Ngành Y là một ngành rất đáng để lựa chọn và cống hiến

SVVN - Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2021, phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong có cuộc trò chuyện với  PGS.TS Phạm Quốc Bình – Chủ tịch Hội đồng Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam.
Ngành Y là một ngành rất đáng để lựa chọn và cống hiến ảnh 1

PGS.TS Phạm Quốc Bình

Thưa ông, trong bối cảnh dịch COVID-19 trở lại, nhiều chủng biến thế mới lại nảy sinh và ảnh hưởng sâu rộng như hiện nay, nhiều y bác sĩ và sinh viên các trường Y Dược đang là “chiến sĩ” nơi tuyến đầu chống dịch. Nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2021), với tư cách là người đứng đầu một trường Y Dược lớn, ông muốn gửi gắm thông điệp gì đến họ?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Lựa chọn ngành Y để phục vụ nhân dân, không chỉ bác sỹ, sinh viên, không phân biệt công tác tại bệnh viện, cơ sở y tế, tuyến Trung ương hay cơ sở, khi có dịch bệnh hay khi không có dịch bệnh, mà tất cả cán bộ, viên chức người lao động trong hệ thống y tế Việt Nam đều thấm nhuần y đức. Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”. Ba điều cốt lõi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cán bộ y tế nhân ngày 27/2 cách đây 66 năm tại Hội nghị cán bộ y tế là định hướng xuyên suốt trong cuộc đời hành nghề của mình: “Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ cho cán bộ y tế. Chính phủ phó thác cho ngành y tế việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đây là trách nhiệm nặng nề nhưng rất đỗi vẻ vang!.

Ngành Y là một ngành rất đáng để lựa chọn và cống hiến ảnh 2

Xây dựng một nền y học của ta -Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc 'Đông' và thuốc 'Tây'.

Ngày 27/2 năm nay cán bộ y tế Việt Nam đang chung sức đồng lòng nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình đang tập trung công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn thể nhân dân, đồng bào ta và rộng hơn là cả cộng đồng thế giới trước đại dịch nguy hiểm đang hoành hành, nhiều cán bộ y tế đã gác lại tình cảm cá nhân, hạnh phúc gia đình chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tôi kêu gọi các đồng nghiệp, đặc biệt là những đồng nghiệp đang ở đầu tuyến dịch Hải Dương, Quảng Ninh…hãy nỗ lực hết sức mình để cùng người dân đẩy lùi dịch bệnh.

Ngành Y là một ngành rất đáng để lựa chọn và cống hiến ảnh 3

Đó là bối cảnh chung, vậy còn với Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, COVID-19 đang ảnh hưởng thế nào đến việc học và thực tập của sinh viên?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: COVID-19 thật đáng sợ, nó đã làm thế giới phải chao đảo. Ngành giáo dục đào tạo cũng không nằm ngoài ảnh hưởng đó. Học viện đã tuân thủ nghiêm ngặt những quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, với đặc thù là ngành y, với tinh thần chiến sĩ áo trắng, chống dịch như chống giặc: Giảng viên, sinh viên, cán bộ học viên sẵn sàng tham gia tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh; đây cũng là thời gian để sinh viên, học viên trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng đáp ứng mọi tình huống, hoàn cảnh và nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. Ngay từ khi dịch COVID-19 xảy ra, Học viện đã triển khai tập huấn kỹ năng phòng, chống dịch cho sinh viên Y năm cuối, giảng viên  với tinh thần sẵn sàng tham gia đội ngũ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID -19.

Ngành y là một ngành đặc biệt, dù khó khăn nhưng là vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ áo trắng chiến đấu mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh, mọi tình huống khó khăn, không đầu hàng trước các ca bệnh và vấn đề sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an ninh sức khỏe của đồng bào cả nước cũng như cộng đồng quốc tế. 

Trong tình hình COVID-19 như hiện nay, là một bác sĩ, một giảng viên và cũng còn là Thủ trưởng đơn vị đào tạo, ông có điều gì muốn chia sẻ với các bạn học sinh lớp 12 đang ấp ủ muốn theo ngành Y Dược nói chung và Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam nói riêng?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Ngành y nói chung và y dược nói riêng luôn sẵn sàng chào đón những học sinh có niềm đam mê. Ngành y là một ngành đặc biệt, dù khó khăn nhưng là vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ áo trắng chiến đấu mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh, mọi tình huống khó khăn, không đầu hàng trước các ca bệnh và vấn đề sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an ninh sức khỏe của đồng bào cả nước cũng như cộng đồng quốc tế. Học sinh lớp 12 trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp, các em phải thực sự cân nhắc vào năng lực, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định vào theo học một chuyên ngành nào đó, bởi con đường học tập chỉ thành công với những ai chịu khó, đam mê và quyết tâm theo đuổi nó. Vào ngành y dược cũng là ngành phải cống hiến sức khỏe của mình trong xây dựng đất nước trong giai đoạn tiến lên xã hội chủ nghĩa. Tôi khẳng định: Ngành y cũng là một ngành rất đáng để các bạn lựa chọn và cống hiến.

Hiện chúng tôi vẫn thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. Những thông tin về tuyển sinh chúng tôi sẽ đăng tải trên các thông tin đại chúng để đông đảo các em sinh viên và phụ huynh học sinh tham khảo, cân nhắc.

Ngành Y là một ngành rất đáng để lựa chọn và cống hiến ảnh 4

Xin ông cho biết khái lược thông tin tuyển sinh năm 2021 của Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam. Và ông có lời khuyên gì với các thí sinh có mong muốn được trở thành sinh viên của Học viện?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam luôn mở rộng cánh cửa chào đón các bạn, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong hệ thống trường đào tạo khối ngành sức khỏe đặc biệt với mã ngành Y khoa (Bác sỹ Đa khoa); Y học cổ truyền (bác sỹ Y học cổ truyền), ngành Dược học (dược sỹ Đại học).

Cũng như các các năm trước, để đảm bảo chất lượng đào tạo Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam vẫn đảm bảo chỉ tiêu đào tạo năm 2021 như sau:

-         YHCT  500 chỉ tiêu.

-         Y khoa 200 chỉ tiêu.

-         Dược học 200 chỉ tiêu.

Để vào Học viện chỉ cần các bạn chịu khó học hỏi, rèn luyện tính kiên trì, nâng cao tính chủ động, sáng tạo, tinh thần học tập vươn lên suốt đời.

Học viện tuyển sinh theo hình thức xét tuyển kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Trong bối cảnh COVID-19 phức tạp như hiện nay, ông có chia sẻ gì với người dân thường, đặc biệt là những bạn trẻ, để bảo vệ bản thân và cộng đồng được tốt nhất?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Như các bạn thấy thành quả chống dịch của chúng ta đã được thế giới ghi nhận là một trong các quốc gia hình mẫu trong phòng chống dịch; đồng bào trong nước và ở nước ngoài đều được Chính phủ quan tâm và thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh nguy hiểm với quan điểm lấy sức khỏe người dân là trọng tâm. Chúng ta đoàn kết, chia sẻ, phối hợp chặt chẽ và thực hiện nghiêm 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các ngành liên quan trong hoàn cảnh hiện nay. Việt Nam quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo thành công mục tiêu kép: Không thể vì chống dịch mà chúng ta ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân và đây là những điểm mà nếu không giải quyết sớm thì dứt khoát là ảnh hưởng tới tăng trưởng  phát triển.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.