Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Quang Huy là thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) năm 2023. Đây là dấu ấn đáng nhớ khép lại thời sinh viên, cũng là thành quả xứng đáng sau nhiều năm theo đuổi đam mê của chàng trai quê Bắc Ninh.

Cuối tháng 6/2023, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2023.

Tại buổi lễ, nhà trường đã vinh danh 6 thủ khoa tốt nghiệp các ngành với thành tích xuất sắc trong toàn khoá học. Với điểm học tập 3.93/4.0, điểm rèn luyện 91/100, Nguyễn Quang Huy là thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 1
Nguyễn Quang Huy - Thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023.

Bảng vàng thành tích từ tiểu học

Chia sẻ cảm xúc với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Quang Huy cho biết: “Mình thấy rất vui và một phần tự hào, nhưng cũng tự nhủ rằng thành tích này có được phần nhiều dựa vào may mắn. Vì thế, mình phải luôn nỗ lực và phấn đấu hơn nữa”.

Nguyễn Quang Huy sinh năm 2001 trong một gia đình có truyền thống hiếu học, khi cả bố và mẹ cậu đều làm nghề giáo. Ngay từ tiểu học, cậu may mắn được tiếp xúc với máy tính và tin học, từ đó nuôi dưỡng niềm đam mê với công nghệ từ sớm.

Trong những năm tháng tiểu học và trung học cơ sở, Quang Huy đã tham gia nhiều cuộc thi khác nhau và giành được nhiều giải thưởng như: Giải Nhất Tin học trẻ không chuyên toàn quốc khối Tiểu học; Huy chương Bạc Violympic giải Toán trên mạng cấp quốc gia (lớp 5); Huy chương Bạc Toán Tiếng Anh trên mạng cấp quốc gia (lớp 8); Giải Nhất Học sinh giỏi môn Toán tỉnh Bắc Ninh (lớp 9).

Với khởi đầu ấn tượng ấy, cậu tiếp tục thi đỗ và theo học lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Ninh. Vì đam mê, cậu dành nhiều thời gian ngoài giờ lên lớp để học lập trình và được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi môn Tin học. Quang Huy đã giành được Huy chương Bạc tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm 2018 và hai lần đạt giải Ba tại Kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia môn Tin học vào năm lớp 11, lớp 12.

Ngoài sở thích và sở trường cá nhân, cậu nhận thấy công nghệ thông tin là lĩnh vực ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Từ các doanh nghiệp đến chính phủ, các lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, chính trị, y tế, giáo dục, văn hoá, giải trí… đều có nhu cầu lớn về công nghệ. Do đó, việc theo học ngành Công nghệ thông tin sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Nhờ thành tích nổi bật, cậu đăng ký và được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khi được hỏi về lợi thế cá nhân khi học ngành này, cậu cho rằng: “Việc là học sinh chuyên Toán giúp mình có tư duy logic tốt hơn trong việc học tin học. Đồng thời, rất nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin cũng yêu cầu nền tảng kiến thức tốt về Toán”.

Sớm xác định lĩnh vực muốn theo đuổi là An toàn thông tin, Quang Huy luôn tập trung và dành nhiều thời gian vào những môn học liên quan. Với những môn học khác, cậu thường học vừa đủ để đáp ứng được yêu cầu môn học.

Phương pháp học của tân thủ khoa là kết hợp việc thực hành bên cạnh việc học lý thuyết. Theo cậu, đây là yếu tố rất quan trọng, đặc biệt với ngành Công nghệ thông tin để có thể hiểu rõ những kiến thức đã học. Cậu cũng thường học tập và làm việc một cách điều độ để tránh bị quá sức. Khi cảm thấy mệt mỏi, cậu chọn đi ngủ hoặc làm việc khác để não được nghỉ ngơi.

Ngoài danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp ngành, Quang Huy có nhiều học kỳ liên tiếp giành Học bổng khuyến khích học tập; Học bổng Mitsubishi năm 2021; Học bổng Vietcombank năm 2023; Danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc” tất cả các năm học và toàn khóa học; Giải Nhì cấp Khoa và giải Ba cấp Trường tại cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2023.

Mong muốn giành học bổng du học châu Âu

Bốn năm đại học nhưng có tới gần hai năm phải học trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, điều khó khăn nhất với Quang Huy là việc không thể trực tiếp gặp gỡ thầy cô và các bạn trong nhóm nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, cậu đã biến bất lợi thành lợi thế khi tận dụng khoảng thời gian này để chuyên tâm hoàn thành và công bố một bài báo trên hội thảo khoa học quốc tế cùng nhóm của mình.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 2

Quang Huy thuyết trình dự án tại Hội thảo quốc tế Công nghệ thông tin thông minh (International Conference on Intelligent Information Technology - ICIIT 2023).

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 3

Quang Huy nhận giấy chứng nhận tham gia ICIIT 2023.

Cậu chia sẻ thêm: “Hướng nghiên cứu hiện nay của mình là An toàn thông tin, trong đó chủ yếu tập trung vào các giải pháp an ninh trong các hệ thống phân tán.

Ví dụ, trong công trình mà nhóm nghiên cứu của mình đã công bố về một giải pháp phát hiện các botnet ngang hàng hiệu quả hơn trong các mạng máy tính. Botnet là tập hợp các máy bị điều khiển bởi kẻ tấn công và là cơ sở cho rất nhiều cuộc tấn công mạng khác nhau. Việc phát hiện botnet hiệu quả sẽ giúp giảm các hiểm họa an ninh mạng và tránh các thiệt hại do chúng gây ra”.

Ngay từ năm nhất, cậu đã sớm tham gia vào nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm. Đến giữa năm thứ hai, cậu bắt đầu gắn bó với phòng thí nghiệm An toàn thông tin của trường.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 4
Quang Huy chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ tốt nghiệp cùng Tiến sĩ Nguyễn Đại Thọ - Trưởng phòng thí nghiệm An toàn thông tin và cũng là người hướng dẫn chính của cậu.

Vào học kỳ hai của năm thứ ba, Quang Huy trở thành Đại sứ giai đoạn 1 của chương trình Sinh viên tài năng (Viettel Digital Talent 2022), tổ chức bởi Công ty an ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) và đã có thời gian thực tập tại đây.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 5
Quang Huy trong một hoạt động tại chương trình Viettel Digital Talent 2022.

Cũng trong thời gian này, cậu nhận thấy bản thân bị cuốn vào vòng xoáy công việc nên không có nhiều thời gian cho bản thân cũng như việc học tập, nghiên cứu. Vì vậy, cậu quyết định chưa vội đi làm để tập trung tốt nhất cho việc học và tìm kiếm học bổng thạc sĩ tại một nước châu Âu.

“Mình nghĩ việc ở lại trường làm nghiên cứu sẽ giúp mình có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu hơn trong lĩnh vực. Đồng thời, nó cũng giúp mình rèn luyện khả năng làm nghiên cứu trước khi học lên cao hơn”, cậu giải thích.

Hiện nay, Quang Huy đang làm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tân thủ khoa sẽ sớm ký hợp đồng để trở thành giảng viên nguồn của trường với hy vọng tiếp nối truyền thống nghề giáo của gia đình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.