Nghề tổ chức sự kiện: Nhiều đất diễn, cơ hội chia đều cho tất cả

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Những năm gần đây, tổ chức sự kiện luôn nằm trong top những ngành nghề “hot” nhất thị trường, thu hút được sự yêu thích và quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Điều này thể hiện rõ nhất khi có nhiều trường đại học cùng các trung tâm đưa vào giảng dạy bộ môn này với tên gọi Tổ chức sự kiện – một nghề nhiều hào quang nhưng cũng đầy gian khó.

Thạc sĩ (Chuyên gia Tổ chức sự kiện) Quang Trường - người có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông và Tổ chức sự kiện. Anh hiện đang là trưởng phòng Tổ chức sự kiện của Công ty FPT Online - Báo VnExpress, giảng viên thỉnh giảng bộ môn Tổ chức sự kiện tại Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Với kinh nghiệm từ giảng đường đến thực tiễn anh đã có những chia sẻ toàn diện về nghề, những góc khuất và những câu chuyện chưa bao giờ được kể.

Nghề tổ chức sự kiện: Nhiều đất diễn, cơ hội chia đều cho tất cả ảnh 1
Thạc sĩ (Chuyên gia TCSK) Quang Trường - người từng có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông và Tổ chức sự kiện.

Sức hấp dẫn của nghề tổ chức sự kiện

Khi nhắc tới nghề tổ chức sự kiện bạn sẽ nghĩ đây là một công việc như thế nào? Có người cho rằng tổ chức sự kiện là một nghề rất “ngầu và oai” vì được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, lúc nào cũng được khoác lên mình những bộ trang phục lịch sự, sang trọng, xuất hiện ở những sân khấu hoành tráng.

Đúng! Mỗi nghề đều có sức hấp dẫn riêng và tổ chức sự kiện cũng không ngoại lệ. Một trong những lí do chính khiến mọi người yêu thích nghề này là tính đa dạng của công việc và không có thời gian để giải quyết sự nhàm chán.

Không có bất cứ sự kiện nào giống nhau, mỗi sự kiện đều mang lại một trải nghiệm mới, đôi khi là diễn đàn, hội thảo hay các chương trình ca nhạc trực tiếp hoặc sự kiện thể thao... Đây là lĩnh vực mà công việc của bạn không bao giờ bị mắc kẹt trong lối mòn mà luôn phát triển để giúp bạn đối mặt với nhiều thử thách khác nhau và mang đến những bài học mới.

“Nếu ai đó hỏi tôi tài sản lớn nhất mà bạn có được trong những năm tháng lăn lộn với nghề thì có lẽ câu trả lời có thể là kiến ​​thức và trải nghiệm. Khi tham gia vào nghề tổ chức sự kiện, tôi được mở ra cánh cửa tri thức, có cơ hội tìm hiểu, học hỏi sâu về một lĩnh vực cụ thể và phát triển mối quan hệ với đối tác, khách hàng. Được học hỏi những điều mới, tìm hiểu về công nghệ tiên tiến, hiện đại, có cơ hội đi đây đi đó, những điều này giúp tôi luôn hào hứng và say nghề” - Thạc sĩ Quang Trường chia sẻ.

Nghề tổ chức sự kiện: Nhiều đất diễn, cơ hội chia đều cho tất cả ảnh 2

Theo thạc sĩ Quang Trường, nghề sự kiện là nghề tạo ra những khoảnh khắc tuyệt vời.

Nghề tổ chức sự kiện: Nhiều đất diễn, cơ hội chia đều cho tất cả ảnh 3

Chuyên gia Quang Trường đã từng có khoảng thời gian làm phóng viên truyền hình.

Nghề sự kiện tạo ra những khoảnh khắc thăng hoa và tuyệt vời. Trong những phút giây đặc biệt, khi chương trình kết thúc, những cái bắt tay, những cái ôm, những giọt nước mắt, những nụ cười được các thành viên trong ban tổ chức gửi cho nhau, chúc mừng sự thành công của sự kiện. Dù là ở hậu trường, dưới sân khấu không ánh đèn… tất cả diễn ra một cách lặng lẽ, không ồn ào nhưng đầy mãn nguyện và hạnh phúc: “Mọi nỗ lực đều được đền đáp, cuối cùng chúng ta cũng có thể làm được”.

Có những rào cản cần phải vượt qua

Trước khi trở thành một quản lý, một đạo diễn sự kiện như hiện tại Thạc sĩ Quang Trường đã từng có khoảng thời gian làm biên tập viên truyền hình.

“Nhiều lúc tôi thấy mình rất may mắn khi trước đây đã trải qua công việc làm biên tập, tổ chức sản xuất chương trình truyền hình, đây cũng là lĩnh vực mang lại cho tôi nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Vậy mà, thời gian đầu khi theo nghề Tổ chức sự kiện, tôi cảm thấy khá choáng ngợp trước những yêu cầu về tiêu chuẩn của lĩnh vực này. Bạn cần có kiến ​​thức về nội dung đa ngành (kinh tế, giải trí, thể thao…), kiến thức về sản xuất và thi công (âm thanh, ánh sáng, sân khấu…), kiến thức về tài chính (làm dự toán, phân tích thu, chi, lợi nhuận), kiến thức về công nghệ và trình diễn sân khấu, kỹ năng bán hàng, kỹ năng truyền thông, kỹ năng quản trị thời gian, quản trị công việc, kỹ năng biên tập, tư duy thiết kế… Mấy anh em trong nghề vẫn hay tự động viên nhau, chúng ta là những người tinh hoa hội tụ” - chuyên gia Quang Trường thổ lộ.

