Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 24/2, nhiều người yêu thơ đã không ngại mưa rét đến tham dự ngày chính hội và ghé thăm không gian trưng bày di sản thơ ca của Ngày Thơ Việt Nam 2024 được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long. Không chỉ những người lớn tuổi, sự kiện cũng thu hút nhiều công chúng trẻ tuổi.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 có chủ đề “Bản hoà âm đất nước” được diễn ra trong hai ngày 23, 24/2/2024 (tức ngày 14, 15 tháng Giêng Âm lịch) tại Hoàng thành Thăng Long, thủ đô Hà Nội.

Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 1

Những vầng trăng non uốn lượn trên hành trình tròn đầy vào đúng ngày Rằm là ngôn ngữ thiết kế cho không gian của ngày hội.

Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 2

Cổng thơ nhìn từ phía Nhà Ký ức.

Điểm nhấn của Ngày Thơ Việt Nam năm nay là Nhà Ký ức – nơi trưng bày các kỷ vật, hiện vật đặc biệt của các nhà thơ danh tiếng qua nhiều thời kỳ của văn học Việt Nam. Các hiện vật này do Bảo tàng Văn học Việt Nam cung cấp và được Ban tổ chức lựa chọn, giới thiệu tới khách tham quan.

Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 3
Nhà Ký ức tại Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22.

Nhà Ký ức mang hình dáng của một ngôi nhà dài của đồng bào Tây Nguyên. Lối dẫn vào là con đường thơ với hình ảnh mầm lá non cách điệu, được điểm tô bằng hoạ tiết trên trang phục của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 4
Bước qua cổng thơ là đường thơ được trang trí bằng những mầm lá non cách điệu, với họa tiết trên trang phục của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Trên mỗi mầm lá có in một câu thơ hay được tuyển chọn, tổng cộng có 54 câu thơ, tương ứng với 54 dân tộc Việt Nam.

Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 5

Một số câu thơ quen thuộc với nhiều thế hệ học trò bởi từng được dạy trong chương trình môn Ngữ Văn các cấp.

Có tất cả 12 nhà thơ tiêu biểu được giới thiệu tại Nhà Ký ức. Đứng đầu là nhà thơ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và 11 nhà thơ người dân tộc thiểu số đã đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật.

Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 6

Bài thơ Rằm tháng Giêng được trích dẫn trong gian trưng bày những tập thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây được xem là một trong những bài thơ Việt Nam hay nhất thế kỷ XX và càng ý nghĩa hơn khi sự kiện được tổ chức vào đúng dịp Tết Nguyên tiêu – Rằm tháng Giêng Âm lịch.

Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 7

Một số bản in các tập thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các nhà thơ nổi tiếng của các dân tộc thiểu số tại Nhà ký ức như nhà thơ Nông Quốc Chấn (dân tộc Tày), Lò Ngân Sủn (dân tộc Giáy), Y Phương, Mạc Phi (dân tộc Tày), Bàn Tài Đoàn (dân tộc Dao Tiền)…

Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 8
Tượng của nhà thơ Nông Quốc Chấn (dân tộc Tày).

Mỗi kỷ vật đều ẩn chứa một câu chuyện riêng, giúp người xem hiểu hơn về quá trình sáng tác của các nhà thơ. Trong đó, có cả những bản thảo được viết tay trên chiến trường hay nhiều đồ vật từ một thời xa vắng. Tất cả đều được nâng niu, giữ gìn để thể hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về văn hoá, lịch sử dân tộc.

Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 9
Kỷ vật của nhà thơ Y Phương, tác giả của bài thơ “Nói với con” trong chương trình Ngữ Văn 7.
Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 10
Kỷ vật của nhà thơ Quách Tấn (dân tộc Hoa).
Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 11
Kỷ vật của nhà văn Vi Hồng (dân tộc Tày).
Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 12
Kỷ vật của nhà thơ Bàn Tài Đoàn (dân tộc Dao Tiền).

Ngoài các vần thơ hay ca ngợi thiên nhiên, đất nước và con người, đường thơ còn có sự xuất hiện của nhiều vần thơ đặc sắc về tình yêu đôi lứa hay từ các tác phẩm trong nhà trường phổ thông. Điều này khiến nhiều công chúng trẻ cảm thấy hào hứng, thú vị.

Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 13
Hai bạn trẻ chăm chú đọc thơ tại không gian của Nhà Ký ức.

Ngày Thơ Việt Nam 2024 thực sự là một sự kiện đặc biệt tôn vinh, lan toả vẻ đẹp của thơ ca và nét văn hoá đặc sắc thông qua thơ ca. Công chúng trẻ không chỉ được xem, chiêm nghiệm những tác phẩm hay, giàu ý nghĩa mà còn có cơ hội đến gần hơn với thơ ca giữa đời sống văn học hiện đại ngày nay.

Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 14
Một bạn nhỏ vui mừng khi được bà dẫn tới tham dự ngày hội.
Người trẻ đến gần hơn với thi ca tại Ngày Thơ Việt Nam 2024 ảnh 15
Giữa tiết trời mưa phùn gió bấc của những ngày đầu xuân, Ngày Thơ Việt Nam 2024 vẫn thu hút nhiều công chúng yêu thơ tới tham dự.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.