Những câu hỏi có giá nghìn tỉ đồng

SVVN - Thời học sinh, tôi đọc khá nhiều sách, nhưng đa phần là các tác phẩm văn học. 

Lên đại học tôi mới đọc một số sách kỹ năng. Cuốn sách kỹ năng mà tôi nhớ nhất là Đắc Nhân Tâm. Và nội dung tôi áp dụng thành công nhất từ cuốn sách này là tập lắng nghe và tập đặt những câu hỏi để người đối diện nói về bản thân họ (với mình) nhiều nhất có thể (trước đó, tôi chỉ nói cái tôi thích, cái tôi biết, không thích nghe người khác...). Sau này làm nghề phóng viên, được dạy thêm về kỹ năng đặt câu hỏi, tôi càng “cảm” được sự lợi hại của việc đặt câu hỏi, không chỉ trong công việc mà còn cả trong cuộc sống hằng ngày.

Nhưng có một cách đặt câu hỏi mà mãi sau này tôi mới ngộ ra là rất quan trọng khi tôi lên làm quản lý: Cách đặt câu hỏi với nhân viên, cấp dưới. Đó phải là những câu hỏi chân thành, truyền cảm hứng đến nhân viên, chứ không phải mệnh lệnh. Đây là những câu hỏi “có giá hàng nghìn tỉ đồng” được TS Alok Bharadwaj Alok Bharadwaj Creovate– Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Giám đốc Marketing châu Á, Phó Chủ tịch Cao cấp phụ trách chiến lược tập đoàn Canon châu Á, chia sẻ trong các chương trình huấn luyện của ông:
1. Hôm nay bạn cảm thấy thế nào?
2. Hôm nay bạn có gì mới không?
3. Tôi có thể giúp gì cho bạn?
4. Bạn còn điều gì muốn nói nữa không?

Hãy sử dụng những câu hỏi này một cách chân thành, thật tâm rằng bạn muốn thực sự thấu hiểu nhân viên, muốn họ thay đổi cùng bạn hằng ngày để tiến đến những mục tiêu mới. Còn nếu bạn chỉ hỏi cho nó có (chứ bạn không chân thành, thật tâm) thì tốt nhất đừng hỏi nữa, nói thế cho nó vuông.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.