Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 1

Ngô Thị Cẩm Tú sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Cẩm Tú sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, những tháng cuối cấp 3 mục đích duy nhất của cô là Sư phạm Ngữ Văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên, ước mơ đó đã không thành hiện thực và Cẩm Tú đã chuyển hướng sang học một ngành khác. “Mình lựa chọn Ngôn ngữ Nga của ULIS. Mọi người sẽ thắc mắc là tại sao mình không lựa chọn học tiếp tiếng Anh để phát triển hơn hoặc chọn những ngoại ngữ được đánh giá là “hot” trong thời điểm hiện nay như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung… Bởi mình cảm thấy ngoài việc học tiếng Anh, bản thân cũng nên thử sức và theo đuổi một ngôn ngữ mới, tìm hiểu nền văn hoá mới. Những năm cấp 2 cấp 3 mình có thi học sinh giỏi Văn nên khá ấn tượng các tác phẩm văn học nước ngoài, đặc biệt là Nga. Vì vậy mình quyết định lựa chọn tiếng Nga với niềm tin, một ngôn ngữ là cái nôi sinh thành và phát triển của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ rất tuyệt vời.” - Cẩm Tú bộc bạch.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 2

Cẩm Tú cho rằng học ngôn ngữ giúp bản thân biết sử dụng tiếng tốt hơn, hiểu sâu hơn về vẻ đẹp của chúng.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 3

Tiếng Nga sẽ giúp Cẩm Tú có lợi thế về ngoại ngữ trong việc tiếp cận nhiều nhóm ngành nghề.

“Khi bắt đầu vào học tiếng Nga điều đầu tiên mình nhận ra rằng: Tiếng Nga rất khó. Khi vừa làm quen với bảng chữ cái tiếng Nga và cách phát âm là mình đã không theo kịp bạn bè, chưa kể ngữ pháp cũng rắc rối hơn nhiều so với tiếng Anh. Để khắc phục những khó khăn đó mình đã dành 2-3 tuần đầu để luyện đọc và tìm cách ghi nhớ ngữ pháp và từ vựng. Đối với mình kĩ năng nghe là khó nhất. Tuy nhiên, ngoài biết tiếng Anh ra thì khi học tiếng Nga sẽ giúp mình có lợi thế về ngoại ngữ trong việc tiếp cận nhiều nhóm ngành nghề. Sau khi tốt nghiệp, mình có thể học thêm để tiếp tục công việc giảng dạy hoặc làm phiên dịch viên cho các hội thảo, biên dịch sách báo; Có thể trở thành phóng viên, biên tập viên cư trú ở Nga làm việc và sinh sống. Hiện tại, mình làm gia sư tiếng Anh từ năm nhất, và đây cũng chính là điều giúp mình thấy lựa chọn học ngành ngôn ngữ nói chung rất đa dạng về thị trường việc làm, chứ không quá khó tìm việc như trong suy nghĩ của các bạn trẻ về ngành ngôn ngữ. Và học ngôn ngữ giúp mình biết sử dụng tiếng tốt hơn, hiểu sâu hơn về vẻ đẹp của chúng” – Cẩm Tú chia sẻ.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 4
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 5

“Khi đang là sinh viên năm cuối thì kiến thức cần phải thu nạp nhiều hơn và nhanh hơn. Vì vậy cũng có những lúc mình “bế tắc”, nhưng mình sẽ không ép bản thân phải cố nhồi nhét hết chỗ kiến thức đó. Mình sẽ để bản thân được nghỉ ngơi, làm việc yêu thích. Sau khi đầu óc được thư giãn, mới bắt đầu lên kế hoạch cụ thể, tóm tắt những kiến thức quan trọng cần học kỹ và tham khảo cách học từ các bạn học tốt hơn” – Cô tâm sự.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 6
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 7

Hiện nay, nhiều sinh viên có mối lo chung khi phải cân bằng 3 việc: học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa và đi làm thêm. Nhưng với Cẩm Tú đây là điều không quá khó khăn mà còn hỗ trợ cho nhiều việc khác. Tham gia hoạt động ngoại khóa hay đi làm thêm cũng là cách để Cẩm Tú thêm mở mang kiến thức và có những ý tưởng mới trong học tập. Đó sẽ còn là những trải nghiệm đáng quý trong suốt quãng đời sinh viên của cô.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 8

Cẩm Tú luôn ấp ủ nguyện vọng một ngày được đặt chân tới Nga khi có cơ hội học thạc sĩ - đất nước mà cô đang học về ngôn ngữ, văn hóa, ẩm thực, để được chạm vào, được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp cổ kính qua những công trình kiến trúc mà bản thân chỉ được nhìn thấy trong sách vở. Vì vậy Cẩm Tú vẫn đang cố gắng cải thiện kỹ năng tiếng và lo ôn thi chuẩn đầu ra để có thể tốt nghiệp và thực hiện giấc mơ ấy. Thủ đô Mát-xcơ-va của Nga sẽ là nơi đầu tiên mà nữ sinh ULIS mong muốn ghé thăm.

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới ảnh 9

Một số thành tích nổi bật:

- Ủy viên Ban Chấp hành Hội sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN

- Liên Chi hội trưởng Liên chi hội khoa NN&VH Nga

- Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa NN&VH Nga

- Bí thư lớp nhiệm kỳ 2020-2021

- Trưởng ban Nội dung - Hậu cần BCH Đoàn Hội khoa NN&VH Nga

- Phó Trưởng ban Hậu cần CLB Sự kiện Tuổi trẻ ĐHQGHN

- Đại sứ ULIS 2021, 2022

- Top 100 sinh viên tiêu biểu tham gia Trại hè Thủ lĩnh ĐHQGHN 2023

- Nhận Giấy khen của ĐHQGHN cho cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu

- Tình nguyện viên Truyền thông Chiến dịch hỗ trợ truyền thông dự án cộng đồng cùng IVolunteer 2023.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

SVVN - Lâm Võ Hữu Duy đang là sinh viên năm 3, khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM (LTTC). Nam sinh mang trong mình lí tưởng sống phấn đấu, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp và nguồn năng lượng tích cực đến mọi người. Hiện tại, Hữu Duy đang đảm nhiệm vị trí Uỷ viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Đoàn – Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường LTTC.
Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

SVVN - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa  có chuyến thăm ĐHQGHN, đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều sinh viên. Nguyễn Việt Hưng, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN là 1 trong 50 sinh viên tiêu biểu tham gia trao đổi đối thoại cùng 2 Thủ tướng và là 1 trong 5 sinh viên ăn trưa cùng bàn với các nhà lãnh đạo. 2K3 tự hào chia sẻ về trải nghiệm đặc biệt này. 
Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

SVVN - Từng được trường ĐH VinUni trao Học bổng 100% trị giá 3.3 tỷ đồng để theo học Cử nhân Kỹ thuật Cơ khí, Võ Minh Quân (2002) đã có cơ hội tham gia chương trình trao đổi tại Thụy Sĩ và hiện đang tiếp tục học Thạc sĩ tại ĐH Pennsylvania (Mỹ) với Học bổng Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup.