Thủ khoa kép Tâm lý học: Tạo cảm xúc tích cực để 'nạp' kiến thức hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năm 2019, Phương Thanh là thủ khoa đầu vào khối D01 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-USSH). Sau bốn năm nỗ lực, Phương Thanh tốt nghiệp thủ khoa ngành Tâm lý học với kết quả học tập loại xuất sắc 3.69/4.0.

Trương Thị Phương Thanh sinh năm 2001, quê Ninh Bình, là sinh viên lớp K64 Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô tự nhận mình là người thích tìm tòi, đặt câu hỏi và tìm cách trả lời. Bạn bè thường coi cô như cuốn bách khoa toàn thư, cần thông tin hay ý kiến tham khảo sẽ tìm cô để giải đáp.

Thủ khoa kép Tâm lý học: Tạo cảm xúc tích cực để 'nạp' kiến thức hiệu quả ảnh 1
Trương Thị Phương Thanh – thủ khoa kép ngành Tâm lý học VNU-USSH.

Chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Phương Thanh cho biết rất bất ngờ và hạnh phúc khi trở thành thủ khoa tốt nghiệp của ngành. “Mình không ngờ là người có điểm GPA cao nhất ngành. Cũng như lúc thi đại học 4 năm trước, mình không nghĩ bản thân là thủ khoa khối D01 của trường”, cô nói.

Phương Thanh có ước mơ theo đuổi ngành Tâm lý từ những ngày học cấp hai. Cô thấy để nắm bắt được các vấn đề đời sống tinh thần, tâm lý của con người thật phức tạp nên muốn thử thách bản thân. Dù bố mẹ mong muốn con gái lựa chọn con đường dễ dàng và ổn định hơn nhưng cô vẫn quyết tâm đăng ký và trúng tuyển nguyện vọng mình yêu thích.

Yêu thích, tìm hiểu kỹ và sớm xác định được ngành muốn học, cô cũng tự định hướng được chuyên ngành muốn theo đuổi là Tâm lý học Quản lý - kinh doanh từ trước khi vào trường. Điều này không thay đổi cho đến năm cuối khi chọn chuyên ngành, dù có nhiều lời gợi ý về các chuyên ngành khác như Tâm lý học Tham vấn hay Tâm lý học Lâm sàng.

Sự rõ ràng, kiên định ấy đã giúp Phương Thanh sớm tìm ra phương pháp học tập phù hợp và không khó để đạt điểm cao. “Điều quan trọng nhất là học phải đi kèm mục đích và mục tiêu. Nếu học trong trạng thái mông lung, học cho qua môn, hoặc nghĩ kiến thức này sẽ không có trong đề thi nên không học thì rất khó để tiếp thu”, cô khẳng định.

Thủ khoa kép Tâm lý học: Tạo cảm xúc tích cực để 'nạp' kiến thức hiệu quả ảnh 2

Phương Thanh tại buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đại học.

Phương Thanh cũng cho rằng, việc học ít nhiều gắn với cảm xúc cá nhân. Những cảm xúc tích cực giúp cô “nạp” kiến thức dễ hơn và học nhanh vào hơn. Đối với những môn đại cương, cô cố gắng tìm ra điểm thú vị ở môn học đó, ví dụ hình ảnh giảng viên tận tâm và tràn đầy năng lượng.

Với những buổi học kéo dài và lượng kiến thức nhiều, cô thường xem qua giáo trình, điểm qua ý chính của bài và đánh dấu các vấn đề muốn hỏi thêm trước khi lên lớp. Trong giờ học, cô luôn cố gắng tương tác với giảng viên, ghi chép lại những ví dụ hay nội dung mà giảng viên đã lưu ý cho bài thi giữa kỳ, cuối kỳ.

Với kết quả học tập nổi bật, cô có nhiều kỳ nhận Học bổng khuyến khích học tập của trường, nhận Học bổng Shinnyo Nhật Bản trong cả 4 năm học, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2019-2020. Ngoài ra, cô hăng hái tham gia phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học và là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Hoa đá Nhân Văn.

Thủ khoa kép Tâm lý học: Tạo cảm xúc tích cực để 'nạp' kiến thức hiệu quả ảnh 3
Phương Thanh trong một hoạt động ngoại khóa sinh viên.

