Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Ngọc Hạnh đang học Thạc sĩ chuyên ngành Văn học so sánh và văn học thế giới trường Đại học Sư phạm Thủ đô (Trung Quốc), có sở thích tìm hiểu về văn hóa, đất nước Trung Quốc từ nhỏ. Năm 23 tuổi, sau khi tốt nghiệp hai bằng đại học, gia đình mong muốn cô tìm một công việc ổn định và lập gia đình. Nhưng cô gái đã tiếp tục theo đuổi con đường học hành, tự tìm hiểu các loại học bổng và xuất sắc giành được học bổng toàn phần của Chính phủ Trung Quốc.

5 năm tốt nghiệp hai bằng đại học - một quá trình kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ

Ngọc Hạnh theo học cùng lúc hai ngành tại hai trường Đại học: ngành Văn học - trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn và ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc - trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Với niềm đam mê và năng khiếu Văn học từ nhỏ, Hạnh là học sinh giỏi môn Ngữ Văn được tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, thành phố từ Trung học Cơ sở.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 1
Ngọc Hạnh trải nghiệm du lịch tại Thượng Hải.

Lên đại học, cô gái tiếp tục chọn khoa Văn học để tiếp tục viết lên những ước mơ. Không những thế, Hạnh cùng lúc học bằng kép ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc tại trường Đại học Ngoại ngữ. Lịch học dày đặc cùng với lượng kiến thức khổng lồ là thử thách lớn mà cô phải vượt qua trong quãng đời sinh viên.

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, Ngọc Hạnh đã tốt nghiệp ngành Văn học với bằng Giỏi và xuất sắc giành được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Trung Quốc. Hạnh chia sẻ: "Khoa Văn chính là niềm mơ ước, ngôn ngữ Trung chính là động lực để mình bước ra khỏi vùng an toàn, tìm kiếm cơ hội trải nghiệm và học tập ở một môi trường khác - dù rất nhiều thử thách nhưng ngập tràn niềm vui".

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 2
Ngọc Hạnh tham quan những di tích tại Bắc Kinh.

Cô gái mạnh mẽ, quyết tâm vượt qua mọi rào cản

Ngọc Hạnh tâm sự: "Mình thích tìm hiểu về văn hoá Trung Quốc từ khi còn nhỏ, nhưng chưa từng nghĩ đến việc sẽ đi du học. Cho đến năm 2018, khi mình quyết định theo học chương trình bằng kép ngôn ngữ Trung của trường Đại học Ngoại ngữ, có cơ hội được tìm hiểu đến các loại học bổng, mình mới nhen nhóm ước mơ được đặt chân đến Trung Quốc, để được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm văn hoá nơi đây.

Khó khăn mình vấp phải khi quyết định xin học bổng chính là gia đình. Mình xin học bổng lúc 23 tuổi, độ tuổi mà gia đình muốn mình tìm một công việc phù hợp và ổn định lập gia đình. Chính những định kiến về việc con gái không cần học quá cao đã trở thành trở ngại tinh thần của mình thời điểm đó. Mình đến với Trung Quốc vào tháng 9 năm 2022, Việt Nam lúc đó đã quyết định sống chung với COVID - 19 nhưng Trung Quốc vẫn rất nghiêm ngặt cách ly, đặc biệt đối với người nhập cảnh. Mình đã phải cách ly 3 ngày trước bay và tổng cộng gần 1 tháng khi đã đến Trung Quốc, vé máy bay, chi phí cách ly khi đó đội lên đến gần 70 triệu đồng.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 3

Ngọc Hạnh hạ cánh đến khu vực cách ly, thành phố Hàng Châu.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 4

Ngọc Hạnh cách ly tại Hàng Châu.

Khi đến với Trung Quốc, dù đã học tiếng Trung được khá lâu nhưng mình vẫn bị sốc khi lên lớp, tốc độ giảng bài, lượng kiến thức cần tiếp thu và ngữ điệu của thầy cô đôi khi khiến mình bị choáng ngợp. Lớp lại chỉ có mình mình là người nước ngoài mình cũng rất khó để chia sẻ những khó khăn với các bạn. Sau một năm học, mình đã phải học cách xây dựng lại thời gian biểu để có thể linh hoạt giữa học tập và giải trí, đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần tốt để đáp ứng được việc lên lớp và tiếp thu bài học. Thầy cô và bạn bè quốc tế cũng như các bạn Việt Nam tại trường cũng luôn lắng nghe và chia sẻ những trăn trở đó với mình, giúp mình lạc quan và không bị cô đơn khi học tập ở nơi xa.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là mùa đông năm 2022, chúng mình vẫn bị “giam lỏng” trong trường do dịch COVID - 19 lúc đó căng thẳng trở lại, nhưng cô giáo đã cho phép mình và bạn được ra ngoài cắt kính, đó cũng là lần đầu chúng mình được tự do đi lại ngoài đường phố, trên đường đi chúng mình đi ngang qua quảng trường Thiên An Môn. Lần đầu tiên được nhìn thấy những hình ảnh đã thấy trên sách báo, lại là trong lần đầu được ra ngoài, là cảm giác vô cùng phấn khích. Dù sau này có cơ hội trở lại Thiên An Môn nhiều lần, nhưng không thể thay thế được cảm xúc lần đầu tiên ấy."

