Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Tiến Đạt (22 tuổi) là tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế thuộc Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội với GPA đạt 3.65/4.0. Trong 4 năm học, Đạt sở hữu 2 đề tài Nghiên cứu khoa học cấp trường, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố Hà Nội. Đặc biệt, anh là Đảng viên Khóa 44 tiêu biểu được nhận Giấy khen của Bí thư Đảng bộ Trường Đại học Luật Hà Nội, cùng nhiều thành tích tiêu biểu trong học tập và công tác Đoàn – Hội,...

Thuở học sinh, mình từng là một cậu bé khá hướng nội, có phần nhút nhát và luôn tự tạo một chiếc vỏ bọc an toàn cho bản thân trước những điều mới lạ. Năm 16 tuổi, lần đầu tiên, mình dũng cảm tự phá vỡ vỏ bọc, tự đăng ký tham gia cuộc thi “Người dẫn chương trình yêu thích” tại Trường THPT Chuyên Chu Văn An Lạng Sơn - nơi bản thân theo học. Không ai nghĩ một cậu bé lầm lì, tự ti ngày ấy lại sẵn sàng đăng ký tham gia vào một cuộc thi tại trường. Mình gọi đây là sự đột phá, một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Bởi từ sau cuộc thi, mình đã vượt qua giới hạn bản thân, dũng cảm mở lòng với mọi người và tìm được nhiều hơn giá trị tích cực trong cuộc sống.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 1

Nguyễn Tiến Đạt (22 tuổi) là tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế thuộc Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội với GPA đạt 3.65/4.0.

Theo học Luật với mong muốn bảo vệ những lớp người yếu thế trong xã hội

Mình từng không nhận được sự ủng hộ của gia đình khi lựa chọn theo học Đại học Luật Hà Nội. Bởi bố mẹ mong mình theo học Công an để tiếp nối truyền thống gia đình, cũng như học ngành Công nghệ thông tin bởi đây là một xu thế mới của thời đại. Là học sinh chuyên Hóa, năm 2019 mình đạt 25,75 điểm khối A00, nó hoàn toàn giúp mình có thể đỗ được các ngành học theo nguyện vọng của gia đình. Trái ngược với sự kỳ vọng ấy, sau tất cả, mình vẫn quyết định đặt bút lựa chọn Đại học Luật Hà Nội và ngành Luật trở thành mục tiêu phấn đấu trên con đường nghề nghiệp bản thân sẽ chinh phục.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 2
06 thủ khoa tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội niên khóa 2019-2023 (Tiến Đạt đầu tiên từ phải sang).

Lựa chọn con đường này, mình cũng nhận thấy những thách thức, chông gai cùng khó khăn phía trước. Đặc biệt, trong bối cảnh, tỉ lệ thất nghiệp và làm việc trái ngành ngày càng tăng cao; mức sống của một sinh viên Luật sau tốt nghiệp còn thấp; cơ hội cho sinh viên Luật làm việc trong cơ quan nhà nước ngày càng bị thu hẹp,…

Tuy nhiên, bản thân vẫn quyết định lựa chọn hướng đi này vì hoài bão trong mình rất lớn. Bản thân luôn nung nấu ước mơ được bảo vệ công lý, lẽ phải cho người thân cùng những lớp người yếu thế trong xã hội. Hiện tại, mình thật sự hạnh phúc khi được hiện thực hóa ước mơ.

Tích cực học tập, rèn luyện để trở thành Thủ khoa đầu ra ngành Luật kinh tế

Từ một chàng sinh viên kỳ I năm nhất với 3.15/4.0 GPA, chỉ đạt C+ môn Lý luận chung, sang các kỳ học sau điểm số của mình dần cải thiện. Đến thời điểm hiện tại, mình vinh dự trở thành tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế - Trường Đại học Luật Hà Nội (GPA: 3.65 và điểm rèn luyện: 90.57).

Mình rất tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, các chương trình học thuật,... và đặc biệt các hoạt động tình nguyện của trường. Bởi với mình, việc tham gia vào các hoạt động chính là cơ hội để bản thân có thêm các mối quan hệ, học được nhiều kiến thức, kỹ năng vận dụng vào thực tiễn.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 3

07 sinh viên đạt thành tích hoạt động Đoàn - Hội xuất sắc được nhận khen thưởng Hiệu trưởng Nhà trường (hàng đầu).

