Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Thị Thảo Vân (sinh năm 2001) đang theo học Thạc sĩ bằng bổng toàn phần ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế, Trường Đại học Sư phạm Thiên Tân - Trung Quốc. Trước đó, Thảo Vân tốt nghiệp cử nhân bằng Giỏi ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, khoa Tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Mở Hà Nội. Với mong muốn trở thành giảng viên ngôn ngữ, cô nàng không ngừng học tập, rèn luyện để hiện thực hóa ước mơ.

Với Thảo Vân, đại học là khoảng thời gian vất vả nhưng luôn có niềm vui. Nhờ sự tâm huyết, nhiệt tình trong công tác giảng dạy của đội ngũ giảng viên ưu tú, Thảo Vân cũng như các bạn sinh viên đã tích lũy được nhiều kiến thức và trải nghiệm quý giá. Minh chứng cho sự cố gắng tại đại học, cô đã đạt 5/7 kỳ học bổng Khuyến khích học tập ở các mức Khá, Giỏi, Xuất sắc khác nhau.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 1
Thảo Vân vui vẻ với bằng khen và rất nhiều hoa trong ngày tốt nghiệp đại học.

Chia sẻ về lý do lựa chọn du học, Thảo Vân cho biết: “Bén duyên công việc gia sư tiếng Trung (hình thức dạy 1:1) từ năm 2 đại học, sau đó mình thi chứng chỉ HSK6 HSKK cao cấp sớm và có cơ hội được đi thực tập giảng dạy tiếng Trung tại một số trung tâm. Từ đó, mình tìm thấy được nguồn động lực thôi thúc đam mê. Trong quá trình dạy học, các bạn học viên đạt được thành tích khá tốt, mình nhận được phản hồi tích cực từ phía học sinh và phụ huynh. Mặt khác, mình theo học ngành Ngôn ngữ Trung nên mong muốn có trải nghiệm thực tế về một đất nước có kinh tế phát triển cùng nền văn hóa phong phú đa dạng.”

Với khoảng cách địa lý phù hợp và nhiều chính sách đãi ngộ học bổng cho du học sinh: Môi trường học tập chất lượng cao, cơ sở vật chất, khuôn viên trường hiện đại, kí túc xá cho du học sinh đầy đủ tiện nghi và miễn phí,... Đây là những lí do khiến Thảo Vân quyết tâm nộp hồ sơ đăng kí học bổng Thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế. Cô nàng hy vọng, sau khi hoàn thành chương trình học, phương pháp giảng dạy của bản thân sẽ thú vị hơn, bài giảng phong phú hơn, tích hợp được những trải nghiệm thực tế bên trời Trung.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 2

Giấy báo nhập học của Thảo Vân tại Trường Đại học Sư phạm Thiên Tân - Trung Quốc.

“Những ngày đầu tiên du học, mình gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi. Từ việc ăn uống không quen khiến bản thân thường xuyên bị đau bụng, ảnh hưởng nhẹ đến sức khỏe. Cùng với đó, môi trường giao tiếp hoàn toàn là người Trung Quốc khiến mình lúc mới sang có đôi chút rụt rè, không chỉ vậy mình cũng gặp áp lực lớn đến từ việc học tập.

Ở đây, cách thức giảng dạy cũng rất khác, đa phần thầy cô chỉ là người định hướng và chương trình học chú trọng vào thực hành chuyên ngành. Bên cạnh đó, các môn học đều có bài tập nhóm đa dạng và đòi hỏi sinh viên cần tự tìm tòi, bồi dưỡng tài liệu để làm nghiên cứu. Có lúc, mình từng muốn bỏ cuộc vì suy nghĩ học Thạc sĩ thật khó, nhưng bản thân lại tự nhủ người khác làm được mình cũng làm được và tiếp tục cố gắng” - Thảo Vân chia sẻ về những khó khăn gặp phải.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 3

Thảo Vân tham gia lễ Khai giảng năm học mới cùng các bạn người Việt Nam và thầy phụ trách.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 4

Thảo Vân tham gia lễ Khai giảng năm học mới cùng các bạn người Việt Nam và thầy phụ trách.

Tại Trường Đại học Sư phạm Thiên Tân, cô gái trẻ học được rất nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích, đặc biệt nâng cao được trình độ giao tiếp với các bạn sinh viên ngoại quốc và rèn luyện được sự khéo léo trong xử lý công việc.

