Nguyên Phó Thủ tướng Đức gửi thông điệp đến sinh viên TP. HCM về ‘phát triển bền vững’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 14/9, tại Hội trường trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM), TS Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức đã có buổi giao lưu với cán bộ, sinh viên ĐHQG TP. HCM và doanh nghiệp, với chủ đề “Chuyển đổi xanh: Cơ hội và thách thức”.

Chương trình này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn Kinh tế TP. HCM (HEF) 2023, diễn ra từ ngày 13 đến 17/9/2023.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, TP. HCM đang gánh chịu những gánh nặng do hậu quả tiêu cực của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường cũng như những thách thức trong chuyển đổi kinh tế theo hướng xanh và bền vững.

Theo ông Dương Anh Đức, trong quá trình thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển kinh tế tuần hoàn, việc chuyển đổi "lao động xanh” là vô cùng quan trọng. “Thế giới đang bước vào kỷ nguyên chuyển đổi xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Điều này được kỳ vọng sẽ mang đến những cơ hội mới cho thế hệ trẻ. Buổi tọa đàm với TS Philipp Roesler về chủ đề “Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức” tại ĐHQG TP. HCM hôm nay là cơ hội để sinh viên, giảng viên, nhân viên của ĐHQG TP. HCM giao lưu với TS Philipp Roesler cũng như với các doanh nghiệp và các doanh nghiệp, các học giả", ông Dương Anh Đức nói.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gửi thông điệp đến sinh viên TP. HCM về ‘phát triển bền vững’ ảnh 1

Rất đông sinh viên, giảng viên đến nghe buổi trò chuyện của TS Philipp Roesler. (Ảnh: Ngô Tùng)

PGS. TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết sứ mệnh ĐHQG TP. HCM hiện nay là đào tạo, bồi dưỡng nhân tài có kiến ​​thức toàn diện, trách nhiệm xã hội, năng lực lãnh đạo, tư duy khởi nghiệp và góp phần phát triển kinh tế bền vững, thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Mở đầu buổi trò chuyện, TS Philipp Roesler đã nêu ra các xu hướng về tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, và kinh tế số; các lợi ích mà các xu hướng này mang lại; vai trò và cơ hội của các bạn trẻ; kinh nghiệm trong nước và quốc tế. Qua đó, TS Philipp Roesler đề xuất những lời khuyên và hành động thiết thực dành cho người trẻ, những nhà doanh nghiệp và cộng đồng.

TS Philipp Roesler cũng đề cập đến câu chuyện số hóa và phát triển bền vững. Với số hóa, ông cho rằng mọi thứ đều có thể được số hóa sớm hoặc muộn, thay đổi mọi thứ của cuộc sống. Tiếp đó là đến giai đoạn phát triển bền vững, trong đó các nền kinh tế nhận ra cần trách nhiệm hơn trong việc phát triển bền vững. “Chuyển đổi xanh không chỉ là thông điệp cho các ngành công nghiệp mà đây là về tương lai của chúng ta”, TS Philipp Roesler nhấn mạnh.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gửi thông điệp đến sinh viên TP. HCM về ‘phát triển bền vững’ ảnh 2
TS Philipp Roesler chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: Ngô Tùng)

TS Philipp Rosler kể thêm với các bạn sinh viên: "Tôi nhớ những ngày ở Đức, tôi đến từ tiểu bang một vùng có rất nhiều rừng. Hàng trăm năm trước, người ta đã biết rằng không được chặt quá nhiều khả năng trồng mới cây. Họ truyền ý tưởng này qua nhiều đời. Ý tưởng không chỉ trong nông nghiệp, mà trong cả công nghiệp, xây dựng hiện nay".

Theo TS Philipp Roesler, khái niệm “đại học” ngày nay không chỉ là nơi giảng dạy kiến thức, mà còn là nơi ra đời những ý tưởng mới, kiến thức mới có ích cho xã hội. "Đại học cũng cần có những hoạt động để sinh viên nâng cao nhận thức về sống xanh, phát triển bền vững", TS Philipp Roesler nói.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gửi thông điệp đến sinh viên TP. HCM về ‘phát triển bền vững’ ảnh 3
TS Philipp Roesler cùng chụp hình với lãnh đạo TP. HCM, lãnh đạo ĐHQG TP. HCM và sinh viên tham gia hội thảo.

“Người trẻ cần được giáo dục để thật sự thấu hiểu được những ảnh hưởng tiêu cực của họ với thiên nhiên. Từ đó, người trẻ trăn trở bản thân có thể làm gì để cải thiện tình hình và lan truyền thông điệp sống xanh cho những người khác”, TS Philipp Roesler nhấn mạnh thêm về vai trò của các trường đại học.

TS Philipp Roesler cũng cho rằng, mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam, luôn có được những nguồn lực và khả năng để tự giải quyết những vấn đề về phát triển bền vững của mình. Theo TS Philipp Roesler, những cam kết hỗ trợ từ các nước lớn là một lợi thế, nhưng trước hết là sự tự lực của mỗi nước.

“Điều quan trọng là xác định được vấn đề nào đủ lực giải quyết và ưu tiên giải quyết trước tiên. Không thể chờ đến sự giúp đỡ của người khác, các giải pháp luôn nằm trong tay của chúng ta”, TS Philipp Roesler gửi gắm thông điệp đến các bạn sinh viên Việt Nam.

TS Philipp Roesler sinh năm 1973, tại tỉnh Sóc Trăng, sau đó được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi lúc 9 tháng tuổi. Ông học ĐH Y khoa Hannover, nhận học vị Tiến sĩ Y khoa năm 2002, từng là bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực. TS Philipp Roesler là Bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền Liên bang Đức và là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu vào năm 2009.

Ông cũng từng là chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức, khi nhậm chức vào tháng 5/2011. Cũng từ năm này, ông được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ trong chính phủ Đức, đến tháng 12/2013. Sau khi rời chính trường, TS Philipp Roesler làm thành viên Ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Thụy Sĩ.

Sau đó, ông trở thành Tổng Giám đốc quỹ từ thiện HCCF tại New York (Mỹ). Về kinh doanh, ông tham gia quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỷ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư nổi tiếng khi tham gia vào các công ty SpaceX, Uber, PayPal...

Hiện TS Philipp Roesler là Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.