Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bùi Ngọc Hải sinh ra và lớn lên tại Thành phố Nam Định. Là một người thích đi đây đi đó, thích khám phá những nơi chưa từng được đặt chân đến nên một trong những nguyện vọng đại học của Ngọc Hải chính là chuyên ngành Lữ hành - Hướng dẫn du lịch của trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Trở thành một hướng dẫn viên du lịch cũng là cơ hội để Ngọc Hải được thỏa mãn niềm tự hào khi giới thiệu với du khách quốc tế về một đất nước Việt Nam tươi đẹp.
Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 1

Bùi Ngọc Hải là sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Hiện tại ngoài học tập trên giảng đường, Ngọc Hải cũng đang là một Hướng dẫn viên du lịch. Cô chia sẻ: “Ngành học của mình đòi hỏi kiến thức thực tế lẫn kiến thức ở trên lớp và trong sách vở, vì vậy thông qua trải nghiệm công việc đã giúp mình tăng khả năng tự tin, kỹ năng giao tiếp, giúp mình kiếm thêm thu nhập. Hơn thế nữa, cảm nhận niềm vui khi được làm nghề còn giúp mình kiên định hơn với lựa chọn của bản thân.”

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 2

Ngọc Hải đã có 1 chuyến thiện nguyện ở Ba Vì.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 3

Để một sinh viên còn đang học trên giảng đường được nhận vào một công ty du lịch và đi dẫn sẽ cần là một ứng viên có chuyên môn đáp ứng tương đối đầy đủ và việc tạo sự liên hệ uy tín với các đầu mối giúp đỡ rất quan trọng. Trong những năm tháng sinh viên Ngọc Hải tham gia CLB và đây là một những đầu mối công việc của cô gái thông qua những anh chị đã ra trường và đi làm nên có thể thuận lợi kết nối cho sinh viên.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 4
Ngọc Hải khi làm hướng dẫn viên.

“Không phải vì đang là sinh viên mà công việc có phần nhẹ nhàng hơn. Bởi vốn dĩ, nghề hướng dẫn viên thường đi sớm về muộn, có những hôm mình phải về công ty từ tối hôm trước để sáng hôm sau đón khách sớm và khách ở xa thì có hôm 10h đêm mình mới về được đến nhà vì trả khách muộn. Tuy nhiên, nghề hướng dẫn viên cũng không ít sự mang tiếng, đặc biệt là đối với sinh viên. Bởi có những bạn đi làm sớm, kiếm được thu nhập tốt thì bị đồng tiền cám dỗ. Họ nghỉ học để đi làm xong không chắc kiến thức những vẫn nhận tour. Đến khi trở về thì có những phản hồi tiêu cực, từ đó vô hình trung nhiều công ty có cái nhìn không tốt với hướng dẫn viên là sinh viên” – Ngọc Hải cho biết.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 5

Là một lớp trưởng, Ngọc Hải có nhiều trọng trách trên vai. Khi bản thân vừa phải học tốt, phải đảm trách tốt công việc của lớp và tham gia các hoạt động CLB. Những điều đó giống như một áp lực vô hình đè nặng buộc Ngọc Hải phải thật sự cố gắng. Bởi vậy khi còn là sinh viên năm nhất chính là khoảng thời gian mà cô đã vô cùng stress. Nhưng dần dần Ngọc Hải cũng hiểu rằng để có được những điều bản thân mong muốn thì buộc phải sắp xếp lại giữa việc học, trách nhiệm cán bộ và hoạt động ngoại khóa. Cô gái thường hay chia sẻ nhiều hơn với bạn bè thân thiết để cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhõm khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 6

Có một câu nói mà Ngọc Hải rất thích đó là: “Chuyện gì xảy ra với mình là những chuyện buộc phải xảy đến với mình”. Mỗi khi gặp khó khăn hay vấp phải vấn đề khó giải quyết, Ngọc Hải sẽ nghĩ tới câu nói này bởi vì câu nói giúp mình hiểu được rằng: Không sớm thì muộn mình vẫn sẽ gặp phải chuyện này thôi nên thay vì trốn tránh nó, hãy tìm cách đối mặt và xử lý nó, đó là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 7

Là một người trẻ thế hệ mới, Ngọc Hải mong muốn xã hội sẽ có cái nhìn tích cực hơn với sinh viên ngành du lịch. Thay vì suy nghĩ còn trẻ non kinh nghiệm, thái độ bồng bột thiếu suy nghĩ, dễ sa đà vào các tệ nạn sẽ được thay bằng năng động, đầy tính sáng tạo, trách nhiệm và đáng tin cậy...

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 8

Dự định sắp tới của Ngọc Hải vẫn sẽ gắn bó với nghề Hướng dẫn viên nhưng trước đó là cố gắng học tập và hoạt động thật tốt để có thể ra trường đúng hạn với tấm bằng Xuất sắc hoặc ít nhất là tấm bằng Giỏi. Trong tương lai cô mong muốn được đi nhiều hơn khám phá nhiều hơn những vùng đất mới, học hỏi nhiều hơn về những điều tốt đẹp và cô tin rằng ngành học của mình sẽ giúp cô đạt được điều đó.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 9

Một số thành tích Ngọc Hải đã đạt được:

· Học bổng loại Khá kỳ II năm học 2021 – 2022

· Học bổng loại Xuất sắc kỳ I năm học 2022 – 2023

· Tiếng Trung HSK4

· Lớp trưởng lớp hành chính LHHD29B

· Leader team Lữ hành CLB Du lịch Xanh – một trong những CLB hàng đầu của Đại học Văn hóa Hà Nội

· Từng là CTV của CLB Sinh viên vận động hiến máu tình nguyện Đại học Văn hóa Hà Nội

· Giấy khen Sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2021 – 2022, 2022 – 2023

· Giấy khen Đoàn viên ưu tú năm học 2022 – 2023

· Giấy chứng nhận đã có thành tích Xuất sắc trong hoạt động phong trào khoa Du lịch năm học 2021 – 2022, 2022 – 2023

· Tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn trường, khoa: tham dự diễn đàn Chuyển đổi số Du lịch Việt Nam, Giao lưu quốc tế giữa khoa Du lịch và sinh viên khoa Marketing Đại học Southern Arizona, tham gia chương trình thiện nguyện Xuân yêu thương – Tết đong đầy đến với Thụy An – Ba Vì...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.