Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thụy Thu Ngân, sinh viên trường đại học Hoa Sen sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bình Dương. Cô gái tự hào về con người nơi đây cũng như sự đa dạng trong văn hóa có nhiều đặc sắc, nhất là xuất phát từ các lễ hội. Điển hình là Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu, một trong những festival lớn nhất Đông Nam Bộ.
Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 1

Tỉnh Bình Dương nổi danh là mảnh đất sản sinh ra nhiều nhân tài đất Việt như: Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ, tác giả Lư Nhất Vũ với nhiều sáng tác nổi tiếng (Cô Gái Sài Gòn Đi Tải Đạn, Bài Ca Đất Phương Nam…), diễn viên Johnny Trí Nguyễn, Hoàng Sơn... Thu Ngân trải qua thời niên thiếu với làng gốm Sứ truyền thống cùng Đờn ca Tài tử của phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An và thấm nhuần những nét văn hóa đa dạng khác ở thị xã Tân Uyên cho tới thị trấn Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. “Gia đình mình là người gốc Ấn Độ men theo dòng sông Bé định cư tại xứ “chùa Bà” thuở khai hoang mở cõi về Nam. Không chỉ tổ tiên mình, mà rất nhiều các gia đình tại miền đất trù phú này có nguồn gốc Hoa từ Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Châu” – Ngân chia sẻ.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 2
Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 3

Nữ sinh Đại học Hoa Sen cho rằng, thiên nhiên đã ban tặng cho người dân chốn này với sông suối chằng chịt, những thềm phù sa màu mỡ, nên dân Sài Thành xưa thường hay gọi nơi đây là quê hương của trái măng cụt và các loại trái cây ngon ngọt. Chính vì thiên thời – địa lợi nên tính cách người địa phương cũng thật dịu dàng, hào sảng; cốt cách của những người dân lưu tán thì thẳng thắn, chịu thương chịu khó làm lụng. “Người Bình Dương chúng mình sống theo cộng đồng và sẵn sàng giúp đỡ những người xa lạ, lại rất hiếu khách và yêu thích lễ hội, các hoạt động truyền thống để tưởng niệm tổ tiên. Đặc biệt là vào mỗi tháng Giêng nhằm ngày 13,14,15 âm lịch sẽ diễn ra lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu là một trong những festival lớn nhất Đông Nam Bộ” – Ngân nói.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 4
Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 5

Cái hay và độc lạ của Bình Dương là có thể ví von tỉnh Bình Dương như “Hong Kong bên hông Sài Gòn”. Không chỉ gói gọn trong tín ngưỡng người Hoa xưa mà hằng năm đều luôn đổi mới các tiết mục do từng bang, hội người Hoa phối hợp với người dân địa phương và các bạn thanh niên đoàn viên xung phong tình nguyện. Các nhà kinh doanh, buôn bán thường bày bàn lễ cúng tế và để cho các đoàn lân sư rồng vào lấy lộc. Kiệu Bà được thỉnh du hành khắp các con phố cùng đội múa lân sư rồng; hẩu(hổ), tỳ hưu – linh vật còn khá lạ lẫm với nhiều người.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 6

Tiếp sau đó là đoàn người hoá thân thành Tế Công, Phật Bà Quan Âm, Nhị Lang Thần, các tiên nữ, thần tiên, Na Tra, Tây Du Ký, Phước Lộc Thọ đi cà kheo cao vời vợi dưới sự trầm trồ của khán giả. Ngoài ra còn có các đoàn biểu diễn văn nghệ cổ truyền nối đuôi theo sau từ kèn, trống, sáo trúc, đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn bầu… Các bạn hoá thân vào vai tiên nữ sẽ dẫn dắt du khách như lạc vào chốn tiên cảnh với các điệu múa lụa, múa quạt, múa dù, múa khăn. Mọi thứ xung quanh thực sự rất đa sắc màu và choáng ngợp bởi sự vui tươi, âm nhạc huyên náo khắp mọi nẻo phố. Cộ Bà còn được nhiều trang báo và mạng xã hội truyền tai nhau với tên gọi “Lễ hội miễn phí”, “Lễ hội có một không hai” bởi vì bạn sẽ được người dân trao tận tay nước suối, nước ngọt, nước sâm và các món ăn thơm lừng mùi vị của người Việt gốc Hoa từ bánh cốm ngò, bánh bao, bánh mì, bún gạo, mì xào… Tỉnh Bình Dương còn chu đáo đến mức dựng lên các quầy y tế, sửa chữa xe, đổ xăng… thậm chí còn có cả “phát” người yêu và tất cả đều miễn phí cho du khách tham dự Cộ Bà.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 7

Đã gần 3 năm kể từ khi dịch bệnh COVID - 19 diễn ra khiến kinh tế trì trệ, Cộ Bà từ đó cũng không được tổ chức. Nên năm 2023 đã có hơn 70 bang, đoàn lân sư rồng trình diễn cũng cho thấy được sự phong phú và lớn hơn so với những năm trước. Thời gian dù có trôi đi nhưng tính cách của người Bình Dương cũng chẳng đổi thay mà càng hiếu khách hơn.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 8
Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 9

Ngay từ nhỏ Thu Ngân đã rất mê các hoạt động tín ngưỡng cộng đồng như thế này, cô thường ước có 1 ngày sẽ vào vai Quan Thế Âm Bồ Tát, được bộ hành khắp các phố phường. Cô gái ấy vẫn luôn tự hào mang dòng máu, tính cách của người Bình Dương và mong chờ sẽ được chiêm ngưỡng thêm nhiều màn trình diễn, hoá thân vào tháng Giêng năm sau.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 10
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.