Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Xuất phát điểm là cựu học sinh chuyên Lý của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chử Hà Linh (sinh năm 2003) đang theo học ngành Kỹ thuật điện tại trường Đại học VinUni. Nữ sinh nhận thấy thế mạnh của phái nữ khi chọn các lĩnh vực này là mức độ tỉ mỉ, chăm chỉ và cẩn thận. Nhờ vậy, Linh có thể hoàn thành các bài luận, nghiên cứu khoa học đạt kết quả tốt trong quá trình học tập.
Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 1

Chử Hà Linh (sinh năm 2003) đang theo học ngành Kỹ thuật điện tại trường Đại học VinUni.

Ngay từ nhỏ, Linh đã nhận thấy bản thân có thiên hướng về lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ, luôn có ý thích tìm hiểu về thế giới xung quanh, về thế giới vật lý với nhiều hiện tượng thú vị. Định hướng này càng được khẳng định khi Linh theo học lớp chuyên Lý, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và xuất sắc đạt giải Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý năm học 2019-2020.

Với Linh, Việt Nam là một đất nước có nhiều tiềm năng về nông nghiệp và phát triển nông nghiệp xanh, bền vững. Bản thân Linh có niềm đam mê và động lực nghiên cứu để đưa công nghệ, khoa học kỹ thuật vào áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Linh chia sẻ: “Qua tìm hiểu, mình nhận thấy ngành Kỹ thuật điện là một ngành học gốc, cơ bản phù hợp với kiến thức, kỹ năng mà mình đã được trang bị ở cấp trung học phổ thông. Đặc biệt, ngành học này đáp ứng được mong muốn chinh phục lĩnh vực công nghệ cao để mình có thể xây dựng được các hệ thống công nghệ giúp nâng cao năng suất trong sản xuất nông nghiệp, cải thiện khâu bảo quản sau thu hoạch. Từ đó nâng cao vị thế của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thế giới, đồng thời góp phần phát triển một nền nông nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường.”

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 2

Sau khi tốt nghiệp THPT, Linh đã có khá nhiều cơ hội chọn lựa các trường đại học trong nước cũng như quốc tế khi vừa được nhận học bổng toàn phần trường Đại học Aalto (Phần Lan), vừa đỗ ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan), hay được tuyển thẳng vào một số trường đại học trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh đang dịch bệnh căng thẳng tại thời điểm đó, cộng với sự tin tưởng vào mô hình đào tạo, chiến lược đầu tư, chiến lược phát triển lâu dài của Đại học VinUni, Linh đã chọn theo học ngành Kỹ thuật điện với suất học bổng 100% của trường.

Niềm tin đó càng được khẳng định sau một thời gian theo học tại VinUni. Linh cho biết, nhà trường đã xây dựng được một môi trường học tập rất lý tưởng và quốc tế hóa. Thầy cô, nhân viên và bạn bè của mình đều rất nhiệt tình, luôn sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ cho sinh viên. Dù vậy, chương trình học khá khó và yêu cầu đổi mới sáng tạo rất nhiều là thử thách cho tất cả các sinh viên.

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 3

Nữ sinh bày tỏ: “Tại VinUni, sinh viên được liên tục yêu cầu giải bài tập và làm dự án để kiểm tra, củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng và quan trọng nhất là tăng cường sự sáng tạo cũng như khả năng tổng hợp kiến thức. Điều này khiến mình cảm thấy khá áp lực và nhiều lúc khối lượng công việc nặng đến mức mình chỉ muốn bỏ cuộc. Khi ấy, cân bằng cuộc sống thông qua các hoạt động xã hội, thể thao là cách tốt nhất để vượt qua các thử thách này. Bên cạnh đó, tâm sự, chia sẻ với người nhà và bạn bè cũng là một phương pháp mà mình thường áp dụng bởi sự chia sẻ và động viên từ họ là những tác động tinh thần tốt nhất để mình tiếp tục vững bước.”

Với những nỗ lực của mình, Linh đã hai năm liền đạt Giải thưởng Dean's List dành cho sinh viên xuất sắc của trường; đạt Giải thưởng President's List (năm học 2022-2023) dành cho top các sinh viên tiêu biểu có thành tích học tập tốt và tham gia các hoạt động ngoại khóa nổi bật.

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 4

Từ đầu năm 2024 đến nay, Linh đang theo học chương trình trao đổi sinh viên tại trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore. Tại đây, nữ sinh đã được trải nghiệm môi trường học tập quốc tế, tham gia các hoạt động ngoại khóa và văn hóa. Thông qua chương trình trao đổi, Linh không chỉ có thêm kiến thức từ các môn chuyên ngành, mà còn đem đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho bản thân như nhảy waltz, tango và gặp gỡ những người bạn mới.

