Nữ sinh Sư phạm sáng tạo trong Giáo dục Đặc biệt và ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ tự kỷ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với niềm đam mê dành cho Giáo dục Đặc biệt, Hoàng Khánh Ly (sinh năm 2003) không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong học tập mà còn tiên phong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Điểm bảo vệ khóa luận cao nhất hội đồng 9.7, đồng thời là Co-founder dự án Humanity Resource Organization in Vietnam, Khánh Ly đã ghi dấu ấn với những công trình khoa học có giá trị thực tiễn, góp phần mở ra cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ đặc biệt.

Hành trình trưởng thành từ những thử thách

Hoàng Khánh Ly - nữ sinh viên năm cuối vừa tốt nghiệp Khoa Giáo dục Đặc biệt tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, không nghĩ rằng có ngày mình sẽ gắn bó trọn vẹn với ngành học này. Ban đầu, cô khao khát theo đuổi ngành Kinh tế và đặt đến 15 nguyện vọng cho các chuyên ngành liên quan. Nhưng rồi, một bước ngoặt bất ngờ đã thay đổi tất cả. Khi cánh cửa Kinh tế khép lại, Giáo dục Đặc biệt - ngành học cô chỉ đăng ký như một phương án dự phòng lại dang tay đón cô vào một hành trình mới.

Nữ sinh Sư phạm sáng tạo trong Giáo dục Đặc biệt và ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ tự kỷ ảnh 1

Hoàng Khánh Ly là sinh viên năm cuối vừa tốt nghiệp Khoa Giáo dục Đặc biệt tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ngày biết điểm, Ly từng rất hụt hẫng. Cô chông chênh giữa những hoài bão dang dở và một tương lai chưa từng nghĩ đến. Đã có lúc, cô muốn từ bỏ để làm lại từ đầu. Nhưng rồi, sau những lời động viên từ gia đình, bạn bè, cô quyết định bước tiếp. Và chính lựa chọn ấy đã mở ra một thế giới mà trước đây cô chưa từng nhìn thấy, một thế giới của những đứa trẻ đặc biệt, những trái tim cần được thấu hiểu, những giấc mơ cần được chắp cánh.

Bước vào giảng đường Đại học Sư phạm Hà Nội, Khánh Ly không chỉ đối mặt với khối lượng kiến thức chuyên môn đồ sộ mà còn phải thích nghi với môi trường học tập đầy tính thực tiễn. Đối với sinh viên Sư phạm, việc học không dừng lại ở lý thuyết mà còn gắn liền với thực hành giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các hoạt động ngoại khóa. Nhưng đối với một sinh viên ngành Giáo dục Đặc biệt, thử thách còn nhiều hơn thế.

Nữ sinh Sư phạm sáng tạo trong Giáo dục Đặc biệt và ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ tự kỷ ảnh 2

Khánh Ly đã xuất sắc đạt điểm cao nhất trong Hội đồng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp với đề tài nghiên cứu về phần mềm SmallTalk.

Khánh Ly nhớ như in những ngày đầu tiên tiếp xúc với trẻ có nhu cầu đặc biệt. Đứng trước những ánh mắt trong veo, những đôi tay nhỏ bé vươn ra tìm kiếm sự kết nối, cô không khỏi bối rối. Làm sao để hiểu được các em? Làm sao để có thể dạy các em một cách hiệu quả khi mỗi đứa trẻ lại có một cách tiếp nhận thông tin khác nhau? Liệu cô có đủ khả năng, đủ kiên nhẫn để đồng hành cùng các em hay không? Những câu hỏi ấy cứ luẩn quẩn trong tâm trí, khiến cô không khỏi lo lắng về năng lực của chính mình.

Nhưng chính những băn khoăn ấy lại trở thành động lực để cô bước tiếp. Thay vì sợ hãi trước thử thách, Khánh Ly chọn cách đối diện và tìm kiếm giải pháp. Cô tập trung vào nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về từng dạng khuyết tật, từng phương pháp hỗ trợ trẻ. Những giờ học trên giảng đường, những buổi thực hành tại các cơ sở giáo dục đặc biệt, những lần quan sát và học hỏi từ thầy cô, đồng nghiệp đã giúp cô dần vững vàng hơn.