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 4

10 Đảng viên là sinh viên tiêu biểu hoàn thành tốt công tác nhiệm vụ năm 2023 (Tiến Đạt thứ hai từ trái sang).

Trong 4 năm học, mình thực hiện được 2 đề tài nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Ngoại thương. Sau khi hoàn thành 2 công trình, mình đã nâng cao được khả năng nghiên cứu, kỹ năng viết, đồng thời dần hoàn thiện kiến thức nền tảng, xây dựng thêm tư duy về ngành Khoa học pháp lý.

Mỗi môn học trên lớp đều được chia thành giờ lý thuyết và thảo luận. Nếu như ở các tiết lý thuyết, mình được thầy cô giảng dạy kiến thức lý luận về môn học, thì ở các tiết thảo luận, sinh viên sẽ là người được đưa ra ý kiến, quan điểm về những vấn đề pháp lý xoay quanh buổi học và được giải quyết các tình huống thực tiễn. Sau 4 năm học, mình đã nâng cao được sự tự tin, tư duy về thế giới xung quanh cũng dần mở rộng đa chiều.

Bên cạnh việc học, mình luôn tận dụng mọi cơ hội, tích lũy kinh nghiệm; học hỏi qua các hoạt động ngoại khóa của trường. Mình đã trải nghiệm ở nhiều môi trường, công việc tại các chuyên môn như: Ban Nội dung, Ban Hậu cần, Ban Đối ngoại,… ở các tổ chức khác nhau.

Mình từng giữ vị trí Phó Bí thư Chi đoàn cùng cương vị Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tình nguyện Trường Đại học Luật Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2022. Mình được cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết cho các hoạt động tình nguyện để san sẻ, đồng hành nhiều hơn với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 5
Tiến Đạt (ngoài cùng từ phải sang) là thành viên Đội thi tranh biện HLU.

Qua các dự án thiện nguyện tại Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai,… đến với từng địa bàn, mình có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, trực tiếp sẻ chia mọi khó khăn, vất vả của người dân. Mình nhận ra bản thân đã hạnh phúc đến nhường nào. Cứ nghĩ, sứ mệnh của mình khi đi tình nguyện là hỗ trợ, thay đổi phần nào khó khăn, vất vả từ cuộc sống của người dân; nhưng khi đi rồi, bản thân mới biết chính mình là người được thay đổi.

Thực sự, mỗi câu chuyện, mỗi con người mình từng gặp đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc. Mình được truyền rất nhiều cảm hứng, năng lượng để nhìn cuộc sống một cách tích cực, yêu thương nhiều hơn và luôn tự hào vì bản thân đã có một hành trình tuổi trẻ đúng nghĩa. Với các hoạt động, kinh nghiệm từng trải, tất cả đều là những bài học đắt giá để mình trưởng thành và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 6

Tiến Đạt là Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố Hà Nội năm 2022.

Thời gian tới, mình dự định học thêm Lớp Đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư của Học viện Tòa án. Sau đó, bản thân sẽ học cao học, có cơ hội tiếp tục gắn bó với ngôi trường Đại học Luật Hà Nội, hoặc mình rất mong được học cao học tại môi trường quốc tế. Bởi với mình, việc đầu tư cho giáo dục là mục tiêu quan trọng nhất mà mỗi người trẻ nên chú trọng trong giai đoạn này. Đầu tư từ khối kiến thức chuyên môn tới những kỹ năng mềm cho bản thân. Giáo dục sẽ là bàn đạp để mỗi cá nhân có thể tự tin, sẵn sàng đương đầu với những thách thức, khó khăn trong tương lai.

Bén duyên với công việc Biên tập viên truyền hình

Mình có cơ hội được trải nghiệm môi trường làm việc tại Kênh truyền hình VTC1, đây là một hành trình thực sự tuyệt vời. Hiện tại, mình đang đảm nhận vị trí cộng tác viên ở mảng Phóng viên/Biên tập viên truyền hình. Mình phụ trách biên tập và dựng các điểm tin về công nghệ và được dẫn một số các talk và điểm tin ngắn trên truyền hình.

