Nhóm sinh viên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chữa trị bệnh lý cột sống cổ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhóm sinh viên tài năng cùng các chuyên gia trong lĩnh vực y sinh đã chế tạo ra hệ thống AxIX giúp chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến đốt sống cổ. Đây cũng là nhóm tác giả đứng sau thành công của dự án chế tạo pin từ vỏ sầu riêng lọt top 10 sáng kiến xuất sắc tại cuộc thi Sáng kiến thanh niên về chuyển đổi năng lượng, đảm bảo công tác xã hội diễn ra tại Đà Nẵng hồi cuối tháng 1/2024.

Từ ý tưởng táo bạo về việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong y học cổ truyền, bốn sinh viên trẻ tuổi, gồm Bùi Đặng Đăng Khoa, Chế Quang Công, Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Minh Hoài (trường Đại học Y dược TP.HCM) đã phối hợp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực y sinh chế tạo thành công hệ thống AxIX giúp chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến cột sống cổ.

Thành công vang dội từ dự án chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng trước đó đã đưa hai thành viên Đăng Khoa và Quang Công bén duyên với ThS. BS. Nguyễn Hữu Đức Minh (Trường Đại học Y Dược TP.HCM). Nhận thấy tiềm năng và tinh thần vì cộng đồng của hai bạn trẻ, ThS. Đức Minh đã tạo cơ hội cho hai bạn được tiếp cận các dự án y tế cộng đồng do mình nghiên cứu.

Nhóm sinh viên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chữa trị bệnh lý cột sống cổ ảnh 1
Nhóm nghiên cứu AxIX.

Nhóm nghiên cứu cũng dần được mở rộng với sự góp mặt của các chuyên gia và thành viên giàu kinh nghiệm trong đa lĩnh vực như: PGS. TS. Phạm Thị Thu Hiền (Khoa Kỹ thuật Y Sinh, Trường Đại học Quốc tế - ĐHQG TP.HCM); TS. Lê Thanh Hải (Đại học FPT); ThS. BS. Châu Đức Hoà, BS. Trần Thị Mỹ Lệ, SV. Nguyễn Minh Hoài (Trường Đại học Y Dược TP.HCM); SV. Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM) và CN Phạm Nguyễn Đăng Tuyên (hiện đang công tác tại Philippines).

Quang Công cho biết, ý tưởng của dự án AxIX xuất phát từ nhận định về khó khăn của các bác sĩ trong việc chẩn đoán các bệnh lý cột sống cổ. ThS. BS. Đức Minh, trưởng nhóm nghiên cứu, đã nảy ra sáng kiến đánh giá biên độ vận động của đốt sống cổ dựa trên hình ảnh ở các góc khác nhau, kết hợp với trí tuệ nhân tạo để đưa ra kết quả chính xác. Công giải thích, cái tên AxIX là từ ghép của Axis và IX (số 9 La Mã). Số 9 La Mã tượng trưng 6 bài tập vận động trong vòng 3 phút.

Nhóm sinh viên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chữa trị bệnh lý cột sống cổ ảnh 2

Hệ thống AxIX trên thực tế.

Nhóm sinh viên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chữa trị bệnh lý cột sống cổ ảnh 3

Theo đó, hệ thống AxIX sử dụng 4 camera để chụp và đánh giá biên độ đốt sống cổ, sau đó sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để xử lý ảnh và đưa ra kết quả. Hệ thống này có thể đánh giá chính xác cả biên độ và góc vận động của cổ trước và sau khi tập bài tập vận động theo phương pháp y học cổ truyền. Đây là điểm đột phá so với các phương pháp đánh giá thông thường (đo bằng thước đo độ và hình ảnh X quang) trước đó bởi AxIX có thể đánh giá được các thông số một cách chính xác và an toàn hơn cho bệnh nhân.

Theo nhận định của ThS. BS. Đức Hòa - phó chủ nhiệm dự án, hiện nay, Việt Nam chưa có bộ dữ liệu chuẩn nào về biên độ vận động của vùng cổ dành riêng cho người Việt. Điều này dẫn đến nhiều bất cập trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến đốt sống cổ. Các y bác sĩ buộc phải dựa vào kinh nghiệm và tài liệu tham khảo từ nước ngoài, dẫn đến nguy cơ sai sót cao.

Nhóm sinh viên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chữa trị bệnh lý cột sống cổ ảnh 4

Dự án AxIX luôn có sự đồng hành và tư vấn từ các thầy cô tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhóm sinh viên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chữa trị bệnh lý cột sống cổ ảnh 5

Chính vì vậy, hệ thống AxIX ra đời như một giải pháp cho vấn đề nhức nhối này. Bằng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hình ảnh và đưa ra đánh giá chính xác về biên độ vận động của vùng cổ cho từng người, hệ thống đã giúp các y bác sĩ có thể điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Chia sẻ với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Mỹ Ngọc, một thành viên nhóm, cho biết trong tương lai, nhóm có khát vọng nhân rộng hệ thống sang các quốc gia khác, thu thập dữ liệu đa dạng từ nhiều dân tộc. Việc mở rộng này sẽ góp phần gia tăng tính chính xác và hiệu quả của hệ thống, đồng thời biến AxIX trở thành công cụ hữu ích cho các y bác sĩ trên toàn thế giới.

“Dữ liệu thu thập được từ dự án có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến cơ xương khớp. Các ứng dụng này có thể giúp các y bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của chấn thương, theo dõi tiến trình điều trị, hoặc đưa ra các bài tập phục hồi chức năng phù hợp.”, cô nàng cho biết thêm.

Là một sinh viên có nhiều kinh nghiệm tham gia các dự án cộng đồng và các cuộc thi khởi nghiệp, thành viên Đăng Khoa chia sẻ, mỗi dự án cộng đồng nhằm lan tỏa những giá trị tích cực đến với xã hội nói chung và những người yếu thế nói riêng. Đây còn là con đường kết nối với kho tàng tri thức và kỹ năng quý giá, bổ sung cho những kiến thức thuần túy trên ghế nhà trường. Bốn "phương tiện" đơn giản được anh chàng tận dụng triệt để gồm "xem", "nghĩ", "làm thử" và "cảm nhận". Qua mỗi dự án, chàng trai 2K2 quan niệm những gì cho đi không chỉ là tinh thần lạc quan, hạnh phúc, mà còn tạo ra nguồn sáng mới, ngọn lửa mới.

Đồng quan điểm với Đăng Khoa, PGS. TS. Thu Hiền khẳng định lợi ích thiết thực của việc khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu vì cộng đồng. Theo cô, các nghiên cứu này sẽ áp dụng công nghệ mới vào thực tế, đáp ứng nhu cầu thiết thực và hữu ích cho người dân.

“Việc khuyến khích nghiên cứu khoa học vì cộng đồng còn giúp truyền cho sinh viên lòng yêu nước, đam mê nghiên cứu, cống hiến và góp phần thúc đẩy tiềm lực khoa học công nghệ nước nhà vươn tầm thế giới”, cô cho biết thêm.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.