Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nông Thị Hà khiến nhiều người ngưỡng mộ nhờ có vẻ ngoài xinh xắn, thành tích học tập xuất sắc cùng nỗ lực vượt qua định kiến giới để khẳng định giá trị bản thân bằng tri thức.
Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 1

Nông Thị Hà (2001) là sinh viên năm 4 chuyên ngành Truyền thông đại chúng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. (Ảnh: NVCC)

Thành tích học tập xuất sắc

Ngay từ những năm tháng còn học tập dưới ngôi trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng, Hà đã gặt hái được rất nhiều thành tích nổi bật như: “Giải Nhì môn Ngữ Văn - Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh năm học 2018-2019”, “Giải Ba môn Ngữ Văn - Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố năm học 2018-2019”, “Giải Ba cá nhân nội dung bắn súng Tiểu liên AK bài 1b - Hội thao Giáo dục Quốc phòng và An ninh học sinh THPT tỉnh Cao Bằng năm học 2018-2019”, “Giải Tư Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2018-2019”,...

Nông Thị Hà đã vinh dự được nhận học bổng khen thưởng của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dành cho học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2018-2019 trong chuyến thăm trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng và học bổng Võ Nguyên Giáp - khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2018-2019.

Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 2

Một số giấy khen Hà đã đạt được (Ảnh: NVCC)

Đặc biệt, Hà là thủ khoa đầu vào ngành Truyền thông đại chúng K39, là một trong những sinh viên tiêu biểu bởi “bảng vàng” thành tích “khủng” đang sở hữu. Tham gia dự thi Giải Báo chí - Truyền thông Thắp sáng (Fire Up) hai năm liên tiếp với nhiều kết quả đáng nể: Giải Đặc biệt dự án: Chiến dịch truyền thông “Học Bác lòng ta trong sáng hơn”, Giải A dự án: “Women Care”, Giải A sản phẩm: “MV Lá Cờ”, Giải B dự án: “Small Change - Big Impact”, Giải Ấn tượng dự án: “School tour - Nghệ thuật chữa lành vết thương môi trường”,... Bằng sự kiên trì, nỗ lực Hà đã khẳng định được giá trị của bản thân trên con đường tri thức, xứng đáng với danh hiệu sinh viên Giỏi, Xuất sắc trong nhiều năm liền của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 3

Giải thưởng của Hà tại Giải Báo chí - Truyền thông Thắp sáng 2021-2022. (Ảnh: NVCC)

Sau những thành công ấy, Hà chia sẻ: “Bản thân thật may vì bên cạnh luôn có thật nhiều lời động viên từ gia đình, người thân, thầy cô, bạn bè và một người bạn đồng hành đặc biệt. Tất cả cho mình tìm được giá trị và mục tiêu mình đã từng khao khát có thể đạt được, và chắc chắn rằng mình không cô độc trên hành trình ấy.”

Hoạt động tập thể năng nổ

Hà là một người năng động, sáng tạo thích tham gia các hoạt động ngoại khóa tập thể, cống hiến hết mình với những nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, cô Uỷ viên Ban chủ nhiệm câu lạc bộ Truyền thông Trẻ trực thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn được các thầy cô “chọn mặt gửi vàng” để đảm nhiệm những công việc quan trọng.

Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 4

Hà đảm nhận vai trò MC trong Hội thảo Giới thiệu dự án & ra mắt mạng lưới "Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa" của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. (Ảnh: NVCC)

Với niềm đam mê trở thành nữ MC - BTV tài hoa cô đã tự tin khẳng định mình bằng việc tham gia làm MC chương trình “Nghìn năm rác nhựa” - chương trình truyền thông kết hợp giữa nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật chuyển động do Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và tập đoàn Central Retail tổ chức; MC chương trình “Trung thu siêu nhân” 2022 tại Viện Châm cứu Trung ương;...

Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 5

Nhận giấy khen đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc của Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền. (Ảnh: NVCC)

Vượt rào cản định kiến giới

Bố mẹ Hà sinh được hai người con gái, Hà là chị cả. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là người dân tộc thiểu số tại Cao Bằng - nơi định kiến giới còn tồn tại gay gắt. Cô mất đi người bố thân yêu khi vừa chập chững bước chân vào giảng đường đại học.

“Khó khăn và cũng là nỗi mất mát to lớn nhất mà mình gặp phải trong quá trình theo đuổi ước mơ chính là mất đi bố - người đã luôn là chỗ dựa và đồng hành cùng mình trên con đường học tập. Bố là người đã phải nhận rất nhiều những lời cười chê vì chẳng có nổi một người con trai để nối dõi, người đã gạt bỏ hết tất cả những định kiến ấy để ủng hộ mọi ước mơ của con gái”, Hà ngậm ngùi tâm sự.

Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 6
Nhận giải thưởng cuộc thi “Sinh con gái - Hái niềm vui”. (Ảnh: NVCC)

Sống trong sự thiếu thốn tình thương của bố, sống trong ánh mắt dèm pha của mọi người xung quanh nhưng Hà chưa bao giờ thấy tự ti về bản thân, cô luôn lạc quan, phấn đấu để khẳng định giá trị của mình, để những người dân tộc Nùng nơi đây thấy được xã hội bây giờ nam nữ bình đẳng, con gái cũng có thể làm nên chuyện lớn. Hà chia sẻ thêm: “Dù xung quanh có rất nhiều người cho rằng việc có hai người con gái là một điều gì đó rất đáng để cười chê, nhưng với bản thân mình và cả gia đình thì đó là một niềm may mắn và hạnh phúc.”

“Chúng ta sinh ra không được lựa chọn hoàn cảnh sống nhưng thứ ta được lựa chọn chính là cách sống. Được sinh ra trên đời đã là một điều kỳ diệu, và thật may mắn nếu như chúng ta có một hình hài vẹn nguyên cùng với một sức khỏe tốt. Sự xuất hiện ấy vốn dĩ đã thật tuyệt vời, chỉ cần được sống là chính mình, có mục tiêu để phấn đấu, có một trái tim luôn biết yêu thương, cố gắng đem đến những điều tích cực dù là nhỏ nhất thì đó chính là một cuộc đời ý nghĩa. Giới tính của chúng ta vốn không phải là thứ quyết định tất cả”, Hà tâm niệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.