Nữ sinh Tây Nguyên nỗ lực thoát nghèo thắp sáng ước mơ con chữ cho trẻ em buôn làng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Y Un Diễm (23 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, lớp Sư phạm Tiếng Anh K21, Trường Đại học Tây Nguyên. Sinh ra và lớn lên ở vùng cao nguyên đất đỏ, Diễm luôn tự hào khi mang trong mình dòng máu dân tộc Giẻ Triêng. Chặng đường từ cô bé dân tộc miền núi luôn khép mình, tự ti trở thành một cô sinh viên xuất sắc trong học tập và phong trào sinh viên như hiện tại chính là điều Diễm “chưa từng nghĩ đến”.

Khát vọng thắp sáng ước mơ của người con vùng cao

Đại học là ước mơ xa xỉ của những cô cậu dân tộc thiểu số đến từ vùng cao như mình. Bởi thực tế, cuộc sống còn nhiều thiếu thốn “ăn thì chưa đủ no, mặc thì chưa đủ ấm”. Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bố mẹ ly hôn và ông bà lại không có khả năng lao động, ấy vậy mà, từ giây phút nào đó trong mình lại hạ một quyết tâm: phải học, học thôi!

Nữ sinh Tây Nguyên nỗ lực thoát nghèo thắp sáng ước mơ con chữ cho trẻ em buôn làng ảnh 1

Diễm nhận Bằng khen xuất sắc trong Công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2015-2023 (đeo kính, đứng thứ 2 từ trái qua).

Bởi mình nhận thức được học chính là con đường ngắn nhất để thoát nghèo và vượt lên số phận. Hồi đó, mang theo ước mơ sẽ làm giàu cho bản thân, để ông bà không phải khổ. Mình quyết định học đại học và sau đó nhận ra bản thân còn có trách nhiệm với cả những bạn nhỏ cùng hoàn cảnh như vậy.

Mình muốn trở thành người tiên phong, dìu dắt, đem con chữ gần hơn với buôn làng. Nhưng… tiền đâu để học? Không biết gom ở đâu ra can đảm, mà cô bé dân tộc thiểu số chưa từng một lần rời khỏi Kon Tum lại liều mình bôn ba chốn Sài Gòn hoa lệ, chỉ để có đủ tiền đi học.

Mình thử sức với nhiều công việc, bưng bê phụ việc ở quán cà phê, làm lễ tân ở khách sạn,... Sài Gòn đã cho mình rất nhiều kinh nghiệm và giúp ích một phần cho công việc của bản thân sau này. Mặc dù đã kiếm ra tiền nhưng mình chưa bao giờ dập tắt khát khao được đi học. Vậy nên, ngay sau khi có một chút tiết kiệm, mình bắt đầu trở lại con đường theo đuổi con chữ.

Nữ sinh Tây Nguyên nỗ lực thoát nghèo thắp sáng ước mơ con chữ cho trẻ em buôn làng ảnh 2

Diễm là Chi hội trưởng chi hội đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 Tốt” cấp Trung ương năm 2022.

Nữ sinh Tây Nguyên nỗ lực thoát nghèo thắp sáng ước mơ con chữ cho trẻ em buôn làng ảnh 3

Diễm cùng các bạn sinh viên tích cực tham gia hoạt động tình nguyện, hỗ trợ các kỳ thi.

Tuy nhiên, việc học đại học chưa bao giờ là dễ dàng khi mình vừa tiếp thu con chữ, vừa kiếm việc làm thêm, vừa không ngừng rèn luyện kỹ năng xã hội. Mọi thứ cứ quẩn quanh nên mình gặp không ít áp lực và muốn bỏ cuộc. Nhưng rồi, mình nhận thức rõ bản thân không được ngừng lại. Mang theo ước mơ và sứ mệnh, mình cứ kiên trì tiếp tục và gặt hái được những thành quả ngoài sức mong đợi để trở thành một cô sinh viên Un Diễm của ngày hôm nay.

Trước đây, mình có hỏi một người bạn đại học rằng: “Nếu không đi học tiếp thì sẽ làm gì?” và nhận được câu trả lời: “Nếu không có cậu rủ đi học đại học thì mình sẽ ở nhà lấy chồng”. Từ ấy mình càng thêm khát khao trở thành một cô giáo để không chỉ truyền tải kiến thức, mà em còn hi vọng sẽ giúp các bạn thay đổi cách nghĩ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nữ sinh Tây Nguyên nỗ lực thoát nghèo thắp sáng ước mơ con chữ cho trẻ em buôn làng ảnh 4

Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Diễm (thứ ba từ phải sang) đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học.

