Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 1

Ngô Thị Cẩm Tú sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Cẩm Tú sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, những tháng cuối cấp 3 mục đích duy nhất của cô là Sư phạm Ngữ Văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên, ước mơ đó đã không thành hiện thực và Cẩm Tú đã chuyển hướng sang học một ngành khác. “Mình lựa chọn Ngôn ngữ Nga của ULIS. Mọi người sẽ thắc mắc là tại sao mình không lựa chọn học tiếp tiếng Anh để phát triển hơn hoặc chọn những ngoại ngữ được đánh giá là “hot” trong thời điểm hiện nay như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung… Bởi mình cảm thấy ngoài việc học tiếng Anh, bản thân cũng nên thử sức và theo đuổi một ngôn ngữ mới, tìm hiểu nền văn hoá mới. Những năm cấp 2 cấp 3 mình có thi học sinh giỏi Văn nên khá ấn tượng các tác phẩm văn học nước ngoài, đặc biệt là Nga. Vì vậy mình quyết định lựa chọn tiếng Nga với niềm tin, một ngôn ngữ là cái nôi sinh thành và phát triển của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ rất tuyệt vời.” - Cẩm Tú bộc bạch.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 2

Cẩm Tú cho rằng học ngôn ngữ giúp bản thân biết sử dụng tiếng tốt hơn, hiểu sâu hơn về vẻ đẹp của chúng.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 3

Tiếng Nga sẽ giúp Cẩm Tú có lợi thế về ngoại ngữ trong việc tiếp cận nhiều nhóm ngành nghề.

“Khi bắt đầu vào học tiếng Nga điều đầu tiên mình nhận ra rằng: Tiếng Nga rất khó. Khi vừa làm quen với bảng chữ cái tiếng Nga và cách phát âm là mình đã không theo kịp bạn bè, chưa kể ngữ pháp cũng rắc rối hơn nhiều so với tiếng Anh. Để khắc phục những khó khăn đó mình đã dành 2-3 tuần đầu để luyện đọc và tìm cách ghi nhớ ngữ pháp và từ vựng. Đối với mình kĩ năng nghe là khó nhất. Tuy nhiên, ngoài biết tiếng Anh ra thì khi học tiếng Nga sẽ giúp mình có lợi thế về ngoại ngữ trong việc tiếp cận nhiều nhóm ngành nghề. Sau khi tốt nghiệp, mình có thể học thêm để tiếp tục công việc giảng dạy hoặc làm phiên dịch viên cho các hội thảo, biên dịch sách báo; Có thể trở thành phóng viên, biên tập viên cư trú ở Nga làm việc và sinh sống. Hiện tại, mình làm gia sư tiếng Anh từ năm nhất, và đây cũng chính là điều giúp mình thấy lựa chọn học ngành ngôn ngữ nói chung rất đa dạng về thị trường việc làm, chứ không quá khó tìm việc như trong suy nghĩ của các bạn trẻ về ngành ngôn ngữ. Và học ngôn ngữ giúp mình biết sử dụng tiếng tốt hơn, hiểu sâu hơn về vẻ đẹp của chúng” – Cẩm Tú chia sẻ.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 4
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 5

“Khi đang là sinh viên năm cuối thì kiến thức cần phải thu nạp nhiều hơn và nhanh hơn. Vì vậy cũng có những lúc mình “bế tắc”, nhưng mình sẽ không ép bản thân phải cố nhồi nhét hết chỗ kiến thức đó. Mình sẽ để bản thân được nghỉ ngơi, làm việc yêu thích. Sau khi đầu óc được thư giãn, mới bắt đầu lên kế hoạch cụ thể, tóm tắt những kiến thức quan trọng cần học kỹ và tham khảo cách học từ các bạn học tốt hơn” – Cô tâm sự.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 6
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 7

Hiện nay, nhiều sinh viên có mối lo chung khi phải cân bằng 3 việc: học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa và đi làm thêm. Nhưng với Cẩm Tú đây là điều không quá khó khăn mà còn hỗ trợ cho nhiều việc khác. Tham gia hoạt động ngoại khóa hay đi làm thêm cũng là cách để Cẩm Tú thêm mở mang kiến thức và có những ý tưởng mới trong học tập. Đó sẽ còn là những trải nghiệm đáng quý trong suốt quãng đời sinh viên của cô.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 8

Cẩm Tú luôn ấp ủ nguyện vọng một ngày được đặt chân tới Nga khi có cơ hội học thạc sĩ - đất nước mà cô đang học về ngôn ngữ, văn hóa, ẩm thực, để được chạm vào, được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp cổ kính qua những công trình kiến trúc mà bản thân chỉ được nhìn thấy trong sách vở. Vì vậy Cẩm Tú vẫn đang cố gắng cải thiện kỹ năng tiếng và lo ôn thi chuẩn đầu ra để có thể tốt nghiệp và thực hiện giấc mơ ấy. Thủ đô Mát-xcơ-va của Nga sẽ là nơi đầu tiên mà nữ sinh ULIS mong muốn ghé thăm.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 9

Một số thành tích nổi bật:

- Ủy viên Ban Chấp hành Hội sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN

- Liên Chi hội trưởng Liên chi hội khoa NN&VH Nga

- Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa NN&VH Nga

- Bí thư lớp nhiệm kỳ 2020-2021

- Trưởng ban Nội dung - Hậu cần BCH Đoàn Hội khoa NN&VH Nga

- Phó Trưởng ban Hậu cần CLB Sự kiện Tuổi trẻ ĐHQGHN

- Đại sứ ULIS 2021, 2022

- Top 100 sinh viên tiêu biểu tham gia Trại hè Thủ lĩnh ĐHQGHN 2023

- Nhận Giấy khen của ĐHQGHN cho cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu

- Tình nguyện viên Truyền thông Chiến dịch hỗ trợ truyền thông dự án cộng đồng cùng IVolunteer 2023.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.