Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Quang Huy là thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) năm 2023. Đây là dấu ấn đáng nhớ khép lại thời sinh viên, cũng là thành quả xứng đáng sau nhiều năm theo đuổi đam mê của chàng trai quê Bắc Ninh.

Cuối tháng 6/2023, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2023.

Tại buổi lễ, nhà trường đã vinh danh 6 thủ khoa tốt nghiệp các ngành với thành tích xuất sắc trong toàn khoá học. Với điểm học tập 3.93/4.0, điểm rèn luyện 91/100, Nguyễn Quang Huy là thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 1
Nguyễn Quang Huy - Thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023.

Bảng vàng thành tích từ tiểu học

Chia sẻ cảm xúc với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Quang Huy cho biết: “Mình thấy rất vui và một phần tự hào, nhưng cũng tự nhủ rằng thành tích này có được phần nhiều dựa vào may mắn. Vì thế, mình phải luôn nỗ lực và phấn đấu hơn nữa”.

Nguyễn Quang Huy sinh năm 2001 trong một gia đình có truyền thống hiếu học, khi cả bố và mẹ cậu đều làm nghề giáo. Ngay từ tiểu học, cậu may mắn được tiếp xúc với máy tính và tin học, từ đó nuôi dưỡng niềm đam mê với công nghệ từ sớm.

Trong những năm tháng tiểu học và trung học cơ sở, Quang Huy đã tham gia nhiều cuộc thi khác nhau và giành được nhiều giải thưởng như: Giải Nhất Tin học trẻ không chuyên toàn quốc khối Tiểu học; Huy chương Bạc Violympic giải Toán trên mạng cấp quốc gia (lớp 5); Huy chương Bạc Toán Tiếng Anh trên mạng cấp quốc gia (lớp 8); Giải Nhất Học sinh giỏi môn Toán tỉnh Bắc Ninh (lớp 9).

Với khởi đầu ấn tượng ấy, cậu tiếp tục thi đỗ và theo học lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Ninh. Vì đam mê, cậu dành nhiều thời gian ngoài giờ lên lớp để học lập trình và được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi môn Tin học. Quang Huy đã giành được Huy chương Bạc tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm 2018 và hai lần đạt giải Ba tại Kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia môn Tin học vào năm lớp 11, lớp 12.

Ngoài sở thích và sở trường cá nhân, cậu nhận thấy công nghệ thông tin là lĩnh vực ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Từ các doanh nghiệp đến chính phủ, các lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, chính trị, y tế, giáo dục, văn hoá, giải trí… đều có nhu cầu lớn về công nghệ. Do đó, việc theo học ngành Công nghệ thông tin sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Nhờ thành tích nổi bật, cậu đăng ký và được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khi được hỏi về lợi thế cá nhân khi học ngành này, cậu cho rằng: “Việc là học sinh chuyên Toán giúp mình có tư duy logic tốt hơn trong việc học tin học. Đồng thời, rất nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin cũng yêu cầu nền tảng kiến thức tốt về Toán”.

Sớm xác định lĩnh vực muốn theo đuổi là An toàn thông tin, Quang Huy luôn tập trung và dành nhiều thời gian vào những môn học liên quan. Với những môn học khác, cậu thường học vừa đủ để đáp ứng được yêu cầu môn học.

Phương pháp học của tân thủ khoa là kết hợp việc thực hành bên cạnh việc học lý thuyết. Theo cậu, đây là yếu tố rất quan trọng, đặc biệt với ngành Công nghệ thông tin để có thể hiểu rõ những kiến thức đã học. Cậu cũng thường học tập và làm việc một cách điều độ để tránh bị quá sức. Khi cảm thấy mệt mỏi, cậu chọn đi ngủ hoặc làm việc khác để não được nghỉ ngơi.

Ngoài danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp ngành, Quang Huy có nhiều học kỳ liên tiếp giành Học bổng khuyến khích học tập; Học bổng Mitsubishi năm 2021; Học bổng Vietcombank năm 2023; Danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc” tất cả các năm học và toàn khóa học; Giải Nhì cấp Khoa và giải Ba cấp Trường tại cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2023.

Mong muốn giành học bổng du học châu Âu

Bốn năm đại học nhưng có tới gần hai năm phải học trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, điều khó khăn nhất với Quang Huy là việc không thể trực tiếp gặp gỡ thầy cô và các bạn trong nhóm nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, cậu đã biến bất lợi thành lợi thế khi tận dụng khoảng thời gian này để chuyên tâm hoàn thành và công bố một bài báo trên hội thảo khoa học quốc tế cùng nhóm của mình.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 2

Quang Huy thuyết trình dự án tại Hội thảo quốc tế Công nghệ thông tin thông minh (International Conference on Intelligent Information Technology - ICIIT 2023).

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 3

Quang Huy nhận giấy chứng nhận tham gia ICIIT 2023.

Cậu chia sẻ thêm: “Hướng nghiên cứu hiện nay của mình là An toàn thông tin, trong đó chủ yếu tập trung vào các giải pháp an ninh trong các hệ thống phân tán.

Ví dụ, trong công trình mà nhóm nghiên cứu của mình đã công bố về một giải pháp phát hiện các botnet ngang hàng hiệu quả hơn trong các mạng máy tính. Botnet là tập hợp các máy bị điều khiển bởi kẻ tấn công và là cơ sở cho rất nhiều cuộc tấn công mạng khác nhau. Việc phát hiện botnet hiệu quả sẽ giúp giảm các hiểm họa an ninh mạng và tránh các thiệt hại do chúng gây ra”.

Ngay từ năm nhất, cậu đã sớm tham gia vào nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm. Đến giữa năm thứ hai, cậu bắt đầu gắn bó với phòng thí nghiệm An toàn thông tin của trường.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 4
Quang Huy chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ tốt nghiệp cùng Tiến sĩ Nguyễn Đại Thọ - Trưởng phòng thí nghiệm An toàn thông tin và cũng là người hướng dẫn chính của cậu.

Vào học kỳ hai của năm thứ ba, Quang Huy trở thành Đại sứ giai đoạn 1 của chương trình Sinh viên tài năng (Viettel Digital Talent 2022), tổ chức bởi Công ty an ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) và đã có thời gian thực tập tại đây.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin UET: Nuôi dưỡng đam mê từ tiểu học ảnh 5
Quang Huy trong một hoạt động tại chương trình Viettel Digital Talent 2022.

Cũng trong thời gian này, cậu nhận thấy bản thân bị cuốn vào vòng xoáy công việc nên không có nhiều thời gian cho bản thân cũng như việc học tập, nghiên cứu. Vì vậy, cậu quyết định chưa vội đi làm để tập trung tốt nhất cho việc học và tìm kiếm học bổng thạc sĩ tại một nước châu Âu.

“Mình nghĩ việc ở lại trường làm nghiên cứu sẽ giúp mình có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu hơn trong lĩnh vực. Đồng thời, nó cũng giúp mình rèn luyện khả năng làm nghiên cứu trước khi học lên cao hơn”, cậu giải thích.

Hiện nay, Quang Huy đang làm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tân thủ khoa sẽ sớm ký hợp đồng để trở thành giảng viên nguồn của trường với hy vọng tiếp nối truyền thống nghề giáo của gia đình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.