Nữ sinh Thái Bình mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh tìm đến yêu thương, bảo vệ trẻ em và người khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đặng Thị Huệ - sinh viên năm 3 ngành Công tác xã hội trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - lớn lên trong một mái ấm tình thương ở tỉnh Thái Bình. Huệ không những nỗ lực vượt lên hoàn cảnh với ước mơ thay đổi cuộc đời mà còn hết mình bảo vệ trẻ em, giúp đỡ người khuyết tật và nỗ lực thể hiện ý thức trách nhiệm mạnh mẽ với cộng đồng.

Có thể với nhiều người, con đường đại học chỉ là một trong nhiều lựa chọn sau khi kết thúc Trung học Phổ thông nhưng với Huệ, được học đại học là một ước mơ xa vời với một cô gái 18 tuổi không gia đình, không trải nghiệm sống. Là một cô gái thông minh, sớm trưởng thành, ý thức được tầm quan trọng của việc học và ước mơ thay đổi cuộc đời, Huệ quyết tâm giành học bổng để tiếp tục theo đuổi con đường học tập. Một mình ở Hà Nội từ khi 18 tuổi, cô gái nhỏ đã nỗ lực hết mình để sống và học tập giữa thủ đô bon chen, tấp nập.

Từ nhỏ, Huệ được nuôi dưỡng bởi những tấm lòng hảo tâm bên ngoài xã hội, vì vậy Huệ biết ơn và ý thức được bản thân phải sống thật tốt và làm nhiều điều có ích cho cộng đồng. Dù có năng lực học tập xuất sắc nhưng Huệ không chọn những ngành “hot” để theo học mà quyết tâm theo đuổi ngành “Công tác xã hội” của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội để tiếp tục hành trình giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nhằm cải thiện cuộc sống của họ. Ngọn lửa đam mê tình nguyện trong Huệ được vun đắp lên từ người mẹ đỡ đầu của cô – một tu sĩ, nhà hoạt động xã hội đã thương yêu, nuôi dưỡng và giáo dục rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người khuyết tật.

Nữ sinh Thái Bình mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh tìm đến yêu thương, bảo vệ trẻ em và người khuyết tật ảnh 1

Huệ (bên trái) cùng lan toả tinh thần Hạnh phúc là sẻ chia với tình nguyện viên của CLB Hoa đá.

Vốn là cô gái thông minh, có năng lực học tập xuất sắc, Huệ luôn là sinh viên giỏi từ năm nhất đến nay với số điểm GPA 3.2/4.0. Không những học tập tốt, Huệ còn là cô gái có khả năng lãnh đạo, điều hành với cương vị là Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Tình nguyện Hoa Đá trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhiệm kỳ năm học 2022-2023. Trong suốt 3 năm hoạt động tại Câu lạc bộ, Huệ đã làm bạn và đồng hành với những bạn sinh viên khuyết tật trong học tập và cả những vấn đề khó khăn xung quanh cuộc sống.

Ngoài giờ học và giờ làm thêm, Huệ thường xuyên đến chơi, tranh thủ nấu cơm cho những “người bạn” của mình, hỗ trợ các bạn trong việc đi lại và lắng nghe tâm sự của mọi người về những trở ngại mà các bạn gặp phải. Huệ là một cô gái chân thành và nhân hậu, cô gái ấy đã và đang nỗ lực hết sức mình để tạo nên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Huệ chia sẻ rằng: “Bản thân mình quan tâm tới người khuyết tật bởi hơn ai hết mình hiểu rằng họ là những người đặc biệt, bị xã hội kỳ thị. Người khuyết tật bị cản trở về nhiều mặt khiến họ mất đi những cơ hội trong cuộc sống trong khi họ có đủ năng lực và những phẩm chất, giá trị riêng. Họ cũng chính là một trong những thành tố đóng vai trò quan trọng trong việc xóa bỏ định kiến của xã hội mà mình đang thực hiện qua nỗ lực kết nối, tuyên truyền. Mình đánh giá cao năng lực, vai trò của người khuyết tật trong xã hội, họ đặc biệt nhưng không dị biệt và họ thực sự là những người bạn tuyệt vời trong cuộc sống của mình”.

