Nữ sinh Hải Dương và hành trình trở thành thủ lĩnh trẻ của tổ chức thanh niên vì cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Minh Huyền (sinh năm 2003) là sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Với khao khát mang các hoạt động ngoại khóa cho người trẻ về từng địa phương, cô gái gốc Hải Dương đã bén duyên với NGƯỚC - một tổ chức xã hội, và trở thành nữ chủ nhiệm trẻ dẫn dắt, tổ chức thành công nhiều sự kiện có ý nghĩa.
Nữ sinh Hải Dương và hành trình trở thành thủ lĩnh trẻ của tổ chức thanh niên vì cộng đồng ảnh 1

Trần Minh Huyền (sinh năm 2003) là sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Xuất phát điểm là cựu học sinh chuyên Anh của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi - Hải Dương, Minh Huyền từng đạt huy chương Vàng cấp quốc gia tại cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên mạng Internet (IOE) năm 2018-2019. Với thế mạnh ngoại ngữ, nữ sinh đã sớm có hứng thú với các ngành học mang tính bao quát, đa dạng nhiều lĩnh vực và liên quan đến quốc tế. Vì vậy, Huyền quyết định theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Minh Huyền chia sẻ: “Trong suốt những năm học tập và sinh sống tại Hải Dương, mình nhận thấy sự chênh lệch về cơ hội giữa các bạn học sinh ở tỉnh lẻ chúng mình với các bạn ở những thành phố lớn hơn như Hà Nội. Do đó, từ những năm cấp ba, mình đã bắt đầu tìm kiếm các dự án có phạm vi cả nước để tham gia và có thể học hỏi thêm từ các bạn đồng trang lứa khác. Mặc dù rất trân trọng những trải nghiệm này nhưng mình vẫn luôn có một mong muốn cháy bỏng là mang các hoạt động ngoại khóa tương tự về quê hương cũng như các địa phương khác để tạo cơ hội phát triển cho người trẻ.”

Nữ sinh Hải Dương và hành trình trở thành thủ lĩnh trẻ của tổ chức thanh niên vì cộng đồng ảnh 2

Trùng hợp thay, đó cũng chính là thời điểm Huyền biết đến NGƯỚC khi tổ chức này mở đơn tuyển thành viên và khởi động chuỗi chương trình Leadership Youthcamp tại các tỉnh/thành phố thuộc khu vực miền Bắc. Đây có lẽ là lần đầu tiên Huyền thấy có một dự án từ Hà Nội về đến địa phương mình nên cô bạn đã không ngần ngại đăng ký ngay. Vậy là từ một thành viên của NGƯỚC, Huyền được trao quyền trở thành Trưởng Ban Tổ chức sự kiện Hestia - NGƯỚC Leadership Youthcamp ở Hải Dương. Và chỉ một năm sau đó, cô gái trẻ đã chính thức trở thành chủ nhiệm của NGƯỚC - khi ấy vinh dự là tổ chức đạt giải Bạc tại cuộc thi Global Entrepreneurship Campus 2021.

Nữ sinh Hải Dương và hành trình trở thành thủ lĩnh trẻ của tổ chức thanh niên vì cộng đồng ảnh 3

Dưới góc nhìn của một lãnh đạo trẻ, Huyền cho biết: “Một trong những thách thức chung của nhiều sinh viên là việc quản lý thời gian cũng như sắp xếp thứ tự ưu tiên giữa học tập và các hoạt động ngoại khóa. Hiểu được điều này, NGƯỚC luôn đề cao văn hóa “trao quyền” để khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm và phát triển cá nhân cho tất cả thành viên. Cụ thể, chúng mình áp dụng mô hình luân phiên vị trí lãnh đạo sau mỗi sự kiện, từ đó tạo cơ hội cho tất cả thành viên phát triển bản thân. Đồng thời, chúng mình cũng giải quyết được vấn đề thời gian và có thêm sự sáng tạo từ nhiều bạn lãnh đạo khác nhau. Nhờ mô hình này, chúng mình có thể giúp các thành viên phần nào cân bằng giữa học tập và hoạt động ngoại khóa, đồng thời phát triển bản thân một cách toàn diện.”

