Hành trình nỗ lực của cô gái Sơn La trong học tập và nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ một cô học sinh vùng cao còn mơ hồ với những mục tiêu của tương lai, trải qua khó khăn đầu đời khi biết mình không đủ điểm vào ngành học yêu thích trong năm thi tốt nghiệp THPT 2019, với niềm đam mê ngoại ngữ, yêu thích ngành du lịch, Tuyệt đã quyết tâm ôn tập và thi lại vào năm 2020. Cũng từ đó, cô nàng đã đạt nhiều thành tích nổi bật trong học tập, đặc biệt là trong hoạt động nghiên cứu khoa học.
Hành trình nỗ lực của cô gái Sơn La trong học tập và nghiên cứu khoa học ảnh 1

Lò Thị Tuyệt (sinh năm 2001) là sinh viên năm 3 ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Khoa Du lịch học, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi mới xuống Hà Nội học tập, Tuyệt là một cô gái còn nhút nhát nên những ngày đầu mọi thứ đều rất xa lạ, hơi khó để hòa nhập với mọi người xung quanh, thiếu tự tin trong học tập. Sau một khoảng thời gian, bắt đầu tham gia các hoạt động của lớp, của trường và các câu lạc bộ, Tuyệt dần trở nên tự tin, mạnh dạn và trưởng thành hơn trước. Trong giờ học, cô luôn chú ý nghe giảng để hiểu bài và tiếp thu kiến thức một cách đầy đủ nhất. Về việc học tiếng Anh, cô bạn thường dành thời gian vào buổi tối khoảng 1 tiếng tự học, tham gia một số câu lạc bộ tiếng Anh trực thuộc Khoa và câu lạc bộ bên ngoài. Cũng nhờ vậy, trình độ tiếng Anh được cải thiện rõ rệt qua từng ngày.

Hành trình nỗ lực của cô gái Sơn La trong học tập và nghiên cứu khoa học ảnh 2

Cô bạn chia sẻ cũng có đi làm thêm để trang trải cuộc sống như telesale, thu ngân, làm phục vụ tại các quán cafe, nhân viên partime tại phòng Adio Guide của Di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò... Mỗi một công việc lại giúp cô học thêm được một số kĩ năng, trong đó làm thêm tại Hỏa Lò đã tạo cơ hội để Tuyệt giao tiếp với du khách nước ngoài, nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh cho bản thân. Hỗ trợ cho chương trình teambuiding tại Hải Phòng, ở đó cô được giao lưu và hỗ trợ du khách, cô nhận ra niềm vui thực sự của người làm du lịch chính là mang lại niềm vui cho du khách trong mỗi cuộc hành trình.

Hành trình nỗ lực của cô gái Sơn La trong học tập và nghiên cứu khoa học ảnh 3

Vào năm 2022, cô nàng đã xuất sắc đạt “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, “Sinh viên 5 tốt” cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố. Bản thân là một cô gái dân tộc Thái, mong muốn làm những việc hướng tới cộng đồng, cô nàng đã tìm hiểu và biết tới câu lạc bộ “Sinh viên dân tộc Thái”. Trở thành Ban chủ nhiệm và đưa ra nhiều ý tưởng, đóng góp trong các hoạt động của câu lạc bộ. Bước đầu được tham gia chương trình “Responsible Youth Leadership Program 2021-2022”, được tiếp xúc với nghiên cứu, Tuyệt bắt đầu cảm thấy hứng thú và mong muốn làm một đề tài nghiên cứu. Cô tiếp tục tham gia chương trình “SEARA Batch 5” và là đồng tác giả cùng hoàn thành bài báo khoa học với chủ đề “The Best Practice of Youth in Responsible Tourism: Insights from Malaysia, Myanmar, Philippines, Thailand, and Vietnam” được đăng tải trên tạp chí Journal of Responsible Tourism Management. Năm 2023, từ những kinh nghiệm đã tích lũy được, Tuyệt tham gia nghiên cứu khoa học được đầu tư trọng điểm với đề tài “Khai thác Di sản văn hóa nghệ thuật Xòe Thái trong phát triển du lịch tại tỉnh Sơn La”. Kết quả là đạt giải nhì nghiên cứu khoa học cấp Khoa, giải nhì cấp Trường.

Hành trình nỗ lực của cô gái Sơn La trong học tập và nghiên cứu khoa học ảnh 4
Hành trình nỗ lực của cô gái Sơn La trong học tập và nghiên cứu khoa học ảnh 5

Mùa hè này, cô cũng tham gia chương trình trao đổi sinh viên giữa Trường Du lịch, Đại học Rikkyo và Khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn tại Nhật Bản. Không những vậy, cô còn tích cực trong các hoạt động tình nguyện, tham gia tình nguyện “Bếp ấm Nhân Văn” 2022, tiếp sức mùa thi 2022 và 2023, tham gia hỗ trợ đăng kí VNID cho công dân cùng công an phường Thanh Xuân Bắc 2023. Nhờ vào sự cố gắng không ngừng nghỉ, cô bạn đã thực sự có những thành công nhỏ trong từng bước của tuổi trẻ và mang lại nhiều điều ý nghĩa cho không chỉ riêng bản thân mà còn là cộng đồng, xã hội.

Hành trình nỗ lực của cô gái Sơn La trong học tập và nghiên cứu khoa học ảnh 6

“Là một người trẻ theo mình điều quan trọng nhất là phải tìm cho mình một lý tưởng sống và theo đuổi nó, cũng giống như cách mà bản thân mình mong muốn niềm hạnh phúc sẽ hiện diện trên mọi gương mặt, không chỉ gia đình hay những người mình thương yêu mà là "gương mặt" của cả cộng đồng. Do vậy bên cạnh việc luôn kiên trì nỗ lực để hoàn thiện bản thân, mình cũng tham gia các hoạt động vì xã hội, vì cộng đồng như tham gia tình nguyện, tham gia một số chương trình ngoại khóa về học tập, nghiên cứu nhằm góp phần đóng góp cho xã hội, vì một xã hội tiến bộ hơn và đặc biệt là hạnh phúc hơn. Để đem đến hạnh phúc cho người khác không cần những điều quá to tát lớn lao, đôi khi là những thay đổi nhỏ từ bản thân để rồi hoàn thiện chính mình, đem sức lực và trí tuệ đóng góp cho xã hội”, Tuyệt chia sẻ.

Hành trình nỗ lực của cô gái Sơn La trong học tập và nghiên cứu khoa học ảnh 7
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.