Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 1

Ngô Thị Cẩm Tú sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Cẩm Tú sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, những tháng cuối cấp 3 mục đích duy nhất của cô là Sư phạm Ngữ Văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên, ước mơ đó đã không thành hiện thực và Cẩm Tú đã chuyển hướng sang học một ngành khác. “Mình lựa chọn Ngôn ngữ Nga của ULIS. Mọi người sẽ thắc mắc là tại sao mình không lựa chọn học tiếp tiếng Anh để phát triển hơn hoặc chọn những ngoại ngữ được đánh giá là “hot” trong thời điểm hiện nay như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung… Bởi mình cảm thấy ngoài việc học tiếng Anh, bản thân cũng nên thử sức và theo đuổi một ngôn ngữ mới, tìm hiểu nền văn hoá mới. Những năm cấp 2 cấp 3 mình có thi học sinh giỏi Văn nên khá ấn tượng các tác phẩm văn học nước ngoài, đặc biệt là Nga. Vì vậy mình quyết định lựa chọn tiếng Nga với niềm tin, một ngôn ngữ là cái nôi sinh thành và phát triển của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ rất tuyệt vời.” - Cẩm Tú bộc bạch.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 2

Cẩm Tú cho rằng học ngôn ngữ giúp bản thân biết sử dụng tiếng tốt hơn, hiểu sâu hơn về vẻ đẹp của chúng.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 3

Tiếng Nga sẽ giúp Cẩm Tú có lợi thế về ngoại ngữ trong việc tiếp cận nhiều nhóm ngành nghề.

“Khi bắt đầu vào học tiếng Nga điều đầu tiên mình nhận ra rằng: Tiếng Nga rất khó. Khi vừa làm quen với bảng chữ cái tiếng Nga và cách phát âm là mình đã không theo kịp bạn bè, chưa kể ngữ pháp cũng rắc rối hơn nhiều so với tiếng Anh. Để khắc phục những khó khăn đó mình đã dành 2-3 tuần đầu để luyện đọc và tìm cách ghi nhớ ngữ pháp và từ vựng. Đối với mình kĩ năng nghe là khó nhất. Tuy nhiên, ngoài biết tiếng Anh ra thì khi học tiếng Nga sẽ giúp mình có lợi thế về ngoại ngữ trong việc tiếp cận nhiều nhóm ngành nghề. Sau khi tốt nghiệp, mình có thể học thêm để tiếp tục công việc giảng dạy hoặc làm phiên dịch viên cho các hội thảo, biên dịch sách báo; Có thể trở thành phóng viên, biên tập viên cư trú ở Nga làm việc và sinh sống. Hiện tại, mình làm gia sư tiếng Anh từ năm nhất, và đây cũng chính là điều giúp mình thấy lựa chọn học ngành ngôn ngữ nói chung rất đa dạng về thị trường việc làm, chứ không quá khó tìm việc như trong suy nghĩ của các bạn trẻ về ngành ngôn ngữ. Và học ngôn ngữ giúp mình biết sử dụng tiếng tốt hơn, hiểu sâu hơn về vẻ đẹp của chúng” – Cẩm Tú chia sẻ.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 4
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 5

“Khi đang là sinh viên năm cuối thì kiến thức cần phải thu nạp nhiều hơn và nhanh hơn. Vì vậy cũng có những lúc mình “bế tắc”, nhưng mình sẽ không ép bản thân phải cố nhồi nhét hết chỗ kiến thức đó. Mình sẽ để bản thân được nghỉ ngơi, làm việc yêu thích. Sau khi đầu óc được thư giãn, mới bắt đầu lên kế hoạch cụ thể, tóm tắt những kiến thức quan trọng cần học kỹ và tham khảo cách học từ các bạn học tốt hơn” – Cô tâm sự.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 6
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 7

Hiện nay, nhiều sinh viên có mối lo chung khi phải cân bằng 3 việc: học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa và đi làm thêm. Nhưng với Cẩm Tú đây là điều không quá khó khăn mà còn hỗ trợ cho nhiều việc khác. Tham gia hoạt động ngoại khóa hay đi làm thêm cũng là cách để Cẩm Tú thêm mở mang kiến thức và có những ý tưởng mới trong học tập. Đó sẽ còn là những trải nghiệm đáng quý trong suốt quãng đời sinh viên của cô.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 8

Cẩm Tú luôn ấp ủ nguyện vọng một ngày được đặt chân tới Nga khi có cơ hội học thạc sĩ - đất nước mà cô đang học về ngôn ngữ, văn hóa, ẩm thực, để được chạm vào, được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp cổ kính qua những công trình kiến trúc mà bản thân chỉ được nhìn thấy trong sách vở. Vì vậy Cẩm Tú vẫn đang cố gắng cải thiện kỹ năng tiếng và lo ôn thi chuẩn đầu ra để có thể tốt nghiệp và thực hiện giấc mơ ấy. Thủ đô Mát-xcơ-va của Nga sẽ là nơi đầu tiên mà nữ sinh ULIS mong muốn ghé thăm.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 9

Một số thành tích nổi bật:

- Ủy viên Ban Chấp hành Hội sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN

- Liên Chi hội trưởng Liên chi hội khoa NN&VH Nga

- Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa NN&VH Nga

- Bí thư lớp nhiệm kỳ 2020-2021

- Trưởng ban Nội dung - Hậu cần BCH Đoàn Hội khoa NN&VH Nga

- Phó Trưởng ban Hậu cần CLB Sự kiện Tuổi trẻ ĐHQGHN

- Đại sứ ULIS 2021, 2022

- Top 100 sinh viên tiêu biểu tham gia Trại hè Thủ lĩnh ĐHQGHN 2023

- Nhận Giấy khen của ĐHQGHN cho cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu

- Tình nguyện viên Truyền thông Chiến dịch hỗ trợ truyền thông dự án cộng đồng cùng IVolunteer 2023.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.