Ngoài ra, NGƯỚC còn có các quỹ hỗ trợ riêng dành cho các bạn trại sinh có ý tưởng cống hiến cho cộng đồng tại địa phương. Nhờ vậy, mỗi bạn đều có cơ hội biến ý tưởng của mình thành hiện thực, tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội.

Nữ sinh Hải Dương và hành trình trở thành thủ lĩnh trẻ của tổ chức thanh niên vì cộng đồng ảnh 4

Trải qua 3 năm gắn bó với một tổ chức xã hội như NGƯỚC, Minh Huyền và các thành viên đã tổ chức thành công nhiều hội trại cho các bạn trẻ ở 8 thành phố lớn nhỏ trải dài từ Bắc vào Nam; cùng với đó là nhiều cuộc thi, hội thảo trực tuyến để tiếp cận các bạn từ những địa phương mà tổ chức chưa có dịp đặt chân đến. Nữ sinh cũng là người sáng lập của NGUOCamplify - một dự án về phát triển học tập qua trải nghiệm, các hoạt động tương tác và trao đổi văn hóa cho người trẻ.

Huyền bày tỏ: “Chính nơi đây đã giúp mình phát triển hơn, mang đến cho mình nhiều kỷ niệm và những mối quan hệ quý giá. Đồng thời, sau mỗi chương trình, mình luôn được tiếp thêm năng lượng và truyền cảm hứng bởi chính các bạn trẻ đã tham gia sự kiện và các bạn cộng tác viên. NGƯỚC đã trở thành một phần bản sắc của mình và là động lực để mình cố gắng tiếp nối, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho các bạn trẻ cũng như cộng đồng nói chung.”

Nữ sinh Hải Dương và hành trình trở thành thủ lĩnh trẻ của tổ chức thanh niên vì cộng đồng ảnh 5

Như bao bạn trẻ khác trong độ tuổi 20, Huyền đôi khi cũng gặp phải những trăn trở về việc định hướng, lựa chọn sự nghiệp mà mình muốn theo đuổi sau này. Điều may mắn là bên cạnh việc học tập trên giảng đường, nữ sinh còn có cơ hội thực tập tại cả công ty đa quốc gia lẫn công ty khởi nghiệp. Nhờ vậy mà Huyền đã có được những trải nghiệm thực tế, tích lũy được nhiều kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp hiệu quả, tinh thần làm chủ công việc và khả năng quản lý thời gian hợp lý. Từ đó có cái nhìn toàn diện hơn về môi trường làm việc chuyên nghiệp, đưa ra định hướng mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và tự tin hơn vào bản thân.

Nữ sinh Hải Dương và hành trình trở thành thủ lĩnh trẻ của tổ chức thanh niên vì cộng đồng ảnh 6

Minh Huyền luôn ưu tiên cho việc phát triển bản thân mỗi ngày bằng cách trau dồi kiến thức, kỹ năng và rèn luyện bản lĩnh với mục tiêu trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Tháng 6 năm ngoái, Huyền đã may mắn có cơ hội tham gia Youth Ecosperity Dialogue 2023, một chương trình được tổ chức bởi Đại học Quản lý Singapore (Singapore Management University) và tổ chức Temasek Foundation. Đây là một chương trình về chủ đề phát triển bền vững, tập hợp các đại biểu trẻ từ tất cả các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Và Huyền là một trong các đại biểu từ Việt Nam, được tài trợ toàn bộ chi phí tham gia chương trình trong 5 ngày tại Singapore.

Nữ sinh Hải Dương và hành trình trở thành thủ lĩnh trẻ của tổ chức thanh niên vì cộng đồng ảnh 7

Huyền là một trong các đại biểu Việt Nam tham gia Youth Ecosperity Dialogue 2023.