Nữ sinh Sư phạm sáng tạo trong Giáo dục Đặc biệt và ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ tự kỷ ảnh 3

Khánh Ly chụp ảnh lưu niệm với Poster trưng bày tại hội thảo quốc tế với thầy giáo Nhật Bản.

“Thách thức luôn đi kèm với cơ hội”, cô tự nhủ. Và đúng như vậy, mỗi lần vượt qua khó khăn, cô lại cảm thấy bản thân trưởng thành hơn, tự tin hơn với con đường mình đã chọn.

Người gieo mầm yêu thương trong Giáo dục Đặc biệt

Khánh Ly hiểu rằng, nghề giáo viên, đặc biệt là giáo viên Giáo dục Đặc biệt không chỉ là công việc, mà là một sứ mệnh. Một hành trình không dễ dàng, nhưng mỗi bước đi đều đáng giá. Và cô tin rằng, với lòng kiên trì sự tận tâm và tình yêu thương, mình sẽ làm được, không chỉ trở thành một giáo viên giỏi mà còn là người bạn, người đồng hành của những đứa trẻ cần sự thấu hiểu.

Nữ sinh Sư phạm sáng tạo trong Giáo dục Đặc biệt và ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ tự kỷ ảnh 4

Khánh Ly với dự án giáo dục sớm.

Trong lần thực tập tại một trường tiểu học, Ly bắt gặp một cậu bé lặng lẽ ngồi trong góc lớp. Khi bạn bè đều hào hứng làm bài, em chỉ ngồi yên, mắt hướng ra xa, như tách biệt khỏi mọi thứ xung quanh. Ai đó có thể vội vàng kết luận rằng em lười biếng hay chậm chạp, nhưng Ly hiểu rằng đằng sau sự im lặng ấy là những rào cản vô hình mà em đang vật lộn để vượt qua. Khoảnh khắc ấy khiến cô nhận ra: những đứa trẻ đặc biệt không cần sự thương hại, chúng cần sự thấu hiểu. Chúng không muốn bị xem là "khác biệt", mà chỉ mong được công nhận, được hòa nhập và được yêu thương theo cách riêng của mình.

Nữ sinh Sư phạm sáng tạo trong Giáo dục Đặc biệt và ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ tự kỷ ảnh 5
Khánh Ly tham gia cuộc thi HNUE Debate.

Những ngày tiếp xúc với trẻ khiếm thính, khiếm thị, trẻ có hội chứng Down… càng khiến Ly thấm thía hơn về ý nghĩa của hai chữ “giáo dục”. Cô nhìn thấy trong đôi mắt các em không phải bóng tối hay sự lặng lẽ, mà là ánh sáng của sự ngây thơ, của niềm vui và tình yêu thương trong trẻo. Các em đón nhận cuộc sống với những sắc màu rực rỡ riêng, dù thế giới của các em có thể khác biệt với thế giới bên ngoài. Và chính những đứa trẻ ấy đã dạy cô cách yêu thương, cách kiên nhẫn, cách đặt trái tim mình vào từng điều nhỏ bé nhất. "Nhiều khi, chính các em học sinh lại là thầy cô giáo của mình", Ly mỉm cười chia sẻ.

Từ một người từng chênh vênh giữa hai ngã rẽ, Khánh Ly giờ đây đã tìm thấy con đường của mình. Cô không chỉ muốn dạy học, mà còn muốn thay đổi nhận thức của xã hội, để mỗi đứa trẻ đặc biệt đều có cơ hội được học tập và phát triển trong yêu thương. Với cô, trách nhiệm của một sinh viên Giáo dục Đặc biệt không chỉ là tiếp thu kiến thức, mà còn là tận tâm với từng học sinh, từng gia đình. Một người giáo viên không chỉ cần hiểu học trò của mình, mà còn phải đủ kiên trì để đồng hành cùng các em, đủ nhẫn nại để giúp các em vượt qua rào cản, và đủ yêu thương để lan tỏa sự tử tế đến cộng đồng.

