Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

SVVN - Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.

Hầu hết các phụ huynh chúng ta đều mong muốn con làm bài tốt, điểm cao để được vào trường đại học, học đại học đương nhiên là tốt hơn học cao đẳng, trung cấp, bất chấp ngành học đó có khi chẳng phù hợp với con mình, con mình ra trường không biết có việc làm không, và cũng không biết là con mình có thích và có sở trường với công việc đó không. Học xong THPT phải cố gắng thi đỗ vào một trường đại học mới là thành công giống như một ĐỊNH KIẾN đã mặc định trong đầu của phụ huynh nhiều thế hệ. Nhưng rất tiếc là đến thời điểm hiện tại định kiến này sai vì số lượng cử nhân ra trường thất nghiệp hoặc làm việc không đúng ngành nghề được đào tạo cứ ngày càng tăng và còn tăng cao hơn nữa khi dịch COVID-19 chưa biết khi nào mới hết. Nếu không “cắm đầu cắm cổ” vào đại học bằng mọi giá mà học ngành nghề theo đúng sở thích và sở trường thì cuộc sống của con đã khác, gia đình và xã hội cũng sẽ được hưởng lợi từ việc đó.

Cách đây 3 năm, tôi được toà soạn giao phụ trách một dự án lớn cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức các hoạt động truyền thông để xoá bỏ định kiến giới trong sinh viên ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên. Thoạt đầu thấy có vẻ đơn giản, nhưng kỳ thực những cái gì liên quan đến định kiến đều rất khó thay đổi hoặc để thay đổi được thì rất mất thời gian. Nguy hiểm nhất là có những định kiến giống như là chân lý, ví dụ như con trai phải là chủ gia đình, con trai phải cứng rắn không được khóc, con gái phải giỏi công việc nội trợ, đàn ông phải là những người đi làm kiếm tiền về nuôi gia đình, lãnh đạo phải là nam giới... Chính những định kiến về giới như thế này khiến cho rất nhiều người không được sống thật với mình, họ không được phát huy sở trường và đam mê để phát triển bản thân, đóng góp cho gia đình và xã hội... Tôi và cả ê-kip cùng ngộ ra rằng chính bản thân chúng tôi cũng đang có nhiều định kiến về giới mà không hề hay biết.

Bố mẹ nào cũng muốn con sung sướng hạnh phúc, nhưng không phải ai cũng hiểu con mình. Có thể mình nghĩ là như vậy con sẽ hạnh phúc, nhưng thực chất với con lại là bất hạnh. Bối cảnh xã hội đã thay đổi chóng mặt, khác xa thời của phụ huynh cách đây 18 năm, nhiều định kiến cần phải được thay đổi, trong đó có định kiến về đích vào đại học với học sinh lớp 12. Nhiều phụ huynh chúng ta cũng đã từng sống vì mong muốn và kỳ vọng của bố mẹ mình, đừng bắt con mình đi theo vết xe đổ đó nữa.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.