Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bùi Thị Bảo Ngọc đang là sinh viên năm nhất, chuyên ngành Quản lý hoạt động Tư tưởng Văn hóa, Khoa Tuyên truyền tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô sở hữu một số thành tích nổi bật: Thành viên có giọng nói hay nhất tại Diễn Thuyết Awards 2022; Top 6 Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2023; Phó Ban Truyền thông tập sự tại CLB Diễn Thuyết AJC; Đạt giải Nhì cuộc thi Tranh biện "Feature" năm 2023.

Ngay từ cấp Tiểu học, mình được thầy cô giáo nhận xét và đánh giá cao về năng lực học tập. Mình được chọn tham gia vào các đội tuyển học sinh giỏi của trường để đi dự thi cấp huyện cũng như các cuộc thi viết chữ đẹp do nhà trường tổ chức. Mặc dù, chỉ đạt được giải Khuyến khích, nhưng đó luôn là trải nghiệm tuyệt vời nhất của mình.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 1

Bùi Thị Bảo Ngọc đang là sinh viên năm nhất, chuyên ngành Quản lý hoạt động Tư tưởng Văn hóa, Khoa Tuyên truyền tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mình là một người rụt rè và nhút nhát. Để thay đổi bản thân, mình đã sôi nổi, thường xuyên tham gia vào đội văn nghệ của nhà trường. Khi học lớp 5, mình được lựa chọn là thành viên đội trống của nhà trường. Từ đó, mình thường xuyên được góp mặt trong những nghi thức, dịp lễ lớn và quan trọng do nhà trường tổ chức. Lên đến cấp hai, mình tham gia đội tuyển học sinh Giỏi Văn cấp huyện và đạt giải Ba.

Khi vào cấp ba - môi trường mới, mình được gặp gỡ các bạn rất giỏi và năng động. Ở đây đòi hỏi mọi người phải năng động hơn, thế nhưng mình lại thu mình trong vỏ bọc, ngại giao tiếp, rụt rè vì thiếu tự tin về bản thân. Tâm lý ngại khiến mọi thứ trở nên mới mẻ, mình không mở lòng để thích nghi được nhanh.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 2

Cô là top 6 Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2023.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 3

Cô từng là thành viên có giọng nói hay nhất tại Diễn Thuyết Awards 2022.

Mình đã không cân bằng mọi thứ mà chỉ chú tâm vào việc học, ít tham gia các hoạt động ngoài và dần kém về các kỹ năng mềm, cũng như đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội quan trọng. Quãng thời gian đó đã giúp mình hiểu rõ hơn tầm quan trọng của tinh thần "tự lực" trong bất kì hoàn cảnh nào, ở mỗi một vị trí nào.

Công việc đầu tiên mình làm đó là một gia sư dạy Văn. Khi bắt đầu công việc, mình đã lo lắng không biết có thể làm được tốt không? Thật may mắn! Mình đã hoàn thành được công việc và giúp các bạn học sinh đầu tiên đạt được điểm số như kỳ vọng đặt ra.

Đến tận bây giờ khi là trợ giảng tại một lớp học dành cho các bạn cấp 1, mình vẫn rất yêu mến công việc này. Không chỉ là một người thích đọc, thích viết, mình còn thích lắng nghe. Khi được nghe các bạn nhỏ chia sẻ, bản thân nhớ đến "đứa trẻ bên trong mình" đã từng có vô vàn ước mơ hoài bão và luôn nhớ đến lí do mà mình bắt đầu.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 4

Năm 18 tuổi là bước chuyển quan trọng nhất đối với mình. Khi mọi thứ thay đổi, đòi hỏi bản thân phải có khả năng thích nghi nhanh hơn nữa. Không chỉ riêng mình, cả gia đình cũng đã vô cùng hạnh phúc khi mình đỗ Học viện Báo chí và Tuyên truyền - ngôi trường bản thân luôn kỳ vọng. Không còn cảm xúc phấn khởi và vui vẻ của ngày nhận giấy trúng tuyển, thay vào đó là sự lo lắng của ngày nhập học của bản thân. Mình bị "áp lực đồng trang lứa" khi các bạn sinh viên đều sở hữu thành tích học tập cao và vô cùng năng động, còn mình thì ngược lại, chỉ chú tâm vào việc học.

Để thích nghi được môi trường mới, mình đã mất khoảng thời gian khá dài. Thật may mắn, mình đã dần tìm thấy những người bạn tuyệt vời và các hoạt động ngoại khoá phù hợp, đặc biệt là CLB Diễn Thuyết AJC. Hiện tại, mình hoàn toàn tin rằng AJC là ngôi nhà dành cho mình, nơi bản thân được học và làm những công việc yêu thích.