SmallTalk: Khi công nghệ mở cánh cửa giao tiếp cho trẻ tự kỷ

Với niềm đam mê dành cho Giáo dục Đặc biệt và mong muốn giúp trẻ có nhu cầu đặc biệt phát triển kỹ năng giao tiếp, Khánh Ly đã xuất sắc đạt điểm cao nhất trong Hội đồng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp với đề tài nghiên cứu về phần mềm SmallTalk. Đây không chỉ là một nghiên cứu mang tính học thuật mà còn mở ra những cơ hội thực tiễn trong việc ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ.

Nữ sinh Sư phạm sáng tạo trong Giáo dục Đặc biệt và ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ tự kỷ ảnh 6

Khánh Ly với đề tài nghiên cứu về phần mềm SmallTalk.

SmallTalk là phần mềm AAC (Giao tiếp tăng cường và thay thế) mã nguồn mở, được phát triển bởi giảng viên và sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội cùng Đại học Công nghệ. Phần mềm này không chỉ giúp trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng giao tiếp mà còn hỗ trợ giáo viên và phụ huynh trong việc lên kế hoạch giáo dục phù hợp với từng cá nhân. Khánh Ly chia sẻ: "Khi kỹ năng giao tiếp của trẻ được phát triển, chất lượng cuộc sống và việc học tập của các em cũng được cải thiện đáng kể".

Không dừng lại ở đó, Khánh Ly tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, viết bài báo về ứng dụng công nghệ trong Giáo dục Đặc biệt. Cô tin rằng công nghệ chính là chìa khóa giúp trẻ em có nhu cầu đặc biệt hòa nhập tốt hơn với xã hội. Những phần mềm giáo dục không chỉ tạo môi trường học tập hấp dẫn mà còn giúp cá nhân hóa nội dung học tập, tăng cường khả năng giao tiếp và phát triển kỹ năng sống.

Nữ sinh Sư phạm sáng tạo trong Giáo dục Đặc biệt và ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ tự kỷ ảnh 7

Khánh Ly tham gia cuộc thi Nghiệp vụ sư phạm.

Chinh phục tri thức qua các cuộc thi học thuật và tâm huyết trong Đoàn - Hội

Hành trình đại học của Khánh Ly không chỉ dừng lại ở những con điểm cao mà còn là sự thử thách bản thân qua các cuộc thi học thuật. Trong đó có các kỳ thi Nghiệp vụ Sư phạm và tranh biện tiếng Anh, nơi cô trau dồi kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và làm việc nhóm. Những cuộc thi này giúp cô rèn luyện khả năng truyền đạt thuyết phục, tư duy logic, nghiên cứu chuyên sâu và ứng biến linh hoạt – những kỹ năng thiết yếu trong lĩnh vực giáo dục mà cô theo đuổi.

Không chỉ xuất sắc trong học tập, Khánh Ly còn là một người trẻ tràn đầy năng lượng và tâm huyết với các hoạt động Đoàn – Hội, đặc biệt là trong công tác truyền thông và Giáo dục Đặc biệt. Với cô, những nỗ lực này không chỉ là sự cống hiến mà còn là một hành trình lan tỏa giá trị nhân văn.

Điều thôi thúc Khánh Ly dành trọn tâm huyết cho các hoạt động cộng đồng chính là mong muốn nâng cao nhận thức của xã hội về Giáo dục Đặc biệt. Cô luôn khao khát góp phần xây dựng một nền giáo dục hòa nhập, nơi mọi đứa trẻ dù có nhu cầu đặc biệt đều được học tập và phát triển trong môi trường công bằng, hạnh phúc.

Không dừng lại ở vai trò một tình nguyện viên tích cực, Khánh Ly còn là đồng sáng lập dự án Humanity Resource Organization in Vietnam – một tổ chức hướng đến việc phát triển kỹ năng quản lý cảm xúc, tiếng Anh và tư duy phản biện cho giới trẻ. Dự án đã tạo ra một cộng đồng gắn kết, nơi các bạn học sinh, sinh viên cùng nhau học hỏi và lan tỏa những giá trị nhân văn.

