Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bùi Thị Bảo Ngọc đang là sinh viên năm nhất, chuyên ngành Quản lý hoạt động Tư tưởng Văn hóa, Khoa Tuyên truyền tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô sở hữu một số thành tích nổi bật: Thành viên có giọng nói hay nhất tại Diễn Thuyết Awards 2022; Top 6 Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2023; Phó Ban Truyền thông tập sự tại CLB Diễn Thuyết AJC; Đạt giải Nhì cuộc thi Tranh biện "Feature" năm 2023.

Ngay từ cấp Tiểu học, mình được thầy cô giáo nhận xét và đánh giá cao về năng lực học tập. Mình được chọn tham gia vào các đội tuyển học sinh giỏi của trường để đi dự thi cấp huyện cũng như các cuộc thi viết chữ đẹp do nhà trường tổ chức. Mặc dù, chỉ đạt được giải Khuyến khích, nhưng đó luôn là trải nghiệm tuyệt vời nhất của mình.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 1

Bùi Thị Bảo Ngọc đang là sinh viên năm nhất, chuyên ngành Quản lý hoạt động Tư tưởng Văn hóa, Khoa Tuyên truyền tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mình là một người rụt rè và nhút nhát. Để thay đổi bản thân, mình đã sôi nổi, thường xuyên tham gia vào đội văn nghệ của nhà trường. Khi học lớp 5, mình được lựa chọn là thành viên đội trống của nhà trường. Từ đó, mình thường xuyên được góp mặt trong những nghi thức, dịp lễ lớn và quan trọng do nhà trường tổ chức. Lên đến cấp hai, mình tham gia đội tuyển học sinh Giỏi Văn cấp huyện và đạt giải Ba.

Khi vào cấp ba - môi trường mới, mình được gặp gỡ các bạn rất giỏi và năng động. Ở đây đòi hỏi mọi người phải năng động hơn, thế nhưng mình lại thu mình trong vỏ bọc, ngại giao tiếp, rụt rè vì thiếu tự tin về bản thân. Tâm lý ngại khiến mọi thứ trở nên mới mẻ, mình không mở lòng để thích nghi được nhanh.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 2

Cô là top 6 Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2023.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 3

Cô từng là thành viên có giọng nói hay nhất tại Diễn Thuyết Awards 2022.

Mình đã không cân bằng mọi thứ mà chỉ chú tâm vào việc học, ít tham gia các hoạt động ngoài và dần kém về các kỹ năng mềm, cũng như đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội quan trọng. Quãng thời gian đó đã giúp mình hiểu rõ hơn tầm quan trọng của tinh thần "tự lực" trong bất kì hoàn cảnh nào, ở mỗi một vị trí nào.

Công việc đầu tiên mình làm đó là một gia sư dạy Văn. Khi bắt đầu công việc, mình đã lo lắng không biết có thể làm được tốt không? Thật may mắn! Mình đã hoàn thành được công việc và giúp các bạn học sinh đầu tiên đạt được điểm số như kỳ vọng đặt ra.

Đến tận bây giờ khi là trợ giảng tại một lớp học dành cho các bạn cấp 1, mình vẫn rất yêu mến công việc này. Không chỉ là một người thích đọc, thích viết, mình còn thích lắng nghe. Khi được nghe các bạn nhỏ chia sẻ, bản thân nhớ đến "đứa trẻ bên trong mình" đã từng có vô vàn ước mơ hoài bão và luôn nhớ đến lí do mà mình bắt đầu.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 4

Năm 18 tuổi là bước chuyển quan trọng nhất đối với mình. Khi mọi thứ thay đổi, đòi hỏi bản thân phải có khả năng thích nghi nhanh hơn nữa. Không chỉ riêng mình, cả gia đình cũng đã vô cùng hạnh phúc khi mình đỗ Học viện Báo chí và Tuyên truyền - ngôi trường bản thân luôn kỳ vọng. Không còn cảm xúc phấn khởi và vui vẻ của ngày nhận giấy trúng tuyển, thay vào đó là sự lo lắng của ngày nhập học của bản thân. Mình bị "áp lực đồng trang lứa" khi các bạn sinh viên đều sở hữu thành tích học tập cao và vô cùng năng động, còn mình thì ngược lại, chỉ chú tâm vào việc học.

Để thích nghi được môi trường mới, mình đã mất khoảng thời gian khá dài. Thật may mắn, mình đã dần tìm thấy những người bạn tuyệt vời và các hoạt động ngoại khoá phù hợp, đặc biệt là CLB Diễn Thuyết AJC. Hiện tại, mình hoàn toàn tin rằng AJC là ngôi nhà dành cho mình, nơi bản thân được học và làm những công việc yêu thích.