Được biết, Linh hiện đang tham gia một dự án nghiên cứu trong trường liên quan đến phân tích dữ liệu sóng não EEG. Tham gia nghiên cứu không những giúp sinh viên tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức, rèn luyện kỹ năng cơ bản mà nó còn mang lại cho sinh viên góc nhìn tổng hợp hơn trong tìm hiểu, phân tích và đánh giá các vấn đề khác nhau.

“Tham gia nhóm nghiên cứu này, mình đã trau dồi thêm các kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật điện như kỹ thuật thu thập và như xử lý tín hiệu, tổng hợp và phân tích thống kê, viết báo cáo khoa học. Đồng thời, mình rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm như thuyết trình và cách giao tiếp với những người trong nhóm.” - Linh chia sẻ.

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 5

Ngoài việc nghiên cứu, nữ sinh còn dành thời gian đi gia sư cho các bạn học sinh phổ thông trung học. Công việc này giúp Linh có thêm nhiều bạn trẻ, cải thiện các tương tác xã hội, đồng thời phần nào cải thiện tính kiên nhẫn, kiên trì và nâng cao khả năng truyền đạt của bản thân.

Là nữ sinh theo đuổi khối ngành Kỹ thuật, Linh cho rằng ngành kỹ thuật điện nói riêng và các ngành kỹ thuật nói chung đều là những ngành đào tạo khó, yêu cầu sinh viên có kiến thức tự nhiên vững vàng, có đam mê và một nền tảng sức khỏe tốt để có thể hấp thụ và sáng tạo một lượng kiến thức khá lớn. Nếu coi đó là khó khăn thì sẽ là khó khăn chung cho cả các bạn nam và các bạn nữ.

Nữ sinh cho biết: “Với lợi thế của một học sinh chuyên Vật lý, mình có thể theo đuổi được các môn học và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn khá tốt. Mình nhận thấy thế mạnh khi học các lĩnh vực này của phái nữ là mức độ tỉ mỉ, chăm chỉ và cẩn thận. Có thể đó chính là lý do mà mình đã hoàn thành các bài luận, nghiên cứu khoa học đạt kết quả khá tốt trong những năm qua.”

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 6

Bản thân cô nàng chưa cảm thấy có nhiều khó khăn đối với phái nữ khi theo học chương trình đào tạo này. Nhiều người cho rằng sinh viên ngành kỹ thuật thường khô khan, cứng nhắc, nhưng điều này hoàn toàn có thể bù đắp thông qua các hoạt động ngoại khóa, và tham gia các dự án phục vụ xã hội và cộng đồng.

Đối với những bạn sắp thi THPT, đặc biệt là các bạn nữ muốn chọn khối ngành kỹ thuật, Linh bày tỏ: “Lựa chọn ngành học đại học là quyết định rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến định hướng công việc và cuộc sống sau này của tất cả mọi người. Do đó, theo mình thì các bạn học sinh nên tìm hiểu thật kỹ các ngành học, các cơ sở giáo dục để chọn ra ngành phù hợp nhất và trường phù hợp nhất. Các ngành học và trường học được lựa chọn cần phù hợp với mục tiêu, năng lực của bản thân, điều kiện và hoàn cảnh gia đình và quan trọng các bạn phải thực sự yêu thích ngành đó. Các bạn không nên chọn ngành theo dư luận và theo xu hướng ngắn hạn, mà nên xem xét trong tổng thể chiến lược phát triển dài hạn của bản thân.”

Nữ sinh VinUni mê Vật lý và lời khuyên cho các cô gái muốn theo đuổi khối ngành Kỹ thuật ảnh 7

“Nếu các bạn chưa có được lựa chọn cho mình hoặc vẫn còn băn khoăn thì nên tìm hiểu và trao đổi với các thầy cô, bạn bè, các anh chị đi trước, hoặc hỏi tư vấn của các cơ sở giáo dục mình đang quan tâm. Theo mình, bất cứ ngành đào tạo nào cũng có độ khó nhất định, các sinh viên đều gặp phải những khó khăn và thách thức khác nhau trong quá trình học tập và nghiên cứu khoa học. Chỉ có đam mê và tình yêu với ngành mình đã chọn mới có thể giúp các bạn vượt qua những khó khăn, thử thách này, đặc biệt đối với các ngành công nghệ, kỹ thuật. Mình mong các bạn luôn giữ được cân bằng trong quá trình học tập và đừng bao giờ bỏ cuộc - never give up.” - Linh nhắn nhủ.

Hiện tại, Linh đang hoàn thiện chương trình đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật điện. Sau đó, nữ sinh gốc Hà Nội định hướng sẽ tiếp tục học cao hơn và dần dần nâng cao kiến thức, kỹ năng để trở thành một nhà khoa học trong tương lai.

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.