Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Tiến Đạt (22 tuổi) là tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế thuộc Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội với GPA đạt 3.65/4.0. Trong 4 năm học, Đạt sở hữu 2 đề tài Nghiên cứu khoa học cấp trường, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố Hà Nội. Đặc biệt, anh là Đảng viên Khóa 44 tiêu biểu được nhận Giấy khen của Bí thư Đảng bộ Trường Đại học Luật Hà Nội, cùng nhiều thành tích tiêu biểu trong học tập và công tác Đoàn – Hội,...

Thuở học sinh, mình từng là một cậu bé khá hướng nội, có phần nhút nhát và luôn tự tạo một chiếc vỏ bọc an toàn cho bản thân trước những điều mới lạ. Năm 16 tuổi, lần đầu tiên, mình dũng cảm tự phá vỡ vỏ bọc, tự đăng ký tham gia cuộc thi “Người dẫn chương trình yêu thích” tại Trường THPT Chuyên Chu Văn An Lạng Sơn - nơi bản thân theo học. Không ai nghĩ một cậu bé lầm lì, tự ti ngày ấy lại sẵn sàng đăng ký tham gia vào một cuộc thi tại trường. Mình gọi đây là sự đột phá, một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Bởi từ sau cuộc thi, mình đã vượt qua giới hạn bản thân, dũng cảm mở lòng với mọi người và tìm được nhiều hơn giá trị tích cực trong cuộc sống.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 1

Nguyễn Tiến Đạt (22 tuổi) là tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế thuộc Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội với GPA đạt 3.65/4.0.

Theo học Luật với mong muốn bảo vệ những lớp người yếu thế trong xã hội

Mình từng không nhận được sự ủng hộ của gia đình khi lựa chọn theo học Đại học Luật Hà Nội. Bởi bố mẹ mong mình theo học Công an để tiếp nối truyền thống gia đình, cũng như học ngành Công nghệ thông tin bởi đây là một xu thế mới của thời đại. Là học sinh chuyên Hóa, năm 2019 mình đạt 25,75 điểm khối A00, nó hoàn toàn giúp mình có thể đỗ được các ngành học theo nguyện vọng của gia đình. Trái ngược với sự kỳ vọng ấy, sau tất cả, mình vẫn quyết định đặt bút lựa chọn Đại học Luật Hà Nội và ngành Luật trở thành mục tiêu phấn đấu trên con đường nghề nghiệp bản thân sẽ chinh phục.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 2
06 thủ khoa tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội niên khóa 2019-2023 (Tiến Đạt đầu tiên từ phải sang).

Lựa chọn con đường này, mình cũng nhận thấy những thách thức, chông gai cùng khó khăn phía trước. Đặc biệt, trong bối cảnh, tỉ lệ thất nghiệp và làm việc trái ngành ngày càng tăng cao; mức sống của một sinh viên Luật sau tốt nghiệp còn thấp; cơ hội cho sinh viên Luật làm việc trong cơ quan nhà nước ngày càng bị thu hẹp,…

Tuy nhiên, bản thân vẫn quyết định lựa chọn hướng đi này vì hoài bão trong mình rất lớn. Bản thân luôn nung nấu ước mơ được bảo vệ công lý, lẽ phải cho người thân cùng những lớp người yếu thế trong xã hội. Hiện tại, mình thật sự hạnh phúc khi được hiện thực hóa ước mơ.

Tích cực học tập, rèn luyện để trở thành Thủ khoa đầu ra ngành Luật kinh tế

Từ một chàng sinh viên kỳ I năm nhất với 3.15/4.0 GPA, chỉ đạt C+ môn Lý luận chung, sang các kỳ học sau điểm số của mình dần cải thiện. Đến thời điểm hiện tại, mình vinh dự trở thành tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế - Trường Đại học Luật Hà Nội (GPA: 3.65 và điểm rèn luyện: 90.57).

Mình rất tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, các chương trình học thuật,... và đặc biệt các hoạt động tình nguyện của trường. Bởi với mình, việc tham gia vào các hoạt động chính là cơ hội để bản thân có thêm các mối quan hệ, học được nhiều kiến thức, kỹ năng vận dụng vào thực tiễn.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 3

07 sinh viên đạt thành tích hoạt động Đoàn - Hội xuất sắc được nhận khen thưởng Hiệu trưởng Nhà trường (hàng đầu).