Mình đang là Phó ban Truyền thông tập sự CLB Diễn Thuyết AJC. Mình hay nói rằng: "Nếu việc trở thành thành viên của CLB Diễn Thuyết AJC là một bước ngoặt, thì thuộc Top 6 Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2023 là sự thay đổi về chất của mình." Từ một cô gái rụt rè, nhút nhát, mình đã bứt phá ra khỏi vùng an toàn của bản thân để đến với cuộc thi. Với tư cách là một thí sinh bước ra từ cuộc thi, mình cảm thấy bản thân đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Chủ đề "Link" của cuộc thi năm nay đã giúp mình kết nối với những người anh, người chị, hơn cả nó giúp bản thân mình kết nối lại với chính mình. Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2023 là một cột mốc quan trọng trong hành trình trưởng thành của mình. Đây quả thực là một sân chơi bổ ích mà tất cả các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội nên tham gia.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 5
Mỗi cuộc thi đều giúp Ngọc có thêm những kinh nghiệm và trải nghiệm thú vị.
Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 6
Bảo Ngọc tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ.

Khi là tân sinh viên năm nhất, mình luôn mong muốn có thêm thật nhiều trải nghiệm mới để tăng kinh nghiệm và vốn sống cho bản thân. Nhưng trước đó, mình đã từng trải qua nhiều tổn thương về tâm lí bởi những áp lực và biến cố. Hơn ai hết, mình hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần. Vì vậy, mình đã tìm đến các phương pháp để kết nối lại với chính mình, hay để cân bằng lại cuộc sống. Mình hiểu, bản thân cần nuôi nấng nội lực bên trong đủ mạnh để chống lại mọi tác nhân từ bên ngoài.

Khi đó, mình tìm đến âm nhạc để xoa dịu, giúp tâm hồn trong sáng và hướng thiện. Mình bắt đầu đọc sách để nuôi dưỡng tri thức từ bên trong, hay tìm hiểu về thiền, về Phật pháp, rèn luyện thói quen về sự biết ơn với mọi người và vạn vật, để cảm nhận được trọn vẹn những trường năng lượng tích cực xung quanh để được sống tích cực và giá trị hơn mỗi ngày. Mình rất yêu thích một câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Quá khứ đã qua, tương lai thì chưa đến, và nếu chúng ta không quay trở lại với chính bản thân mình trong thời điểm hiện tại, chúng ta không thể bắt nhịp với cuộc sống."

Mình thường xuyên tham gia các hoạt động giúp có thêm nhiều những trải nghiệm mới mẻ và quý báu cho bản thân để tích lũy những nguồn tri thức mới mỗi ngày. Tuy nhiên, mình cũng đang học cách cân bằng tốt hơn giữa các hoạt động và việc học tập, vì bản thân vẫn luôn ưu tiên việc học lên đầu tiên. Học cách cân bằng cuộc sống của bản thân, gia đình, các mối quan hệ xã hội để mình có thể tận dụng tốt hơn quỹ thời gian trong ngày.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 7

Ngoài thời gian học tập, tham gia các hoạt động trên trường, cô còn tham gia sinh hoạt Chi Đoàn tại địa phương.

Nữ sinh trường Báo luôn mong muốn có thêm thật nhiều những trải nghiệm mới ảnh 8

Thời điểm hiện tại, cô luôn giữ cho bản thân ba chữ T: "Tâm trong - Trí sáng - Tự lực".

Ngoài thời gian học tập, tham gia các hoạt động trên trường, mình còn tham gia sinh hoạt Chi Đoàn tại địa phương. Bản thân may mắn được góp sức cùng BCH Chi Đoàn tại địa phương tổ chức các hoạt động sinh hoạt với chủ đề hay, ý nghĩa để khơi gợi tinh thần yêu nước, ý chí tự cường tự tôn dân tộc. Xuất phát từ mong muốn được kết nối với các bạn thiếu niên, nhi đồng và các bạn Đoàn viên, mình luôn hy vọng trong thời gian tới bản thân sẽ có thêm những cơ hội để được tham gia các hoạt động ý nghĩa như vậy.

Thời điểm hiện tại, mình luôn giữ cho bản thân ba chữ T: "Tâm trong - Trí sáng - Tự lực", bởi vì mình luôn tin tưởng vào một tâm hồn trong sáng hướng thiện, một người luôn trau dồi những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, ý thức được những đạo lý, giá trị nhân văn cao cả trong cuộc sống. Từ đó, khởi nguồn cho những hành động có ích cho cộng đồng và đất nước. “Trí sáng” đối với mình là sự thể hiện trí tuệ của con người như có vốn tri thức rộng, có kỹ năng, sáng tạo, khỏe cả thể chất và tinh thần, khả năng tự học và cầu thị cao.

Để từ đó có ước mơ, hoài bão và khát vọng phát triển. Tự lực là tinh thần vươn lên từ khả năng, bàn tay và khối óc của mình mà không trông chờ vào người khác. Tự lực còn là khả năng tự thích ứng trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở mỗi vị trí nào. Đây là điều mà bản thân mình vẫn luôn luôn hướng đến trong quá trình tự học hỏi và trau dồi từng ngày.

Ở thời điểm hiện tại thì phương châm sống của mình là:

"Có nghị lực trong tay

Có tình yêu trong lòng

Có ánh sáng trong mắt

Ta không sợ bất kỳ sóng gió nào trong tương lai".

Cảm ơn bạn đọc của chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong đã lắng nghe mình chia sẻ!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.