Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Như Thao (sinh năm 2000) ở tuổi 19 phải đứng trước “ngưỡng cửa cuộc đời”, anh có khá nhiều lựa chọn để bước vào một giảng đường đại học mới. Thao quyết định chọn trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội để học tập, gửi gắm những năm tháng tuổi trẻ. 4 năm đại học không phải quá dài, nhưng đó cũng đủ để anh "từ một người hướng nội tự ti đến một người giàu kinh nghiệm, tích cực trong các hoạt động Đoàn, Hội".

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ đều làm nông tại 1 xã hạ huyện của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cách xa trung tâm huyện. Mình không có nhiều cơ hội được va vấp, tham gia nhiều hoạt động xã hội, hoạt động Đoàn - Hội, cũng như là chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều với các ứng dụng công nghệ của lĩnh vực giáo dục. Khi ấy, mình cảm thấy hơi tự ti và cảm thấy mình còn nhiều thiếu sót về các kĩ năng mềm khi đi dạy gia sư và đi học trên giảng đường đại học.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 1

Thao quyết định chọn trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội để học tập, gửi gắm những năm tháng tuổi trẻ.

Ngay từ những năm đầu bước vào cánh cửa đại học, mình đã tham gia các CLB của trường. Năm nhất, mình đã tham gia câu lạc bộ 3S - Club Of Supporting Students' Study. Tại 3S, mình được giúp đỡ rất nhiều trong việc học tập các môn chuyên ngành, các kĩ năng đứng lớp, giảng dạy, đây là hành trang cho ước mơ sư phạm của mình sau này. Tháng 6 năm 2020 mình được các anh chị khóa trên rủ tham gia cuộc thi Thiết kế trạm chờ xe buýt do trường đại học Giao thông vận Tải tổ chức.

Bước ngoặt về kĩ năng mềm và khả năng làm chủ công nghệ giáo dục bắt đầu từ đây. Đội thi của mình đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi. Đến đầu tháng 8 năm 2020 mình đã cùng các anh chị thành lập nên câu lạc bộ Dự Án - Project Club of UEd. Ở đây, mình được trau dồi thêm kĩ năng giao tiếp ứng xử, kĩ năng quản lý, lập kế hoạch và ứng dụng công nghệ trong giáo dục đặc biệt là kĩ năng truyền thông trong trường học. Đây chính là những kĩ năng quan trọng đối với người giáo viên trong thời đại mới. Ở đây chúng mình được thoải mái trao đổi, học tập lẫn nhau để chủ động hơn, tự tin hơn và cùng nhau nâng cao các kĩ năng về cả chuyên môn lẫn các kĩ năng mềm,...

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 2

Thao là một trong số các Đại biểu đại diện cho trường Đại học Giáo dục tham gia bầu cử Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngay từ những ngày đầu thành lập câu lạc bộ Dự án, mình đã ấp ủ dự định để "đứa con tinh thần" này mang trong mình sứ mệnh lan toả những điều tích cực tới các bạn sinh viên, giúp đỡ giải quyết các khó khăn của các bạn sinh viên trong cả học tập và rèn luyện kĩ năng. Thông qua việc tổ chức các dự án, các buổi workshop, toạ đàm, tham gia các cuộc thi trong và ngoài trường,... giúp cho các bạn thành viên trong câu lạc bộ nói riêng và các bạn sinh viên trong trường nói chung có cơ hội được học hỏi, nâng cao các kĩ năng như: nâng cao "tinh thần teamwork" khi được chia đội tham gia các cuộc thi; thông thường trong các hoạt động do câu lạc bộ tổ chức, chúng mình sẽ để các bạn thay nhau nắm vị trí leader để ai cũng có ít nhất một lần thử "làm lãnh đạo", từ ấy có thể nâng cao kĩ năng quản lý, đồng thời có thể "phát hiện" năng khiếu, điểm mạnh điểm yếu của các bạn thành viên để có thể giúp các bạn phát huy hết điểm mạnh và đưa ra hướng để có thể khắc phục điểm yếu của bản thân.

Bên cạnh đó, thông qua các buổi workshop, toạ đàm chia sẻ giúp các bạn có thể nâng cao kiến thức về các lĩnh vực, điển hình như: Toạ đàm: "Cảm xúc - Điểm khởi đầu" xu hướng sử dụng mindfulness trong quản trị cảm xúc được tổ chức với mong muốn giúp các bạn sinh viên biết cách tổ chức, xây dựng và phát triển kiến thức và kĩ năng tìm hiểu tâm lí trí tuệ và cảm xúc lứa tuổi học sinh, sinh viên. Thông qua buổi toạ đàm, các bạn sinh viên có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, trao đổi và thảo luận về chủ đề tâm lí trí tuệ và cảm xúc lứa tuổi học sinh, sinh viên. Toạ đàm "Năng lượng tái tạo - Xu thế tương lai" đây là một hoạt động về năng lượng tái tạo - phát triển bền vững. Tọa đàm được tổ chức nhằm mang lại những thay đổi cho sinh viên trường Đại học Giáo dục, học sinh - sinh viên sống tại khu ký túc xá Mễ Trì, mọi người cùng chung tay tạo ra những thay đổi trong nhận thức về chủ đề năng lượng tái tạo và phát triển bền vững. Biến những khái niệm tưởng chừng như xa vời đến gần hơn với cuộc sống.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 3

Thao chủ nhiệm CLB Dự án nhiệm kỳ 2022-2023, hình ảnh sinh hoạt cùng các thành viên trong CLB.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 4

Tham gia các chương trình hoạt động do trường tổ chức.

