Profile 'nét căng' của nam sinh Việt trở thành Cố vấn quản lý chiến lược cho tập đoàn đa quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến (TP. HCM) hoàn thành chương trình học song ngành tại trường ĐH DePauw (Mỹ), với thành tích ấn tượng. Chàng trai 2K1 tài năng đang là Cố vấn quản lý chiến lược cho một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ.

Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến (2001), cựu học sinh trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý, đến Mỹ du học từ năm 2019, sau khi xuất sắc giành được suất học bổng 85% (tương đương 4 tỷ đồng) cho 4 năm học tại trường ĐH DePauw (ngôi trường xếp hạng thứ 45 trong nhóm trường ĐH khai phóng tại Mỹ).

Profile 'nét căng' của nam sinh Việt trở thành Cố vấn quản lý chiến lược cho tập đoàn đa quốc gia ảnh 1

Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến.

Sau học kỳ đầu tiên của năm thứ nhất, ngành Truyền thông, Nhật Tiến yêu thích thêm ngành Khoa học Máy tính nên quyết định học song ngành trái ngược, dung nạp thêm kiến thức mới, cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Đến năm thứ ba, Tiến tham gia chương trình học tập trao đổi một học kỳ tại ĐH Oxford - ngôi trường danh giá bậc nhất nước Anh.

Profile 'nét căng' của nam sinh Việt trở thành Cố vấn quản lý chiến lược cho tập đoàn đa quốc gia ảnh 2

Nhật Tiến từng học một học kỳ tại University of Oxford (Anh Quốc).

Cũng trong năm thứ ba, Tiến trở thành thực tập sinh tại McKinsey & Company (Chicago, nước Mỹ) - Công ty tư vấn quản lý lớn nhất thế giới. Đến năm 2022, Nhật Tiến tốt nghiệp sớm chương trình Cử nhân 2 chuyên ngành - Khoa học Máy tính và Truyền thông, trong vòng 7 học kỳ, tại ĐH DePauw (DePauw University). Dù học song ngành nhưng Nhật Tiến luôn giữ vững phong độ với GPA 4 năm học là 3.81/4.0, lọt top 5% sinh viên tốt nghiệp xuất sắc (Summa cum laude) tại trường.

Profile 'nét căng' của nam sinh Việt trở thành Cố vấn quản lý chiến lược cho tập đoàn đa quốc gia ảnh 3

Ra trường, Nhật Tiến nhận được 2 lời mời công việc: Đỗ chương trình Management Trainee (quản trị viên tập sự) tại Unilever Việt Nam và cơ hội việc làm từ tập đoàn đa quốc gia Pháp MI-GSO | PCUBED, có trụ sở tại Mỹ. Sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng, Tiến quyết định chọn MI-GSO | PCUBED để tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Profile 'nét căng' của nam sinh Việt trở thành Cố vấn quản lý chiến lược cho tập đoàn đa quốc gia ảnh 4

Nhật Tiến chụp cùng đồng nghiệp tại MI-GSO | PCUBED.

Quy trình phỏng vấn ở công ty đa quốc gia gồm ba vòng. Vòng 1, Nhật Tiến phỏng vấn với ban tuyển dụng nhân sự, tương tự như phỏng vấn xin việc thông thường. Ban tuyển dụng tìm hiểu về học vấn, kinh nghiệm, tính cách, sở thích, lai lịch, xuất thân của thí sinh. Sau vòng 1, công ty thông báo Tiến tiếp tục vòng 2 phỏng vấn, với người quản lý thuộc bộ phận kinh doanh. Về cơ bản đậu hai vòng, Tiến vào vòng 3 phỏng vấn, mà theo Tiến là “khó nuốt”.

Profile 'nét căng' của nam sinh Việt trở thành Cố vấn quản lý chiến lược cho tập đoàn đa quốc gia ảnh 5

“Vòng 3, mình trao đổi trực tiếp với trưởng nhóm quản lý thuộc trụ sở chính ở Pháp. Do mình học song ngành Truyền thông và Khoa học Máy tính, kiến thức học so với công việc thực tiễn hoàn toàn khác nhau. Người phỏng vấn đưa ra bài toán kinh doanh, mình phải suy nghĩ sử dụng công thức gì giải đáp, cách tiếp cận vấn đề giải quyết như thế nào?… sao cho phù hợp. Mình cảm thấy khá thú vị khi được vận dụng kiến thức ngành khác để áp dụng vào tư duy của ngành mới”, Tiến cho biết.