Nghề tổ chức sự kiện: Nhiều đất diễn, cơ hội chia đều cho tất cả ảnh 4

Để có được vài giờ thăng hoa và bùng nổ trên sân khấu, những người làm TCSK đã phải chuẩn bị trước hai, ba tháng.

Nghề tổ chức sự kiện: Nhiều đất diễn, cơ hội chia đều cho tất cả ảnh 5

Chuyên gia Quang Trường tâm sự, đằng sau những sự kiện ấn tượng là cả một đội ngũ nỗ lực ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Để có được vài giờ thăng hoa và bùng nổ trên sân khấu, những người làm Tổ chức sự kiện đã phải chuẩn bị trước hai, ba tháng. Từ việc xác định mục tiêu đến sáng tạo nội dung sự kiện, phát triển ý tưởng tổ chức, phân bổ nhân sự đến thực hiện và tổ chức theo kế hoạch. Tất cả đều phải được thực hiện theo quy trình và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. Một sai sót nhỏ có thể phá hủy hoàn toàn một chương trình lớn.

Chuyên gia Quang Trường tâm sự: “Đằng sau những sự kiện ấn tượng là cả một đội ngũ nỗ lực ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Có những thứ chúng tôi phải đánh đổi, trong đó có sức khỏe và thời gian. Ăn không ngon, ngủ không đủ giấc, đến sớm về muộn hay làm việc cuối tuần, ngày lễ là chuyện bình thường. Nhưng mỗi sự kiện chỉ diễn ra một lần duy nhất và người làm sự kiện không có cơ hội để làm lại lần nữa, vậy nên tất cả mọi thứ đều phải thật hoàn hảo”.

Tương lai của ngành sự kiện

Theo thống kê, mỗi năm thế giới chi khoảng 500 triệu USD cho hoạt động tổ chức sự kiện. Ở Việt Nam, với 63 tỉnh, thành phố và hàng trăm ngàn doanh nghiệp, mỗi năm nước ta có tới hàng triệu sự kiện lớn nhỏ được tổ chức. Trong bối cảnh đất nước hội nhập, thị trường mở rộng, nhu cầu tổ chức sự kiện sẽ tiếp tục tăng cao.

Nghề tổ chức sự kiện: Nhiều đất diễn, cơ hội chia đều cho tất cả ảnh 6
Thạc sĩ Quang Trường nhận định, Tổ chức sự kiện thật sự là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng của các doanh nghiệp.

Thạc sĩ Quang Trường nhận định: “Tổ chức sự kiện là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên nghiệp, chính quy. Tại Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, môn học này, sinh viên được trang bị kiến thức từ lý thuyết đến thực hành. Các em sẽ làm việc theo nhóm, mỗi nhóm sẽ phải lập kế hoạch và tổ chức một sự kiện có thật theo một quy trình chuẩn, dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Kết thúc môn, sinh viên có thể vận dụng các kiến thức, kỹ năng quản trị và điều hành, cũng như năng lực lãnh đạo, tổ chức trong môi trường hội nhập để tham gia công việc quản lý trong lĩnh vực hoạt động sự kiện”

Ngoài ra, để thực sự chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu cho thị trường hiện nay, các công ty trong lĩnh vực tổ chức sự kiện cần đi tắt, đón đầu, nắm bắt nhu cầu thị hiếu khách hàng và chú trọng đầu tư để đưa ra những tư vấn cho các gói dịch vụ dành cho khách hàng phù hợp nhất. Đặc biệt, cần phải áp dụng những quy chuẩn cho việc tổ chức và quản lý sự kiện hoàn hảo. Bên cạnh đó, tổ chức sự kiện là một lĩnh vực khá mới tại Việt Nam nên để biến nó thành một ngành công nghiệp thực sự chuyên nghiệp thì cần phải quan tâm hoàn chỉnh dịch vụ, đặc biệt là việc đào tạo nguồn nhân lực.

Nghề tổ chức sự kiện: Nhiều đất diễn, cơ hội chia đều cho tất cả ảnh 7
Các công ty trong lĩnh vực tổ chức sự kiện cần đi tắt, đón đầu, nắm bắt nhu cầu thị hiếu khách hàng.

Một số sự kiện tiêu biểu Thạc sĩ Quang Trường tham gia điều hành, đạo diễn:

• Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (VFTE)

• Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam

• Diễn đàn Mekong Startup

• Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam (ViEF)

• Triển lãm và Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học Công nghệ

• Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam (AI4VN) – AI Vietnam Summit

• Ngày hội Game Việt Nam

• Giải chạy VnExpress Marathon

• Bình chọn xe của năm: Car Awards

• Liveshow ca nhạc: In the Mirror

Thành tích nổi bật của Thạc sĩ Quang Trường

  • Năm 2022: Top 50 Under 35 - Tập đoàn FPT

  • Năm 2019: Danh hiệu “cá nhân xuất sắc” Công ty Dịch vụ trực tuyến FPT; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Sự kiện “Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN”

  • Năm 2014: Giải thưởng Sao Tháng Giêng - Top 100 sinh viên tiêu biểu thủ đô.

  • Năm 2016: Giải nhì Liên hoan phim ngắn SCTV, thể loại phim ngắn.

  • Năm 2015: Giải nhất liên hoan phim ngắn SCTV, thể loại phóng sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.