Nữ sinh đa năng trúng tuyển 10 trường đại học tại ba châu lục

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Khanh được các trường đại học tại châu Á, châu Âu và Úc gửi thư mời nhập học, trong đó có 6 trường cấp học bổng. Nữ sinh 18 tuổi còn gây ấn tượng nhờ khả năng chơi nhạc cụ, cùng nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động ngoại khoá.

Nguyễn Lê Hà Khanh, sinh năm 2005, là cựu học sinh lớp chuyên Anh của trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cô đang là sinh viên Đại học LUISS Guido Carli (Libera Università Internazionale degli Studi Sociali “Guido Carli”, Đại học Quốc tế Tự do về Nghiên cứu Xã hội) ở thủ đô Rome của Ý với học bổng 50% toàn khoá học.

Nữ sinh đa năng trúng tuyển 10 trường đại học tại ba châu lục ảnh 1

Hà Khanh sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội.

Trước đó, Hà Khanh đã chinh phục thành công: Đại học Quốc gia Singapore (Top 8 thế giới); Học bổng 25 % Đại học Wollongong Úc; Học bổng 10.000 AUD Đại học Macquarie Úc; Học bổng 90% Trường Kinh doanh SP Jain School of Global Management (học tại 4 quốc gia: Úc, Ấn Độ, Singapore, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất).

Cô cũng nhận được học bổng 70% ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học VinUni; học bổng President 30% của trường Đại học Fulbright Việt Nam; trúng tuyển trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường Đại học Kinh tế , Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hành trình ứng tuyển và quyết định bất ngờ

Chia sẻ với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, cô cho biết dự định du học ban đầu chỉ là các trường ở Úc và Singapore. Đây là hai quốc gia cô ưu tiên bởi vị trí gần Việt Nam nên thuận tiện di chuyển. Cùng với đó, các tiêu chí như chất lượng giáo dục, xếp hạng của trường và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cũng rất tốt.

Tuy nhiên, trong một lần tình cờ được bài viết về du học châu Âu, Hà Khanh hỏi sao không thử nắm lấy cơ hội đặt chân đến vùng đất mà bản thân đã từng rất mơ ước. Sau nhiều cân nhắc, cô ứng tuyển thêm trường đại học Ý bởi thấy đất nước này có thời tiết dễ chịu và nền ẩm thực thú vị, thôi thúc sự khám phá.

Để cân đối ứng tuyển nhiều trường đại học, Hà Khanh có thói quen đánh dấu những ngày quan trọng và tổng hợp thành một bảng bằng Excel để tiện theo dõi. Cô cũng tự xây dựng một danh sách việc cần hoàn thành (to-do list), trong đó có ghi chú đặc điểm của từng trường muốn ứng tuyển.

Danh sách này bao gồm những nhiệm vụ cần làm, sự kiện đáng chú ý và thời hạn hoàn thành (deadline) trong một tháng. Cô ứng tuyển các trường theo hình thức cuốn chiếu, luôn tập trung hoàn thành hồ sơ của trường này rồi mới chuyển tiếp sang trường khác.

Việc ứng tuyển của cô bắt đầu khá muộn so với các bạn đồng trang lứa, từ giữa học kỳ I của lớp 12 (cuối tháng 11/2022) tới hết năm học (tháng 5/2023).

“Mình muốn khoảng thời gian dành cho từng trường phải thật sự tập trung, dùng 200% sức lực để trau chuốt bộ hồ sơ tốt nhất có thể”, cô giải thích.

Hà Khanh khá ấn tượng với quá trình ứng tuyển trường Đại học VinUni. Theo cô, bài viết luận của trường có chủ đề thú vị khi yêu cầu ứng viên bày tỏ suy nghĩ về khát vọng và trách nhiệm của bản thân. Từ câu chuyện cá nhân, cô đã lên án sự phân biệt giới tính trong môi trường học tập, cũng như những khát khao thay đổi.

Ở vòng phỏng vấn của VinUni, cô đã có cơ hội được chia sẻ gần gũi và chi tiết hơn về đề xuất đã nộp. Các thầy, cô của hội đồng phỏng vấn đã đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau, cả về thông tin trong đề xuất lẫn các câu hỏi chuyên ngành hóc búa.

Cũng có câu hỏi mà cô không trả lời được, nhưng đó lại là sự gợi mở rất hữu ích. Việc đi tìm thông tin cho những hỏi ấy đã mang đến cho cô nhiều khái niệm và kiến thức chuyên ngành mới.

Hà Khanh không hề hối tiếc khi không thể trả lời được, mà còn thầm cảm ơn vì hội đồng đã đặt cho cô những câu hỏi thật hay để cô tự tìm đường tiếp cận những vấn đề.

Sau khi nhận được kết quả từ các trường, cô đã chọn trường đại học Ý. Thậm chí, quyết định chỉ được cô đưa ra trước hạn xác nhận nhập học đúng hai ngày.

Nữ sinh đa năng trúng tuyển 10 trường đại học tại ba châu lục ảnh 2

Hà Khanh tại đấu trường La Mã ở thủ đô Roma, Ý.

Với góc nhìn thực tế, cô đã cân nhắc tất các lựa chọn trên tất cả tiêu chí và nhận thấy đây là lựa chọn phù hợp nhất với kinh tế gia đình, khả năng học tập cùng cơ hội tương lai.

Cô nhận định: “Một sự thật khi đi du học, ngoài việc quan tâm đến môi trường học tập và chất lượng giáo dục, bản thân mình cũng cần phải cân nhắc tới học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian học”.

