Quyết tâm của chàng trai Hải Phòng là Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng buồn và thất vọng vì học cao đẳng, Quốc Huy luôn nỗ lực và cố gắng để khẳng định bản thân. Cậu là một trong những sinh viên hệ cao đẳng đầu tiên của trường Đại học Hàng Hải Việt Nam có bài báo khoa học quốc tế khi đang học năm thứ hai và đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

Đào Quốc Huy, sinh năm 2003 tại Hải Phòng, là sinh viên ngành Kinh tế vận tải biển (hệ cao đẳng), Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Cậu là Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn trường Cao đẳng VMU và thành viên Ban Truyền thông, Hội Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Quyết tâm của chàng trai Hải Phòng là Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 1

Quốc Huy tại lễ tuyên dương Sinh viên 5 tốt năm 2023 do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên thành phố Hải Phòng tổ chức.

Huy đã hai lần đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố. Mới đây, cậu là 1 trong 17 sinh viên của thành phố Hải Phòng đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2023.

Huy cũng tham gia một số tổ chức trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Green Fingers Vietnam (về môi trường), Mys Organization (về tâm lý học) và CLB tình nguyện Trái tim Việt.

Quyết tâm của chàng trai Hải Phòng là Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 2
Huy khi tham gia sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi vào năm nhất.

Huy còn dành thời gian cho Kiếm đạo (Kendo). Cậu đã gắn bó với môn võ này được hơn hai năm và vẫn duy trì luyện tập mỗi tuần. Cậu cũng thích tìm hiểu về Phật pháp, có tên gọi khác là Tự Phúc Hoàng và thường xuyên tham gia hoạt động cùng các Phật tử tại một ngôi chùa gần nhà từ khi học tiểu học.

Quyết tâm của chàng trai Hải Phòng là Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 3
Huy tại kỳ thi Kyu (thi lên đẳng của Kendo) đầu tiên tại Hải Phòng, cậu hiện đang ở cấp Kyu 2.

Chia sẻ với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Huy cho biết: “Điểm thi đại học của mình hồi đó không thấp, nhưng do chủ quan khi đặt nguyện vọng nên mình đã trượt và phải học cao đẳng. Lúc đầu, mình thấy rất buồn, thất vọng, mọi người cũng bất ngờ và tiếc nuối. Hồi mới tham gia các hoạt động, khi được hỏi về trường, lớp, mình cũng có chút ngại ngùng khi nói học cao đẳng”.

Huy hiện đã hoàn thành các môn học, đạt điểm tổng kết loại xuất sắc 3.6/4.0 và chuẩn bị xét liên thông đại học. Nhìn lại hành trình đã qua, cậu cho rằng mỗi người đều có một con đường khác nhau. Những người đi đường thẳng dĩ nhiên sẽ thuận lợi hơn, nhưng việc đi đường vòng cũng có những trải nghiệm đáng quý để phát triển bản thân.

Quyết tâm của chàng trai Hải Phòng là Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 4
Huy và gia đình tại lễ tuyên dương Sinh viên tiêu biểu năm học 2022-2023 của trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Dù học tại Hải Phòng, Huy rất tích cực tham gia vào các hoạt động tại Hà Nội, những ngày tình nguyện đông ấm, hè xanh tại Điện Biên và Hà Giang. Với cậu, đây là những cơ hội tuyệt vời để tiếp thu kiến thức bổ ích, mở rộng mạng lưới mối quan hệ và gặp gỡ những người bạn cùng chí hướng.

Trong những chuyến đi ấy, Huy đã kết nối được với những anh, chị từ các trường đại học, học viện và em học sinh THPT tại Hà Nội để thành lập nhóm nghiên cứu khoa học. Trước khi được chấp nhận đăng trên tạp chí International Journal Of Current Science vào tháng 3/2023, bài viết của nhóm đã bị không ít nhà xuất bản từ chối và mất đến 6 tháng bổ sung, chỉnh sửa.

Cũng trong năm 2023, cậu đã có một mùa hè vô cùng bận rộn nhưng rất đáng nhớ. Cậu là một trong 29 đại biểu trẻ được tuyển chọn từ hơn 200 ứng viên trên toàn quốc tại diễn đàn Sáng kiến Chính sách của Thanh niên Việt Nam (VYPI).

Để tham gia các khóa tập huấn của VYPI, Huy phải liên tục di chuyển giữa Hải Phòng và Hà Nội. Cậu đón xe khách từ 5 giờ sáng và trở về nhà luôn trong ngày. Dù vất vả nhưng thành quả rất đáng tự hào khi cậu và các bạn đã hoàn thành đề xuất có liên quan đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI, một đề tài mới và đáng chú ý trong năm vừa qua.

Quyết tâm của chàng trai Hải Phòng là Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 5
Huy chụp kỷ niệm tại Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội khi tham gia National Grand Youth Camp.

Huy cũng nhận được hỗ trợ để tham gia chương trình National Grand Youth Camp được tổ chức bởi NGƯỚC Organization và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tại sự kiện này, cậu có vai trò là đại biểu của thành phố Hải Phòng, chia sẻ cùng các đại biểu của gần 40 tỉnh, thành khác về những nét đặc trưng của quê hương.

Huy đã giới thiệu trào lưu “food tour Hải Phòng”, món bánh mì que và những hình ảnh của món bánh đa cua, hoa phượng đỏ với bạn bè gần xa. Mọi người vô cùng hào hứng, thích thú với quầy trang trí của Huy và quyết định nhờ cậu làm hướng dẫn viên khi đi du lịch Hải Phòng sau đó.

Quyết tâm của chàng trai Hải Phòng là Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 6

Huy đi tham quan Văn phòng Quốc hội, một hoạt động trong khuôn khổ VYPI.

Huy còn là đại biểu tại Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam, một sáng kiến của Trung tâm Công nghệ Thông tin Truyền thông Vietnet; đại biểu Dân cử trẻ 2023 được tổ chức bởi Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), Học viện Ngoại giao và Đoàn Thanh niên Văn phòng Quốc hội.

Với những thành tích đã đạt được, Huy khẳng định, mỗi bước đi của bản thân đều do chính chúng ta tự chịu trách nhiệm. Điều quan trọng mà người trẻ cần ghi nhớ là tinh thần sẵn sàng học tập, không ngại dấn thân vào những điều mới mẻ, những thách thức để thể hiện mình.

Quyết tâm của chàng trai Hải Phòng là Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 7

Huy yêu thích tìm hiểu về văn hoá, lịch sử và tích cực hưởng ứng trào lưu mặc cổ phục Việt.

Sau danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, Huy đang chuẩn bị cho việc học liên thông đại học để tốt nghiệp đúng hạn vào mùa hè 2025. Cậu cũng chăm chỉ học nâng cao tiếng Anh, học thêm tiếng Trung và các kỹ năng mềm để tìm kiếm công việc thực tập đúng chuyên ngành Kinh tế vận tải biển.

Huy hy vọng những thành quả suốt thời gian qua sẽ là bước đệm vững chắc để cậu tự tin “săn” học bổng du học bậc cao hơn trong tương lai. “Mình mong các bạn đừng để những cái ‘mác’ như học trường nào, ở đâu hay hệ đào tạo cản trở chúng ta quyết tâm, nỗ lực hơn mỗi ngày”, cậu khẳng định.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.