Nữ sinh đam mê ngôn ngữ và hành trình đạt chứng chỉ HSK6

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Ngọc Huyền - sinh viên năm cuối Khoa Tiếng Trung, trường Đại học Mở Hà Nội, có đam mê và năng khiếu với ngành ngôn ngữ. Không chỉ có vốn tiếng Anh phong phú, Ngọc Huyền mới đây còn chinh phục thành công chứng chỉ tiếng Trung HSK 6. Khi còn là sinh viên khoa tiếng Trung, Huyền năng nổ tham gia nhiều cuộc thi tranh biện, cuộc thi Olympic, nghiên cứu khoa học… để rèn luyện kỹ năng mềm cũng như nâng cao trình độ ngoại ngữ.
Nữ sinh đam mê ngôn ngữ và hành trình đạt chứng chỉ HSK6 ảnh 1
Lê Ngọc Huyền - Sinh viên năm cuối Khoa ngôn ngữ Trung quốc, trường Đại học Mở Hà Nội.

Huyền là một cô sinh viên năng nổ, dám thử thách bản thân vào nhiều ngành nghề ngay từ những năm đầu của đại học. Huyền bắt đầu dạy tiếng Anh từ sớm, công việc này giúp cô gái bước đầu hình dung được thế nào là một giáo viên, cách để duy trì năng lượng suốt một buổi học và tầm quan trọng của việc tạo một buổi học hiệu quả và vui vẻ. Khi đã tích luỹ được vốn tiếng Trung dày dặn cùng với những kinh nghiệm giảng dạy trước đó, Ngọc Huyền bước vào giảng dạy tiếng Trung theo đúng chuyên môn, ngành học của bản thân. Bên cạnh đó, khi có thời gian rảnh Huyền lại trở thành cô phiên dịch viên trong một số công việc phiên dịch ngắn hạn.

Nữ sinh đam mê ngôn ngữ và hành trình đạt chứng chỉ HSK6 ảnh 2
Ngọc Huyền trong vai trò phiên dịch viên.

Hiện tại, Huyền vẫn đang theo đuổi và có ý định gắn bó lâu dài với công việc giảng dạy tiếng Trung. Ngành ngôn ngữ Trung và công việc giảng dạy tiếng Trung đến với Huyền như một cái duyên: “Mình cứ bắt đầu học rồi bắt đầu nghiền ngẫm vào nó, bắt đầu “say mê” và yêu thích nó”. Chia sẻ về những cơ hội mà tiếng Trung đem lại cho bản thân, Huyền nói thêm: “Tiếng Trung mở ra cho mình một chân trời mới, là một phần quan trọng góp phần tạo nên con người hiện tại của mình. Tiếng Trung giúp mình có cơ hội gặp gỡ những người thầy, người cô tâm huyết với nghề giáo, những người đã truyền lửa vào tình yêu với ngôn ngữ này của mình. Là những người mà mình vô cùng biết ơn và vô cùng muốn trở thành sau này. Tiếng Trung còn giúp mình gặp được những người anh, người chị, người bạn vô cùng chất lượng. Những người đưa ra cho mình lời khuyên và định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Cũng chính tiếng Trung đã cho mình công việc hiện tại, làm một giáo viên tiếng Trung, được làm việc với những thầy cô cả người Trung và người Việt, được tham gia những khóa đào tạo về kỹ năng giảng dạy của các thầy cô kỳ cựu bên Trung Quốc và được làm công việc mình đam mê và yêu thích”.

Nữ sinh đam mê ngôn ngữ và hành trình đạt chứng chỉ HSK6 ảnh 3

Cô gái cho biết bản thân rất thích học tiếng Trung và dự định sẽ tiếp tục chinh phục ngôn ngữ này. Hiện tại, Ngọc Huyền đang dạy tiếng Trung và dự định tiếp tục đi theo con đường giảng dạy mà mình đã chọn. Huyền nói thêm: “Mình rất yêu cảm giác đứng lớp, chia sẻ về những kiến thức mà mình biết, và cũng vô cùng hạnh phúc khi được học sinh yêu quý. Tương lai, mình dự định tiếp tục học sâu hơn về cả tiếng Trung và chuyên môn giảng dạy”.

Nữ sinh đam mê ngôn ngữ và hành trình đạt chứng chỉ HSK6 ảnh 4
Ngọc Huyền năng nổ tham gia các cuộc thi.