Để công việc đạt hiệu quả cao, Thảo Vân thường duy trì thói quen ghi lại các việc cần làm mỗi ngày, mỗi tuần để phân bố thời gian cho hợp lí. Mỗi người đều có một cách học phù hợp với bản thân, bởi vậy Thảo Vân luôn ưu tiên học bài trong không gian yên tĩnh để tăng khả năng tập trung tối đa. Đôi lúc, cô cũng cho phép bản thân được nghỉ ngơi, giải trí sau chuỗi ngày học tập làm việc vất vả.

Hiện tại, Thảo Vân mong muốn bản thân cố gắng hoàn thiện xuất sắc những mục tiêu đã đặt ra trong 2 năm học Thạc sĩ. Sau đó, khi trở lại Việt Nam, hy vọng bằng chính năng lực và kinh nghiệm của bản thân, cô nàng sẽ nhanh chóng trở thành một giảng viên Ngôn ngữ Trung Quốc tại một trong những trường đại học mà cô yêu thích.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 5

Thảo Vân (ngoài cùng bên trái) đạt giải Nhì cuộc thi Tranh biện tiếng Hoa.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 6

Thảo Vân cùng đồng đội quay video cho vòng Chung kết cuộc thi Tranh biện tiếng Hoa cấp khoa.

Chia sẻ về hoạt động vì cộng đồng từng tham gia, Thảo Vân nhớ lại: “Mình tham gia hiến máu nhân đạo nhiều lần. Đây là hoạt động tình nguyện mình yêu thích và thấy có giá trị nhất. Ngày học lớp 12, khi vừa tròn 18 tuổi mình đã tham gia hiến máu nhân đạo. Nói thật lòng, lần đầu mình tham gia chỉ vì thấy quà tặng là một em gấu bông xinh thôi nhưng sau này lên đại học, tham gia sự kiện hiến máu nhiều hơn mình mới biết máu của mình đã giúp đỡ được cho rất nhiều người. Mình nhận ra rằng bản thân nhận được nhiều hơn ngoài những món quà tặng, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi biết rằng bản thân đang giúp đỡ được rất nhiều người thắp lại sinh mệnh và cuộc sống của họ.

Một kỷ niệm đáng nhớ vào năm thứ 2 đại học, mình cùng bạn thân đã có trải nghiệm hiến máu giúp một em bé bị bệnh gan tại bệnh viện. Khi ấy, bệnh viện hết máu, chúng mình đã không ngại hiến đồng thời cũng từ chối số tiền người nhà bệnh nhân gửi cảm ơn. Chúng mình thực sự hạnh phúc khi lượng máu nhỏ đã giúp được em bé trong ca phẫu thuật cùng nhiều bệnh nhân kém may mắn khác.”

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 7

Thảo Vân tham gia tình nguyện hiến máu nhân đạo.

Steve Jobs có một câu nói rất hay: "Stay Foolish, Stay Hungry" (Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ). Bởi vậy, chúng ta hãy cứ khát khao, hãy cứ ước mơ và hãy cố gắng hết mình. Người ta thường hối hận vì những điều mình đã không làm hơn là những gì mình đã làm, sai thì sửa nhưng nhất định không được từ bỏ ước mơ, Thảo Vân kết lời.

Thành tích học tập của Thảo Vân:

 • Tốt nghiệp loại Giỏi ngành Ngôn ngữ Trung Quốc Trường Đại học Mở Hà Nội;

 • Đạt 5/7 kỳ học bổng Khuyến khích học tập của nhà trường ( Khá, Giỏi, Xuất sắc);

 • Đỗ học bổng du học Thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế Trường Đại học Sư phạm Thiên Tân - Trung Quốc, miễn phí toàn bộ 100% và được trợ cấp 3000 tệ (khoảng 11 triệu đồng) mỗi tháng;

Thành tích Đoàn - Hội của Thảo Vân:

 • Bí thư Chi đoàn 4 năm, Ủy viên Ban chấp hành Liên Chi đoàn, Liên Chi hội khoa Tiếng Trung Quốc;

 • Sinh viên 5 Tốt cấp trường;

 • Bằng khen của Hiệu trưởng cho sinh viên có thành tích tốt trong học tập và công tác lớp;

 • Bằng khen của Hiệu trưởng cho sinh viên có thành tích tốt trong công tác Đoàn - Hội;

 • Giải Nhì cuộc thi Tranh biện tiếng Hoa FOC cấp khoa;

 • Giải Nhì cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp khoa;

 • Tham gia chiến dịch tình nguyện do khoa tổ chức;

 • Các chứng chỉ ngoại khóa online do các trường bên Trung Quốc tổ chức.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.