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 5

Một buổi lên lớp cùng các bạn Trung Quốc.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 6

Ngọc Hạnh (thứ hai từ phải qua) cùng các bạn sinh viên trong hội thao trường Đại học Sư phạm Thủ đô.

Niềm đam mê tìm hiểu văn hoá Trung Quốc và những sự thay đổi trong suy nghĩ khi sinh sống và học tập tại môi trường mới

Trung Quốc - một trong những nền văn minh cổ nhất thế giới mang trong mình nhiều nét văn hoá đặc trưng khiến nhiều người muốn tìm hiểu và khám phá. Ngọc Hạnh là một trong số đó. Cô đã không khỏi thích thú khi được trải nghiệm những hoạt động văn hoá nước bạn: "Đó là lần đầu tiên mình được tham gia những hoạt động tìm hiểu văn hoá Trung Quốc như tập làm túi thơm ngày tết đoan ngọ, viết thư pháp,… Lần đầu tiên được đón giáng sinh cùng các bạn sinh viên quốc tế, được giao lưu học hỏi nhiều nền văn hoá khác nhau. Đây sẽ là những trải nghiệm quý giá mà mình không bao giờ có thể quên được. Lần du học này cũng là cơ hội để mình được đặt chân đến nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều thú vị ở nước bạn, được tận hưởng vẻ đẹp và những nét độc đáo văn hoá đã được biết đến từ lâu."

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 7

Một bữa cơm cùng các bạn Việt Nam tại trường.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 8

Ngọc Hạnh (thứ hai từ phải qua) cùng các bạn sinh viên quốc tế.

Sau một năm sinh sống và học tập tại Bắc Kinh - Trung Quốc, Ngọc Hạnh có chia sẻ rằng: "Một trong những điều mình thay đổi lớn nhất chính là định kiến về người Trung Quốc của người Việt Nam. Khi còn ở Việt Nam, mình bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ tiêu cực về người Trung Quốc, thế nhưng khi đặt chân đến đây, mình nhận ra mình thật sự rất may mắn khi gặp được nhiều người tốt từ thầy cô bạn bè quốc tế các bạn sinh viên Trung Quốc tất cả đều rất nhiệt tình giúp đỡ mình không chỉ trong việc học mà còn trong cuộc sống hằng ngày."

Việt Nam - một tình yêu không thể thay thế

"Mình đã từng được đến Hà Giang cùng đội thanh niên tình nguyện xung kích, đó tuy là lần duy nhất mình được đi tình nguyện nhưng nó cũng để lại nhiều ảnh hưởng với mình. Mình hiểu rằng mình may mắn nhận được những điều kiện tốt trong cuộc sống và giáo dục để thuận lợi phát triển bản thân, nhưng có rất nhiều bạn nhỏ lại không được như vậy. Các em không được sống vô lo vô nghĩ như lứa tuổi, các em không có được những bữa cơm mà chúng ta nghĩ là rất bình thường hằng ngày. Mình biết sức mình nhỏ bé, nhưng nếu chúng ta cùng nhau đồng hành thì sẽ là một nguồn lực không nhỏ, giúp các em có bữa cơm đầy đủ hơn, có chiếc áo mới ấm áp hơn. Nếu không có điều kiện, thì chúng ta có thể hỗ trợ từ xa, như dự án “Nuôi em”, bản thân mình cũng góp một phần nho nhỏ để giúp các bé có điều kiện tốt hơn đến trường.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 9
Ngọc Hạnh - trải nghiệm du lịch Thanh Đảo.

Mình vẫn đang nỗ lực để hoàn thành đúng hạn chương trình đào tạo Thạc sĩ, sau đó quyết định của mình vẫn là trở về Việt Nam để làm việc. Với mình, Việt Nam là một tình yêu không thể thay thế, mình đi học tập, rèn luyện để có thể sớm trở về cống hiến cho đất nước. Ước mơ của mình là được trở thành một giáo viên, mình đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục hành trình đó, được đứng lớp truyền tải cho các bạn nhỏ không chỉ những kiến thức mình tích luỹ được, mà còn là tinh thần say mê học tập, sẵn sàng nắm bắt những cơ hội được trải nghiệm và rèn luyện bản thân trong tương lai."

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.