Nữ sinh Hải Phòng du học ngành điều dưỡng kể về sự khác nhau giữa Tết ở Việt Nam và Tết ở Đức

SVVN - Tết năm 2021 có lẽ là một năm đáng nhớ của Phương Thảo, sinh năm 1998, hiện đang là du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức. Tết năm nay Thảo không thể về Việt Nam ăn Tết, nhưng Thảo đã có trải nghiệm khi ăn Tết Tây ở Đức thật hạnh phúc.

Tết năm nay Thảo không thể về quê ăn Tết được một phần là do đại dịch đang hoành hành, một phần là do điều kiện kinh tế. Thảo vừa lo lắng cho gia đình ở quê, vừa lo lắng cho chính bản thân mình. Kể về sự khác nhau giữa cái Tết của Việt Nam và bên Đức, Thảo kể lại rằng năm nay giống như Quảng Ninh (quê gốc ở Thảo tại Việt Nam), bên Đức cũng đang phòng tránh cách ly khi Covid-19 đến. 

Nữ sinh Hải Phòng du học ngành điều dưỡng kể về sự khác nhau giữa Tết ở Việt Nam và Tết ở Đức ảnh 1
Nữ sinh Hải Phòng du học ngành điều dưỡng kể về sự khác nhau giữa Tết ở Việt Nam và Tết ở Đức ảnh 2

Thảo kể lại: “Dịch Covid mới bùng phát lần 2 nên ở Đức hiện tại đang Lockdown đợt 2. Và vì Đức xuất hiện Virus Corona biến đổi Gen mới, nên điều này khiến cho số người nhiễm tăng nhanh hơn nhiều so với bình thường. Ngoại trừ việc được mở cửa siêu thị thực phẩm, hay những đồ dùng thiết yếu cho cuộc sống, thì còn lại đóng cửa hết. Như những người ở vùng dịch báo động, tức là vùng dịch lớn tại Đức, người dân phải hạn chế đi lại trong bán kính 15km, chỉ đi khi có trường hợp quan trọng. Còn em vì làm điều dưỡng, thuộc ngành Y nên việc đi lại của em là được phép. Và do vùng dịch, cũng như khu vực em ở, số người nhiễm ít nên không bị hạn chế đi lại ạ. Tuy nhiên bọn em vẫn phải tuân thủ giờ giới nghiêm, tức là tới 21 giờ đêm, sẽ không được ở ngoài nữa.” 

Khi phải ăn Tết xa nhà, Thảo bộc lộ cảm xúc nhớ nhà, đã có lúc cô cảm thấy thật sự tồi tệ. Có lần, Thảo liên tục gọi điện về cho mẹ và mong muốn rằng con muốn về nhà. Thế rồi nhờ mẹ động viên, khuyên bảo, cũng như Thảo đồng cảm được với mẹ, với người dân vì đang phải chống chọi với Covid -19. Tết thì sắp đến, Thảo lại càng nhớ nhà.

Nữ sinh Hải Phòng du học ngành điều dưỡng kể về sự khác nhau giữa Tết ở Việt Nam và Tết ở Đức ảnh 3 Gia đình Thảo
Nữ sinh Hải Phòng du học ngành điều dưỡng kể về sự khác nhau giữa Tết ở Việt Nam và Tết ở Đức ảnh 4 Thảo và bạn bè

Thảo tâm sự: "Tết năm nay em phải ăn Tết xa nhà rồi. Tủi có, buồn có, nhưng nghĩ về mọi người mà em kìm cho nước mắt không rơi để tiếp tục mạnh mẽ cố gắng. Tết năm nay không chỉ em không có Tết mà em còn phải làm việc trong những ngày Tết thế nên điều đó cũng khá buồn. Tuy nhiên em cũng khá vui vì em đã được đón Tết Tây tại Đức và nhận được rất nhiều quà của bệnh nhân gửi tới cho em. Vì em làm điều dưỡng, em được bệnh nhân chúc mừng, thấy bệnh nhân cười là em như xua tan đi nỗi nhớ nhà, như được an ủi vậy".

