Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thụy Thu Ngân, sinh viên trường đại học Hoa Sen sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bình Dương. Cô gái tự hào về con người nơi đây cũng như sự đa dạng trong văn hóa có nhiều đặc sắc, nhất là xuất phát từ các lễ hội. Điển hình là Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu, một trong những festival lớn nhất Đông Nam Bộ.
Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 1

Tỉnh Bình Dương nổi danh là mảnh đất sản sinh ra nhiều nhân tài đất Việt như: Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ, tác giả Lư Nhất Vũ với nhiều sáng tác nổi tiếng (Cô Gái Sài Gòn Đi Tải Đạn, Bài Ca Đất Phương Nam…), diễn viên Johnny Trí Nguyễn, Hoàng Sơn... Thu Ngân trải qua thời niên thiếu với làng gốm Sứ truyền thống cùng Đờn ca Tài tử của phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An và thấm nhuần những nét văn hóa đa dạng khác ở thị xã Tân Uyên cho tới thị trấn Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. “Gia đình mình là người gốc Ấn Độ men theo dòng sông Bé định cư tại xứ “chùa Bà” thuở khai hoang mở cõi về Nam. Không chỉ tổ tiên mình, mà rất nhiều các gia đình tại miền đất trù phú này có nguồn gốc Hoa từ Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Châu” – Ngân chia sẻ.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 2
Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 3

Nữ sinh Đại học Hoa Sen cho rằng, thiên nhiên đã ban tặng cho người dân chốn này với sông suối chằng chịt, những thềm phù sa màu mỡ, nên dân Sài Thành xưa thường hay gọi nơi đây là quê hương của trái măng cụt và các loại trái cây ngon ngọt. Chính vì thiên thời – địa lợi nên tính cách người địa phương cũng thật dịu dàng, hào sảng; cốt cách của những người dân lưu tán thì thẳng thắn, chịu thương chịu khó làm lụng. “Người Bình Dương chúng mình sống theo cộng đồng và sẵn sàng giúp đỡ những người xa lạ, lại rất hiếu khách và yêu thích lễ hội, các hoạt động truyền thống để tưởng niệm tổ tiên. Đặc biệt là vào mỗi tháng Giêng nhằm ngày 13,14,15 âm lịch sẽ diễn ra lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu là một trong những festival lớn nhất Đông Nam Bộ” – Ngân nói.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 4
Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 5

Cái hay và độc lạ của Bình Dương là có thể ví von tỉnh Bình Dương như “Hong Kong bên hông Sài Gòn”. Không chỉ gói gọn trong tín ngưỡng người Hoa xưa mà hằng năm đều luôn đổi mới các tiết mục do từng bang, hội người Hoa phối hợp với người dân địa phương và các bạn thanh niên đoàn viên xung phong tình nguyện. Các nhà kinh doanh, buôn bán thường bày bàn lễ cúng tế và để cho các đoàn lân sư rồng vào lấy lộc. Kiệu Bà được thỉnh du hành khắp các con phố cùng đội múa lân sư rồng; hẩu(hổ), tỳ hưu – linh vật còn khá lạ lẫm với nhiều người.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 6

Tiếp sau đó là đoàn người hoá thân thành Tế Công, Phật Bà Quan Âm, Nhị Lang Thần, các tiên nữ, thần tiên, Na Tra, Tây Du Ký, Phước Lộc Thọ đi cà kheo cao vời vợi dưới sự trầm trồ của khán giả. Ngoài ra còn có các đoàn biểu diễn văn nghệ cổ truyền nối đuôi theo sau từ kèn, trống, sáo trúc, đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn bầu… Các bạn hoá thân vào vai tiên nữ sẽ dẫn dắt du khách như lạc vào chốn tiên cảnh với các điệu múa lụa, múa quạt, múa dù, múa khăn. Mọi thứ xung quanh thực sự rất đa sắc màu và choáng ngợp bởi sự vui tươi, âm nhạc huyên náo khắp mọi nẻo phố. Cộ Bà còn được nhiều trang báo và mạng xã hội truyền tai nhau với tên gọi “Lễ hội miễn phí”, “Lễ hội có một không hai” bởi vì bạn sẽ được người dân trao tận tay nước suối, nước ngọt, nước sâm và các món ăn thơm lừng mùi vị của người Việt gốc Hoa từ bánh cốm ngò, bánh bao, bánh mì, bún gạo, mì xào… Tỉnh Bình Dương còn chu đáo đến mức dựng lên các quầy y tế, sửa chữa xe, đổ xăng… thậm chí còn có cả “phát” người yêu và tất cả đều miễn phí cho du khách tham dự Cộ Bà.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 7

Đã gần 3 năm kể từ khi dịch bệnh COVID - 19 diễn ra khiến kinh tế trì trệ, Cộ Bà từ đó cũng không được tổ chức. Nên năm 2023 đã có hơn 70 bang, đoàn lân sư rồng trình diễn cũng cho thấy được sự phong phú và lớn hơn so với những năm trước. Thời gian dù có trôi đi nhưng tính cách của người Bình Dương cũng chẳng đổi thay mà càng hiếu khách hơn.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 8
Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 9

Ngay từ nhỏ Thu Ngân đã rất mê các hoạt động tín ngưỡng cộng đồng như thế này, cô thường ước có 1 ngày sẽ vào vai Quan Thế Âm Bồ Tát, được bộ hành khắp các phố phường. Cô gái ấy vẫn luôn tự hào mang dòng máu, tính cách của người Bình Dương và mong chờ sẽ được chiêm ngưỡng thêm nhiều màn trình diễn, hoá thân vào tháng Giêng năm sau.

Nét văn hóa Lễ hội đặc sắc tỉnh Bình Dương qua lời kể của nữ sinh Đại học Hoa Sen ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.