Hiện tại, Nhật Tiến ‘thở phào nhẹ nhõm’ vì trải qua ba vòng phỏng vấn thành công và đang tham gia vai trò Cố vấn quản lý chiến lược cho tập đoàn đa quốc gia của Pháp. Mỗi ngày, Tiến trải nghiệm nhiều công việc khác nhau: Làm việc trực tiếp với khách hàng để lấy thông tin và đưa ra giải pháp giúp họ giải quyết bài toán kinh doanh, họp nhóm, phân tích dữ liệu, xây dựng bảng biểu, kết nối các đồng nghiệp để thu thập thông tin. Năng lượng, chủ động học hỏi, tự tin thể hiện năng lực bản thân… là những điểm mạnh mà Tiến luôn trau dồi, phát huy.

Profile 'nét căng' của nam sinh Việt trở thành Cố vấn quản lý chiến lược cho tập đoàn đa quốc gia ảnh 6

Nhật Tiến chụp cùng các bạn ở nước ngoài.

Chia sẻ thêm kỷ niệm khi đặt chân du học tại Mỹ, Tiến cho biết, với bảng điểm IELTS 7.5 từ khi còn học THPT, nhưng Tiến vẫn gặp trở ngại về ngôn ngữ. Trong lần họp mặt nhà chung với các bạn nam sinh, Tiến lắng nghe các bạn nói chuyện bông đùa có sử dụng nhiều từ lóng mà chẳng hiểu nội dung câu chuyện. Càng không hiểu, Tiến càng tham gia nhiều cuộc đối thoại để tăng khả năng ngôn ngữ.

Profile 'nét căng' của nam sinh Việt trở thành Cố vấn quản lý chiến lược cho tập đoàn đa quốc gia ảnh 7

Nhật Tiến trở thành thực tập sinh tại McKinsey & Company (Chicago, Mỹ).

“Mình nghĩ, hành trình trau dồi vốn tiếng Anh sẽ không bao giờ kết thúc. Chẳng hạn, lần đầu tiên đi làm, mình có cuộc họp với khách hàng và thật sự bị lạc lối vì không hiểu các thuật ngữ chuyên ngành mà họ đề cập. Nhưng vẫn theo công thức cũ, mình càng lắng nghe, tiếp xúc nhiều thì thành thạo. Quan trọng, mình không ngại hỏi lại, nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh gỡ rối. Mình cứ làm thì nó ra phương pháp, trải nghiệm tạo thành kinh nghiệm”, Tiến nói.

Hiện tại, Tiến còn sáng tạo nội dung trên kênh TikTok, với hơn 135.000 lượt theo dõi. Nội dung xoay quanh góc nhìn cuộc sống, công việc, các tips kỹ năng sống, du học hữu ích… Thời gian rảnh, Tiến tăng cường các hoạt động thể chất: Tập gym, thiền buổi sáng… để tái tạo năng lượng, bắt đầu ngày mới làm việc và sống trọn vẹn hơn.

Profile 'nét căng' của nam sinh Việt trở thành Cố vấn quản lý chiến lược cho tập đoàn đa quốc gia ảnh 8

Bài học mà Nhật Tiến rút ra trong quá trình du học và làm việc tại Mỹ, gói gọn trong câu nói: Network is your net worth (tạm dịch: Vòng tròn kết nối của bạn là giá trị thực của bạn). “Mình có lời khuyên dành cho các bạn chuẩn bị ra nước ngoài học tập là nên trau dồi vốn tiếng Anh thật tốt để tự tin giao tiếp, mở rộng mối quan hệ. Bên cạnh đó, các bạn cần có sự tò mò, luôn đặt câu hỏi khi tiếp cận văn hóa bản địa, cách làm việc mới… Việc giỏi tiếng Anh và sự tò mò giúp bạn mở rộng vòng tròn kết nối, cởi mở tư duy tiếp thu cái mới. Từ đó, các bạn hiểu rõ về đất nước đang sinh sống, học tập và làm việc hiệu quả”, Tiến nói.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.