Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Thị Diễm Quỳnh (sinh năm 2003) là sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT). Nhiều năm liền sở hữu điểm GPA top đầu ngành Truyền thông đa phương tiện của trường, Diễm Quỳnh đã đúc rút cho bản thân những phương pháp học tập tối ưu để vừa duy trì thành tích tốt, vừa tham gia có hiệu quả các hoạt động phong trào.
Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT ảnh 1

Đinh Thị Diễm Quỳnh (sinh năm 2003) là sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT).

Để có thể lựa chọn cho mình một nguyện vọng phù hợp, Diễm Quỳnh đã cẩn thận cân nhắc những ưu - nhược điểm của bản thân cũng như nhu cầu của thị trường lao động.

“Mình nhận thấy bản thân tương đối hướng ngoại, thích các hoạt động dẫn chương trình, tổ chức sự kiện và muốn được trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Vì vậy, mình tìm kiếm những ngành học mang tính tự do, sáng tạo, năng động và có sức lan tỏa đối với các bạn trẻ. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0, việc học tập và trau dồi thêm về lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật là vô cùng quan trọng. Kết hợp tất cả những điều đó, mình cho rằng Truyền thông đa phương tiện tại PTIT là ngành học phù hợp với những định hướng của mình.” - Nữ sinh chia sẻ.

Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT ảnh 2

Diễm Quỳnh tham gia hỗ trợ nhập học cho các tân sinh viên.

Thời gian đầu ở Hà Nội, Quỳnh không khỏi cảm thấy cô đơn và lo lắng khi phải một mình bắt đầu cuộc sống học tập và làm việc tại một thành phố mới mà không hề quen biết bất kỳ người bạn đồng hương nào. Những hạn chế về giọng nói cũng khiến nữ sinh gặp phải những trở ngại nhất định.

Diễm Quỳnh bộc bạch: “Vốn là một người con miền Trung, sinh ra và lớn lên tại Hà Tĩnh nên giọng nói của mình cũng mang đặc trưng của địa phương. Lúc đầu vì chưa quen nói giọng phổ thông nên mình giao tiếp không mấy trôi chảy. Nhưng không vì thế mà mình thấy tự ti bởi mình rất tự hào khi mang vẻ đẹp của giọng quê mình đến với các bạn. Đồng thời, mình cũng tăng cường trau dồi giọng phổ thông giúp bản thân nắm bắt cơ hội trở thành người dẫn chương trình cho nhiều sự kiện quan trọng sau này.”

Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT ảnh 3
Diễm Quỳnh dẫn chương trình Chào tân sinh viên năm học 2023-2024.

Diễm Quỳnh nhận thấy có một điều mà nhiều bạn dễ mắc phải, đó là tình trạng “xả hơi” sau quãng thời gian học tập và ôn thi vất vả ở cấp ba. Nhưng chính điều đó khiến các bạn dễ bị tụt dốc và đánh mất nhiều cơ hội. Với Quỳnh, những kỳ học ở năm nhất chính là bước đệm để có thể làm quen với phương pháp dạy và học ở bậc đại học - một môi trường đòi hỏi tính tự giác cao, tiến độ học tương đối nhanh và nếu lơ là sẽ dễ bị “rơi” mất kiến thức.

Sau khi xác định được quan điểm đó, Quỳnh bắt đầu tìm kiếm phương pháp học tập phù hợp và tổng kết lại một số tips mà bản thân đã áp dụng như sau:

Thứ nhất, không chăm chú vào việc ghi chép toàn bộ. Đúng là ghi chép kiến thức là điều cần thiết, đặc biệt là trong việc ôn tập lại kiến thức. Tuy nhiên, khi học trên lớp, mình sẽ ưu tiên việc tập trung nghe giảng, chỉ ghi lại những điểm nổi bật và quan trọng cần chú ý. Phần còn lại sẽ rà soát song song với giáo trình môn học. Muốn làm được điều đó, các bạn cần dành một khoảng thời gian để đọc trước giáo trình trước khi đến lớp.

Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT ảnh 4

Thứ hai, học chăm chỉ là chưa đủ mà phải học thông minh. Thay vì học theo kiểu hơi “mọt sách”, nghĩa là cứ học trên lớp sau đó về nhà học thuộc rồi cứ thế đi thi, thì chúng ta cần có một chiến lược học tập thông minh hơn. Trước mỗi kỳ, các bạn nên ước chừng số điểm tối thiểu mà mình cần đạt được ở mỗi môn học. Có những môn sẽ yêu cầu cao, nhưng cũng có những môn không phải thế mạnh thì nên đặt mục tiêu vừa tầm sức, tránh khiến bản thân quá áp lực và thất vọng khi không hoàn thành như mong muốn. Điều này giúp mình giữ được điểm GPA ổn định và có lộ trình học tốt hơn. Và lưu ý thêm là cần hiểu rõ yêu cầu của giảng viên đối với môn học để lúc học và làm bài tập thì mình chú trọng hơn.

Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT ảnh 5

Diễm Quỳnh gặt hái được nhiều thành tích tốt trong học tập và hoạt động.

Nhờ phương pháp học tập đúng đắn, Diễm Quỳnh nhiều năm liền duy trì thành tích học tập đứng đầu ngành, đạt kết quả cao trong các cuộc thi cùng nhiều học bổng trong và ngoài trường. Tiêu biểu có thể kể đến như: học bổng Khuyến khích học tập loại Xuất sắc của Học viện; học bổng Vững tương lai của TW Đoàn; học bổng sinh viên tình nguyện Hyundai Jump School của tập đoàn Hyundai Thành Công; học bổng Thắp sáng tương lai của tập đoàn Deloitte Việt Nam.

Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT ảnh 6

Diễm Quỳnh dự thi Sinh viên thanh lịch vòng Bán kết.

Từ kinh nghiệm tìm kiếm và đăng ký học bổng của bản thân, Quỳnh nhận thấy điểm GPA là vô cùng quan trọng nhưng các bạn còn cần có thêm những đóng góp có ích cho cộng đồng và thể hiện được khả năng lãnh đạo của mình. Chính vì vậy, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện là rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý chọn lọc các hoạt động phù hợp với tiêu chí của học bổng, tránh việc tham gia tràn lan, không có chủ đích, gây mất thời gian mà không gặt hái được kết quả mong muốn.

Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT ảnh 7
Diễm Quỳnh là Uỷ viên BCH Đoàn Thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Bên cạnh đó, Quỳnh còn chú trọng tham gia vào các hoạt động của Đoàn với vai trò là Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện. Nữ đảng viên trẻ cảm thấy việc tạo môi trường cho các bạn sinh viên được học tập, rèn luyện bản thân như các phong trào thi đua, phát triển Đảng trong sinh viên,... là những hoạt động ý nghĩa. Đó cũng là động lực để Quỳnh không ngừng cố gắng phát huy vai trò, trách nhiệm của mình.

Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT ảnh 8

Ngoài việc tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng mềm, Diễm Quỳnh cũng đã có những trải nghiệm thực tập đúng chuyên ngành tại một số công ty. Nữ sinh cho rằng học thôi thì chưa đủ mà còn cần tích lũy kinh nghiệm và tiếp xúc với thị trường lao động sớm để biết được mình đang thiếu sót những chỗ nào, từ đó tiếp tục bổ sung và hoàn thiện. Quỳnh nghĩ đây là một điều quan trọng mà các bạn sinh viên cần chú ý để phần nào tăng thêm điểm cộng trong CV của mình sau này.

Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT ảnh 9

Diễm Quỳnh tham quan, trải nghiệm tại trụ sở Báo Nhân dân.