Qua đó, mình có cơ hội làm việc với anh chị phóng viên, biên tập viên, nhà báo, chính trị gia hay các doanh nhân nổi tiếng. Bản thân được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm sống, kỹ năng làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Đặc biệt, mình có ý thức hơn trong việc đọc. Hàng ngày, mình đều dành thời gian đọc các đầu báo, các nguồn tin để lấy tư liệu phục vụ công việc.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 7
Biên tập viên tại chuyên mục Techexplained - VTC1.

Để đạt được những thành công bước đầu kể trên, theo mình quan trọng nhất luôn cần phải có sự nỗ lực, cố gắng. Trước mỗi môn học, kỳ thi hay dự án, mình đều quan niệm rằng: “Bản thân chỉ được thực hiện điều này một lần trong đời, vậy chẳng có lý do nào để mình không cố gắng hết sức cả.”

Mình nghĩ, việc sống có ích cho xã hội không phải là một vấn đề quá to lớn, khó khăn. Nó chỉ dừng lại ở những việc làm vô cùng đơn giản xuất phát từ bản thân. Trước khi bạn nghĩ đến việc sống có ích cho xã hội, thì hãy sống có trách nhiệm với bản thân. Ở ngưỡng tuổi 20, chúng ta sẽ luôn đương đầu với rất nhiều khó khăn, thách thức và cả cám dỗ; nhưng hãy luôn mạnh mẽ, nỗ lực cố gắng, kiên định với giá trị của bản thân. Chỉ khi bạn sống có trách nhiệm với mình, bạn mới có đủ sức mạnh để lan tỏa năng lực, giá trị sống tích cực với cộng đồng và xã hội.

Tới điểm hiện tại - 22 tuổi, mình vẫn luôn cố gắng để thay đổi bản thân, mạnh mẽ, quyết đoán, tự tin hơn để dần chinh phục những mục tiêu, hoài bão phía trước của cuộc đời. Cơ hội chỉ đến khi chúng ta sẵn sàng, chủ động nắm bắt và bản thân mới là người đủ sức mạnh để tháo gỡ những rào cản, sự tự ti trong mình.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 8
Đại biểu Cộng hòa Singapore trong Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế INTERPOL tại chương trình LUMUN năm 2021.
Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 9
Đại diện lãnh đạo Nhà trường và 51 sinh viên Khóa 44 tốt nghiệp loại xuất sắc tại Lễ dâng hoa phòng truyền thống trường (Đứng thứ hai từ bên trái sang - Hàng hai).

“Be yourself – luôn là chính mình”. Chúng ta sinh ra là một nguyên bản, do vậy đừng bao giờ đánh mất bản thân, trở thành bản sao của một ai khác. Mình nghĩ, mỗi người cần gìn giữ và phát triển bản sắc của riêng mình trong suốt cuộc đời, đừng sống giống như một cái bóng của người khác. Có như vậy, cuộc sống mới trở nên tràn đầy ý nghĩa. Và hành trình sống vì bản thân cũng cần phải được đặt trong giới hạn nhất định, giới hạn này chính là tiền đề để bảo vệ giá trị chung của cộng đồng và xã hội.

Một số thành tích tiêu biểu của Tiến Đạt trong học tập và rèn luyện:

- Giấy khen “Sinh viên Đạt danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp ngành Luật Kinh tế” do Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;

- Giấy khen “Đảng viên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ được giao năm 2023” do Bí thư Đảng bộ Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;

- Giấy khen “Sinh viên Đạt thành tích học tập loại Xuất sắc trong toàn khóa học” do Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;

- Giấy khen “Sinh viên đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên niên khóa 2019 - 2023” do Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;

- Đạt học bổng sau đại học trị giá gần 36.000.000 đồng cho sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc;

- Bằng khen “Đã đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm 2022” do Ban Chấp hành Hội sinh viên Thành phố Hà Nội trao tặng;

- Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022” do Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội trao tặng;

- Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2022 trên địa bàn Thị xã Sa Pa ” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thị xã Sa Pa trao tặng;

- Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2022 trên địa bàn Huyện Bắc Mê” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Huyện Bắc Mê trao tặng;

- Giấy khen “Sinh viên đã đạt Giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ người tiêu dùng” do Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;

- Giấy khen “Đã đạt Giải Nhì cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp trường năm 2021” do Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.