Hiện tại, khi đã đến nhiều nơi, tiếp thu những kiến thức giá trị rộng mở và sống trọn vẹn với nhiệt huyết bản thân, mình càng có thêm niềm tin về ước mơ trở thành một cô giáo Tiếng Anh mang con chữ đến thôn làng, để phần nào đó giúp đỡ được các bạn nhỏ được học và sử dụng Tiếng Anh để kết nối, giao lưu học hỏi văn hoá.

Bên cạnh đó, là xây dựng tư tưởng dám vượt qua bản thân, học hỏi phát triển bản thân. Bởi vốn dĩ đây là một điều có phần xa xỉ đối với những người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi mình sinh sống. Và có lẽ, không chỉ là ước mơ, điều này vô hình chính là trách nhiệm của một người con ở miền đất Kon Tum yêu dấu.

Nữ sinh viên dân tộc thiểu số là người cán bộ “vừa hồng vừa chuyên”

Môi trường học tập đại học mang lại cho mình kiến thức cùng các kỹ năng quan trọng để hoàn thiện và phát triển bản thân. Ngay từ khi bắt đầu học, mình đã đặt ra những mục tiêu và tận dụng mọi cơ hội để bồi dưỡng và rèn kỹ năng.

Nữ sinh Tây Nguyên nỗ lực thoát nghèo thắp sáng ước mơ con chữ cho trẻ em buôn làng ảnh 5

Diễm giữ chức vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên 5 tốt Trường Đại học Tây Nguyên.

Đặc biệt, mình may mắn khi được tín nhiệm giữ vị trí Chi hội trưởng trong năm nhất. Điều này giúp mình tiếp cận và tham gia vào các hoạt động Đoàn - Hội một cách dễ dàng hơn, qua đó mình dần trưởng thành, phát triển bản lĩnh và tăng thêm sự tự tin. Ngoài ra, mình có cơ hội để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian và xử lý vấn đề,... Những kỹ năng này không chỉ quan trọng trong quá trình học tập mà còn sẽ có ích trên chặng đường phía trước.

Mình vô cùng biết ơn và cảm thấy may mắn khi trở thành chủ nhiệm của Câu lạc bộ Sinh viên 5 tốt. Ở cương vị này, cá nhân mình cần phải phấn đấu hoàn thiện ở 5 tiêu chí để trưởng thành toàn diện hơn. Đặc biệt, ở tiêu chí Đạo đức mình có cơ hội tham gia các cuộc thi liên quan đến Lịch sử, từ đó bản thân thêm yêu Lịch sử, đất nước. Hơn hết, có thêm động lực giúp mình phấn đấu trở thành một giáo viên có ích cho gia đình và xã hội, không chỉ làm “đẹp” cho mình mà còn làm đẹp cho cuộc đời.

Nữ sinh Tây Nguyên nỗ lực thoát nghèo thắp sáng ước mơ con chữ cho trẻ em buôn làng ảnh 6

Diễm (hàng thứ nhất, thứ hai từ trái qua) là người cán bộ “vừa hồng vừa chuyên”.

Một cán bộ Đoàn - Hội “vừa hồng vừa chuyên” vẫn luôn là hình mẫu lý tưởng mà mình không ngừng theo đuổi trong quá trình hoạt động. Dưới cương vị là một cán bộ dẫn dắt, bản thân cần phải đặt mình vào vị trí của các bạn sinh viên khác, để hiểu được họ cần gì và họ đang gặp khó khăn nào.

Điều đó giúp mình rất nhiều trong việc tổ chức các chương trình thu hút sinh viên, tạo nên một môi trường năng động, sáng tạo cho các bạn vui chơi và hoạt động. Mang trên mình sứ mệnh cao cả là một cán bộ Đoàn - Hội, bản thân mình luôn không ngừng học hỏi những kỹ năng còn thiếu sót để có thể dẫn dắt, tổ chức các sự kiện gần gũi, thiết thực với các bạn sinh viên, đặc biệt là những bạn sinh viên dân tộc thiểu số. Vừa kết hợp tạo hoạt động, đồng thời vừa phát huy chất riêng của cá nhân các bạn.

Nữ sinh Tây Nguyên nỗ lực thoát nghèo thắp sáng ước mơ con chữ cho trẻ em buôn làng ảnh 7

Diễm cùng các em thiếu nhi vui Tết Trung thu.