Trong tương lai, Quỳnh mong muốn trở thành một giảng viên ngành Truyền thông để có thể truyền cảm hứng và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân đến với nhiều bạn sinh viên hơn. Nhằm đạt được ước mơ đó, Quỳnh vẫn đang nỗ lực hướng tới mục tiêu tốt nghiệp với kết quả cao nhất, tăng cường các đề tài nghiên cứu và tiếp tục học lên những bậc học cao hơn, đồng thời tích lũy thêm những trải nghiệm thực tế về ngành học của mình.

Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT ảnh 10
Diễm Quỳnh tham dự Hội nghị tại phòng Diên Hồng - Toà nhà Quốc hội.

Nữ sinh bày tỏ: “Trong thời sinh viên rực rỡ của mình, mình lần đầu tiên được đặt chân đến Đài truyền hình Việt Nam trải nghiệm vai trò là một BTV/MC, lần đầu tiên được ngồi trong phòng Diên Hồng - Nhà Quốc hội, lần đầu tiên được gặp các bác lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước,... và rất nhiều lần đầu tiên như thế. Có những điều mà mình chưa bao giờ dám nghĩ đến trong kế hoạch của bản thân, nhưng với sự cố gắng và trau dồi bản thân không ngừng, mình đã có thêm những trải nghiệm tuyệt vời ấy.

Nữ sinh Hà Tĩnh đa tài bật mí bí kíp chinh phục ngành Truyền thông đa phương tiện tại PTIT ảnh 11

Diễm Quỳnh trải nghiệm vai trò BTV tại Đài truyền hình Việt Nam.

Nếu không thử làm, mình sẽ không biết mình có thể làm tốt đến mức nào. Và các bạn cũng vậy, các bạn đều có thể làm nên những điều mà bản thân chưa bao giờ nghĩ tới, miễn là hãy nắm bắt cơ hội. Mỗi bạn đều có những thế mạnh, những mục tiêu riêng nên hãy tìm hiểu thật kỹ để có một kế hoạch chinh phục trọn vẹn nhất. Đừng lo lắng, đừng ngần ngại và đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai, bởi bạn luôn là chính bạn.”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Một số thành tích học tập và hoạt động nổi bật:

 • Uỷ viên BCH Đoàn Thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Phó Trưởng Ban Thi đua và Tuyên truyền Đoàn thanh niên Học viện; Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Đa phương tiện;
 • Học bổng sinh viên tình nguyện Hyundai Jump School của tập đoàn Hyundai Thành Công; Học bổng Thắp sáng tương lai (Lighting up your future) của tập đoàn Deloitte Việt Nam; Học bổng Vững tương lai do TW Đoàn trao tặng;
 • Danh hiệu “Sinh viên tiêu biểu” lĩnh vực Học tập và Nghiên cứu khoa học cấp Học viện năm 2023-2024;
 • Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Học viện nhiều năm liền;
 • Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Khối năm học 2022-2023;
 • Bằng khen do Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương tặng cho Cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023;
 • Giấy khen “UVBCH, Phó Ban Thi đua và Tuyên truyền Đoàn Học viện đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học năm học 2022” do Đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông khen tặng;
 • Giấy khen của Bí thư Đảng uỷ Học viện cho đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2023;
 • Giấy khen đồng chí Chi bộ Phòng Chính trị và Công tác sinh viên đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 do Đảng Bộ Học viện khen tặng;
 • Giấy khen Sinh viên có thành tích xuất sắc, điểm cao nhất ngành nhiều năm liền;
 • Giải Triển vọng cuộc thi Sáng tác các sản phẩm truyền thông với chủ đề “Thanh niên Khối các CQTW với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, thể loại video;
 • Giải Nhất cuộc thi “Gấp giấy và Xếp sách nghệ thuật” - Ngày hội Đọc sách PTIT;
 • Đạt giải Ba cuộc thi ảnh “Nét đẹp trường P 2022” do Đoàn Thanh niên Học viện tổ chức.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.