Huyền chia sẻ: “Một trong những điểm nhấn của chương trình là YED challenge - thử thách giải quyết vấn đề về phát triển bền vững tại Singapore. Đề bài của nhóm mình là đưa ra giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông cho người đi bộ và người đi xe máy cao tuổi ở Singapore. Mặc dù đây là một chủ đề khá đặc thù và không phải thế mạnh của các thành viên, nhóm mình đã may mắn giành được vị trí Á quân chung cuộc với giải pháp cài đặt hệ thống ERP. Bên cạnh hoạt động thi đấu, mình còn có cơ hội giao lưu, học hỏi và kết bạn với các đại biểu tài năng, thân thiện từ Singapore, Thái Lan và Campuchia. Chỉ trong 5 ngày ngắn ngủi, chúng mình đã cùng sinh hoạt, trò chuyện và làm việc nhóm, tạo nên những kỷ niệm đẹp và tình bạn quý giá.”

Nữ sinh Hải Dương và hành trình trở thành thủ lĩnh trẻ của tổ chức thanh niên vì cộng đồng ảnh 8

Trong tương lai gần, Huyền mong muốn có thể tập trung cho việc trau dồi bộ kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị thật tốt trước khi tiến vào thị trường lao động. Ngoài ra, nữ sinh cũng đang theo học một số khóa học trực tuyến để chủ động cập nhật những kỹ năng mới như quản lý dự án, phân tích dữ liệu,... Cô gái trẻ còn ấp ủ một số dự án dành cho cộng đồng những nhà lãnh đạo trẻ với tinh thần “pay it forward” - đáp đền tiếp nối và nỗ lực tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng.

Nhắn gửi đến các bạn trẻ, Minh Huyền bày tỏ: “Đầu tiên, hãy đừng ngần ngại thử. Mình tin rằng tuổi trẻ là thời gian vàng để chúng ta thử nghiệm những điều mới, va chạm với những thử thách và bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Các bạn có thể thử nghiệm thông qua việc tham gia các chương trình trao đổi, thực tập, đi làm thêm hay hoạt động ngoại khóa,... Tuy nhiên, khi đã thử rồi thì bạn cần kiên trì với nó. Mình rất thích câu nói của cô Ellen Langer, giáo sư ngành Tâm lý học tại Đại học Harvard, rằng: “Thay vì cố gắng đưa ra quyết định đúng, điều chúng ta nên làm là lựa chọn, và cố gắng đến cùng để biến lựa chọn đó trở thành đúng đắn”. Nếu bạn đã có cơ hội được thử nghiệm, hãy tận dụng hết sức cơ hội đó, cố gắng hết sức để hoàn thành đến cùng nhé.”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.
Thầy giáo thủ khoa chuyên Hóa đam mê dạy Tiếng Anh: 'Mọi kỳ tích đều có thể xảy ra nếu nỗ lực đến cuối cùng'

Thầy giáo thủ khoa chuyên Hóa đam mê dạy Tiếng Anh: 'Mọi kỳ tích đều có thể xảy ra nếu nỗ lực đến cuối cùng'

SVVN - Lê Trọng Lương, sinh viên năm cuối chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại Trường Đại học Ngoại thương, là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp tuyệt vời giữa Hóa học và đam mê dạy Tiếng Anh. Chàng trai không chỉ chứng tỏ sự xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của mình, mà còn có khát vọng truyền đạt kiến thức và lan tỏa niềm đam mê của mình cho người khác.
Nam sinh Cà Mau là thủ lĩnh trẻ đa tài, Chủ nhiệm CLB Sức sống trẻ HUTECH

Nam sinh Cà Mau là thủ lĩnh trẻ đa tài, Chủ nhiệm CLB Sức sống trẻ HUTECH

SVVN - Nguyễn Quốc Khánh (sinh năm 2002) là sinh viên năm thứ tư ngành Quản trị kinh doanh, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Chàng trai gốc Cà Mau được biết đến là người sáng lập, Chủ nhiệm CLB Sức sống trẻ HUTECH. Khánh cũng là một trong những gương mặt thủ lĩnh trẻ được trao tặng giải thưởng Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng năm 2023.