Khi Hà Khanh thông báo với bạn bè và thầy cô, phản ứng đầu tiên của mọi người đều là bất ngờ. Một phần bởi việc cô ứng tuyển đại học Ý lặng lẽ vào những phút chót. Thêm vào đó, Ý cũng là đất nước xa xôi nếu dựa theo dự định ban đầu của cô, bởi phải mất đến gần 20 tiếng bay và quá cảnh.

Nhưng sau đó, mọi người đều chúc mừng và ủng hộ cô với quyết định này. Hà Khanh tâm sự, cô vẫn nhớ mãi câu nói của một người bạn, rằng đi du học không chỉ đơn thuần là học, mà còn là trải nghiệm sống và được học hỏi cách sống. Không phải ai nuôi dưỡng giấc mơ du học cũng có may mắn biến chúng thành sự thật, nên cô đã nắm bắt cơ hội này ngay lập tức.

Yêu âm nhạc như người Ý yêu pizza

Khi học phổ thông, Hà Khanh là gương mặt nổi bật ở trường với điểm học tập luôn từ 9.5 trở lên, chứng chỉ IELTS 7.5, điểm SAT 1490, điểm A Level Toán A*. Cô còn được biết đến nhờ khả năng chơi đàn Tranh, đàn Piano và vai trò Phó ban Nhạc cụ Câu lạc bộ Âm nhạc MCCM của trường.

Nữ sinh đa năng trúng tuyển 10 trường đại học tại ba châu lục ảnh 3

Hà Khanh trong bộ ảnh kỷ yếu tại Chuyên Sư Phạm.

Từ bé, Hà Khanh đã thích âm nhạc và tích cực tham gia biểu diễn văn nghệ ở trường. Mọi chuyện khá ngẫu nhiên khi vào năm lớp 4, mẹ dắt cô tới một trung tâm dạy Piano để bắt đầu theo học. Với cô, đó chính là món quà tuyệt vời nhất của mẹ. Cũng nhờ tài lẻ này mà rất nhiều cơ hội đã đến với cô sau đó.

Một lần khác, khi theo dõi chương trình ca nhạc cùng ông bà vào dịp Tết, cô thấy bất ngờ và ấn tượng với tiết mục biểu diễn nhạc cụ truyền thống của các bạn thiếu niên. Trước đó, cô nghĩ rằng các nhạc cụ này rất khó chơi nên không thu hút các bạn trẻ. Vừa bởi tò mò, vừa bởi muốn chinh phục thử thách khó nên cô đã bắt đầu tập chơi đàn Tranh.

Nữ sinh so sánh, người Ý yêu bánh pizza và mì pasta của họ nhiều bao nhiêu thì cô cũng yêu âm nhạc nhiều bấy nhiêu. Với cô, âm nhạc luôn đóng một vai trò quan trọng, giữ một vị trí đặc biệt trong tâm hồn.

“Đó không chỉ đơn thuần là một phương tiện giải trí, mà còn là một liều thuốc chữa lành bản thân, một thế giới khác để mình thoát khỏi những sự rối ren của thế giới thực tại, cũng là một sự gắn kết đặc biệt giữa mình với những người thân yêu nhất”, cô chia sẻ.

Hà Khanh còn là thành viên ban tổ chức của nhiều sự kiện, dự án dành cho học sinh – sinh viên. Cô từng lọt top 20 tại Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp ClimateLaunchpad.

Nữ sinh đa năng trúng tuyển 10 trường đại học tại ba châu lục ảnh 4

Một sự kiện của CLB Âm nhạc MCCM mà Hà Khanh tham gia tổ chức.

Với những kinh nghiệm đã tích luỹ, cô đang là người hướng dẫn (mentor), hỗ trợ các bạn học sinh THPT chuẩn bị hồ sơ, bài luận để “săn” học bổng các trường đại học trong nước và quốc tế.

“Linh hoạt” là từ mà cô thường dùng để miêu tả về bản thân. Quá trình trưởng thành trải qua nhiều môi trường khác nhau đã giúp cô học được tính thích nghi, nhanh kết bạn và không ngừng dấn thân vào điều mới mẻ để khai phá bản thân.

Dù mới qua một học kỳ, nhưng hiện tại việc học tập và cuộc sống ở Ý của cô đã ổn định. Chương trình học của cô hoàn toàn bằng tiếng Anh và có nhiều bạn học cùng là sinh viên quốc tế.

Cô cảm nhận cuộc sống ở thủ đô Roma êm đềm và mang đến cảm giác được chữa lành. Vào mỗi cuối tuần, cô cùng các anh, chị, bạn bè người Việt tại Roma đều cùng nhau nấu các món ăn Việt Nam, hoặc tham gia các buổi gặp mặt sinh viên Việt Nam tại Rome. Mọi người đều rất dễ thương và giúp đỡ nhau rất nhiệt tình.

Nữ sinh đa năng trúng tuyển 10 trường đại học tại ba châu lục ảnh 5

Buổi gặp mặt vào cuối tuần của các sinh viên Việt Nam tại Roma.

Hà Khanh quan sát thấy du học Ý đối với sinh viên Việt Nam hiện còn khá lạ lẫm. Tuy nhiên, đất nước này đang cung cấp nhiều học bổng khác nhau và chi phí sinh hoạt lại không quá đắt đỏ. Bên cạnh việc học, cô và các bạn còn đi du lịch, chiêm ngưỡng và tham quan các danh lam thắng cảnh của đất nước này.

“Quan trọng nhất, nhiều trường đại học Ý có chất lượng thuộc hàng top châu Âu và thế giới. Đa dạng chương trình học được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh tạo ra môi trường quốc tế đủ rộng mở để chào đón các bạn sinh viên”, Hà Khanh kết luận.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.