Nữ sinh nhận học bổng trao đổi văn hóa tại Pháp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhận được học bổng thực tập trao đổi văn hóa ngắn hạn AMICIF tại Pháp, Nguyễn Ngọc Tường Vy (sinh năm 2002) đã có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hóa và con người nơi đây.

Là sinh viên khoa Văn hóa học, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM), Tường Vy luôn có niềm đam mê và hứng thú với việc tìm hiểu về nền văn hóa của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là nước Pháp. Điều đó đã thôi thúc cô tham gia đăng ký học bổng AMICIF để được khám phá vùng đất mới. “Mình đã trải qua một tháng Hè vô cùng đáng nhớ với việc tham gia các hoạt động như tham quan các điểm văn hóa; tìm hiểu về lịch sử, địa lý của từng vùng, từng địa phương, từng điểm đi qua; gặp và làm quen những người bạn mới từ các nước khác nhau trên thế giới; thưởng thức ẩm thực và nghệ thuật của nước Pháp và đặc biệt là trải nghiệm cuộc sống như một người dân bản địa thông qua việc sinh sống tại chính căn nhà của họ. Những trải nghiệm ấy là một cơ hội vô giá mà mình đã may mắn có được”, Tường Vy chia sẻ.

Nữ sinh nhận học bổng trao đổi văn hóa tại Pháp ảnh 1
Tường Vy (bìa phải) đã gặp gỡ và làm quen được rất nhiều bạn bè quốc tế.
Nữ sinh nhận học bổng trao đổi văn hóa tại Pháp ảnh 2
Trải qua một tháng với những trải nghiệm mới mẻ đã giúp cô bạn học hỏi được rất nhiều.

Nói về kỷ niệm khi tham gia chương trình học bổng này, Tường Vy đã kể về một ấn tượng khiến cô nhớ mãi, đó là chuyến đi bất ngờ đến pháo đài nổi Mont Saint Michel - địa điểm mà cô bạn đã mong muốn đặt chân đến từ lâu. Cô kể: “Khi đến Pháp, thường thì mọi người sẽ nghĩ đến tháp Eiffel đầu tiên, nhưng mình thì khác, nơi mình muốn đến nhất lại là pháo đài nổi Mont Saint Michel. Mình đã ấp ủ kế hoạch đi đến nơi đây sau khi kết thúc kỳ thực tập trao đổi. Tuy nhiên, mình đã thực hiện được điều đó ngay trong kỳ thực tập này, bởi một sự trùng hợp là Ban Tổ chức đã sắp xếp chuyến đi bất ngờ đến pháo đài nổi Mont Saint Michel cho các thực tập sinh. Điều thú vị ở chỗ, trên con đường đi bộ gần 2 tiếng đến pháo đài, tụi mình đã được tìm hiểu về cát lún và cách thoát khỏi chúng. Đó là một kỷ niệm, một bài học đầu tiên, dù có chút mệt nhưng vô cùng xứng đáng mà bọn mình được trải nghiệm tại Pháp”.

Nữ sinh nhận học bổng trao đổi văn hóa tại Pháp ảnh 3
Chuyến đi này đã cho Tường Vy kết nối tình bạn xuyên biên giới.

Đi đến một đất nước xa lạ thì không thể tránh khỏi những khó khăn, thử thách. Đối với Tường Vy, khó khăn lớn nhất đối với cô là việc phải xa gia đình, xa người thân. Tuy nhiên, điều đó đã giúp cô học cách thích nghi, sống tự lập, tự giải quyết những vấn đề xung quanh để trưởng thành hơn mỗi ngày.

Nữ sinh nhận học bổng trao đổi văn hóa tại Pháp ảnh 4
Tường Vy và nhóm bạn đã có một kỷ niệm đáng nhớ ở pháo đài nổi Mont Saint Michel.

Từ những chuyến đi, những hoạt động, trải nghiệm ấy mà Tường Vy đã kết nối, giao lưu được thêm rất nhiều bạn bè quốc tế. Để rồi, sau chương trình thực tập, cô nhận ra điều đắt giá nhất mà bản thân học được, đó là sự đoàn kết. “Một tháng qua, chúng mình đã cùng đồng hành, cùng sinh sống, cùng chia sẻ, cùng nắm tay nhau qua các hành trình. Chúng mình đã xây dựng một tình bạn lớn đến nỗi mà mình cũng không ngờ đến. Mình còn nhớ giây phút vào bữa tiệc cuối khóa, chúng mình cùng nhau tạo nên một đêm diễn tuyệt vời nhất gửi đến Ban Tổ chức - những người đã cho chúng mình cơ hội này. Chúng mình cùng hát, cùng múa, cùng diễn kịch, cùng khóc. Thật sự, khoảnh khắc đó rất đẹp đẽ. Chúng mình đã học hết mình, chơi hết mình và yêu thương nhau hết lòng”, Tường Vy bộc bạch.

Nữ sinh nhận học bổng trao đổi văn hóa tại Pháp ảnh 5
Tường Vy mong muốn sẽ kết nối nhiều hơn nữa với cộng đồng Pháp ngữ trong tương lai.

Một trong những vấn đề được bạn trẻ quan tâm là làm thế nào để đậu học bổng, Tường Vy cho rằng, các bạn nên chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển thật kỹ lưỡng, đáp ứng được những yêu cầu mà Ban Tổ chức đặt ra. Bên cạnh đó, các bạn không nên quá áp lực mà hãy dựa trên tinh thần không sợ bị từ chối. Tiếp đến, các bạn phải cho Ban Tổ chức thấy được nguyện vọng, mong muốn được trải nghiệm, học hỏi, tiếp thu kiến thức của bản thân lớn đến nhường nào. Vì lẽ, Ban Tổ chức sẽ không đánh giá hay đặt nặng vào hồ sơ dựa trên thành tích quá nhiều, mà họ mong muốn nhìn thấy động lực thật sự từ bạn. Nếu bạn thật lòng theo đuổi đam mê thì điều đó sẽ chạm đến người khác”.

AMICIF là chương trình trao đổi văn hóa tại Pháp, được tổ chức bởi Les Centres Internationaux des Lions Clubs de France. Chương trình là nơi giao lưu, kết nối các bạn trẻ trong cộng đồng Pháp ngữ từ khắp các quốc gia trên thế giới có cùng niềm đam mê ngôn ngữ và văn hóa Pháp với nhau. Từ đó, hướng tới việc xây dựng một cộng đồng Pháp ngữ trên nền tảng tình bạn, sự hữu nghị, hòa bình, chấp nhận sự khác biệt vì mục tiêu xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.