Nữ sinh Thái Bình mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh tìm đến yêu thương, bảo vệ trẻ em và người khuyết tật ảnh 2

Huệ trong chương trình chào thành viên nhiệm kỳ năm học 2022-2023 của CLB Hoa đá.

Nữ sinh Thái Bình mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh tìm đến yêu thương, bảo vệ trẻ em và người khuyết tật ảnh 3

Chia sẻ tại dự án Chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho trẻ OVC.

Ngoài những đóng góp cho cộng đồng người khuyết tật, trẻ em cũng là một đối tượng mà Huệ rất nỗ lực để bảo vệ, yêu thương và giúp đỡ. Bản thân Huệ đã trải qua một tuổi thơ vất vả, thiếu thốn cả vật chất lẫn tình yêu thương nên cô nhận thấy rất rõ vai trò quan trọng của giáo dục và sự yêu thương đối với tương lai và cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Vì vậy, trong quá trình hoạt động vì cộng đồng, Huệ đặc biệt quan tâm tới trẻ em đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật. Cô gái nhỏ luôn tất bật với những dự án tình nguyện trong trường và ngoài xã hội suốt 3 năm đại học. Huệ rất ít khi có thời gian dành riêng cho bản thân mình.

Cô đã để lại tâm huyết và dấu ấn của bản thân ở vô số chương trình, dự án tình nguyện, tiêu biểu như: tình nguyện viên Dự án giáo dục giới tính Genderme (Được bảo trợ bởi Asean Youth Organization - Tổ chức thanh niên Đông Nam Á); Điều phối dự án tình nguyện vì trẻ em tại trại mồ côi Hà Cầu I2lumina (Được bảo trợ bởi Asean Youth Organization - Tổ chức thanh niên Đông Nam Á); tình nguyện viên Dự án chấm dứt bạo lực vì trẻ em End Child Violence (được bảo trợ bởi MSD Vietnam); tình nguyện viên Dự án kết nối người khiếm thị và không khiếm thị The Eyes Project (trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững CSDS và chương trình viện trợ phát triển quốc tế chính thức của Chính phủ Ireland); tình nguyện viên Dự án đào tạo nấu ăn cho người khiếm thị Hà Nội (Hội người mù Việt Nam); hai năm liền làm việc tại Ban công tác sinh viên Quỹ học bổng Thắp Sáng Niềm Tin cộng đồng Hà Nội (tập đoàn dầu khí Việt Nam, ngân hàng PVcombank) - điều phối các chương trình bonding, kỷ niệm cho sinh viên và cựu sinh viên của Quỹ khu vực miền Bắc, Tổ chức phỏng vấn trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trên phạm vi cả nước năm 2020-2023; thành viên chương trình Lãnh đạo thanh niên trẻ Dynagen Live United (quỹ vì tầm vóc Việt, MSD Việt Nam, Tập đoàn TH và Ngân hàng Bắc Á tài trợ); sáng lập và điều phối dự án Chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho trẻ OVC tại Hà Nội (Quỹ vì Tầm vóc Việt, Tập đoàn TH mart, Ngân hàng Bắc Á, tập đoàn tài chính Shinhan và chương trình Shinhan Square Bridge); tình nguyện viên tại viện tâm lý giáo dục Braincare... và nhiều hơn nữa những dự án ghi dấu tình cảm, công sức, sự sẻ chia của Huệ đối với trẻ em OVC tại Thái Bình, người khuyết tật trong trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và ngoài xã hội.

Sau khi kết thúc mỗi dự án tình nguyện, Huệ rất biết ơn và trân trọng những người đồng hành cùng với mình. Huệ nhận thấy khi kết thúc một vấn đề xã hội thì sẽ có những vấn đề khác xuất hiện làm cho Huệ thấy có trách nhiệm phải góp sức mình để giải quyết những vấn đề đó và làm những điều có ích cho những người kém may mắn.

Nữ sinh Thái Bình mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh tìm đến yêu thương, bảo vệ trẻ em và người khuyết tật ảnh 4

Huệ cùng đoàn thực hiện dự án Chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho trẻ OVC HN tại Cơ sở cai nghiện ma túy II.

