Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Giá như bản thân chú tâm vào việc học, có ít thời gian dành cho gia đình hay chưa biết tận dụng cơ hội để tham gia nhiều hơn các câu lạc bộ… đó là những tiếc nuối của các bạn trẻ sau khi ra trường.

Không có nhiều thời gian ở bên gia đình

Nguyễn Lan Anh – Tân cử nhân Sư phạm Lịch sử, Đại học Sư phạm TP.HCM là một học sinh rất năng động với nhiều thành tích học tập tốt. Lan Anh, người tốt nghiệp thủ khoa cùng nhiều danh hiệu khác trong hoạt động nghiên cứu khoa học và lĩnh vực giáo dục. Lan Anh cho biết cô rất tự hào khi ở đây có những giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Nhờ ngôi trường này mà cô bạn đã thay đổi rất nhiều, đã khám phá ra tiềm năng tiềm ẩn của mình và trở thành một phiên bản tốt hơn ngày xưa.

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 1

Nguyễn Lan Anh - thủ khoa đầu ra chuyên ngành Sư phạm Lịch Sử, Trường Đại học TP. Hồ Chí Minh.

Đối với Lan Anh, điều tiếc nuối lớn nhất trong 4 năm học tập của cô chính là khoảng thời gian học tập xa nhà, không có thời gian trở về quê hương, ở bên cạnh và chăm sóc gia đình. Cô bạn kể: “Gia đình mình ở Nghệ An, khoảng cách địa lí khá xa nên một năm bản thân chỉ về thăm bố mẹ được hai, ba lần. Bốn năm đại học của mình không thể trôi qua nếu không có sự hỗ trợ của cha mẹ, những người đã luôn dõi theo mình từ xa và cho mình tình yêu và động lực. Nếu thời gian có thể quay trở lại, mình mong rằng bản thân có thể cân bằng giữa công việc, học tập và gia đình. Mình sẽ dành nhiều thời gian hơn ở nhà, chăm sóc bố mẹ và nấu ăn cho họ.”

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 2

Nguyễn Lan Anh từng là một sinh viên năng nổ, đạt nhiều thành tích trong học tập.

Giá như bản thân chú tâm vào việc học

Khác với Lan Anh, điều tiếc nuối lớn nhất của cô bạn Ngô Thị Hoàng Anh, người vừa tốt nghiệp ngành Quản trị Công nghệ giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội chính là không quan tâm đến việc học.

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 3

Ngô Thị Hoàng Anh - tân cử nhân chuyên ngành Quản trị Công nghệ giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội.

“Mặc dù nhận được nhiều học bổng của khoa và trường, tích cực tham gia các hoạt động, dự án cộng đồng nhưng điều tiếc nuối lớn nhất trong quãng đời sinh viên của mình là chưa thực sự tập trung vào việc học. Giá như bản thân cố gắng học hơn nữa thì bây giờ đã không phải hối hận. Thế nên dù tốt nghiệp thủ khoa đầu ra, nhưng bản thân vẫn chưa thể chạm tay đến tấm bằng xuất sắc…” – Hoàng Anh nghẹn ngào tâm sự.

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 4

Cô bạn chia sẻ nếu được quay trở lại thời sinh viên cô bạn sẽ học thêm ngoại ngữ.

Nếu thời gian quay trở lại, Hoàng Anh cho biết sẽ cố gắng học thêm ngoại ngữ. Suy cho cùng, ngoài việc nắm vững kiến ​​thức chuyên môn thì việc biết nhiều ngoại ngữ là một lợi thế giúp cô tìm kiếm cơ hội tốt và phát triển hơn nữa. Dù vậy, cô vẫn tự hào vì mình đã cố gắng trong 4 năm qua. Cô cũng không quên gửi lời cảm ơn tới những người đã đồng hành và hỗ trợ mình trong suốt quá trình học tập tại Trường Đại học Giáo dục.

Quản lý thời gian một cách hợp lý

Giống với nhiều bạn sinh viên hiện nay, Tạ Thị Hoa – tân cử nhân chuyên ngành Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội cũng từng là một cô gái không biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Thay vì thiết lập những kế hoạch một cách chi tiết cho các hoạt động của mình, cô bạn dành phần lớn thời gian để ngủ hay làm những điều vô bổ.

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 5

Tân cử nhân ngành Báo Chí chia sẻ nếu được quay trở lại thời sinh viên, cô bạn sẽ sử dụng thời gian một cách có hiệu quả.

“Đây là điều mà bản thân mình hối hận nhất! Nếu được quay lại thời sinh viên, mình sẽ cố gắng sử dụng thời gian hiệu quả hơn bằng cách tham gia các hoạt động tình nguyện, học thêm tiếng Anh và trau dồi các kỹ năng mềm.”

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 6

Tạ Thị Hoa cùng bố mẹ trong ngày lễ tốt nghiệp.

Theo Tạ Hoa, quãng đời sinh viên là khoảng thời gian chúng ta làm nhiều thứ có thể. Đúc kết từ những “tiếc nuối” của bản thân sau 4 năm đại học, nhất là sau khi trải nghiệm cuộc sống của một người làm việc chăm chỉ, cô bạn nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Vì vậy, biết cách tận dụng thời gian khi còn ngồi trên ghế nhà trường để phát triển và tiếp cận công việc trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn về sau cho bản thân mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.