Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cầm Phạm Thị Hồng - cô nữ sinh Học viện Báo Chí và Tuyên truyền, liều lĩnh khởi nghiệp ở độ tuổi 20.
Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi ảnh 1

Cầm Phạm Thị Hồng- Sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đã từng bắt đầu sai cách

Hồi năm nhất mình có đi làm thêm ở một quán nem nướng, công việc cũng khá vất vả, nhưng đem lại cho mình nhiều trải nghiệm mới. Từ công việc đó, mình biết kiếm được tiền từ chính sức lao động của mình thật sự vất vả. Hồi đó, có nhiều khi mình còn trốn học để đi làm thêm, nên thành tích học tập của mình đi xuống rất nhiều, chưa bao giờ mình bỏ bê việc học bị như thế. Khoảng thời gian đó, mình có một số trục trặc với bố mẹ và mình tuyên bố không cần tiền trợ cấp từ bố mẹ nữa, mình có thể tự kiếm tiền. Thế nhưng, do thời gian mình nghỉ học quá nhiều dẫn đến không tiếp thu được bài trên lớp, thành tích học kém. Sau khi suy nghĩ lại, mình dừng công việc làm thêm và xin lỗi bố mẹ, chú tâm vào việc học.

Quyết định táo bạo tuổi đôi mươi

Mãi cho đến đầu năm ba mình lại nghĩ bản thân nên làm một cái gì đấy, sau khi chắc chắn cân bằng được thời gian học và làm. Mình quyết định cùng một người bạn mở quán cà phê. Thời gian đầu rất khó khăn với bọn mình, cả hai đều chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức về cà phê nên nhiều lúc rất nản tưởng như muốn dừng lại. Nhưng được sự động viên từ mọi người, nhất là bố mẹ nên mình lại tiếp tục cố gắng và cuối cùng thì cũng có cho bản thân một quán cà phê nhỏ xinh.

Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi ảnh 2

Quán cà phê xinh xắn của cô chủ nhỏ đã bước vào hoạt động.

Cố gắng hết mình để thưởng trái thơm

Nghĩ lại cả quá trình khởi nghiệp của mình, lúc bắt đầu việc khó nhất là tìm mặt bằng, có nhiều chỗ mình thấy ổn thì giá lại quá cao so với cái vốn của bọn mình đang có nên lúc đầu hai đứa rất nản. May mắn thay, bọn mình tìm được một quán đang muốn sang nhượng lại và giá tiền cũng khá hợp lý. Bọn mình quyết định sẽ lấy lại quán và decor theo cách của bọn mình. Vì cả hai đều chưa có kinh nghiệm nên không biết bắt đầu từ đâu, nên trong quá trình cải tạo lại quán bọn mình có bất đồng quan điểm với nhau, mình lúc đấy không muốn làm nữa và đòi rút lại vốn. Nhưng sau khi suy nghĩ hỏi ý kiến của tất cả mọi người, cả hai cùng ngồi lại nói chuyện với nhau, chỉ ra những cái không đúng của đối phương và tiếp tục xây dựng quán. Và hiện tại quán đã đi vào hoạt động ổn định.

Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi ảnh 3

Cô nàng đã từng có ý định từ bỏ.

Cân bằng thời gian - bài toán muôn thuở luôn cần lời giải

Vừa phải vận hành quán cà phê, vừa phải hoàn thành việc học trên lớp buộc mình phải chia quỹ thời gian ra thật hợp lý. Cụ thể, mình đang học năm 3 và buổi chiều mình học trên lớp, sáng mình sẽ ra quán để giúp bạn nhân viên cũng như tiện theo dõi quán. Nếu như trước kia, tất cả deadline được mình hoàn thành ở nhà, thì giờ mình chuyển địa điểm qua quán. Trong trường hợp phải đi làm bài nhóm, mình sẽ hẹn các bạn trong nhóm tới quán để làm việc cùng. Cách đó giúp mình tiện trông quán cũng như thay đổi không gian học tập mới. Vừa phát triển được quán cà phê vừa giúp bản thân thấy hứng thú hơn với việc học nên mình áp dụng cách đó đến giờ luôn.

Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi ảnh 4

Cân bằng thời gian không còn là bài toán khó với Hồng.

Cứng cáp dần từ những trải nghiệm

Mình sẽ gói gọn quá trình khởi nghiệp của mình trong hai từ “trải nghiệm”. Bởi bản thân mình sẽ xem đây là những bài tập rèn luyện cho bản thân mình cứng cáp hơn. Những kinh nghiệm khám phá được dựa trên chính những việc mình làm luôn là bài học quý giá, đáng nhớ nhất. Từ những trải nghiệm bản thân có được, mình sẽ dần chín chắn, trưởng thành hơn trên bước đường đời.

Nữ sinh Báo chí khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi ảnh 5

Trải nghiệm để trưởng thành hơn.

Theo quan điểm của mình, giới trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên nếu có cơ hội hoặc khả năng thì nên khởi nghiệp sớm. Vì các bạn sẽ có những trải nghiệm mới và rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân và nếu có vấp ngã thì đây cũng sẽ là bài học để cho tương lai bạn sẽ có những quyết định đúng đắn hơn và không mắc phải lần nữa. Vấp ngã sớm để trưởng thành sớm.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.