Nữ sinh Sư phạm sáng tạo trong Giáo dục Đặc biệt và ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ tự kỷ ảnh 8

Khánh Ly tham gia hoạt động tình nguyện vùng cao.

Nhận thấy công nghệ có thể mở ra những cơ hội lớn cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt, Khánh Ly đã hợp tác cùng Khoa Công nghệ Thông tin của Đại học Công nghệ để xây dựng các sản phẩm hỗ trợ giáo dục. Đối với cô, công nghệ không chỉ giúp cá nhân hóa việc học tập mà còn là cầu nối giúp trẻ đặc biệt hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

Những ứng dụng hỗ trợ giao tiếp như AAC (Augmentative and Alternative Communication) có thể giúp trẻ tự kỷ biểu đạt suy nghĩ của mình, trong khi các nền tảng học trực tuyến mang đến môi trường học tập linh hoạt, giúp trẻ tương tác dễ dàng hơn với giáo viên và bạn bè. Quan trọng hơn, công nghệ giúp giáo viên theo dõi sự tiến bộ của học sinh một cách chính xác, từ đó đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp hơn.

Với niềm tin mãnh liệt vào giá trị của giáo dục hòa nhập, Khánh Ly không chỉ đang đi trên con đường chinh phục tri thức mà còn góp phần làm thay đổi cuộc sống của những đứa trẻ đặc biệt bằng cả trái tim và sự tận tụy của mình.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc áo dài, giới trẻ nô nức ‘check-in’ Lăng Bác, hướng về Đại lễ 30/04
Rực rỡ sắc áo dài, giới trẻ nô nức ‘check-in’ Lăng Bác, hướng về Đại lễ 30/04
SVVN - Trước thềm kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, khu vực Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bạn trẻ nô nức diện lên mình những tà áo dài duyên dáng, ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa, thể hiện lòng tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc.
CLB âm nhạc K’NN ra mắt với đêm nhạc ‘Tình ca KTX’ nóng hổi tại Ký túc xá Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội)
CLB âm nhạc K’NN ra mắt với đêm nhạc ‘Tình ca KTX’ nóng hổi tại Ký túc xá Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội)
Tại Ký túc xá Ngoại ngữ, đêm nhạc ‘Tình ca KTX’ đã thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên, giảng viên và khách mời, đồng thời đánh dấu sự ra mắt của CLB Âm nhạc K’NN. Sự kiện không chỉ là một buổi biểu diễn âm nhạc, mà còn là cơ hội để sinh viên nội trú thể hiện đam mê và kết nối với nhau qua âm nhạc.

Có thể bạn quan tâm

Phan Thùy Linh – Từ Top 20 Hoa hậu Sinh viên đến Hành trình giáo dục giới tính vùng cao

Phan Thùy Linh – Từ Top 20 Hoa hậu Sinh viên đến Hành trình giáo dục giới tính vùng cao

SVVN - Từng thiếu nhận thức về giáo dục giới tính khi lớn lên, Phan Thùy Linh – thí sinh mang SBD 07 Cuộc thi Press Beauty 2025 (Cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí) – đang biến những thiếu hụt tuổi thơ thành động lực hành động. Với dự án “Không ngại máu đỏ”, cô gái trẻ không chỉ đại diện cho bản lĩnh và khát vọng của sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền, mà còn là tiếng nói cho hàng ngàn học sinh vùng cao còn thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản.
Nàng thơ Ngoại thương và hành trình 'ngôn tình' hóa những thăng trầm cuộc sống để lan tỏa tinh thần 'Love Yourself'

Nàng thơ Ngoại thương và hành trình 'ngôn tình' hóa những thăng trầm cuộc sống để lan tỏa tinh thần 'Love Yourself'

SVVN - Đỗ Ngọc Diệp, nữ sinh sinh năm 2004 của Đại học Ngoại thương Hà Nội là một bức tranh nhiều tầng sắc. Ngọc Diệp vừa là MC, cosplayer, mẫu ảnh, content creator – vừa là một thủ lĩnh trẻ bản lĩnh. Nhưng phía sau những “vầng sáng” ấy là một cô gái đang ngày ngày "tự makeup" cho cuộc đời mình bằng nỗ lực không ngừng nghỉ.
Hành trình từ giấc mơ sân cỏ đến ánh đèn sân khấu của nam sinh Quảng Bình

