Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Ngọc Hạnh đang học Thạc sĩ chuyên ngành Văn học so sánh và văn học thế giới trường Đại học Sư phạm Thủ đô (Trung Quốc), có sở thích tìm hiểu về văn hóa, đất nước Trung Quốc từ nhỏ. Năm 23 tuổi, sau khi tốt nghiệp hai bằng đại học, gia đình mong muốn cô tìm một công việc ổn định và lập gia đình. Nhưng cô gái đã tiếp tục theo đuổi con đường học hành, tự tìm hiểu các loại học bổng và xuất sắc giành được học bổng toàn phần của Chính phủ Trung Quốc.

5 năm tốt nghiệp hai bằng đại học - một quá trình kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ

Ngọc Hạnh theo học cùng lúc hai ngành tại hai trường Đại học: ngành Văn học - trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn và ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc - trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Với niềm đam mê và năng khiếu Văn học từ nhỏ, Hạnh là học sinh giỏi môn Ngữ Văn được tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, thành phố từ Trung học Cơ sở.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 1
Ngọc Hạnh trải nghiệm du lịch tại Thượng Hải.

Lên đại học, cô gái tiếp tục chọn khoa Văn học để tiếp tục viết lên những ước mơ. Không những thế, Hạnh cùng lúc học bằng kép ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc tại trường Đại học Ngoại ngữ. Lịch học dày đặc cùng với lượng kiến thức khổng lồ là thử thách lớn mà cô phải vượt qua trong quãng đời sinh viên.

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, Ngọc Hạnh đã tốt nghiệp ngành Văn học với bằng Giỏi và xuất sắc giành được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Trung Quốc. Hạnh chia sẻ: "Khoa Văn chính là niềm mơ ước, ngôn ngữ Trung chính là động lực để mình bước ra khỏi vùng an toàn, tìm kiếm cơ hội trải nghiệm và học tập ở một môi trường khác - dù rất nhiều thử thách nhưng ngập tràn niềm vui".

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 2
Ngọc Hạnh tham quan những di tích tại Bắc Kinh.

Cô gái mạnh mẽ, quyết tâm vượt qua mọi rào cản

Ngọc Hạnh tâm sự: "Mình thích tìm hiểu về văn hoá Trung Quốc từ khi còn nhỏ, nhưng chưa từng nghĩ đến việc sẽ đi du học. Cho đến năm 2018, khi mình quyết định theo học chương trình bằng kép ngôn ngữ Trung của trường Đại học Ngoại ngữ, có cơ hội được tìm hiểu đến các loại học bổng, mình mới nhen nhóm ước mơ được đặt chân đến Trung Quốc, để được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm văn hoá nơi đây.

Khó khăn mình vấp phải khi quyết định xin học bổng chính là gia đình. Mình xin học bổng lúc 23 tuổi, độ tuổi mà gia đình muốn mình tìm một công việc phù hợp và ổn định lập gia đình. Chính những định kiến về việc con gái không cần học quá cao đã trở thành trở ngại tinh thần của mình thời điểm đó. Mình đến với Trung Quốc vào tháng 9 năm 2022, Việt Nam lúc đó đã quyết định sống chung với COVID - 19 nhưng Trung Quốc vẫn rất nghiêm ngặt cách ly, đặc biệt đối với người nhập cảnh. Mình đã phải cách ly 3 ngày trước bay và tổng cộng gần 1 tháng khi đã đến Trung Quốc, vé máy bay, chi phí cách ly khi đó đội lên đến gần 70 triệu đồng.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 3

Ngọc Hạnh hạ cánh đến khu vực cách ly, thành phố Hàng Châu.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 4

Ngọc Hạnh cách ly tại Hàng Châu.

Khi đến với Trung Quốc, dù đã học tiếng Trung được khá lâu nhưng mình vẫn bị sốc khi lên lớp, tốc độ giảng bài, lượng kiến thức cần tiếp thu và ngữ điệu của thầy cô đôi khi khiến mình bị choáng ngợp. Lớp lại chỉ có mình mình là người nước ngoài mình cũng rất khó để chia sẻ những khó khăn với các bạn. Sau một năm học, mình đã phải học cách xây dựng lại thời gian biểu để có thể linh hoạt giữa học tập và giải trí, đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần tốt để đáp ứng được việc lên lớp và tiếp thu bài học. Thầy cô và bạn bè quốc tế cũng như các bạn Việt Nam tại trường cũng luôn lắng nghe và chia sẻ những trăn trở đó với mình, giúp mình lạc quan và không bị cô đơn khi học tập ở nơi xa.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là mùa đông năm 2022, chúng mình vẫn bị “giam lỏng” trong trường do dịch COVID - 19 lúc đó căng thẳng trở lại, nhưng cô giáo đã cho phép mình và bạn được ra ngoài cắt kính, đó cũng là lần đầu chúng mình được tự do đi lại ngoài đường phố, trên đường đi chúng mình đi ngang qua quảng trường Thiên An Môn. Lần đầu tiên được nhìn thấy những hình ảnh đã thấy trên sách báo, lại là trong lần đầu được ra ngoài, là cảm giác vô cùng phấn khích. Dù sau này có cơ hội trở lại Thiên An Môn nhiều lần, nhưng không thể thay thế được cảm xúc lần đầu tiên ấy."

