Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Quang Huy là thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) năm 2023. Đây là dấu ấn đáng nhớ khép lại thời sinh viên, cũng là thành quả xứng đáng sau nhiều năm theo đuổi đam mê của chàng trai quê Bắc Ninh.

Cuối tháng 6/2023, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2023.

Tại buổi lễ, nhà trường đã vinh danh 6 thủ khoa tốt nghiệp các ngành với thành tích xuất sắc trong toàn khoá học. Với điểm học tập 3.93/4.0, điểm rèn luyện 91/100, Nguyễn Quang Huy là thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 1
Nguyễn Quang Huy - Thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023.

Bảng vàng thành tích từ tiểu học

Chia sẻ cảm xúc với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Quang Huy cho biết: “Mình thấy rất vui và một phần tự hào, nhưng cũng tự nhủ rằng thành tích này có được phần nhiều dựa vào may mắn. Vì thế, mình phải luôn nỗ lực và phấn đấu hơn nữa”.

Nguyễn Quang Huy sinh năm 2001 trong một gia đình có truyền thống hiếu học, khi cả bố và mẹ cậu đều làm nghề giáo. Ngay từ tiểu học, cậu may mắn được tiếp xúc với máy tính và tin học, từ đó nuôi dưỡng niềm đam mê với công nghệ từ sớm.

Trong những năm tháng tiểu học và trung học cơ sở, Quang Huy đã tham gia nhiều cuộc thi khác nhau và giành được nhiều giải thưởng như: Giải Nhất Tin học trẻ không chuyên toàn quốc khối Tiểu học; Huy chương Bạc Violympic giải Toán trên mạng cấp quốc gia (lớp 5); Huy chương Bạc Toán Tiếng Anh trên mạng cấp quốc gia (lớp 8); Giải Nhất Học sinh giỏi môn Toán tỉnh Bắc Ninh (lớp 9).

Với khởi đầu ấn tượng ấy, cậu tiếp tục thi đỗ và theo học lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Ninh. Vì đam mê, cậu dành nhiều thời gian ngoài giờ lên lớp để học lập trình và được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi môn Tin học. Quang Huy đã giành được Huy chương Bạc tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm 2018 và hai lần đạt giải Ba tại Kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia môn Tin học vào năm lớp 11, lớp 12.

Ngoài sở thích và sở trường cá nhân, cậu nhận thấy công nghệ thông tin là lĩnh vực ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Từ các doanh nghiệp đến chính phủ, các lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, chính trị, y tế, giáo dục, văn hoá, giải trí… đều có nhu cầu lớn về công nghệ. Do đó, việc theo học ngành Công nghệ thông tin sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Nhờ thành tích nổi bật, cậu đăng ký và được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khi được hỏi về lợi thế cá nhân khi học ngành này, cậu cho rằng: “Việc là học sinh chuyên Toán giúp mình có tư duy logic tốt hơn trong việc học tin học. Đồng thời, rất nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin cũng yêu cầu nền tảng kiến thức tốt về Toán”.

Sớm xác định lĩnh vực muốn theo đuổi là An toàn thông tin, Quang Huy luôn tập trung và dành nhiều thời gian vào những môn học liên quan. Với những môn học khác, cậu thường học vừa đủ để đáp ứng được yêu cầu môn học.

Phương pháp học của tân thủ khoa là kết hợp việc thực hành bên cạnh việc học lý thuyết. Theo cậu, đây là yếu tố rất quan trọng, đặc biệt với ngành Công nghệ thông tin để có thể hiểu rõ những kiến thức đã học. Cậu cũng thường học tập và làm việc một cách điều độ để tránh bị quá sức. Khi cảm thấy mệt mỏi, cậu chọn đi ngủ hoặc làm việc khác để não được nghỉ ngơi.

Ngoài danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp ngành, Quang Huy có nhiều học kỳ liên tiếp giành Học bổng khuyến khích học tập; Học bổng Mitsubishi năm 2021; Học bổng Vietcombank năm 2023; Danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc” tất cả các năm học và toàn khóa học; Giải Nhì cấp Khoa và giải Ba cấp Trường tại cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2023.

Mong muốn giành học bổng du học châu Âu

Bốn năm đại học nhưng có tới gần hai năm phải học trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, điều khó khăn nhất với Quang Huy là việc không thể trực tiếp gặp gỡ thầy cô và các bạn trong nhóm nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, cậu đã biến bất lợi thành lợi thế khi tận dụng khoảng thời gian này để chuyên tâm hoàn thành và công bố một bài báo trên hội thảo khoa học quốc tế cùng nhóm của mình.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 2

Quang Huy thuyết trình dự án tại Hội thảo quốc tế Công nghệ thông tin thông minh (International Conference on Intelligent Information Technology - ICIIT 2023).

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 3

Quang Huy nhận giấy chứng nhận tham gia ICIIT 2023.

Cậu chia sẻ thêm: “Hướng nghiên cứu hiện nay của mình là An toàn thông tin, trong đó chủ yếu tập trung vào các giải pháp an ninh trong các hệ thống phân tán.

Ví dụ, trong công trình mà nhóm nghiên cứu của mình đã công bố về một giải pháp phát hiện các botnet ngang hàng hiệu quả hơn trong các mạng máy tính. Botnet là tập hợp các máy bị điều khiển bởi kẻ tấn công và là cơ sở cho rất nhiều cuộc tấn công mạng khác nhau. Việc phát hiện botnet hiệu quả sẽ giúp giảm các hiểm họa an ninh mạng và tránh các thiệt hại do chúng gây ra”.

Ngay từ năm nhất, cậu đã sớm tham gia vào nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm. Đến giữa năm thứ hai, cậu bắt đầu gắn bó với phòng thí nghiệm An toàn thông tin của trường.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 4
Quang Huy chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ tốt nghiệp cùng Tiến sĩ Nguyễn Đại Thọ - Trưởng phòng thí nghiệm An toàn thông tin và cũng là người hướng dẫn chính của cậu.

Vào học kỳ hai của năm thứ ba, Quang Huy trở thành Đại sứ giai đoạn 1 của chương trình Sinh viên tài năng (Viettel Digital Talent 2022), tổ chức bởi Công ty an ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) và đã có thời gian thực tập tại đây.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 5
Quang Huy trong một hoạt động tại chương trình Viettel Digital Talent 2022.

Cũng trong thời gian này, cậu nhận thấy bản thân bị cuốn vào vòng xoáy công việc nên không có nhiều thời gian cho bản thân cũng như việc học tập, nghiên cứu. Vì vậy, cậu quyết định chưa vội đi làm để tập trung tốt nhất cho việc học và tìm kiếm học bổng thạc sĩ tại một nước châu Âu.

“Mình nghĩ việc ở lại trường làm nghiên cứu sẽ giúp mình có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu hơn trong lĩnh vực. Đồng thời, nó cũng giúp mình rèn luyện khả năng làm nghiên cứu trước khi học lên cao hơn”, cậu giải thích.

Hiện nay, Quang Huy đang làm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tân thủ khoa sẽ sớm ký hợp đồng để trở thành giảng viên nguồn của trường với hy vọng tiếp nối truyền thống nghề giáo của gia đình.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.