Nữ nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt với những tác phẩm điêu khắc trị giá lên tới 40.000 đôla

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt Dan Lam là tác giả của những tác phẩm điêu khắc với kỹ thuật đổ màu độc đáo, lấy cảm hứng từ chương trình truyền hình của những đứa trẻ ở thập niên 1990 và mong muốn vượt ra khỏi khuôn khổ của bản thân.

Dan Lam có gần nửa triệu người theo dõi trên Instagram và đang chuẩn bị cho một show diễn cá nhân ở Portland vào tháng Bảy, và một show khác ở New York vào tháng 12/2023.

Nữ nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt với những tác phẩm điêu khắc trị giá lên tới 40.000 đôla ảnh 1

Nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt Dan Lam - tác giả của một số tác phẩm điêu khắc ngộ nghĩnh đã giúp cô trở thành tâm điểm trên mạng xã hội Instagram. (Ảnh: Tyler Baimbridge)

Năm 2015, Dan Lam sống ở thành phố dầu mỏ nhỏ Midland, trung tâm bang Texas của Mỹ, đó là nơi cô bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc công bố tác phẩm trên Instagram.

Sau khi biết mình được Miley Cyrus theo dõi trên Instagram, Dan Lam chia sẻ rằng cô đã bị sốc khi tác phẩm của mình trở nên phổ biến và được nhiều người để mắt đến. Nhờ đó mà hầu hết các phòng trưng bày nghệ thuật đã tìm đến cô.

Nữ nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt với những tác phẩm điêu khắc trị giá lên tới 40.000 đôla ảnh 2

Một tác phẩm từ dự án “Taste the Rainbow” của Lam. (Ảnh: South China Morning Post)

Tất nhiên, tất cả những tác phẩm tuyệt vời này đã được tạo nên bởi khiếu thẩm mỹ đặc biệt của Lam. Các tác phẩm điêu khắc bóng bẩy, nhiều màu sắc với kỹ thuật nhỏ giọt bằng bọt polyurethane được xử lý bằng nhựa và acrylic, chính là nguồn thu nhập của cô - bao gồm cả tác phẩm mới ra mắt gần đây, với kích thước 4,6 x 4,6m mà cô mô tả là “trông giống như cầu vồng tan chảy trên tường”.

Sinh ra ở Philippines, cha mẹ Dan Lam là người Việt Nam. Cô và gia đình sau đó chuyển đến Houston, Texas. Lúc tám tuổi, họ chuyển đến một thành phố khác của Texas, Dallas. Lam nhớ rằng, cô đã biết sáng tạo từ khi còn rất nhỏ, phần lớn đã được định hình khi cô tiếp xúc với truyền hình Mỹ. Vào thập niên 1990, hoạt động không thể thiếu sau giờ học của cô là xem Nickelodeon - một kênh truyền hình cáp dành cho trẻ em của Hoa Kỳ.

Cô chắc chắn rằng nguồn cảm hứng trong công việc của mình ảnh hưởng từ những kỉ niệm thời thơ ấu. Cô có rất nhiều đồ chơi và khi cô ở trong xưởng sáng tạo và thử nghiệm, sẽ có những khoảnh khắc cô liên kết với thời thơ ấu của mình. Cô nhận ra một tác phẩm trong phòng trưng bày trông giống như Polly Pocket - một dòng đồ chơi đã ngưng sản xuất.

Nữ nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt với những tác phẩm điêu khắc trị giá lên tới 40.000 đôla ảnh 3

Những tác phẩm trong triển lãm “Vượt thực tại” của Lam. (Ảnh: South China Morning Post)

Là con một, quyết định theo học trường nghệ thuật của cô đã khiến mẹ cô tức giận. Cô chia sẻ, mình muốn học nghệ thuật, nhưng mẹ cô lại cảm thấy công việc đó sẽ không ổn định, vì vậy họ đã thỏa thuận. Cô đã đồng ý lấy bằng thiết kế đồ họa vì mẹ cô cho rằng điều đó sẽ đảm bảo cô kiếm được việc làm. Nhưng khi cô bắt đầu chương trình học, cô nhận ra rằng nó không phù hợp với mình.

Nữ nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt với những tác phẩm điêu khắc trị giá lên tới 40.000 đôla ảnh 4

Lam đang sáng tạo một tác phẩm mới. (Ảnh: Benjamin Youd)

Dan Lam muốn nghệ thuật là một hình thức thể hiện cá tính, màu sắc riêng của mình. Nhưng thiết kế đồ họa lại không phải vậy, nó là để phục vụ cho một khách hàng. Cô đã nói với mẹ và bà không hài lòng. Mẹ cô nghĩ rằng, cô chỉ đang lười biếng và muốn chọn con đường dễ dàng. Thế nhưng, theo cô, mỹ thuật không phải là con đường dễ dàng mà ngược lại, là con đường kém an toàn nhất.

Và rồi, cô đã chứng minh cho mẹ thấy. Sau khi Lam tốt nghiệp thạc sĩ mỹ thuật tại ĐH bang Arizona, cô chuyển đến Midland, đăng tải những tác phẩm lên Instagram và nhận về hơn 480.000 người theo dõi, cùng với một sự nghiệp ổn định. Trong vòng một năm, cô đã bắt đầu nhận được tiền từ những tác phẩm của mình.

Cô bảo, cô luôn bị thu hút bởi những màu sắc tươi sáng và táo bạo, nhưng về mặt thẩm mỹ, tác phẩm thay đổi vì nó phản ánh một quá trình hoặc ý tưởng mà cô quan tâm. Cô thường tìm đến thiên nhiên để tìm cảm hứng thị giác.

Nữ nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt với những tác phẩm điêu khắc trị giá lên tới 40.000 đôla ảnh 5

Một tác phẩm trong dự án “Bad Guy” của Lam. (Ảnh: South China Morning Post)

Hiện đang sống ở Dallas, Lam nói rằng, sau khi đặt chân đến một vài địa điểm ở châu Âu để tổ chức các buổi triển lãm, cô rất muốn trưng bày thêm nhiều tác phẩm của mình ra quốc tế.

Vào tháng Sáu, Lam sẽ phát hành loạt tác phẩm thu nhỏ rất được mong đợi của mình - về cơ bản, đây là các phiên bản có kích thước bằng lòng bàn tay của các tác phẩm điêu khắc và sắp đặt của cô.

Hằng năm, cô sẽ bán những tác phẩm qua trang web của mình với giá từ 150 đến 650 đôla và vận chuyển chúng đi khắp thế giới. Sau đó, cô sẽ chuẩn bị cho một show diễn cá nhân ở Portland, bang Oregon của Mỹ vào tháng Bảy và một show khác ở New York vào tháng 12/2023.

Nữ nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt với những tác phẩm điêu khắc trị giá lên tới 40.000 đôla ảnh 6

Lam thấy danh tiếng của mình tăng lên nhờ mạng xã hội. (Ảnh: Justin Clemons)

Cho dù những tác phẩm lớn của cô được bán với giá từ 20.000 đến 40.000 đôla, được săn đón bởi những nhà sưu tập cuồng nhiệt, hay nhờ chủ đề mê hoặc những người tò mò đến phòng trưng bày, Lam nói rằng, cô hy vọng tác phẩm của mình sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho công chúng.

Cô nói, khi mọi người xem tác phẩm của cô, cô muốn khơi dậy sự tò mò, khiến cho người xem tự hỏi nó là gì, nó được làm từ gì và muốn biết thêm về nó.

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.