Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp

SVVN - Mihaela Noroc đã đi qua hơn 50 quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Peru, rừng nhiệt đới Amazon… để ghi lại cuộc sống của hơn 500 phụ nữ thông qua những bức ảnh và câu chuyện ngắn của họ.

Từ năm 2013, Mihaela đã rong ruổi khắp nơi trên thế giới để tìm hiểu và khám phá những nền văn hóa đặc sắc của các miền khác nhau. Từ đây, Mihaela đã bắt tay vào thực hiện một dự án mang tên “The Atlas Of Beauty” (tạm dịch: Bản đồ vẻ đẹp), nhằm ghi lại vẻ đẹp và cuộc sống thường ngày của những người phụ nữ cô từng gặp.

Với ý tưởng này, nữ nhiếp ảnh gia muốn thể hiện rằng, không có bất kỳ định nghĩa nào về vẻ đẹp của nữ giới. Mỗi người phụ nữ đều là một kho báu, cần được chú ý, yêu thương và tôn trọng nhiều hơn.

Mihaela chia sẻ: “Thông qua các bức hình, tôi muốn ghi lại những cảm giác ấm áp và vẻ đẹp xuất phát từ chính đôi mắt của người phụ nữ. Nhân vật của tôi đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ có thể phải đối mặt với sự phân biệt chủng tộc bởi màu da, tôn giáo hoặc đơn giản vì họ là nữ giới. Nhưng tôi muốn cho mọi người cùng thấy rằng, mọi vẻ đẹp là hoàn mỹ và chúng ta cần thay đổi cách nhìn tích cực hơn”.

Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 1 Nhiếp ảnh gia Mihaela Noroc

Trong suốt hành trình hơn 6 năm qua, Mihaela đã đi qua hơn 50 quốc gia và ghi lại hơn 500 bức ảnh về những người phụ nữ trên thế giới. Cô gái Romania cho biết, để có được những bức ảnh này không phải là điều dễ dàng. Mihaela phải xin phép và giải thích với những người phụ nữ về dự án của mình, nhưng đôi khi cô vẫn nhận được câu trả lời là không. Cũng có những nơi, Mihaela phải nhận được sự đồng ý từ cha, chồng hoặc anh trai của những cô gái mới có thể chụp ảnh họ.

Khi nhân vật không tự tin về bản thân, Mihaela khích lệ và nói rằng họ không cần phải gầy hơn, không phải trang điểm và mặc quần áo đẹp để hoàn hảo hơn. Bởi vẻ đẹp là sự đa dạng và không có quy chuẩn nào cho nó cả.

Dự án của nữ nhiếp ảnh gia Mihaela đã rất thành công trong việc truyền cảm hứng to lớn đến cộng đồng. Trên trang Instagram mang tên “The Atlas Of Beauty” đã thu hút được 247 nghìn lượt theo dõi. Điều này cho thấy, vẻ đẹp và câu chuyện, cuộc đời của mỗi người phụ nữ được Mihaela ghi lại thật sự được đón nhận và lan tỏa.

Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 2 Trong ảnh là Ta Mai, một người dân tộc Dao Đỏ sống ở miền Bắc Việt Nam. Ta Mai kết hôn từ năm 16 tuổi và hiện tại đã có 2 đứa con. Ở đây, con người chủ yếu sống bằng nông nghiệp, ăn cơm và vài loại rau mỗi ngày, thịt chỉ dành cho những dịp đặc biệt. Và họ vẫn mặc những bộ đồ thổ cẩm tự dệt mất cả tháng trời. Điều này rất khác so với nơi Mihaela sống nhưng cô vẫn thấy ở đó, vẻ đẹp từ người phụ nữ Dao Đỏ và cuộc sống của họ.
Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 3 Mihaela cho biết, cô gặp Ragga vào tháng 8/2019 ở Reykjavík, Iceland. Ragga cho biết, ngay cả nơi bình đẳng nhất thế giới như ở đây, vẫn tồn tại một số định kiến về việc phụ nữ làm việc trong lĩnh vực của đàn ông. Nhưng nhìn vào bức ảnh này, chúng ta có thể nhận thấy không có gì ngăn cản được một người phụ nữ đi theo con đường của riêng họ.
Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 4 Cô nàng người Bồ Đào Nha có tuổi thơ đầy biến động khi cha là một người nghiện ma túy và tự tử sau một sự đau khổ khủng khiếp. Hiện tại, Angela đang nghiên cứu tâm lý học và làm việc với những người trẻ đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự cha của cô. Chính sự kiên cường đã giúp Angela vượt qua tất cả những đau khổ và có thêm sức mạnh để nhìn lại, cứu giúp những người khác khỏi cùng một kết cục bi thảm. Vẻ đẹp của cô gái này không chỉ toát ra từ gương mặt mà còn từ tâm hồn và ý chí mãnh liệt.
Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 5 Cụ Escolastica 88 tuổi, sống ở ở thung lũng Sacred của Incas, Peru. Cụ là một người thông thái, vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Cụ đã đi bộ suốt cuộc đời trên sườn dốc của thung lũng, đôi khi mang thêm những gánh đồ nặng. Mihaela đã thốt lên rằng: "Trong thế giới hiện nay, chúng ta phải đến phòng tập để giữ phong độ và mua những tour du lịch để tham quan, thì cụ Escolastica có tất cả những thứ này miễn phí. Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc sống có thể rất có khăn ở những nơi này, nhưng nó lại đi kèm với các loại phần thưởng khác nhau".
Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 6 Tình bạn của đẹp của những người phụ nữ quen nhau từ thời trung học. Khoảng 70 năm sau, họ ra ngoài để “chúc mừng tuổi già”. Bức hình này được Mihaela ghi lại trên đường Oslo, Na Uy.
Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 7 “Cả hai chúng tôi đều mất đi một nửa của mình. Sau đó, chính Tango đã mang chúng tôi lại với nhau. Chúng tôi đã gặp nhau 13 năm trước, anh ấy mời tôi nhảy và trong những năm tiếp theo, chúng tôi nhảy cùng nhau mỗi ngày”. Đó là câu chuyện tình yêu đẹp của Ofelia và Jesus ở Nuenos Aires, Argentina.
Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 8 Nujood là một họa sĩ ở Jeddah, Saudi Arabia. Nếu nhìn vào bức ảnh, sẽ khó có thể biết được nữ họa sĩ này không thể nghe và phải học đọc môi ngay từ khi còn nhỏ. Dù phải đeo máy trợ thính, nhưng Nujood không thấy đó là trở ngại và vẫn luôn lạc quan. Bên cạnh việc vẽ tranh, Nujood còn giúp các trẻ em khuyết tật học tập bởi cô ấy có kinh nghiệm để biết rằng, họ cần điều gì nhất.
Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 9  Nét đẹp của những người Trung Đông. Bức ảnh chụp ba mẹ con Carmen ở Bucharest, Romania
Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 10 Cô gái đam đam mê nhân quyền Hajar ở Barcelona. Hajar dành nhiều thời gian cho những người phụ nữ đang cần sự hỗ trợ của mình, bao gồm cả người tị nạn.
Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 11 Arpita và con trai cô ấy ở Kolkata, Ấn Độ
Nữ nhiếp ảnh Romania dành 6 năm kể chuyện phụ nữ trên thế giới qua hình chụp ảnh 12 Grace có mẹ là người Ukraina và cha là người Ấn Độ. Cô lớn lên ở Ukraine và hiện đang nghiên cứu báo chí tại Canada
Ảnh: Instagram The Atlas Of Beauty
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.