Chia sẻ về bí quyết chinh phục thành công HSK 6, cô gái cho biết: “Mình nghĩ để có thể chinh phục được HSK6 hay bất cứ kỳ thi nào thì chúng ta đều phải chăm chỉ luyện tập. Lượng từ vựng của HSK6 rất nhiều nên để ghi nhớ được thì đòi hỏi người học phải không ngừng ôn luyện. Mỗi từ vựng mình thường ôn tập lại khoảng 3 lần, ngoài ra còn đặt câu với từ vựng, tìm hiểu cấu trúc đi với từ vựng đó để biết cách sử dụng đúng trong từng ngữ cảnh. Hiện tại kỳ thi HSK sẽ thi cùng HSKK nên người học sẽ cần phải thi đủ cả bốn kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Với kỹ năng nghe và nói thì mình không quá tạo áp lực cho bản thân, vì đây cũng chính là thế mạnh của mình. Kỹ năng nghe mình thường luyện bằng cách xem những bộ phim Trung Quốc, hoặc các chương trình thực tế. Kỹ năng nói thì mình cũng may mắn được nói, sử dụng tiếng Trung trong công việc và trong cuộc sống hằng ngày nên mình chỉ xem cấu trúc để biết cách ra đề của HSKK.

Với những bạn không có cơ hội được nói tiếng Trung nhiều thì mình nghĩ các bạn có thể thử luyện nói bằng phương pháp nhắc lại hoặc ghi âm. Đối với bản thân mình, đọc và viết là hai kỹ năng khó nhằn nhất vì lượng từ của HSK6 lớn và nhiều từ rất chuyên ngành, bài đọc trải rộng nhiều chủ đề. Mình nghĩ để hiểu hết được tất cả từ vựng trong bài đọc là không thể nên mình thường sử dụng phương pháp đoán nghĩa của từ cho bài đọc hiểu. Bài đọc cũng sẽ kiểm tra cả kiến thức ngữ pháp và cách sử dụng từ của bạn nữa, nên để không mất điểm phần này thì hãy học thật chắc nhé. Phần viết sẽ là lúc kiểm tra khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp và ghi nhớ của bạn.

Nếu thi máy, các bạn gõ pinyin thì sẽ không quá khó nhưng mình nghĩ thi viết tay thì thật sự rất khó nhằn, đòi hỏi người học phải dành rất nhiều thời gian để luyện viết. Có những hôm mình luyện viết tới tê cứng cả tay cơ, nhưng các bạn đừng từ bỏ nhé, quả ngọt sẽ đợi bạn ở phía trước. Tóm lại, mình nghĩ để chinh phục được HSK6 thì bạn phải có lượng từ vựng đủ, hãy học thật chắc từ vựng và ngữ pháp, không ngừng ôn tập liên tục và làm khoảng 10 đề thi thử rồi bước vào phòng thi một cách tự tin, mình tin các bạn cũng sẽ chinh phục được”.

Nữ sinh đam mê ngôn ngữ và hành trình đạt chứng chỉ HSK6 ảnh 5

Trong tương lai gần, Ngọc Huyền dự định tiếp tục đi theo con đường giảng dạy tiếng Trung mà bản thân đã chọn. Cô gái hy vọng có thể truyền đam mê với ngôn ngữ tới mọi người. Cô gái say mê với ngôn ngữ này chia sẻ sẽ còn muốn thử thách bản thân ở những kỳ thi cao hơn với dự định chinh phục các kỳ thi HSK7,8,9 sắp tới. Huyền cho biết thêm cô sẽ không ngừng nâng cấp, trau dồi kiến thức cho bản thân để giảng dạy thật tốt.

Nữ sinh đam mê ngôn ngữ và hành trình đạt chứng chỉ HSK6 ảnh 6
Ngọc Huyền phát biểu trong Hội nghị Nghiên cứu khoa học.
Nữ sinh đam mê ngôn ngữ và hành trình đạt chứng chỉ HSK6 ảnh 7
Ngọc Huyền trong vòng loại cuộc thi "Nhịp cầu Hán ngữ".

Ảnh: NVCC

Nữ sinh đam mê ngôn ngữ và hành trình đạt chứng chỉ HSK6 ảnh 8

Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén

11/06/2024

Nữ sinh đam mê ngôn ngữ và hành trình đạt chứng chỉ HSK6 ảnh 9

Nam sinh trường Đại Nam là đội trưởng tình nguyện có nhiều thành tích trong học tập

11/06/2024

Nữ sinh đam mê ngôn ngữ và hành trình đạt chứng chỉ HSK6 ảnh 10

Dấu ấn tình nguyện là cơ hội để tìm kiếm ý nghĩa và giá trị trong thanh xuân

09/06/2024

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.