Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Xuất phát điểm là cựu học sinh chuyên Lý của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chử Hà Linh (sinh năm 2003) đang theo học ngành Kỹ thuật điện tại trường Đại học VinUni. Nữ sinh nhận thấy thế mạnh của phái nữ khi chọn các lĩnh vực này là mức độ tỉ mỉ, chăm chỉ và cẩn thận. Nhờ vậy, Linh có thể hoàn thành các bài luận, nghiên cứu khoa học đạt kết quả tốt trong quá trình học tập.
Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 1

Chử Hà Linh (sinh năm 2003) đang theo học ngành Kỹ thuật điện tại trường Đại học VinUni.

Ngay từ nhỏ, Linh đã nhận thấy bản thân có thiên hướng về lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ, luôn có ý thích tìm hiểu về thế giới xung quanh, về thế giới vật lý với nhiều hiện tượng thú vị. Định hướng này càng được khẳng định khi Linh theo học lớp chuyên Lý, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và xuất sắc đạt giải Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý năm học 2019-2020.

Với Linh, Việt Nam là một đất nước có nhiều tiềm năng về nông nghiệp và phát triển nông nghiệp xanh, bền vững. Bản thân Linh có niềm đam mê và động lực nghiên cứu để đưa công nghệ, khoa học kỹ thuật vào áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Linh chia sẻ: “Qua tìm hiểu, mình nhận thấy ngành Kỹ thuật điện là một ngành học gốc, cơ bản phù hợp với kiến thức, kỹ năng mà mình đã được trang bị ở cấp trung học phổ thông. Đặc biệt, ngành học này đáp ứng được mong muốn chinh phục lĩnh vực công nghệ cao để mình có thể xây dựng được các hệ thống công nghệ giúp nâng cao năng suất trong sản xuất nông nghiệp, cải thiện khâu bảo quản sau thu hoạch. Từ đó nâng cao vị thế của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thế giới, đồng thời góp phần phát triển một nền nông nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường.”

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 2

Sau khi tốt nghiệp THPT, Linh đã có khá nhiều cơ hội chọn lựa các trường đại học trong nước cũng như quốc tế khi vừa được nhận học bổng toàn phần trường Đại học Aalto (Phần Lan), vừa đỗ ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan), hay được tuyển thẳng vào một số trường đại học trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh đang dịch bệnh căng thẳng tại thời điểm đó, cộng với sự tin tưởng vào mô hình đào tạo, chiến lược đầu tư, chiến lược phát triển lâu dài của Đại học VinUni, Linh đã chọn theo học ngành Kỹ thuật điện với suất học bổng 100% của trường.

Niềm tin đó càng được khẳng định sau một thời gian theo học tại VinUni. Linh cho biết, nhà trường đã xây dựng được một môi trường học tập rất lý tưởng và quốc tế hóa. Thầy cô, nhân viên và bạn bè của mình đều rất nhiệt tình, luôn sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ cho sinh viên. Dù vậy, chương trình học khá khó và yêu cầu đổi mới sáng tạo rất nhiều là thử thách cho tất cả các sinh viên.

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 3

Nữ sinh bày tỏ: “Tại VinUni, sinh viên được liên tục yêu cầu giải bài tập và làm dự án để kiểm tra, củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng và quan trọng nhất là tăng cường sự sáng tạo cũng như khả năng tổng hợp kiến thức. Điều này khiến mình cảm thấy khá áp lực và nhiều lúc khối lượng công việc nặng đến mức mình chỉ muốn bỏ cuộc. Khi ấy, cân bằng cuộc sống thông qua các hoạt động xã hội, thể thao là cách tốt nhất để vượt qua các thử thách này. Bên cạnh đó, tâm sự, chia sẻ với người nhà và bạn bè cũng là một phương pháp mà mình thường áp dụng bởi sự chia sẻ và động viên từ họ là những tác động tinh thần tốt nhất để mình tiếp tục vững bước.”

Với những nỗ lực của mình, Linh đã hai năm liền đạt Giải thưởng Dean's List dành cho sinh viên xuất sắc của trường; đạt Giải thưởng President's List (năm học 2022-2023) dành cho top các sinh viên tiêu biểu có thành tích học tập tốt và tham gia các hoạt động ngoại khóa nổi bật.

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 4

Từ đầu năm 2024 đến nay, Linh đang theo học chương trình trao đổi sinh viên tại trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore. Tại đây, nữ sinh đã được trải nghiệm môi trường học tập quốc tế, tham gia các hoạt động ngoại khóa và văn hóa. Thông qua chương trình trao đổi, Linh không chỉ có thêm kiến thức từ các môn chuyên ngành, mà còn đem đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho bản thân như nhảy waltz, tango và gặp gỡ những người bạn mới.

