Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nông Thị Hà khiến nhiều người ngưỡng mộ nhờ có vẻ ngoài xinh xắn, thành tích học tập xuất sắc cùng nỗ lực vượt qua định kiến giới để khẳng định giá trị bản thân bằng tri thức.
Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 1

Nông Thị Hà (2001) là sinh viên năm 4 chuyên ngành Truyền thông đại chúng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. (Ảnh: NVCC)

Thành tích học tập xuất sắc

Ngay từ những năm tháng còn học tập dưới ngôi trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng, Hà đã gặt hái được rất nhiều thành tích nổi bật như: “Giải Nhì môn Ngữ Văn - Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh năm học 2018-2019”, “Giải Ba môn Ngữ Văn - Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố năm học 2018-2019”, “Giải Ba cá nhân nội dung bắn súng Tiểu liên AK bài 1b - Hội thao Giáo dục Quốc phòng và An ninh học sinh THPT tỉnh Cao Bằng năm học 2018-2019”, “Giải Tư Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2018-2019”,...

Nông Thị Hà đã vinh dự được nhận học bổng khen thưởng của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dành cho học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2018-2019 trong chuyến thăm trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng và học bổng Võ Nguyên Giáp - khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2018-2019.

Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 2

Một số giấy khen Hà đã đạt được (Ảnh: NVCC)

Đặc biệt, Hà là thủ khoa đầu vào ngành Truyền thông đại chúng K39, là một trong những sinh viên tiêu biểu bởi “bảng vàng” thành tích “khủng” đang sở hữu. Tham gia dự thi Giải Báo chí - Truyền thông Thắp sáng (Fire Up) hai năm liên tiếp với nhiều kết quả đáng nể: Giải Đặc biệt dự án: Chiến dịch truyền thông “Học Bác lòng ta trong sáng hơn”, Giải A dự án: “Women Care”, Giải A sản phẩm: “MV Lá Cờ”, Giải B dự án: “Small Change - Big Impact”, Giải Ấn tượng dự án: “School tour - Nghệ thuật chữa lành vết thương môi trường”,... Bằng sự kiên trì, nỗ lực Hà đã khẳng định được giá trị của bản thân trên con đường tri thức, xứng đáng với danh hiệu sinh viên Giỏi, Xuất sắc trong nhiều năm liền của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 3

Giải thưởng của Hà tại Giải Báo chí - Truyền thông Thắp sáng 2021-2022. (Ảnh: NVCC)

Sau những thành công ấy, Hà chia sẻ: “Bản thân thật may vì bên cạnh luôn có thật nhiều lời động viên từ gia đình, người thân, thầy cô, bạn bè và một người bạn đồng hành đặc biệt. Tất cả cho mình tìm được giá trị và mục tiêu mình đã từng khao khát có thể đạt được, và chắc chắn rằng mình không cô độc trên hành trình ấy.”

Hoạt động tập thể năng nổ

Hà là một người năng động, sáng tạo thích tham gia các hoạt động ngoại khóa tập thể, cống hiến hết mình với những nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, cô Uỷ viên Ban chủ nhiệm câu lạc bộ Truyền thông Trẻ trực thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn được các thầy cô “chọn mặt gửi vàng” để đảm nhiệm những công việc quan trọng.

Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 4

Hà đảm nhận vai trò MC trong Hội thảo Giới thiệu dự án & ra mắt mạng lưới "Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa" của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. (Ảnh: NVCC)

Với niềm đam mê trở thành nữ MC - BTV tài hoa cô đã tự tin khẳng định mình bằng việc tham gia làm MC chương trình “Nghìn năm rác nhựa” - chương trình truyền thông kết hợp giữa nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật chuyển động do Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và tập đoàn Central Retail tổ chức; MC chương trình “Trung thu siêu nhân” 2022 tại Viện Châm cứu Trung ương;...

Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 5

Nhận giấy khen đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc của Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền. (Ảnh: NVCC)

Vượt rào cản định kiến giới

Bố mẹ Hà sinh được hai người con gái, Hà là chị cả. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là người dân tộc thiểu số tại Cao Bằng - nơi định kiến giới còn tồn tại gay gắt. Cô mất đi người bố thân yêu khi vừa chập chững bước chân vào giảng đường đại học.

“Khó khăn và cũng là nỗi mất mát to lớn nhất mà mình gặp phải trong quá trình theo đuổi ước mơ chính là mất đi bố - người đã luôn là chỗ dựa và đồng hành cùng mình trên con đường học tập. Bố là người đã phải nhận rất nhiều những lời cười chê vì chẳng có nổi một người con trai để nối dõi, người đã gạt bỏ hết tất cả những định kiến ấy để ủng hộ mọi ước mơ của con gái”, Hà ngậm ngùi tâm sự.

Trải lòng của cô gái dân tộc thiểu số xinh đẹp, tài năng, đang học trường Báo ảnh 6
Nhận giải thưởng cuộc thi “Sinh con gái - Hái niềm vui”. (Ảnh: NVCC)

Sống trong sự thiếu thốn tình thương của bố, sống trong ánh mắt dèm pha của mọi người xung quanh nhưng Hà chưa bao giờ thấy tự ti về bản thân, cô luôn lạc quan, phấn đấu để khẳng định giá trị của mình, để những người dân tộc Nùng nơi đây thấy được xã hội bây giờ nam nữ bình đẳng, con gái cũng có thể làm nên chuyện lớn. Hà chia sẻ thêm: “Dù xung quanh có rất nhiều người cho rằng việc có hai người con gái là một điều gì đó rất đáng để cười chê, nhưng với bản thân mình và cả gia đình thì đó là một niềm may mắn và hạnh phúc.”

“Chúng ta sinh ra không được lựa chọn hoàn cảnh sống nhưng thứ ta được lựa chọn chính là cách sống. Được sinh ra trên đời đã là một điều kỳ diệu, và thật may mắn nếu như chúng ta có một hình hài vẹn nguyên cùng với một sức khỏe tốt. Sự xuất hiện ấy vốn dĩ đã thật tuyệt vời, chỉ cần được sống là chính mình, có mục tiêu để phấn đấu, có một trái tim luôn biết yêu thương, cố gắng đem đến những điều tích cực dù là nhỏ nhất thì đó chính là một cuộc đời ý nghĩa. Giới tính của chúng ta vốn không phải là thứ quyết định tất cả”, Hà tâm niệm.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.