Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bùi Ngọc Hải sinh ra và lớn lên tại Thành phố Nam Định. Là một người thích đi đây đi đó, thích khám phá những nơi chưa từng được đặt chân đến nên một trong những nguyện vọng đại học của Ngọc Hải chính là chuyên ngành Lữ hành - Hướng dẫn du lịch của trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Trở thành một hướng dẫn viên du lịch cũng là cơ hội để Ngọc Hải được thỏa mãn niềm tự hào khi giới thiệu với du khách quốc tế về một đất nước Việt Nam tươi đẹp.
Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 1

Bùi Ngọc Hải là sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Hiện tại ngoài học tập trên giảng đường, Ngọc Hải cũng đang là một Hướng dẫn viên du lịch. Cô chia sẻ: “Ngành học của mình đòi hỏi kiến thức thực tế lẫn kiến thức ở trên lớp và trong sách vở, vì vậy thông qua trải nghiệm công việc đã giúp mình tăng khả năng tự tin, kỹ năng giao tiếp, giúp mình kiếm thêm thu nhập. Hơn thế nữa, cảm nhận niềm vui khi được làm nghề còn giúp mình kiên định hơn với lựa chọn của bản thân.”

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 2

Ngọc Hải đã có 1 chuyến thiện nguyện ở Ba Vì.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 3

Để một sinh viên còn đang học trên giảng đường được nhận vào một công ty du lịch và đi dẫn sẽ cần là một ứng viên có chuyên môn đáp ứng tương đối đầy đủ và việc tạo sự liên hệ uy tín với các đầu mối giúp đỡ rất quan trọng. Trong những năm tháng sinh viên Ngọc Hải tham gia CLB và đây là một những đầu mối công việc của cô gái thông qua những anh chị đã ra trường và đi làm nên có thể thuận lợi kết nối cho sinh viên.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 4
Ngọc Hải khi làm hướng dẫn viên.

“Không phải vì đang là sinh viên mà công việc có phần nhẹ nhàng hơn. Bởi vốn dĩ, nghề hướng dẫn viên thường đi sớm về muộn, có những hôm mình phải về công ty từ tối hôm trước để sáng hôm sau đón khách sớm và khách ở xa thì có hôm 10h đêm mình mới về được đến nhà vì trả khách muộn. Tuy nhiên, nghề hướng dẫn viên cũng không ít sự mang tiếng, đặc biệt là đối với sinh viên. Bởi có những bạn đi làm sớm, kiếm được thu nhập tốt thì bị đồng tiền cám dỗ. Họ nghỉ học để đi làm xong không chắc kiến thức những vẫn nhận tour. Đến khi trở về thì có những phản hồi tiêu cực, từ đó vô hình trung nhiều công ty có cái nhìn không tốt với hướng dẫn viên là sinh viên” – Ngọc Hải cho biết.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 5

Là một lớp trưởng, Ngọc Hải có nhiều trọng trách trên vai. Khi bản thân vừa phải học tốt, phải đảm trách tốt công việc của lớp và tham gia các hoạt động CLB. Những điều đó giống như một áp lực vô hình đè nặng buộc Ngọc Hải phải thật sự cố gắng. Bởi vậy khi còn là sinh viên năm nhất chính là khoảng thời gian mà cô đã vô cùng stress. Nhưng dần dần Ngọc Hải cũng hiểu rằng để có được những điều bản thân mong muốn thì buộc phải sắp xếp lại giữa việc học, trách nhiệm cán bộ và hoạt động ngoại khóa. Cô gái thường hay chia sẻ nhiều hơn với bạn bè thân thiết để cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhõm khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 6

Có một câu nói mà Ngọc Hải rất thích đó là: “Chuyện gì xảy ra với mình là những chuyện buộc phải xảy đến với mình”. Mỗi khi gặp khó khăn hay vấp phải vấn đề khó giải quyết, Ngọc Hải sẽ nghĩ tới câu nói này bởi vì câu nói giúp mình hiểu được rằng: Không sớm thì muộn mình vẫn sẽ gặp phải chuyện này thôi nên thay vì trốn tránh nó, hãy tìm cách đối mặt và xử lý nó, đó là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 7

Là một người trẻ thế hệ mới, Ngọc Hải mong muốn xã hội sẽ có cái nhìn tích cực hơn với sinh viên ngành du lịch. Thay vì suy nghĩ còn trẻ non kinh nghiệm, thái độ bồng bột thiếu suy nghĩ, dễ sa đà vào các tệ nạn sẽ được thay bằng năng động, đầy tính sáng tạo, trách nhiệm và đáng tin cậy...

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 8

Dự định sắp tới của Ngọc Hải vẫn sẽ gắn bó với nghề Hướng dẫn viên nhưng trước đó là cố gắng học tập và hoạt động thật tốt để có thể ra trường đúng hạn với tấm bằng Xuất sắc hoặc ít nhất là tấm bằng Giỏi. Trong tương lai cô mong muốn được đi nhiều hơn khám phá nhiều hơn những vùng đất mới, học hỏi nhiều hơn về những điều tốt đẹp và cô tin rằng ngành học của mình sẽ giúp cô đạt được điều đó.

Nữ sinh trường Đại học Văn hóa Hà Nội: ‘Làm nghề sớm giúp kiên định hơn với lựa chọn của bản thân’ ảnh 9

Một số thành tích Ngọc Hải đã đạt được:

· Học bổng loại Khá kỳ II năm học 2021 – 2022

· Học bổng loại Xuất sắc kỳ I năm học 2022 – 2023

· Tiếng Trung HSK4

· Lớp trưởng lớp hành chính LHHD29B

· Leader team Lữ hành CLB Du lịch Xanh – một trong những CLB hàng đầu của Đại học Văn hóa Hà Nội

· Từng là CTV của CLB Sinh viên vận động hiến máu tình nguyện Đại học Văn hóa Hà Nội

· Giấy khen Sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2021 – 2022, 2022 – 2023

· Giấy khen Đoàn viên ưu tú năm học 2022 – 2023

· Giấy chứng nhận đã có thành tích Xuất sắc trong hoạt động phong trào khoa Du lịch năm học 2021 – 2022, 2022 – 2023

· Tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn trường, khoa: tham dự diễn đàn Chuyển đổi số Du lịch Việt Nam, Giao lưu quốc tế giữa khoa Du lịch và sinh viên khoa Marketing Đại học Southern Arizona, tham gia chương trình thiện nguyện Xuân yêu thương – Tết đong đầy đến với Thụy An – Ba Vì...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.