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 4

10 Đảng viên là sinh viên tiêu biểu hoàn thành tốt công tác nhiệm vụ năm 2023 (Tiến Đạt thứ hai từ trái sang).

Trong 4 năm học, mình thực hiện được 2 đề tài nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Ngoại thương. Sau khi hoàn thành 2 công trình, mình đã nâng cao được khả năng nghiên cứu, kỹ năng viết, đồng thời dần hoàn thiện kiến thức nền tảng, xây dựng thêm tư duy về ngành Khoa học pháp lý.

Mỗi môn học trên lớp đều được chia thành giờ lý thuyết và thảo luận. Nếu như ở các tiết lý thuyết, mình được thầy cô giảng dạy kiến thức lý luận về môn học, thì ở các tiết thảo luận, sinh viên sẽ là người được đưa ra ý kiến, quan điểm về những vấn đề pháp lý xoay quanh buổi học và được giải quyết các tình huống thực tiễn. Sau 4 năm học, mình đã nâng cao được sự tự tin, tư duy về thế giới xung quanh cũng dần mở rộng đa chiều.

Bên cạnh việc học, mình luôn tận dụng mọi cơ hội, tích lũy kinh nghiệm; học hỏi qua các hoạt động ngoại khóa của trường. Mình đã trải nghiệm ở nhiều môi trường, công việc tại các chuyên môn như: Ban Nội dung, Ban Hậu cần, Ban Đối ngoại,… ở các tổ chức khác nhau.

Mình từng giữ vị trí Phó Bí thư Chi đoàn cùng cương vị Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tình nguyện Trường Đại học Luật Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2022. Mình được cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết cho các hoạt động tình nguyện để san sẻ, đồng hành nhiều hơn với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 5
Tiến Đạt (ngoài cùng từ phải sang) là thành viên Đội thi tranh biện HLU.

Qua các dự án thiện nguyện tại Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai,… đến với từng địa bàn, mình có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, trực tiếp sẻ chia mọi khó khăn, vất vả của người dân. Mình nhận ra bản thân đã hạnh phúc đến nhường nào. Cứ nghĩ, sứ mệnh của mình khi đi tình nguyện là hỗ trợ, thay đổi phần nào khó khăn, vất vả từ cuộc sống của người dân; nhưng khi đi rồi, bản thân mới biết chính mình là người được thay đổi.

Thực sự, mỗi câu chuyện, mỗi con người mình từng gặp đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc. Mình được truyền rất nhiều cảm hứng, năng lượng để nhìn cuộc sống một cách tích cực, yêu thương nhiều hơn và luôn tự hào vì bản thân đã có một hành trình tuổi trẻ đúng nghĩa. Với các hoạt động, kinh nghiệm từng trải, tất cả đều là những bài học đắt giá để mình trưởng thành và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 6

Tiến Đạt là Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố Hà Nội năm 2022.

Thời gian tới, mình dự định học thêm Lớp Đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư của Học viện Tòa án. Sau đó, bản thân sẽ học cao học, có cơ hội tiếp tục gắn bó với ngôi trường Đại học Luật Hà Nội, hoặc mình rất mong được học cao học tại môi trường quốc tế. Bởi với mình, việc đầu tư cho giáo dục là mục tiêu quan trọng nhất mà mỗi người trẻ nên chú trọng trong giai đoạn này. Đầu tư từ khối kiến thức chuyên môn tới những kỹ năng mềm cho bản thân. Giáo dục sẽ là bàn đạp để mỗi cá nhân có thể tự tin, sẵn sàng đương đầu với những thách thức, khó khăn trong tương lai.

Bén duyên với công việc Biên tập viên truyền hình

Mình có cơ hội được trải nghiệm môi trường làm việc tại Kênh truyền hình VTC1, đây là một hành trình thực sự tuyệt vời. Hiện tại, mình đang đảm nhận vị trí cộng tác viên ở mảng Phóng viên/Biên tập viên truyền hình. Mình phụ trách biên tập và dựng các điểm tin về công nghệ và được dẫn một số các talk và điểm tin ngắn trên truyền hình.

