Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Như Thao (sinh năm 2000) ở tuổi 19 phải đứng trước “ngưỡng cửa cuộc đời”, anh có khá nhiều lựa chọn để bước vào một giảng đường đại học mới. Thao quyết định chọn trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội để học tập, gửi gắm những năm tháng tuổi trẻ. 4 năm đại học không phải quá dài, nhưng đó cũng đủ để anh "từ một người hướng nội tự ti đến một người giàu kinh nghiệm, tích cực trong các hoạt động Đoàn, Hội".

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ đều làm nông tại 1 xã hạ huyện của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cách xa trung tâm huyện. Mình không có nhiều cơ hội được va vấp, tham gia nhiều hoạt động xã hội, hoạt động Đoàn - Hội, cũng như là chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều với các ứng dụng công nghệ của lĩnh vực giáo dục. Khi ấy, mình cảm thấy hơi tự ti và cảm thấy mình còn nhiều thiếu sót về các kĩ năng mềm khi đi dạy gia sư và đi học trên giảng đường đại học.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 1

Thao quyết định chọn trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội để học tập, gửi gắm những năm tháng tuổi trẻ.

Ngay từ những năm đầu bước vào cánh cửa đại học, mình đã tham gia các CLB của trường. Năm nhất, mình đã tham gia câu lạc bộ 3S - Club Of Supporting Students' Study. Tại 3S, mình được giúp đỡ rất nhiều trong việc học tập các môn chuyên ngành, các kĩ năng đứng lớp, giảng dạy, đây là hành trang cho ước mơ sư phạm của mình sau này. Tháng 6 năm 2020 mình được các anh chị khóa trên rủ tham gia cuộc thi Thiết kế trạm chờ xe buýt do trường đại học Giao thông vận Tải tổ chức.

Bước ngoặt về kĩ năng mềm và khả năng làm chủ công nghệ giáo dục bắt đầu từ đây. Đội thi của mình đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi. Đến đầu tháng 8 năm 2020 mình đã cùng các anh chị thành lập nên câu lạc bộ Dự Án - Project Club of UEd. Ở đây, mình được trau dồi thêm kĩ năng giao tiếp ứng xử, kĩ năng quản lý, lập kế hoạch và ứng dụng công nghệ trong giáo dục đặc biệt là kĩ năng truyền thông trong trường học. Đây chính là những kĩ năng quan trọng đối với người giáo viên trong thời đại mới. Ở đây chúng mình được thoải mái trao đổi, học tập lẫn nhau để chủ động hơn, tự tin hơn và cùng nhau nâng cao các kĩ năng về cả chuyên môn lẫn các kĩ năng mềm,...

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 2

Thao là một trong số các Đại biểu đại diện cho trường Đại học Giáo dục tham gia bầu cử Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngay từ những ngày đầu thành lập câu lạc bộ Dự án, mình đã ấp ủ dự định để "đứa con tinh thần" này mang trong mình sứ mệnh lan toả những điều tích cực tới các bạn sinh viên, giúp đỡ giải quyết các khó khăn của các bạn sinh viên trong cả học tập và rèn luyện kĩ năng. Thông qua việc tổ chức các dự án, các buổi workshop, toạ đàm, tham gia các cuộc thi trong và ngoài trường,... giúp cho các bạn thành viên trong câu lạc bộ nói riêng và các bạn sinh viên trong trường nói chung có cơ hội được học hỏi, nâng cao các kĩ năng như: nâng cao "tinh thần teamwork" khi được chia đội tham gia các cuộc thi; thông thường trong các hoạt động do câu lạc bộ tổ chức, chúng mình sẽ để các bạn thay nhau nắm vị trí leader để ai cũng có ít nhất một lần thử "làm lãnh đạo", từ ấy có thể nâng cao kĩ năng quản lý, đồng thời có thể "phát hiện" năng khiếu, điểm mạnh điểm yếu của các bạn thành viên để có thể giúp các bạn phát huy hết điểm mạnh và đưa ra hướng để có thể khắc phục điểm yếu của bản thân.

Bên cạnh đó, thông qua các buổi workshop, toạ đàm chia sẻ giúp các bạn có thể nâng cao kiến thức về các lĩnh vực, điển hình như: Toạ đàm: "Cảm xúc - Điểm khởi đầu" xu hướng sử dụng mindfulness trong quản trị cảm xúc được tổ chức với mong muốn giúp các bạn sinh viên biết cách tổ chức, xây dựng và phát triển kiến thức và kĩ năng tìm hiểu tâm lí trí tuệ và cảm xúc lứa tuổi học sinh, sinh viên. Thông qua buổi toạ đàm, các bạn sinh viên có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, trao đổi và thảo luận về chủ đề tâm lí trí tuệ và cảm xúc lứa tuổi học sinh, sinh viên. Toạ đàm "Năng lượng tái tạo - Xu thế tương lai" đây là một hoạt động về năng lượng tái tạo - phát triển bền vững. Tọa đàm được tổ chức nhằm mang lại những thay đổi cho sinh viên trường Đại học Giáo dục, học sinh - sinh viên sống tại khu ký túc xá Mễ Trì, mọi người cùng chung tay tạo ra những thay đổi trong nhận thức về chủ đề năng lượng tái tạo và phát triển bền vững. Biến những khái niệm tưởng chừng như xa vời đến gần hơn với cuộc sống.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 3

Thao chủ nhiệm CLB Dự án nhiệm kỳ 2022-2023, hình ảnh sinh hoạt cùng các thành viên trong CLB.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 4

Tham gia các chương trình hoạt động do trường tổ chức.

Thời đại phát triển, để bắt kịp với xu thế hiện đại, cũng như lan toả những thông điệp tích cực một cách rộng rãi hơn. Mình đã nghĩ đến việc phát triển theo nhiều nền tảng khác nhau.