Lý do Thảo đi du học là đã có khoảng thời gian dài không tìm được công việc phù hợp tại Việt Nam, bên cạnh đó cô luôn muốn khám phá nhiều điều mới tại nước ngoài nên Thảo quyết định đi du học. Đối với Thảo, cô vẫn mong muốn sẽ được định cư tại Đức, có được công việc ổn định để nuôi bố mẹ và hai em nhỏ ở quê.

Nữ sinh Hải Phòng du học ngành điều dưỡng kể về sự khác nhau giữa Tết ở Việt Nam và Tết ở Đức ảnh 5

Thế nhưng, mọi chuyện không dễ dàng như Thảo nghĩ, trước khi sang Đức, Thảo đã nghĩ ở Đức thật tuyệt vời. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc 7 tháng vừa qua, và đặc biệt trong môi trường đại dịch Covid-19 bùng phát thì cuộc sống của Thảo càng ngày càng khó khăn thêm. Không chỉ vì Covid-19, mà Thảo còn gặp nhiều khó khăn khi đang học tại Đức như sự cô đơn, tủi thân. 

Thảo tâm sự: “Việc em thấy khó nhất đó chính là rào cản về ngôn ngữ. Đó cũng chính là điều khiến em không thể kết bạn, hòa đồng với mọi người. Và trong môi trường làm việc cũng vậy , bản thân luôn cảm thấy lạc lõng. Mọi thứ đối với em trong khoảng thời gian 6 tháng đầu tiên khá hụt hẫng. Nhiều khi em có suy nghĩ bản thân sẽ bị trầm cảm. Vì ngoài việc ra ngoài đi học và đi làm thì nơi em ở nơi không có người Việt, cũng như là 1 vùng ngoại ô, nên việc giao lưu với người Việt ở Đức hầu như là  vẫn chưa gặp được người Việt nào ở nơi đây ạ.”

Thảo cũng cho biết thêm là ở Đức thì Tết Tây sẽ được kéo dài từ ngày 24/12 tới hết ngày mùng 3/1. Khi tới ngày Noel thì thường người dân ở Đức sẽ chúc mừng năm mới, và tới khoảng thời gian từ mùng 1/1 tới 3/1 họ sẽ bắn pháo hoa.

Trong quá trình làm việc, Thảo nhận được rất nhiều quà và lời chúc. Điều mà cô nhớ nhất đó là một câu nói mà người bệnh nhân mà cô chăm sóc đã nói với cô là: "Schokolade bringt uns Glück!". Tức là: "Socola mang lại cho chúng ta sự may mắn".

Với Thảo, cô hy vọng lời chúc của người bệnh nhân đó sẽ thành hiện thực sẽ mang lại may mắn cho Thảo, cho gia đình, cho Việt Nam, và cho quê hương Quảng Ninh chiến thắng đại dịch Covid-19. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đón đọc Hoa Học Trò số 1367 phiên bản đặc biệt: Thêm một lần kể hết chuyện 30 năm

Đón đọc Hoa Học Trò số 1367 phiên bản đặc biệt: Thêm một lần kể hết chuyện 30 năm

SVVN - Hoa Học Trò 1367 - số báo kỷ niệm 30 năm Hoa Học Trò phát hành ngày 11/10/2021 vừa qua - đã nhanh chóng “cháy hàng” trên mọi kênh phát hành. Để đáp lại tình cảm của bạn đọc và bởi một đời người đâu có mấy lần 30 năm, Hoa Học Trò 1367 sẽ phát hành thêm 1.000 cuốn báo Hoa Học Trò 1367 phiên bản đặc biệt, nối dài những câu chuyện, tiếp tục ươm mầm cảm hứng cho các thế hệ đồng hành cùng Hoa Học Trò.
“Xao xuyến” trước vẻ đẹp ngọt ngào của cô giáo Tiểu học tương lai

“Xao xuyến” trước vẻ đẹp ngọt ngào của cô giáo Tiểu học tương lai

SVVN - Sở hữu gương mặt khả ái, với nụ cười duyên, Phan Thị Thu Hiền (sinh năm 2003) là cô nàng mẫu ảnh luôn nhận được sự quan tâm, yêu thích từ cộng đồng mạng trong thời gian gần đây. Dẫu phải trải qua nhiều khó khăn nhưng Thu Hiền vẫn luôn ấp ủ và mong ước sẽ thực hiện được những dự định mà mình đã đặt ra.