Qua đó, mình có cơ hội làm việc với anh chị phóng viên, biên tập viên, nhà báo, chính trị gia hay các doanh nhân nổi tiếng. Bản thân được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm sống, kỹ năng làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Đặc biệt, mình có ý thức hơn trong việc đọc. Hàng ngày, mình đều dành thời gian đọc các đầu báo, các nguồn tin để lấy tư liệu phục vụ công việc.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 7
Biên tập viên tại chuyên mục Techexplained - VTC1.

Để đạt được những thành công bước đầu kể trên, theo mình quan trọng nhất luôn cần phải có sự nỗ lực, cố gắng. Trước mỗi môn học, kỳ thi hay dự án, mình đều quan niệm rằng: “Bản thân chỉ được thực hiện điều này một lần trong đời, vậy chẳng có lý do nào để mình không cố gắng hết sức cả.”

Mình nghĩ, việc sống có ích cho xã hội không phải là một vấn đề quá to lớn, khó khăn. Nó chỉ dừng lại ở những việc làm vô cùng đơn giản xuất phát từ bản thân. Trước khi bạn nghĩ đến việc sống có ích cho xã hội, thì hãy sống có trách nhiệm với bản thân. Ở ngưỡng tuổi 20, chúng ta sẽ luôn đương đầu với rất nhiều khó khăn, thách thức và cả cám dỗ; nhưng hãy luôn mạnh mẽ, nỗ lực cố gắng, kiên định với giá trị của bản thân. Chỉ khi bạn sống có trách nhiệm với mình, bạn mới có đủ sức mạnh để lan tỏa năng lực, giá trị sống tích cực với cộng đồng và xã hội.

Tới điểm hiện tại - 22 tuổi, mình vẫn luôn cố gắng để thay đổi bản thân, mạnh mẽ, quyết đoán, tự tin hơn để dần chinh phục những mục tiêu, hoài bão phía trước của cuộc đời. Cơ hội chỉ đến khi chúng ta sẵn sàng, chủ động nắm bắt và bản thân mới là người đủ sức mạnh để tháo gỡ những rào cản, sự tự ti trong mình.

Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 8
Đại biểu Cộng hòa Singapore trong Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế INTERPOL tại chương trình LUMUN năm 2021.
Tân Thủ khoa đầu ra ngành Luật Kinh tế mong muốn được bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội ảnh 9
Đại diện lãnh đạo Nhà trường và 51 sinh viên Khóa 44 tốt nghiệp loại xuất sắc tại Lễ dâng hoa phòng truyền thống trường (Đứng thứ hai từ bên trái sang - Hàng hai).

“Be yourself – luôn là chính mình”. Chúng ta sinh ra là một nguyên bản, do vậy đừng bao giờ đánh mất bản thân, trở thành bản sao của một ai khác. Mình nghĩ, mỗi người cần gìn giữ và phát triển bản sắc của riêng mình trong suốt cuộc đời, đừng sống giống như một cái bóng của người khác. Có như vậy, cuộc sống mới trở nên tràn đầy ý nghĩa. Và hành trình sống vì bản thân cũng cần phải được đặt trong giới hạn nhất định, giới hạn này chính là tiền đề để bảo vệ giá trị chung của cộng đồng và xã hội.

Một số thành tích tiêu biểu của Tiến Đạt trong học tập và rèn luyện:

- Giấy khen “Sinh viên Đạt danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp ngành Luật Kinh tế” do Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;

- Giấy khen “Đảng viên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ được giao năm 2023” do Bí thư Đảng bộ Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;

- Giấy khen “Sinh viên Đạt thành tích học tập loại Xuất sắc trong toàn khóa học” do Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;

- Giấy khen “Sinh viên đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên niên khóa 2019 - 2023” do Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;

- Đạt học bổng sau đại học trị giá gần 36.000.000 đồng cho sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc;

- Bằng khen “Đã đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm 2022” do Ban Chấp hành Hội sinh viên Thành phố Hà Nội trao tặng;

- Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022” do Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội trao tặng;

- Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2022 trên địa bàn Thị xã Sa Pa ” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thị xã Sa Pa trao tặng;

- Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2022 trên địa bàn Huyện Bắc Mê” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Huyện Bắc Mê trao tặng;

- Giấy khen “Sinh viên đã đạt Giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ người tiêu dùng” do Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;

- Giấy khen “Đã đạt Giải Nhì cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp trường năm 2021” do Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội trao tặng;…

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.