Vào cuối năm 2021, thời điểm dịch COVID - 19 đang bùng lên mạnh mẽ các trường đều cho học sinh, sinh viên hoạt động online. Nhận thấy Tiktok là một nền tảng mạng xã hội đang khá phát triển tại thời điểm đó, để bắt kịp với xu thế, mình đã đưa ra một quyết định táo bạo, đó chính là thành lập thêm ban Tiktok - Câu lạc bộ Dự án hoạt động trên nền tảng Tiktok. Là câu lạc bộ đầu tiên trong trường "dấn thân" vào lĩnh vực này, ban đầu mình cũng lo lắng lắm, sợ nhỡ không thành công thì phải làm sao, phải làm thế nào để duy trì được hoạt động,... "một ngàn lẻ một câu hỏi" cứ thế hiện ra trong đầu. Nhưng thật may mắn, "trộm vía" chúng mình đã khá thành công với kênh Tiktok "Một trường U nào đó" (hiện nay kênh đã đạt 33.6K người theo dõi và 1.4M lượt yêu thích).

Tháng 12/2021, mình đã quyết định ra mắt fanpage Điệp vụ Ong Mật UEd - 1 trong những dự án truyền thông giải trí, trực thuộc bộ phận Truyền Thông Tiktok của CLB Dự án. Điệp vụ Ong Mật UEd ra đời với nhiệm vụ mang đến những thông tin, hình ảnh giải trí cho thành viên CLB Dự án nói riêng và sinh viên trường Đại học Giáo dục nói chung. Luôn luôn cập nhập những thông tin bổ ích cho sinh viên 24/7. Hiện nay fanpage đã thu về hơn 3.7K lượt theo dõi, hơn 100k tiếp cận hàng tuần. Không chỉ thu hút đông đảo sinh viên trong và ngoài trường, Điệp vụ Ong Mật UEd còn may mắn nhận được sự quan tâm từ các thầy cô cùng các bậc phụ huynh. Mong rằng sau này Ong Mật sẽ còn ngày càng phát triển hơn nữa.

Thời đại công nghệ mới đòi hỏi mọi người cần phải thành thạo công nghệ để áp dụng vào công việc, vào đời sống. Đặc biệt là người giáo viên cần phải thành thạo công nghệ để ứng dụng trong giáo dục. Chúng ta đang sống và trải nghiệm thế giới công nghệ số một cách rõ nét nhất. Chúng vận hành một cách gấp gáp, người xài thì có hạn mà sáng tạo ra công nghệ thì quá nhiều. Bản thân chúng mình và đa số các bạn đều đang có những nhu cầu rất lớn về công nghệ dạy học. Bởi lẽ đó mà, chúng ta đang cần nhiều hơn nữa không chỉ là ở việc tìm tòi của một cá nhân mà còn là cũng nhau giúp đỡ trao đổi những giá trị tốt đẹp mà ở đây cụ thể chính là công cụ, tài liệu, bài giảng dạy và học.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 5

Thao đạt giải Nhất cuộc thi video mang nước tinh khiết về nhà do Công ty Dupont tổ chức cho 5 trường đại học tại Hà Nội.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 6

Từ ấy, group "Sinh viên trường Đại học Giáo dục - Chia sẻ tài liệu Dạy học, CNGD” đã được ra đời với mục đích: Chia sẻ các nguồn tài liệu như giáo án điện tử, video giảng dạy, các phần mềm dạy học tương tác, phần mềm quản lí lớp học,... Đầu mối mối cung cấp thông tin công nghệ trong giáo dục cho các sinh viên trong trường. Góp phần nâng cao kỹ năng công nghệ, tích lũy được kiến thức trong quá trình học tập tại trường Đại học Giáo dục cho các bạn sinh viên. Đây cũng chính là nơi kết nối những người có cùng đam mê về khoa học công nghệ, có những ý tưởng dạy học sáng tạo trong giáo dục. Hiện nay group đã đạt được hơn 3.7K thành viên, thu hút được đông đảo sinh viên trong và ngoài trường. Bên cạnh đó còn được sự quan tâm từ các thầy cô trong trường, các thầy cô giáo đến từ các trường phổ thông trên cả nước.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 7

Ban tổ chức UEd's Teambuilding năm 2023.

Tháng 5 năm 2022 mình có cơ hội được đứng trong đội ngũ BCH của Đoàn trường Đại học Giáo dục, Tại nơi đây lại là một môi trường vừa lạ lại vừa quen. Quen bởi vì mình được làm việc cùng với các anh chị có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức sự kiện Đoàn - Hội. Lạ bởi vì đó là một môi trường khá là nhiều áp lực và mình phải tự đứng đầu để tổ chức các sự kiện lớn trong trường, thời gian đầu mình đã gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tổ chức, khâu điều phối nhân sự. Tháng 8 năm 2022 mình chính thức được đề cử trở thành Trưởng ban phong trào và hội nhập Đoàn trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN. Đúng như người ta nói phải có áp lực thì mới có sự trưởng thành được mình từ một con người hướng nội tự ti đến một người giàu kinh nghiệm, tích cực trong các hoạt động Đoàn - Hội. Thời gian thanh xuân tại trường Đại học Giáo dục mình đã được học tập, rèn luyện và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô, các anh chị, bạn bè xung quanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

SVVN - Dám nghĩ, dám làm là tinh thần Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2004) luôn sở hữu. Học tập trong môi trường năng động và sáng tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cô nắm bắt các cơ hội để phát triển ngành Truyền thông mình đang theo đuổi. Hiện tại, nhờ quá trình phấn đấu và làm việc trách nhiệm, cô đã có ‘bảng’ kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này.
Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.