Mình đang là Phó ban Truyền thông tập sự CLB Diễn Thuyết AJC. Mình hay nói rằng: "Nếu việc trở thành thành viên của CLB Diễn Thuyết AJC là một bước ngoặt, thì thuộc Top 6 Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2023 là sự thay đổi về chất của mình." Từ một cô gái rụt rè, nhút nhát, mình đã bứt phá ra khỏi vùng an toàn của bản thân để đến với cuộc thi. Với tư cách là một thí sinh bước ra từ cuộc thi, mình cảm thấy bản thân đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Chủ đề "Link" của cuộc thi năm nay đã giúp mình kết nối với những người anh, người chị, hơn cả nó giúp bản thân mình kết nối lại với chính mình. Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2023 là một cột mốc quan trọng trong hành trình trưởng thành của mình. Đây quả thực là một sân chơi bổ ích mà tất cả các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội nên tham gia.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 5
Mỗi cuộc thi đều giúp Ngọc có thêm những kinh nghiệm và trải nghiệm thú vị.
Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 6
Bảo Ngọc tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ.

Khi là tân sinh viên năm nhất, mình luôn mong muốn có thêm thật nhiều trải nghiệm mới để tăng kinh nghiệm và vốn sống cho bản thân. Nhưng trước đó, mình đã từng trải qua nhiều tổn thương về tâm lí bởi những áp lực và biến cố. Hơn ai hết, mình hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần. Vì vậy, mình đã tìm đến các phương pháp để kết nối lại với chính mình, hay để cân bằng lại cuộc sống. Mình hiểu, bản thân cần nuôi nấng nội lực bên trong đủ mạnh để chống lại mọi tác nhân từ bên ngoài.

Khi đó, mình tìm đến âm nhạc để xoa dịu, giúp tâm hồn trong sáng và hướng thiện. Mình bắt đầu đọc sách để nuôi dưỡng tri thức từ bên trong, hay tìm hiểu về thiền, về Phật pháp, rèn luyện thói quen về sự biết ơn với mọi người và vạn vật, để cảm nhận được trọn vẹn những trường năng lượng tích cực xung quanh để được sống tích cực và giá trị hơn mỗi ngày. Mình rất yêu thích một câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Quá khứ đã qua, tương lai thì chưa đến, và nếu chúng ta không quay trở lại với chính bản thân mình trong thời điểm hiện tại, chúng ta không thể bắt nhịp với cuộc sống."

Mình thường xuyên tham gia các hoạt động giúp có thêm nhiều những trải nghiệm mới mẻ và quý báu cho bản thân để tích lũy những nguồn tri thức mới mỗi ngày. Tuy nhiên, mình cũng đang học cách cân bằng tốt hơn giữa các hoạt động và việc học tập, vì bản thân vẫn luôn ưu tiên việc học lên đầu tiên. Học cách cân bằng cuộc sống của bản thân, gia đình, các mối quan hệ xã hội để mình có thể tận dụng tốt hơn quỹ thời gian trong ngày.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 7

Ngoài thời gian học tập, tham gia các hoạt động trên trường, cô còn tham gia sinh hoạt Chi Đoàn tại địa phương.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 8

Thời điểm hiện tại, cô luôn giữ cho bản thân ba chữ T: "Tâm trong - Trí sáng - Tự lực".

Ngoài thời gian học tập, tham gia các hoạt động trên trường, mình còn tham gia sinh hoạt Chi Đoàn tại địa phương. Bản thân may mắn được góp sức cùng BCH Chi Đoàn tại địa phương tổ chức các hoạt động sinh hoạt với chủ đề hay, ý nghĩa để khơi gợi tinh thần yêu nước, ý chí tự cường tự tôn dân tộc. Xuất phát từ mong muốn được kết nối với các bạn thiếu niên, nhi đồng và các bạn Đoàn viên, mình luôn hy vọng trong thời gian tới bản thân sẽ có thêm những cơ hội để được tham gia các hoạt động ý nghĩa như vậy.

Thời điểm hiện tại, mình luôn giữ cho bản thân ba chữ T: "Tâm trong - Trí sáng - Tự lực", bởi vì mình luôn tin tưởng vào một tâm hồn trong sáng hướng thiện, một người luôn trau dồi những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, ý thức được những đạo lý, giá trị nhân văn cao cả trong cuộc sống. Từ đó, khởi nguồn cho những hành động có ích cho cộng đồng và đất nước. “Trí sáng” đối với mình là sự thể hiện trí tuệ của con người như có vốn tri thức rộng, có kỹ năng, sáng tạo, khỏe cả thể chất và tinh thần, khả năng tự học và cầu thị cao.

Để từ đó có ước mơ, hoài bão và khát vọng phát triển. Tự lực là tinh thần vươn lên từ khả năng, bàn tay và khối óc của mình mà không trông chờ vào người khác. Tự lực còn là khả năng tự thích ứng trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở mỗi vị trí nào. Đây là điều mà bản thân mình vẫn luôn luôn hướng đến trong quá trình tự học hỏi và trau dồi từng ngày.

Ở thời điểm hiện tại thì phương châm sống của mình là:

"Có nghị lực trong tay

Có tình yêu trong lòng

Có ánh sáng trong mắt

Ta không sợ bất kỳ sóng gió nào trong tương lai".

Cảm ơn bạn đọc của chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong đã lắng nghe mình chia sẻ!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.