Được biết, Linh hiện đang tham gia một dự án nghiên cứu trong trường liên quan đến phân tích dữ liệu sóng não EEG. Tham gia nghiên cứu không những giúp sinh viên tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức, rèn luyện kỹ năng cơ bản mà nó còn mang lại cho sinh viên góc nhìn tổng hợp hơn trong tìm hiểu, phân tích và đánh giá các vấn đề khác nhau.

“Tham gia nhóm nghiên cứu này, mình đã trau dồi thêm các kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật điện như kỹ thuật thu thập và như xử lý tín hiệu, tổng hợp và phân tích thống kê, viết báo cáo khoa học. Đồng thời, mình rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm như thuyết trình và cách giao tiếp với những người trong nhóm.” - Linh chia sẻ.

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 5

Ngoài việc nghiên cứu, nữ sinh còn dành thời gian đi gia sư cho các bạn học sinh phổ thông trung học. Công việc này giúp Linh có thêm nhiều bạn trẻ, cải thiện các tương tác xã hội, đồng thời phần nào cải thiện tính kiên nhẫn, kiên trì và nâng cao khả năng truyền đạt của bản thân.

Là nữ sinh theo đuổi khối ngành Kỹ thuật, Linh cho rằng ngành kỹ thuật điện nói riêng và các ngành kỹ thuật nói chung đều là những ngành đào tạo khó, yêu cầu sinh viên có kiến thức tự nhiên vững vàng, có đam mê và một nền tảng sức khỏe tốt để có thể hấp thụ và sáng tạo một lượng kiến thức khá lớn. Nếu coi đó là khó khăn thì sẽ là khó khăn chung cho cả các bạn nam và các bạn nữ.

Nữ sinh cho biết: “Với lợi thế của một học sinh chuyên Vật lý, mình có thể theo đuổi được các môn học và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn khá tốt. Mình nhận thấy thế mạnh khi học các lĩnh vực này của phái nữ là mức độ tỉ mỉ, chăm chỉ và cẩn thận. Có thể đó chính là lý do mà mình đã hoàn thành các bài luận, nghiên cứu khoa học đạt kết quả khá tốt trong những năm qua.”

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 6

Bản thân cô nàng chưa cảm thấy có nhiều khó khăn đối với phái nữ khi theo học chương trình đào tạo này. Nhiều người cho rằng sinh viên ngành kỹ thuật thường khô khan, cứng nhắc, nhưng điều này hoàn toàn có thể bù đắp thông qua các hoạt động ngoại khóa, và tham gia các dự án phục vụ xã hội và cộng đồng.

Đối với những bạn sắp thi THPT, đặc biệt là các bạn nữ muốn chọn khối ngành kỹ thuật, Linh bày tỏ: “Lựa chọn ngành học đại học là quyết định rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến định hướng công việc và cuộc sống sau này của tất cả mọi người. Do đó, theo mình thì các bạn học sinh nên tìm hiểu thật kỹ các ngành học, các cơ sở giáo dục để chọn ra ngành phù hợp nhất và trường phù hợp nhất. Các ngành học và trường học được lựa chọn cần phù hợp với mục tiêu, năng lực của bản thân, điều kiện và hoàn cảnh gia đình và quan trọng các bạn phải thực sự yêu thích ngành đó. Các bạn không nên chọn ngành theo dư luận và theo xu hướng ngắn hạn, mà nên xem xét trong tổng thể chiến lược phát triển dài hạn của bản thân.”

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 7

“Nếu các bạn chưa có được lựa chọn cho mình hoặc vẫn còn băn khoăn thì nên tìm hiểu và trao đổi với các thầy cô, bạn bè, các anh chị đi trước, hoặc hỏi tư vấn của các cơ sở giáo dục mình đang quan tâm. Theo mình, bất cứ ngành đào tạo nào cũng có độ khó nhất định, các sinh viên đều gặp phải những khó khăn và thách thức khác nhau trong quá trình học tập và nghiên cứu khoa học. Chỉ có đam mê và tình yêu với ngành mình đã chọn mới có thể giúp các bạn vượt qua những khó khăn, thử thách này, đặc biệt đối với các ngành công nghệ, kỹ thuật. Mình mong các bạn luôn giữ được cân bằng trong quá trình học tập và đừng bao giờ bỏ cuộc - never give up.” - Linh nhắn nhủ.

Hiện tại, Linh đang hoàn thiện chương trình đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật điện. Sau đó, nữ sinh gốc Hà Nội định hướng sẽ tiếp tục học cao hơn và dần dần nâng cao kiến thức, kỹ năng để trở thành một nhà khoa học trong tương lai.

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.