Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Giá như bản thân chú tâm vào việc học, có ít thời gian dành cho gia đình hay chưa biết tận dụng cơ hội để tham gia nhiều hơn các câu lạc bộ… đó là những tiếc nuối của các bạn trẻ sau khi ra trường.

Không có nhiều thời gian ở bên gia đình

Nguyễn Lan Anh – Tân cử nhân Sư phạm Lịch sử, Đại học Sư phạm TP.HCM là một học sinh rất năng động với nhiều thành tích học tập tốt. Lan Anh, người tốt nghiệp thủ khoa cùng nhiều danh hiệu khác trong hoạt động nghiên cứu khoa học và lĩnh vực giáo dục. Lan Anh cho biết cô rất tự hào khi ở đây có những giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Nhờ ngôi trường này mà cô bạn đã thay đổi rất nhiều, đã khám phá ra tiềm năng tiềm ẩn của mình và trở thành một phiên bản tốt hơn ngày xưa.

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 1

Nguyễn Lan Anh - thủ khoa đầu ra chuyên ngành Sư phạm Lịch Sử, Trường Đại học TP. Hồ Chí Minh.

Đối với Lan Anh, điều tiếc nuối lớn nhất trong 4 năm học tập của cô chính là khoảng thời gian học tập xa nhà, không có thời gian trở về quê hương, ở bên cạnh và chăm sóc gia đình. Cô bạn kể: “Gia đình mình ở Nghệ An, khoảng cách địa lí khá xa nên một năm bản thân chỉ về thăm bố mẹ được hai, ba lần. Bốn năm đại học của mình không thể trôi qua nếu không có sự hỗ trợ của cha mẹ, những người đã luôn dõi theo mình từ xa và cho mình tình yêu và động lực. Nếu thời gian có thể quay trở lại, mình mong rằng bản thân có thể cân bằng giữa công việc, học tập và gia đình. Mình sẽ dành nhiều thời gian hơn ở nhà, chăm sóc bố mẹ và nấu ăn cho họ.”

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 2

Nguyễn Lan Anh từng là một sinh viên năng nổ, đạt nhiều thành tích trong học tập.

Giá như bản thân chú tâm vào việc học

Khác với Lan Anh, điều tiếc nuối lớn nhất của cô bạn Ngô Thị Hoàng Anh, người vừa tốt nghiệp ngành Quản trị Công nghệ giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội chính là không quan tâm đến việc học.

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 3

Ngô Thị Hoàng Anh - tân cử nhân chuyên ngành Quản trị Công nghệ giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội.

“Mặc dù nhận được nhiều học bổng của khoa và trường, tích cực tham gia các hoạt động, dự án cộng đồng nhưng điều tiếc nuối lớn nhất trong quãng đời sinh viên của mình là chưa thực sự tập trung vào việc học. Giá như bản thân cố gắng học hơn nữa thì bây giờ đã không phải hối hận. Thế nên dù tốt nghiệp thủ khoa đầu ra, nhưng bản thân vẫn chưa thể chạm tay đến tấm bằng xuất sắc…” – Hoàng Anh nghẹn ngào tâm sự.

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 4

Cô bạn chia sẻ nếu được quay trở lại thời sinh viên cô bạn sẽ học thêm ngoại ngữ.

Nếu thời gian quay trở lại, Hoàng Anh cho biết sẽ cố gắng học thêm ngoại ngữ. Suy cho cùng, ngoài việc nắm vững kiến ​​thức chuyên môn thì việc biết nhiều ngoại ngữ là một lợi thế giúp cô tìm kiếm cơ hội tốt và phát triển hơn nữa. Dù vậy, cô vẫn tự hào vì mình đã cố gắng trong 4 năm qua. Cô cũng không quên gửi lời cảm ơn tới những người đã đồng hành và hỗ trợ mình trong suốt quá trình học tập tại Trường Đại học Giáo dục.

Quản lý thời gian một cách hợp lý

Giống với nhiều bạn sinh viên hiện nay, Tạ Thị Hoa – tân cử nhân chuyên ngành Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội cũng từng là một cô gái không biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Thay vì thiết lập những kế hoạch một cách chi tiết cho các hoạt động của mình, cô bạn dành phần lớn thời gian để ngủ hay làm những điều vô bổ.

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 5

Tân cử nhân ngành Báo Chí chia sẻ nếu được quay trở lại thời sinh viên, cô bạn sẽ sử dụng thời gian một cách có hiệu quả.

“Đây là điều mà bản thân mình hối hận nhất! Nếu được quay lại thời sinh viên, mình sẽ cố gắng sử dụng thời gian hiệu quả hơn bằng cách tham gia các hoạt động tình nguyện, học thêm tiếng Anh và trau dồi các kỹ năng mềm.”

Những tiếc nuối của các tân cử nhân khi mới ra trường ảnh 6

Tạ Thị Hoa cùng bố mẹ trong ngày lễ tốt nghiệp.

Theo Tạ Hoa, quãng đời sinh viên là khoảng thời gian chúng ta làm nhiều thứ có thể. Đúc kết từ những “tiếc nuối” của bản thân sau 4 năm đại học, nhất là sau khi trải nghiệm cuộc sống của một người làm việc chăm chỉ, cô bạn nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Vì vậy, biết cách tận dụng thời gian khi còn ngồi trên ghế nhà trường để phát triển và tiếp cận công việc trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn về sau cho bản thân mình.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.