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 5

Một buổi lên lớp cùng các bạn Trung Quốc.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 6

Ngọc Hạnh (thứ hai từ phải qua) cùng các bạn sinh viên trong hội thao trường Đại học Sư phạm Thủ đô.

Niềm đam mê tìm hiểu văn hoá Trung Quốc và những sự thay đổi trong suy nghĩ khi sinh sống và học tập tại môi trường mới

Trung Quốc - một trong những nền văn minh cổ nhất thế giới mang trong mình nhiều nét văn hoá đặc trưng khiến nhiều người muốn tìm hiểu và khám phá. Ngọc Hạnh là một trong số đó. Cô đã không khỏi thích thú khi được trải nghiệm những hoạt động văn hoá nước bạn: "Đó là lần đầu tiên mình được tham gia những hoạt động tìm hiểu văn hoá Trung Quốc như tập làm túi thơm ngày tết đoan ngọ, viết thư pháp,… Lần đầu tiên được đón giáng sinh cùng các bạn sinh viên quốc tế, được giao lưu học hỏi nhiều nền văn hoá khác nhau. Đây sẽ là những trải nghiệm quý giá mà mình không bao giờ có thể quên được. Lần du học này cũng là cơ hội để mình được đặt chân đến nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều thú vị ở nước bạn, được tận hưởng vẻ đẹp và những nét độc đáo văn hoá đã được biết đến từ lâu."

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 7

Một bữa cơm cùng các bạn Việt Nam tại trường.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 8

Ngọc Hạnh (thứ hai từ phải qua) cùng các bạn sinh viên quốc tế.

Sau một năm sinh sống và học tập tại Bắc Kinh - Trung Quốc, Ngọc Hạnh có chia sẻ rằng: "Một trong những điều mình thay đổi lớn nhất chính là định kiến về người Trung Quốc của người Việt Nam. Khi còn ở Việt Nam, mình bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ tiêu cực về người Trung Quốc, thế nhưng khi đặt chân đến đây, mình nhận ra mình thật sự rất may mắn khi gặp được nhiều người tốt từ thầy cô bạn bè quốc tế các bạn sinh viên Trung Quốc tất cả đều rất nhiệt tình giúp đỡ mình không chỉ trong việc học mà còn trong cuộc sống hằng ngày."

Việt Nam - một tình yêu không thể thay thế

"Mình đã từng được đến Hà Giang cùng đội thanh niên tình nguyện xung kích, đó tuy là lần duy nhất mình được đi tình nguyện nhưng nó cũng để lại nhiều ảnh hưởng với mình. Mình hiểu rằng mình may mắn nhận được những điều kiện tốt trong cuộc sống và giáo dục để thuận lợi phát triển bản thân, nhưng có rất nhiều bạn nhỏ lại không được như vậy. Các em không được sống vô lo vô nghĩ như lứa tuổi, các em không có được những bữa cơm mà chúng ta nghĩ là rất bình thường hằng ngày. Mình biết sức mình nhỏ bé, nhưng nếu chúng ta cùng nhau đồng hành thì sẽ là một nguồn lực không nhỏ, giúp các em có bữa cơm đầy đủ hơn, có chiếc áo mới ấm áp hơn. Nếu không có điều kiện, thì chúng ta có thể hỗ trợ từ xa, như dự án “Nuôi em”, bản thân mình cũng góp một phần nho nhỏ để giúp các bé có điều kiện tốt hơn đến trường.

Nữ sinh đạt học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc: ‘Mình đi để trở về cống hiến cho đất nước’ ảnh 9
Ngọc Hạnh - trải nghiệm du lịch Thanh Đảo.

Mình vẫn đang nỗ lực để hoàn thành đúng hạn chương trình đào tạo Thạc sĩ, sau đó quyết định của mình vẫn là trở về Việt Nam để làm việc. Với mình, Việt Nam là một tình yêu không thể thay thế, mình đi học tập, rèn luyện để có thể sớm trở về cống hiến cho đất nước. Ước mơ của mình là được trở thành một giáo viên, mình đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục hành trình đó, được đứng lớp truyền tải cho các bạn nhỏ không chỉ những kiến thức mình tích luỹ được, mà còn là tinh thần say mê học tập, sẵn sàng nắm bắt những cơ hội được trải nghiệm và rèn luyện bản thân trong tương lai."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.