Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lương Xuân Nguyên, sinh năm 2005, đang sinh sống tại tỉnh Nghệ An. Cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu vừa trở thành tân sinh viên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nguyên trúng tuyển và trở thành tân sinh viên khóa 68, ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo theo hệ tài năng với điểm số 107.4/110. Được biết, đây một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất của Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 1
Lương Xuân Nguyên (bên dưới), cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

“Mình cảm thấy công sức ngày đêm ôn luyện đã được đền đáp xứng đáng. Tuy bây giờ mới chỉ bước vào đại học và có rất nhiều thử thách mới đang đón chờ mình. Mình sẽ cố gắng hòa nhập tốt với mọi người, trưởng thành và kiên cường hơn khi có cơ hội được chia sẻ, kết bạn với nhiều bạn bè để có những trải nghiệm khó quên thời sinh viên” – nam sinh bộc bạch.

Nguyên bắt đầu tiếp xúc với máy tính ngay từ nhỏ nhưng khi đậu lớp chuyên Tin, chàng trai Nghệ An mới tìm hiểu sâu hơn về môn học này. Ngoài thời gian học ở trường, được các thầy cô bồi dưỡng tận tâm, giàu kinh nghiệm hướng dẫn, cậu bạn còn dành thời gian để nghiên cứu, tìm tài liệu từ các nguồn trên mạng để biết cách xử lí dữ liệu, trau dồi kĩ năng lập trình tại nhà.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 2

Trước đó, vào năm 2022 tại hội thi Tin học trẻ Toàn quốc Vòng chung kết, Nguyên nhận được đề thi liên quan đến Trí tuệ nhân tạo, một vấn đề hóc búa nhưng cũng không kém phần hứng thú. Chính bài toán đó đã tạo nguồn cảm hứng mạnh mẽ để cậu bạn lựa chọn ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.

“Mong muốn của mình sau này khi học ngành Trí tuệ nhân tạo là kiến thiết lĩnh vực AI tại Việt Nam, đưa Việt Nam đến gần hơn và bắt kịp sự phát triển công nghệ trên thế giới” – nam sinh tiết lộ.

Nam sinh được truyền cảm hứng khi nhiều anh chị của trường đã tham gia các cuộc thi và đạt các giải thưởng tin học trong nước và quốc tế ở nhiều hạng mục. Bằng hoài bão và đam mê của mình, Nguyên đã thể hiện động lực rất lớn để đạt được thành quả như ngày hôm nay khi giành giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học năm 2021; giải Nhất học sinh giỏi tỉnh Nghệ An môn Tin học năm 2022; giải Nhất hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh bảng C1 năm 2022; giải Khuyến khích hội thi Tin học trẻ toàn quốc Vòng chung kết năm 2022; giải Nhất kỳ thi Lập trình dành cho học sinh THPT (VNU-OI) năm 2022 tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQG HN.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 3
Mong muốn của Nguyên sau này khi học ngành Trí tuệ nhân tạo là kiến thiết lĩnh vực AI tại Việt Nam.

Anh Lương Xuân Phú, bố của Nguyên, tâm sự: “Tôi thấy con có hoài bão, có đam mê điều đó rất tốt. Mình không gò bó bắt ép con phải đi theo ngành nghề gì mà để con tự quyết định lấy cuộc đời của mình và tôi rất ủng hộ, tin tưởng vào quyết định của con”.

“Gia đình rất tự hào về thành tích của cháu trong những năm qua. Nhưng đó chỉ là bước đệm, Nguyên còn cả một chặng đường dài cần phải cố gắng phía trước. Tôi hơi lo lắng cho Nguyên ở môi trường mới. Tôi sẽ cố gắng động viên, nhắc nhở Nguyên và cũng mong rằng Nguyên sẽ cố gắng học tập tốt để không làm gia đình, thầy cô và bạn bè thất vọng” – anh Phú cho hay.

Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, trước hết bạn phải lên kế hoạch, đưa ra con đường học tập cho bản thân khoa học và hợp lí. Không chỉ đến trường học trực tiếp với đội và thầy cô, mà mỗi buổi tối chúng ta phải dành ba đến bốn tiếng để tự học. Đây là lúc chúng ta cũng có thể tập trung hơn vào việc học của mình. Mọi người nên học những kỹ năng mới và thông qua chúng, họ có thể đạt được những thành quả xứng đáng. Về phần Nguyên, nam sinh nghĩ những khả năng này vốn có ở con người và chúng ta chỉ đang cố gắng “mở khóa” chúng mà thôi.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 4
Nam sinh được truyền cảm hứng khi nhiều anh chị của trường đã tham gia các cuộc thi và đạt nhiều giải thưởng tin học trong nước và quốc tế ở nhiều hạng mục.

