Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cầm Phạm Thị Hồng - cô nữ sinh Học viện Báo Chí và Tuyên truyền, liều lĩnh khởi nghiệp ở độ tuổi 20.
Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi ảnh 1

Cầm Phạm Thị Hồng- Sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đã từng bắt đầu sai cách

Hồi năm nhất mình có đi làm thêm ở một quán nem nướng, công việc cũng khá vất vả, nhưng đem lại cho mình nhiều trải nghiệm mới. Từ công việc đó, mình biết kiếm được tiền từ chính sức lao động của mình thật sự vất vả. Hồi đó, có nhiều khi mình còn trốn học để đi làm thêm, nên thành tích học tập của mình đi xuống rất nhiều, chưa bao giờ mình bỏ bê việc học bị như thế. Khoảng thời gian đó, mình có một số trục trặc với bố mẹ và mình tuyên bố không cần tiền trợ cấp từ bố mẹ nữa, mình có thể tự kiếm tiền. Thế nhưng, do thời gian mình nghỉ học quá nhiều dẫn đến không tiếp thu được bài trên lớp, thành tích học kém. Sau khi suy nghĩ lại, mình dừng công việc làm thêm và xin lỗi bố mẹ, chú tâm vào việc học.

Quyết định táo bạo tuổi đôi mươi

Mãi cho đến đầu năm ba mình lại nghĩ bản thân nên làm một cái gì đấy, sau khi chắc chắn cân bằng được thời gian học và làm. Mình quyết định cùng một người bạn mở quán cà phê. Thời gian đầu rất khó khăn với bọn mình, cả hai đều chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức về cà phê nên nhiều lúc rất nản tưởng như muốn dừng lại. Nhưng được sự động viên từ mọi người, nhất là bố mẹ nên mình lại tiếp tục cố gắng và cuối cùng thì cũng có cho bản thân một quán cà phê nhỏ xinh.

Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi ảnh 2

Quán cà phê xinh xắn của cô chủ nhỏ đã bước vào hoạt động.

Cố gắng hết mình để thưởng trái thơm

Nghĩ lại cả quá trình khởi nghiệp của mình, lúc bắt đầu việc khó nhất là tìm mặt bằng, có nhiều chỗ mình thấy ổn thì giá lại quá cao so với cái vốn của bọn mình đang có nên lúc đầu hai đứa rất nản. May mắn thay, bọn mình tìm được một quán đang muốn sang nhượng lại và giá tiền cũng khá hợp lý. Bọn mình quyết định sẽ lấy lại quán và decor theo cách của bọn mình. Vì cả hai đều chưa có kinh nghiệm nên không biết bắt đầu từ đâu, nên trong quá trình cải tạo lại quán bọn mình có bất đồng quan điểm với nhau, mình lúc đấy không muốn làm nữa và đòi rút lại vốn. Nhưng sau khi suy nghĩ hỏi ý kiến của tất cả mọi người, cả hai cùng ngồi lại nói chuyện với nhau, chỉ ra những cái không đúng của đối phương và tiếp tục xây dựng quán. Và hiện tại quán đã đi vào hoạt động ổn định.

Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi ảnh 3

Cô nàng đã từng có ý định từ bỏ.

Cân bằng thời gian - bài toán muôn thuở luôn cần lời giải

Vừa phải vận hành quán cà phê, vừa phải hoàn thành việc học trên lớp buộc mình phải chia quỹ thời gian ra thật hợp lý. Cụ thể, mình đang học năm 3 và buổi chiều mình học trên lớp, sáng mình sẽ ra quán để giúp bạn nhân viên cũng như tiện theo dõi quán. Nếu như trước kia, tất cả deadline được mình hoàn thành ở nhà, thì giờ mình chuyển địa điểm qua quán. Trong trường hợp phải đi làm bài nhóm, mình sẽ hẹn các bạn trong nhóm tới quán để làm việc cùng. Cách đó giúp mình tiện trông quán cũng như thay đổi không gian học tập mới. Vừa phát triển được quán cà phê vừa giúp bản thân thấy hứng thú hơn với việc học nên mình áp dụng cách đó đến giờ luôn.

Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi ảnh 4

Cân bằng thời gian không còn là bài toán khó với Hồng.

Cứng cáp dần từ những trải nghiệm

Mình sẽ gói gọn quá trình khởi nghiệp của mình trong hai từ “trải nghiệm”. Bởi bản thân mình sẽ xem đây là những bài tập rèn luyện cho bản thân mình cứng cáp hơn. Những kinh nghiệm khám phá được dựa trên chính những việc mình làm luôn là bài học quý giá, đáng nhớ nhất. Từ những trải nghiệm bản thân có được, mình sẽ dần chín chắn, trưởng thành hơn trên bước đường đời.

Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi ảnh 5

Trải nghiệm để trưởng thành hơn.

Theo quan điểm của mình, giới trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên nếu có cơ hội hoặc khả năng thì nên khởi nghiệp sớm. Vì các bạn sẽ có những trải nghiệm mới và rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân và nếu có vấp ngã thì đây cũng sẽ là bài học để cho tương lai bạn sẽ có những quyết định đúng đắn hơn và không mắc phải lần nữa. Vấp ngã sớm để trưởng thành sớm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng sinh viên đầy hoài bão xuất thân từ nông thôn là Đảng viên từ năm 19 tuổi

Chàng sinh viên đầy hoài bão xuất thân từ nông thôn là Đảng viên từ năm 19 tuổi

SVVN - Nguyễn Phi Hùng là sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Chàng trai với nhiều ước mơ, hoài bão trong cuộc sống sinh ra ở Hà Tĩnh và được kết nạp Đảng vào năm 19 tuổi. Hiện Phi Hùng là một trong những sinh viên gương mẫu, Đảng viên trẻ có thành tích học tập tốt và là một tấm gương sáng.
Tri thức là sức mạnh

Tri thức là sức mạnh

SVVN - Đỗ Hoàng Anh là sinh viên năm 4, Trường Đại học Luật Hà Nội, đang giữ chức vụ Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Trường; Liên chi Hội phó – Liên chi Hội Khoá 44. Trong quá trình học tập, rèn luyện, chàng trai  đã đạt được thành tích: Thí sinh tranh tụng đạt giải Nhì cuộc thi Cerca Trova – Mock Trial Contest 2020 do CLB Luật Gia Trẻ - Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội tổ chức; danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2019-2020, năm học 2020-2021,...
Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

SVVN - Chu Minh Hiếu, 22 tuổi, là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng lại có một niềm đam mê mãnh liệt với công việc Biên tập viên/Người dẫn chương trình. Theo đuổi công việc mơ ước từ năm nhất, Minh Hiếu không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội và đã có những thành công nhỏ trên hành trình khẳng định bản thân.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.