Ngoài giờ học trên lớp, mình đi làm thêm cùng lúc hai công việc gia sư và trợ giảng để có thêm kinh nghiệm, thu nhập để trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, mình còn tích cóp thêm rất nhiều kinh nghiệm về kỹ năng giảng dạy thuyết trình cũng như việc củng cố, học thêm kiến thức mới từ môi trường rèn luyện Tiếng Anh mỗi ngày.

Được sống và cống hiến là quyền và cũng là nghĩa vụ cao cả của người trẻ. Để làm được việc đó, mỗi người cần không ngừng học tập và trau dồi kiến thức, bởi việc học không chỉ giúp chúng ta trở thành những người có hiểu biết sâu rộng, mà còn giúp chúng ta phát triển tư duy, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp.

Nhưng như vậy là chưa đủ, thế hệ trẻ nên dành một phần sức trẻ nhiệt huyết của mình để tham gia các hoạt động xã hội và từ thiện. Việc giúp đỡ người khác không chỉ tốt cho xã hội mà còn giúp chúng ta trở thành những người có trách nhiệm, nhân ái và biết ơn cuộc sống hơn.

Nữ sinh Tây Nguyên nỗ lực thoát nghèo thắp sáng ước mơ con chữ cho trẻ em buôn làng ảnh 8

Diễm và các bạn sinh viên tại chung kết cuộc thi Rung Chuông Vàng 2023.

Mình hy vọng những gì mình đã, đang và cố gắng làm sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho các “họa sĩ trẻ”, vẽ nên cuộc đời đầy màu sắc của chính bản thân mình. Có lẽ đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng đó lại là con đường ngắn nhất.

Mong rằng không chỉ các bạn nhỏ trong buôn làng, mà những bạn trẻ, những anh chị vẫn đang thổn thức về cánh cửa đại học kia hãy gác lại băn khoăn trăn trở và tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Trên con đường đó, sẽ luôn có những cánh tay sẵn sàng giúp đỡ, động viên, cổ vũ từ những người bạn đồng hành,... hơn cả là những chính sách, học bổng khuyến khích học tập của chính quyền nhà nước. Bạn xứng đáng có được mọi thứ tốt đẹp nhất, đừng bỏ cuộc nhé!

Thành tích của Un Diễm trong học tập và rèn luyện:

Chức vụ Đoàn, Hội

- Ủy viên Ban Thư ký Hội SVVN tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2023 – 2028;

- Ủy viên Ban Thư ký Hội SVVN Trường Đại học Tây Nguyên nhiệm kỳ 2023 – 2025;

- Liên Chi hội phó khoa Ngoại ngữ nhiệm kỳ 2023 – 2025;

- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên 5 tốt Trường Đại học Tây Nguyên;

- Chi hội trưởng Chi hội Sư phạm Tiếng Anh K2021;

Thành tích

- Top 18 Chung kết cụm Đà Nẵng cuộc thi Star award năm 2023;

- Đạt giải Nhì cấp Trường Hội thi "Rung chuông vàng - olympic Tiếng Anh" năm 2023;

- Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Tỉnh năm 2022;

- Là Chi hội trưởng chi hội đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 Tốt” cấp Trung ương năm 2022;

- Đại biểu tham dự chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023;

- Được nhận học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật Bang Hessen và Tổ chức hỗ trợ Đại học Thế giới CHLB Đức (WUS) cho sinh viên xuất sắc khu vực Tây Nguyên năm học 2022 – 2023;

- Bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2022-2023";

- Bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2020-2023" do Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk khen tặng;

- 02 năm liên tiếp được Ban chấp hành Hội Sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên tặng giấy khen đã đạt thành tích trong công tác Hội và Phong trào Sinh viên năm học 2021 – 2022 và 2022 – 2023;

- Đạt "Cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc" năm học 2021-2022 do Ban Chấp hành Đoàn TNCS Trường Đại học Tây Nguyên trao tặng;

- Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt Tiêu biểu” năm học 2021 – 2022;

- Được BCH Đoàn TNCS Trường Đại học Tây Nguyên tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động phong trào Tháng Thanh Niên năm 2023;

- Được BCH Hội sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên tặng Giấy khen đã đạt Thành tích xuất sắc trong công tác Hội và Phong trào Sinh Viên, nhiệm kỳ 2020 – 2023;

- Đạt giải Khuyến khích Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023” tỉnh Đắk Lắk;...

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.