Hành trình từ giấc mơ sân cỏ đến ánh đèn sân khấu của nam sinh Quảng Bình

SVVN - Suốt 7 năm, Đức Mạnh theo đuổi giấc mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và giành nhiều giải thưởng ấn tượng. Tuy nhiên, sau nhiều lần chấn thương, sự nghiệp bóng đá của anh đã phải khép lại. Khi tưởng chừng như mọi thứ sụp đổ trước mắt, thì một cánh cửa mới đã mở ra trước Đức Mạnh, mang đến cho anh một nghệ danh N.D.Kallmin như hiện tại.
Nữ sinh Học viện Ngoại giao ‘chinh chiến’ khắp các cuộc thi Luật trong và ngoài nước

Nữ sinh Học viện Ngoại giao ‘chinh chiến’ khắp các cuộc thi Luật trong và ngoài nước

SVVN - Lê Châu Anh (sinh năm 2003) là sinh viên ngành Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao. Với những kiến thức và kỹ năng tích lũy được trong quá trình học tập cùng những kinh nghiệm thực tế khi thực tập tại các đơn vị, nữ sinh không ngại thử thách bản thân ở các cuộc thi về Luật ở trong nước và quốc tế, từ đó gặt hái được những thành quả đáng ngưỡng mộ.
Trần Hà Trang – Nữ sinh năm cuối NEU trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Lund, Thụy Điển

Trần Hà Trang – Nữ sinh năm cuối NEU trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Lund, Thụy Điển

SVVN - Là sinh viên năm cuối ngành Quản trị Nhân lực, Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), Trần Hà Trang (sinh năm 2003) không chỉ đạt GPA ấn tượng 3.61/4.0 mà còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Mới đây, cô chính thức trúng tuyển chương trình thạc sĩ Managing People, Knowledge and Change tại Đại học Lund, Thụy Điển – ngôi trường danh giá thuộc top 100 thế giới.
Hoa khôi 10X gây chú ý với năng khiếu nghệ thuật

Hoa khôi 10X gây chú ý với năng khiếu nghệ thuật

SVVN - Dương Ngọc Ánh, sinh viên năm 4 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam không chỉ sở hữu vẻ đẹp ngọt ngào mà còn gây ấn tượng với tài năng ca hát nổi bật. Mới đây nhất, cô nàng đã xuất sắc ghi danh ngôi vị Hoa khôi tại cuộc thi “Tài sắc Sinh viên Văn hóa Nghệ thuật”.
Nữ sinh Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam xuất sắc giành giải Á khôi cuộc thi Hoa khôi Nhan sắc Việt Nam 2025

Nữ sinh Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam xuất sắc giành giải Á khôi cuộc thi Hoa khôi Nhan sắc Việt Nam 2025

SVVN - Trần Thu An - cô gái đến từ mảnh đất Hà Nam, hiện đang là sinh viên của Khoa Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bằng sự khéo léo, duyên dáng và thông minh của mình, Thu An đã chinh phục trái tim ban giám khảo và đăng quang ngôi vị Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Nhan sắc Việt Nam 2025.
Hành trình chinh phục tri thức và cống hiến cho cộng đồng của nam sinh Đại học Kinh tế Quốc dân

Hành trình chinh phục tri thức và cống hiến cho cộng đồng của nam sinh Đại học Kinh tế Quốc dân

SVVN - Nguyễn Đức Nhật Anh, sinh năm 2004, hiện là sinh viên năm 3 tại Đại học Kinh tế Quốc dân, theo học đồng thời hai văn bằng là Quản trị Kinh doanh Quốc tế Tiên tiến và Luật Kinh tế. Với niềm đam mê nghiên cứu và khát khao mở rộng kiến thức, cậu đã đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp đại học và gặt hái nhiều thành tích học tập ấn tượng.