Từ nhỏ, Huệ đã gặp phải không ít những khó khăn, thử thách. Dù được học bổng hỗ trợ việc học nhưng cô gái vẫn phải làm rất nhiều công việc part-time để trang trải sinh hoạt phí. Dù không có chỗ dựa về tinh thần, một mình phải lo toan mọi thứ trong cuộc sống nhưng Huệ thường để lợi ích của bản thân phía sau những dự án thiện nguyện của mình. Huệ luôn lo lắng vì kinh nghiệm non trẻ của bản thân vô tình làm mất thời gian hơn khi hoàn thành một chiến dịch hay khoảng cách địa lý cũng là một rào cản để cô có thể duy trì các hoạt động tình nguyện một cách thường xuyên và đều đặn. Giới hạn về thời gian, sức lực đang là một cản trở khiến Huệ phải cân nhắc lựa chọn nhiều mục tiêu khác nhau: học tập, làm thêm để sinh sống và những mong muốn đóng góp cho cộng đồng.

Nữ sinh Thái Bình mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh tìm đến yêu thương, bảo vệ trẻ em và người khuyết tật ảnh 5

Huệ được làm việc cùng Ths Tâm lý học lâm sàng Lê Thế Hanh tại viện tâm lý giáo dục Braincare.

Nữ sinh Thái Bình mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh tìm đến yêu thương, bảo vệ trẻ em và người khuyết tật ảnh 6

Huệ cùng các nhà tâm lý thực hiện chương trình Ngày hạnh phúc tại trường TH Nghĩa Tân cùng Viện tâm lý giáo dục Braincare.

Huệ cho rằng: “Muốn sống có ích cho xã hội trước tiên phải biết hoàn thiện bản thân và cố gắng phát triển mỗi ngày. Năng lượng yêu thương sẽ kết nối người trẻ lại với nhau, cùng đặt ra mục tiêu và hành động để sức mạnh đó mang đến những giá trị tốt đẹp. Người trẻ cần tập trung vào những giá trị tiến bộ, phát triển và vì tập thể nhiều hơn để có thể làm được nhiều điều có giá trị và sức lan tỏa mạnh mẽ. Vì bản thân từng ở trong môi trường thiếu sự thấu hiểu và chăm sóc những giá trị tinh thần, nên hơn ai hết mình yêu thương và mong muốn những bạn nhỏ trong Phòng chăm sóc trẻ đặc biệt thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy II Hà Nội được quan tâm và nhận được những giá trị tích cực. Khởi đầu, với một tâm thức non nớt, không đủ kinh nghiệm lẫn kiến thức như mình sẽ không làm được điều gì cả. Nhưng sau đó mình chia sẻ thông điệp này với mọi người, mình không ngờ có thể kết nối với một mạng lưới mình chưa từng gặp gỡ.

Rất nhiều anh chị có kinh nghiệm và hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho trẻ em đã tham gia và cùng mình hành động từ những điều nhỏ bé nhất. Chúng mình đã cùng nhau làm nên những buổi tập huấn giáo dục nho nhỏ nhằm mang đến những thông điệp sống tích cực cho các bạn trẻ em. Chúng mình đã thành công bằng cách ghi nhận sự biết ơn của các em, cảm nhận được những nụ cười và hy vọng của các em sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa như vậy. Điều tưởng chừng như không thể thực hiện được nhưng bằng tâm thức mong muốn mang đến điều tốt đẹp cho cộng đồng và hành động lan toả nó, mình tin chắc chắn một ngày sẽ nhận lại được kết quả xứng đáng.”

Nữ sinh Thái Bình mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh tìm đến yêu thương, bảo vệ trẻ em và người khuyết tật ảnh 7

Tình nguyện viên dạy học tại trường THCS Dương Liễu trong dự án tình nguyện của Huyndai Jump School 3.

Sắp tới, Huệ tập trung trau dồi kỹ năng của bản thân để tham gia trải nghiệm và tìm kiếm sự đồng hành của những người có kinh nghiệm ở một tổ chức bảo vệ trẻ em. Cô gái nhỏ mong muốn sẽ đóng góp một phần nhỏ bé giúp cải thiện cuộc sống cho các bạn trẻ em đường phố. Bên cạnh đó, Huệ cũng sẽ đồng hành cùng những “người bạn” của mình để tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn và mở rộng hơn các cơ hội cho người khuyết tật. Huệ là một tấm gương sáng với nghị lực vượt lên hoàn cảnh và tấm lòng nhân hậu, bao dung sẵn sàng bỏ qua lợi ích của bản thân để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.