Thời đại phát triển, để bắt kịp với xu thế hiện đại, cũng như lan toả những thông điệp tích cực một cách rộng rãi hơn. Mình đã nghĩ đến việc phát triển theo nhiều nền tảng khác nhau.

Vào cuối năm 2021, thời điểm dịch COVID - 19 đang bùng lên mạnh mẽ các trường đều cho học sinh, sinh viên hoạt động online. Nhận thấy Tiktok là một nền tảng mạng xã hội đang khá phát triển tại thời điểm đó, để bắt kịp với xu thế, mình đã đưa ra một quyết định táo bạo, đó chính là thành lập thêm ban Tiktok - Câu lạc bộ Dự án hoạt động trên nền tảng Tiktok. Là câu lạc bộ đầu tiên trong trường "dấn thân" vào lĩnh vực này, ban đầu mình cũng lo lắng lắm, sợ nhỡ không thành công thì phải làm sao, phải làm thế nào để duy trì được hoạt động,... "một ngàn lẻ một câu hỏi" cứ thế hiện ra trong đầu. Nhưng thật may mắn, "trộm vía" chúng mình đã khá thành công với kênh Tiktok "Một trường U nào đó" (hiện nay kênh đã đạt 33.6K người theo dõi và 1.4M lượt yêu thích).

Tháng 12/2021, mình đã quyết định ra mắt fanpage Điệp vụ Ong Mật UEd - 1 trong những dự án truyền thông giải trí, trực thuộc bộ phận Truyền Thông Tiktok của CLB Dự án. Điệp vụ Ong Mật UEd ra đời với nhiệm vụ mang đến những thông tin, hình ảnh giải trí cho thành viên CLB Dự án nói riêng và sinh viên trường Đại học Giáo dục nói chung. Luôn luôn cập nhập những thông tin bổ ích cho sinh viên 24/7. Hiện nay fanpage đã thu về hơn 3.7K lượt theo dõi, hơn 100k tiếp cận hàng tuần. Không chỉ thu hút đông đảo sinh viên trong và ngoài trường, Điệp vụ Ong Mật UEd còn may mắn nhận được sự quan tâm từ các thầy cô cùng các bậc phụ huynh. Mong rằng sau này Ong Mật sẽ còn ngày càng phát triển hơn nữa.

Thời đại công nghệ mới đòi hỏi mọi người cần phải thành thạo công nghệ để áp dụng vào công việc, vào đời sống. Đặc biệt là người giáo viên cần phải thành thạo công nghệ để ứng dụng trong giáo dục. Chúng ta đang sống và trải nghiệm thế giới công nghệ số một cách rõ nét nhất. Chúng vận hành một cách gấp gáp, người xài thì có hạn mà sáng tạo ra công nghệ thì quá nhiều. Bản thân chúng mình và đa số các bạn đều đang có những nhu cầu rất lớn về công nghệ dạy học. Bởi lẽ đó mà, chúng ta đang cần nhiều hơn nữa không chỉ là ở việc tìm tòi của một cá nhân mà còn là cũng nhau giúp đỡ trao đổi những giá trị tốt đẹp mà ở đây cụ thể chính là công cụ, tài liệu, bài giảng dạy và học.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 5

Thao đạt giải Nhất cuộc thi video mang nước tinh khiết về nhà do Công ty Dupont tổ chức cho 5 trường đại học tại Hà Nội.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 6

Từ ấy, group "Sinh viên trường Đại học Giáo dục - Chia sẻ tài liệu Dạy học, CNGD” đã được ra đời với mục đích: Chia sẻ các nguồn tài liệu như giáo án điện tử, video giảng dạy, các phần mềm dạy học tương tác, phần mềm quản lí lớp học,... Đầu mối mối cung cấp thông tin công nghệ trong giáo dục cho các sinh viên trong trường. Góp phần nâng cao kỹ năng công nghệ, tích lũy được kiến thức trong quá trình học tập tại trường Đại học Giáo dục cho các bạn sinh viên. Đây cũng chính là nơi kết nối những người có cùng đam mê về khoa học công nghệ, có những ý tưởng dạy học sáng tạo trong giáo dục. Hiện nay group đã đạt được hơn 3.7K thành viên, thu hút được đông đảo sinh viên trong và ngoài trường. Bên cạnh đó còn được sự quan tâm từ các thầy cô trong trường, các thầy cô giáo đến từ các trường phổ thông trên cả nước.

Nỗ lực thay đổi từ một người hướng nội đến một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn, Hội ảnh 7

Ban tổ chức UEd's Teambuilding năm 2023.

Tháng 5 năm 2022 mình có cơ hội được đứng trong đội ngũ BCH của Đoàn trường Đại học Giáo dục, Tại nơi đây lại là một môi trường vừa lạ lại vừa quen. Quen bởi vì mình được làm việc cùng với các anh chị có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức sự kiện Đoàn - Hội. Lạ bởi vì đó là một môi trường khá là nhiều áp lực và mình phải tự đứng đầu để tổ chức các sự kiện lớn trong trường, thời gian đầu mình đã gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tổ chức, khâu điều phối nhân sự. Tháng 8 năm 2022 mình chính thức được đề cử trở thành Trưởng ban phong trào và hội nhập Đoàn trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN. Đúng như người ta nói phải có áp lực thì mới có sự trưởng thành được mình từ một con người hướng nội tự ti đến một người giàu kinh nghiệm, tích cực trong các hoạt động Đoàn - Hội. Thời gian thanh xuân tại trường Đại học Giáo dục mình đã được học tập, rèn luyện và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô, các anh chị, bạn bè xung quanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.