. Đây là lúc chúng ta cũng có thể tập trung hơn vào việc học của mình. Mọi người nên học những kỹ năng mới và thông qua chúng, họ có thể đạt được những thành quả xứng đáng. Về phần Nguyên, nam sinh nghĩ những khả năng này vốn có ở con người và chúng ta chỉ đang cố gắng “mở khóa” chúng mà thôi.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 4
Nam sinh được truyền cảm hứng khi nhiều anh chị của trường đã tham gia các cuộc thi và đạt nhiều giải thưởng tin học trong nước và quốc tế ở nhiều hạng mục.

"Nếu bạn muốn mở khóa càng nhiều kỹ năng càng tốt, điều quan trọng nhất bản thân cần quản lý cảm xúc cá nhân, bởi nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành động, quyết định của bạn ở những thời khắc quan trọng", Nguyên giải thích.

Bên cạnh việc theo đuổi ước mơ, nam sinh còn có niềm đam mê trở thành người mẫu ảnh. Nam sinh luôn luôn học hỏi trau dồi thêm nhiều kiến thức về thời trang kể từ khi tham gia Model tại Phan Design & Fashion Club. Nhờ đó, cơ duyên bắt đầu trở thành người mẫu ảnh tự do bên cạnh công việc học tập.

“Bản thân mình cũng xác định được nghề người mẫu, người mẫu ảnh không đơn giản là cảm xúc thích thú nhất thời của mình, mà đó còn là đam mê, công việc. Vì thế khi lên đại học nếu có cơ hội, mình tự hứa với bản thân sẽ cống hiến một cách say mê và trong sáng nhất có thể” - Nguyên cho biết.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 5
Bên canh việc theo đuổi ước mơ, Xuân Nguyên còn có một niềm đam mê trở thành người mẫu ảnh.

Cô Phạm Thị Thu Hường, giáo viên bồi dưỡng môn Tin học và chủ nhiệm nam sinh suốt ba năm cấp ba nhận xét: "Nguyên là học sinh thông minh, năng động, sáng tạo, luôn biết lắng nghe. Em chăm chỉ, khiêm nhường, có khả năng tự học rất cao. Theo cô giáo, nam sinh có năng khiếu nổi trội môn Tin học, điều đó thể hiện qua các thành tích mà em ấy đã đạt. Trong việc học luôn nghiêm túc, chú trọng học sâu nên khi nào không hiểu, em sẽ hỏi giáo viên luôn. Ngoài ra, Nguyên còn thích chơi thể thao và văn nghệ, luôn vui vẻ, hài hước, sôi nổi nhiệt tình trong các hoạt động. Giáo viên chủ nhiệm của Nguyên trong ba năm qua, cô luôn hài lòng và tự hào về em.

Xuân Nguyên - cái tên không còn xa lạ với chuyên Tin, rời mái trường Phan yêu dấu, cô mong em hãy luôn phát huy bản lĩnh, không ngừng nỗ lực, rèn luyện, sống và làm việc có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội”.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 6

“Hiện nay, mọi ngành nghề đều yêu cầu kiến ​​thức về lĩnh vực tin học, đặc biệt là kinh tế hay quản lý. Vì vậy, hãy đối mặt với thử thách bằng ý chí và hoài bão của bản thân. Bất kể kết quả thế nào, mọi người đều có quyền tự hào vì mình đã không bỏ cuộc”, Nguyên nói.

Thành tích nổi bật:

· Học sinh lớp chuyên Tin trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An;

· Giải Ba Học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học năm 2021;

· Giải Nhất Học sinh giỏi Tỉnh Nghệ An môn Tin học năm 2022;

· Giải Nhất Hội thi Tin học trẻ cấp Tỉnh bảng C1 năm 2022;

· Giải Khuyến khích Hội thi Tin học trẻ toàn quốc Vòng chung kết năm 2022;

· Giải Nhất kỳ thi Lập trình dành cho học sinh THPT (VNU-OI) năm 2022 tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN;

· IELTS 6.5;

· Nhận bằng khen tại hội nghị biểu dương HSSV tiêu biểu ngành ngân hàng giai đoạn 2019 - 2022;

· Phó Ban hậu cần sự kiện Twilight 2021: Empathy;

· Thành viên Đội TNTN Trường THPT chuyên Phan Bội Châu;

· Thành viên Ban chuyên môn tại Mei Educational Organisation;

· Model tại Phan Design & Fashion Club;

· Tham gia Tiếp sức mùa thi cho các kỳ thi Tuyển sinh vào 10 và THPTQG năm 2022;

· Tham gia năng nổ các phong trào của lớp như Văn nghệ chào mừng 20/11, Giải đá bóng Phan League mùa đông 2022;

· Tình nguyện viên Gen 1 của Vietnam Olympiad in Informatics Community (VNOI).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.