"Nếu bạn muốn mở khóa càng nhiều kỹ năng càng tốt, điều quan trọng nhất bản thân cần quản lý cảm xúc cá nhân, bởi nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành động, quyết định của bạn ở những thời khắc quan trọng", Nguyên giải thích.

Bên cạnh việc theo đuổi ước mơ, nam sinh còn có niềm đam mê trở thành người mẫu ảnh. Nam sinh luôn luôn học hỏi trau dồi thêm nhiều kiến thức về thời trang kể từ khi tham gia Model tại Phan Design & Fashion Club. Nhờ đó, cơ duyên bắt đầu trở thành người mẫu ảnh tự do bên cạnh công việc học tập.

“Bản thân mình cũng xác định được nghề người mẫu, người mẫu ảnh không đơn giản là cảm xúc thích thú nhất thời của mình, mà đó còn là đam mê, công việc. Vì thế khi lên đại học nếu có cơ hội, mình tự hứa với bản thân sẽ cống hiến một cách say mê và trong sáng nhất có thể” - Nguyên cho biết.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 5
Bên canh việc theo đuổi ước mơ, Xuân Nguyên còn có một niềm đam mê trở thành người mẫu ảnh.

Cô Phạm Thị Thu Hường, giáo viên bồi dưỡng môn Tin học và chủ nhiệm nam sinh suốt ba năm cấp ba nhận xét: "Nguyên là học sinh thông minh, năng động, sáng tạo, luôn biết lắng nghe. Em chăm chỉ, khiêm nhường, có khả năng tự học rất cao. Theo cô giáo, nam sinh có năng khiếu nổi trội môn Tin học, điều đó thể hiện qua các thành tích mà em ấy đã đạt. Trong việc học luôn nghiêm túc, chú trọng học sâu nên khi nào không hiểu, em sẽ hỏi giáo viên luôn. Ngoài ra, Nguyên còn thích chơi thể thao và văn nghệ, luôn vui vẻ, hài hước, sôi nổi nhiệt tình trong các hoạt động. Giáo viên chủ nhiệm của Nguyên trong ba năm qua, cô luôn hài lòng và tự hào về em.

Xuân Nguyên - cái tên không còn xa lạ với chuyên Tin, rời mái trường Phan yêu dấu, cô mong em hãy luôn phát huy bản lĩnh, không ngừng nỗ lực, rèn luyện, sống và làm việc có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội”.

Nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu trúng tuyển ngành học thời thượng Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 6

“Hiện nay, mọi ngành nghề đều yêu cầu kiến ​​thức về lĩnh vực tin học, đặc biệt là kinh tế hay quản lý. Vì vậy, hãy đối mặt với thử thách bằng ý chí và hoài bão của bản thân. Bất kể kết quả thế nào, mọi người đều có quyền tự hào vì mình đã không bỏ cuộc”, Nguyên nói.

Thành tích nổi bật:

· Học sinh lớp chuyên Tin trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An;

· Giải Ba Học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học năm 2021;

· Giải Nhất Học sinh giỏi Tỉnh Nghệ An môn Tin học năm 2022;

· Giải Nhất Hội thi Tin học trẻ cấp Tỉnh bảng C1 năm 2022;

· Giải Khuyến khích Hội thi Tin học trẻ toàn quốc Vòng chung kết năm 2022;

· Giải Nhất kỳ thi Lập trình dành cho học sinh THPT (VNU-OI) năm 2022 tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN;

· IELTS 6.5;

· Nhận bằng khen tại hội nghị biểu dương HSSV tiêu biểu ngành ngân hàng giai đoạn 2019 - 2022;

· Phó Ban hậu cần sự kiện Twilight 2021: Empathy;

· Thành viên Đội TNTN Trường THPT chuyên Phan Bội Châu;

· Thành viên Ban chuyên môn tại Mei Educational Organisation;

· Model tại Phan Design & Fashion Club;

· Tham gia Tiếp sức mùa thi cho các kỳ thi Tuyển sinh vào 10 và THPTQG năm 2022;

· Tham gia năng nổ các phong trào của lớp như Văn nghệ chào mừng 20/11, Giải đá bóng Phan League mùa đông 2022;

· Tình nguyện viên Gen 1 của Vietnam Olympiad in Informatics Community (VNOI).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.