Nhóm sinh viên làm bọt tắm dầu dừa ‘lấy cái Việt phục vụ người Việt’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong số 70 dự án khởi nghiệp của sinh viên, học sinh lọt vào Chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021” vừa được Bộ GĐ – ĐT công bố hôm 25/12, có một dự án gây ấn tượng mạnh khi sử dụng dầu dừa để sản xuất bọt tắm.

Dự án “Nghiên cứu phát triển sản phẩm bọt tắm từ xà phòng hóa dầu dừa” (bọt tắm dầu dừa) là sáng tạo của nhóm HYL23 gồm các sinh viên khoa Công nghệ Hóa học, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM: Nguyễn Hoài Bảo, Nguyễn Trần Trường An, Lê Thị Bích Trâm, Trần Thị Mỹ Hạnh, với sự hướng dẫn của giảng viên Lữ Thị Mộng Thy.

Trước khi đến với cuộc thi này, nhóm HYL23 từng giành giải Nhất cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM. Theo nhóm, nhu cầu sử dụng mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên hiện nay rất lớn. Các loại mỹ phẩm thiên nhiên có lợi thế vượt trội là sạch, an toàn cho da và không tác động tới môi trường. Lợi thế là dầu dừa là nguyên liệu khá phong phú ở Việt Nam, giá thành rẻ, nhiều cơ sở cung cấp. Vì vậy, ngay cả khi cộng thêm các chi phí sản xuất khác vẫn đủ sức đảm bảo yếu tố giá thành cạnh tranh.

Nhóm sinh viên làm bọt tắm dầu dừa ‘lấy cái Việt phục vụ người Việt’ ảnh 1

Nhóm HLY23 giành giải Nhất tại Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM năm 2021.

Theo giảng viên Lữ Thị Mộng Thy, phương pháp xà phòng hóa chất béo thành xà phòng đã có từ rất lâu trên thế giới. Đến nay, phương pháp đó vẫn được áp dụng để sản xuất xà phòng đáp ứng cho nhu cầu khách hàng – người tiêu dùng. Tuy nhiên, điểm khác biệt hơn so với phương pháp trước đây là nhóm sử dụng NaOH để xà phòng hóa thành dạng bánh xà phòng, dự án đã sử dụng KOH (Kali hydroxide) để tạo thành xà phòng lỏng, đạt được độ lỏng và độ trong suốt nhất định. Phương pháp có quy cách thực hiện tương tự với NaOH nhưng đòi hỏi quy trình khắt khe hơn để đạt được những tiêu chí mà nhóm đã đặt ra cho sản phẩm.

“Slogan của dự án là “lấy cái Việt phục vụ người Việt”. Tạo được nguồn ra cho người Việt làm dầu dừa. Tạo nguồn thu nhập cho người lao động khi làm việc tại nhà máy. Tạo bước đột phá về sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên. Dự án cải tiến những cái cũ thành những điều mới mẻ, góp phần làm cho thị trường Mỹ phẩm tẩy rửa cá nhân thêm sôi động”, nhóm cho biết.

Trong dự án này, sản phẩm bọt tắm dầu dừa là sản phẩm chính với với thành phần từ dầu dừa thiên nhiên và phương pháp chế biến thành xà phòng đã được cải tiến lại. Trong dầu dừa có nhiều tinh dầu và các chiết xuất thực vật rất tốt cho da, tạo được sự thư giãn cho người sử dụng.

Nhóm sinh viên làm bọt tắm dầu dừa ‘lấy cái Việt phục vụ người Việt’ ảnh 2

Sản phẩm bọt tắm dầu dừa của nhóm HYL23. Ảnh: NVCC

Bọt tắm dầu dừa hướng đến thị trường khách hàng có sở thích sử dụng mỹ phẩm bắt nguồn từ thiên nhiên, có tính dưỡng da và an toàn sau khi sử dụng. Ngoài ra, bọt tắm xà phòng còn đáp ứng được nhu cầu vệ sinh cá nhân hằng ngày cho người tiêu dùng, an toàn, thân thiện với môi trường và đạt chất lượng cao.

Qua đó, sản phẩm bọt tắm dầu dừa ra đời góp phần làm đa dạng thêm thị trường sản phẩm chăm sóc cá nhân, bên cạnh các dòng sản phẩm truyền thống. Đặc biệt, sản phẩm được xây dựng dựa trên tiêu chí tối giản về hóa chất, nhằm giảm thiểu tác hại cho môi trường, trong quá trình sản xuất và sử dụng.

Nguyễn Hoài Bảo cho biết, đi cùng dự án này là The Foam Viet Nam, được nhóm thành lập với mục đích hướng đến sản xuất hàng loạt sản phẩm bọt tắm dầu dừa, với sự cố vấn và giúp đỡ từ các công ty. Sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý, giấy phép của nhà máy sản xuất, sẽ thực hiện sản xuất hàng loạt và phân phối qua các kênh thương mại điện tử. Nhóm kỳ vọng sẽ tạo được một sản phẩm đích thực “lấy cái Việt phục vụ người Việt”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.