Bên cạnh việc học, thời sinh viên của Phương Thanh cũng đầy ắp những trải nghiệm việc làm ở đa dạng vị trí trong những loại hình doanh nghiệp khác nhau. Cô từng là tình nguyện viên của tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, gia sư, trợ giảng tại trung tâm dạy kỹ năng mềm, nhân viên chăm sóc khách hàng… Cô cũng là quản trị viên (admin) của trang fanpage Tâm lý học ăn liền, phụ trách dịch bài, viết bài chia sẻ những kiến thức bổ ích về tâm lý đến công chúng.

Cô cho biết có 2 mục đích chính để bản thân chọn đi làm sớm. Thứ nhất, cô muốn tích lũy kinh nghiệm làm việc, làm quen môi trường và các vấn đề có thể gặp. Thứ hai, do định hướng “Nam tiến” nên cô chọn những công ty có cả văn phòng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để có thể chủ động hơn trong công việc.

Nhờ đó, cô cũng học thêm được nhiều điều ngoài phạm vi nhà trường như vấn đề đảm bảo quyền lợi lao động, kỹ năng tin học văn phòng hay cách đàm phán. Cô cũng học được cách thể hiện được ưu điểm của một sinh viên Tâm lý học khi vị trí ứng tuyển không thật sự liên quan đến ngành học.

Thủ khoa kép Tâm lý học: Tạo cảm xúc tích cực để 'nạp' kiến thức hiệu quả ảnh 4

Phương Thanh khi là tình nguyện viên tại Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ENV về bảo vệ động vật hoang dã.

Phương Thanh nhận tin vui trở thành thủ khoa kép và được vinh danh tại lễ tốt nghiệp của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội vào đầu tháng 8/2023 khi đang cách nhà hơn 1000 km. Bởi cô hiện làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là kế hoạch được ấp ủ từ trước khi học đại học, nên sau khi hoàn thành chương trình học, sắp xếp các thủ tục, cô bắt đầu hành trình “Nam tiến”.

“Dù đã tìm hiểu trước và chuẩn bị sẵn tinh thần nhưng mình cũng không tránh khỏi việc bị sốc văn hóa và môi trường một chút khi chuyển vào đây. Hà Nội đang nắng chói chang nhưng ngày đầu tiên mình vào TP. Hồ Chí Minh trời mưa tầm tã, đường ngập nước lênh láng.

Kinh tế đang trong thời kỳ suy thoái nên để tìm kiếm một công việc phù hợp cũng khó khăn hơn. Trước khi vào đây, mình đã tìm được việc làm online trong khi chờ nhận việc toàn thời gian nên cũng đỡ áp lực hơn một chút”, Phương Thanh tâm sự.

Theo cô, điểm GPA cao là một điểm cộng trong quá trình tìm kiếm việc làm. Đặc biệt đối với những công việc đòi hỏi tính nhanh nhạy và cần sự nắm bắt tốt. Với cô, thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa hay các công việc bán thời gian, thực tập đều là những công cụ hỗ trợ tốt trong quá trình ứng tuyển việc làm nếu ta biết khéo léo sử dụng chúng. Sinh viên cần cân đối thời gian và công sức cho các hoạt động trên, tránh mải học tập mà xa rời công việc thực tế hoặc tập trung đi làm mà lơ là việc học.

Như bao sinh viên vừa tốt nghiệp, nữ sinh 22 tuổi cũng có những lo lắng, bất an thường trực về tương lai. Dẫu vậy, cô vẫn luôn tin tưởng chính mình và không ngại dấn thân, đối mặt với thử thách trong công việc mới ở một vùng đất xa lạ. Tinh thần ấy chính là nhờ sự động viên, ủng hộ rất lớn từ phía gia đình. Cha mẹ, anh chị là những người luôn tôn trọng mọi quyết định của cô và là chỗ dựa vững chắc để cô yên tâm học hành, công tác.

Hiện tại, Phương Thanh đang làm việc trong lĩnh vực nhân sự và học hỏi thêm kiến thức về tư vấn hướng nghiệp. Cô dự định sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc trước khi nộp học bổng du học thạc sĩ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.