Rapper Ricky Star: “Trách nhiệm của nghệ sĩ trong xã hội là kết nối những trái tim"

SVVN - Tạo được sức hút mạnh mẽ từ chương trình "Rap Việt", Ricky Star bật lên như một nhân tố vừa cá tính, vừa có thực lực sáng tạo. Anh cũng là rapper góp phần quảng bá và mang các yếu tố văn hóa Việt vào sản phẩm âm nhạc của mình.

Sinh năm 1994, Ricky Star tên thật là Trần Tiến, bắt đầu đến với rap chuyên nghiệp từ năm 2016. Anh hoạt động underground với nhiều ca khúc ấn tượng như: Lý cây bông, Amazon, Not Enough... Ricky Star đang là cái tên “giựt” hết spotlight tại chương trình đang thu hút lượt xem lớn Rap Việt, khi khiến cả 4 huấn luyện viên ra sức tranh giành anh về đội. Màn trình diễn của Ricky Star được đánh giá gần như hoàn hảo và hứa hẹn sẽ là đối thủ nặng ký tại Rap Việt mùa đầu tiên này.

Ricky Star không phải là cái tên xa lạ, khi là người tạo nên trend “anh taxi à, anh taxi ơi” cùng Amee trong ca khúc Sao anh chưa về nhà. Anh còn là nhân tố góp phần tạo thêm điểm nhấn cho bài hát chủ đề của gameshow ăn khách nhất hiện nay Người ấy là ai cùng Shin Hồng Vịnh.

Rapper Ricky Star: “Trách nhiệm của nghệ sĩ trong xã hội là kết nối những trái tim" ảnh 1

Ricky Star bắt đầu con đường âm nhạc như thế nào, đặc biệt là với rap/ hip-hop?

Ít ai biết, tôi đến với rap chỉ đơn giản muốn hát “tán đổ” cô bạn cùng lớp. Phải đến khi học việc với nhà sản xuất nhạc Phúc Bồ, tôi mới theo đuổi rap chuyên nghiệp. Trong các ca khúc của mình, tôi luôn mang suy nghĩ riêng tư và sự chân thật đặt vào. Ricky muốn xây dựng bản thân đúng với cá tính ngoài đời, chứ không chỉ là hình tượng nghệ sĩ. Theo đuổi rap/ hip-hop, người nghệ sĩ càng thể hiện con người thật thì âm nhạc càng dễ chạm đến số đông khán giả.

Sinh ra ở miền Tây, văn hóa nơi đây có ảnh hưởng như thế nào đến âm nhạc của anh?

Là một người con đất Cần Thơ, tôi cũng chịu nhiều ảnh hưởng nhất định khi mang đặc trưng con người, văn hóa nơi đây vào âm nhạc. Miền Tây Nam bộ có nhiều tiếng lóng, cách dùng từ địa phương rất thú vị mà sẽ là chất liệu âm nhạc của tôi. Ví dụ như, đa số mọi người thường nói “anh nói thật”, còn tôi sẽ nói thành “anh nói thiệt”. Chỉ cần nghe âm hưởng là đủ biết người đó sinh ra ở đâu. Tôi đã mang những nét văn hóa đời sống vào bản rap Lý cây bông và nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người. Rap cũng như bao dòng nhạc khác, có thể góp phẩn quảng bá văn hóa Việt đến công chúng. Giống phần trình diễn tại Rap Việt, tôi đã kể lại câu chuyện bài hát đồng dao nổi tiếng Bắc Kim Thang.

Rap có ý nghĩa như thế nào với Ricky Star?

Với tôi, Rap là cách giải tỏa năng lượng, là công cụ gửi đi thông điệp tốt đến những người cần nó. Rap còn là quá trình tu tâm dưỡng tính, tìm được bản thân mình là khó nhất. Sau đó là tới trách nhiệm của môt nghệ sĩ, không phải chỉ tiền hay là danh tiếng, nếu chỉ vì mê 2 thứ đó thì Ricky dám cá người đó không đủ nghị lực để tồn tại trong cuộc chơi này được. Trách nhiệm của nghệ sĩ trong xã hội này là kết nối những trái tim lại với nhau. Việc đó tuy dễ mà khó. Tôi theo nhạc Rap với tiêu chí đó, quan trọng hơn tất cả. Và đương nhiên trong quá trình làm việc đó thì tiền và danh tiếng sẽ đến.

Rapper Ricky Star: “Trách nhiệm của nghệ sĩ trong xã hội là kết nối những trái tim" ảnh 2

Còn với sản phẩm mới ra mắt Thương thầm, cảm hứng nào để anh viết nên ca khúc này?

Thương thầm là một bản rap chill kết hợp cùng giọng ca Nguyễn Khoa. Đây là những tâm tư từ mối tình hồi trung học của chính tôi. Khi đó, tôi chỉ dám gửi thư nhưng lại ngại không nói gì. Mối tình đó tôi vẫn còn nhớ cảm xúc khi nắm tay bạn ấy đúng một lần. Giờ thì cô ấy đã có gia đình hạnh phúc. Bạn có thương thầm ai đó, hãy mạnh dạn ngỏ lời đừng để vụt mất như Ricky. Nếu nhút nhát quá thì tặng bài hát này cho người ấy, biết đâu tỉ lệ tỏ tình thành công cao hơn và có chuyện tình đẹp hơn của tôi.

Là một nghệ sĩ, chuyện thương thầm một ai đó có dễ dàng để thổ lộ hơn không, hoặc có trở ngại khi bạn là người của công chúng?

Chuyện thương thầm một ai đó cũng không có trở ngại gì, chỉ là sẽ ngại hơn khi ở gần “crush”. Thậm chí, tôi còn chia sẻ với fan chuyện tình cảm đó. Đừng để vẻ ngoài “cool ngầu” của Ricky đánh lừa nhé, bởi khi yêu, tôi là một người rất nuông chiều người yêu. Có thể tôi không biết cách nói chuyện lãng mạn nhưng sẽ hành động nhiều hơn, như nấu ăn, giặt đồ, hoặc những điều khiến người yêu bất ngờ.

Rapper Ricky Star: “Trách nhiệm của nghệ sĩ trong xã hội là kết nối những trái tim" ảnh 3

Từng hợp tác với các nghệ sĩ mainstream như Amee, Shin Hồng Vịnh, điều đó thay đổi như thế nào đến sự nghiệp của bạn?

Việc hợp tác với những tên tuổi của dòng nhạc pop như Amee, Shin Hồng Vịnh giúp cái tên Ricky Star được mọi người biết đến nhiều hơn. Tôi cũng rất trân trọng điều đó và sẵn sàng giúp lại những người bạn này. Tất nhiên, xuất phát điểm là Rap nên Ricky sẽ tập trung vào các dự án để xây dựng phong cách âm nhạc của mình. Sau MV Thương thầm, Ricky sẽ bắt tay thực hiện một MV nữa và một album vật lý do chính tôi sản xuất hợp tác cùng các nhà sản xuất âm nhạc từ Mỹ và Đức.

Cảm ơn Ricky Star!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm