Sinh viên Đà Nẵng khởi nghiệp với mực vẽ từ nông sản bỏ đi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tận dụng rau, củ, quả thừa từ các chợ, nông trại, nhóm sinh viên Đại học Đà Nẵng đã sáng tạo ra các sản phẩm mực viết và màu vẽ. Với quy trình lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, sản phẩm được đánh giá cao bởi cộng đồng mỹ thuật và giới chuyên môn trong ngành Hoá ứng dụng.

Dự án Mực thực vật Botanical Inks (BINKS) của 5 sinh viên Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – VNUK (Đại học Đà Nẵng) đã xuất sắc vượt qua hàng trăm đối thủ để lọt top 50 chung cuộc "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp – SV-STARTUP" lần VI do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Sinh viên Đà Nẵng khởi nghiệp với mực vẽ từ nông sản bỏ đi ảnh 1
Nhóm sinh viên VNUK và sản phẩm Mực thực vật BINKS.

Mực thực vật BINKS là sản phẩm tâm huyết của: Trần Nhân Kiệt (ngành Khoa học Y sinh), Nguyễn Hoàng Thanh Trâm (ngành Khoa học máy tính), Lê Văn Minh Tuấn, Lê Ngọc Anh Phương và Phạm Như Uyên Nhi (ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế).

Trò chuyện với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Trưởng nhóm Nhân Kiệt cho biết: “Mỗi năm có hàng trăm tấn phụ phẩm rau, củ, quả bị vứt bỏ, gây lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, rất nhiều phụ huynh lo lắng về tính an toàn của các loại mực viết, màu vẽ mà con họ sử dụng. Nhu cầu về những sản phẩm thân thiện với môi trường cũng ngày một gia tăng”.

Từ thực tế trên, nhóm nghĩ đến việc tận dụng các nông sản bị vứt bỏ để tạo ra mực viết và màu vẽ. Các bạn đã nghiên cứu quá trình biến đổi màu sắc của hợp chất anthocyanin thu được từ rau, củ, quả để sản xuất mực viết, màu vẽ mỹ thuật mà không cần sử dụng thêm bất kỳ hóa chất gây hại nào.

Sinh viên Đà Nẵng khởi nghiệp với mực vẽ từ nông sản bỏ đi ảnh 2
Trưởng nhóm Nhân Kiệt nghiên cứu sản phẩm trong phòng thí nghiệm.

Về mặt công nghệ, quy trình sản xuất mực viết và màu vẽ từ anthocyanin - một nhóm hợp chất tạo màu tự nhiên trong rau, củ, quả của BINKS là hoàn toàn mới và chưa từng được áp dụng tại Việt Nam. Để có được công thức tối ưu, nhóm đã trải qua vô số lần thử nghiệm, điều chỉnh các thông số như nhiệt độ, độ pH… để có được sản phẩm với chất lượng cao nhất.

Yếu tố sáng tạo của BINKS là việc tận dụng nguồn phế phẩm rau, củ, quả bị vứt bỏ để sản xuất. Đây là bước đi mới so với các dòng sản phẩm truyền thống, mang lại lợi thế về tính thân thiện với môi trường và vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh về chỉ số chất lượng.

Tính bền vững của BINKS còn thể hiện qua chiến lược sản phẩm và thương hiệu. Nhóm đang định vị mực viết sạch từ rau, củ, quả như một lựa chọn vừa xanh, vừa chất lượng cao, nhằm thay đổi nhận thức và hành vi tiêu dùng của cộng đồng.

Qua thử nghiệm, mực viết và màu vẽ BINKS không chứa hóa phẩm độc hại tạo màu, giá thành rẻ hơn và độ khô màu nhanh gấp khoảng 6 lần so với màu nước trên thị trường (3-4 phút so sánh với 25-30 phút). Các chuyên gia cũng đánh giá đây là sản phẩm có khả năng sản xuất quy mô lớn và phân phối rộng rãi.

Sinh viên Đà Nẵng khởi nghiệp với mực vẽ từ nông sản bỏ đi ảnh 3
Cận cảnh bức vẽ sử dụng màu vẽ thực vật BINKS.

Một số lớp học vẽ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã thử nghiệm mực thực vật BINKS và có phản hồi rất tích cực về chất lượng sản phẩm. Dự án còn tiềm năng mở rộng trên thị trường thương mại điện tử đang tăng trưởng mạnh 22,3%/năm.

“Riêng tại Đà Nẵng, hơn 100 sản phẩm đã được bán ra trong giai đoạn từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024. Đây là tiền đề quan trọng để thương mại hoá sản phẩm vào giai đoạn sau với 2 hướng đi mới là mực in và màu nhuộm vải, 2 nguyên liệu đang chiếm lĩnh nền công nghiệp dệt may và in ấn”, Nhân Kiệt chia sẻ.

Sinh viên Đà Nẵng khởi nghiệp với mực vẽ từ nông sản bỏ đi ảnh 4
Sản phẩm khi được đóng gói và dán nhãn, sẵn sàng để bán ra thị trường.

Trong quá trình sản xuất BINKS, cả nhóm đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các giảng viên chuyên ngành Hoá sinh, Hoá phân tử và Hoá ứng dụng của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh - VNUK và Trường Đại học Y Dược (Đại Học Đà Nẵng).

“Đại bản doanh” của nhóm là 4 phòng thí nghiệm và không gian sáng chế Maker Innovation Space trực thuộc VNUK. Từ mùa hè 2023, đây là nơi mà các thành viên đã cùng nhau nghiên cứu, sản xuất, cải thiện và bước đầu đưa ra sản phẩm ra thị trường.

“Dù vẫn chưa có doanh nghiệp hay tổ chức lớn nào tài trợ trực tiếp, nhưng chúng mình rất vui vì nhận được các góp ý quý báu từ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới. Một số nhà phân phối, kinh doanh hoa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng đưa ra phản hồi tích cực với sản phẩm”, Nhân Kiệt tự hào kể.

Hiện tại, sản phẩm đang được kết nối với các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục như trường Mầm non Sao Mai - Long Sơn có quy mô 500 học sinh tại Vũng Tàu và dự án EcoLife để mở rộng thị trường tại các tỉnh Nam Bộ.

Trước khi lọt top 50 của SV-STARTUP năm nay, dự án Mực thực vật BINKS đã đạt giải Ba tại cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - VNUK Innovation Challenge 2023” do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh tổ chức.

Còn đối với nhóm sinh viên, khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong suốt hành trình cùng BINKS là sự hứng thú của các em nhỏ với màu vẽ từ thực vật, cùng sự hồn nhiên và nụ cười trẻ thơ không ngại ngần. Đó còn là những lời đánh giá tích cực từ giáo viên dạy vẽ cùng các hoạ sĩ chuyên nghiệp với sản phẩm này.

Sinh viên Đà Nẵng khởi nghiệp với mực vẽ từ nông sản bỏ đi ảnh 5
Niềm vui ở lớp học vẽ sử dụng màu vẽ thực vật BINKS.

“Việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng cho những sản phẩm từ thiên nhiên, đặc biệt là nguyên liệu tái chế vẫn đang là mối quan tâm lớn để tạo tác động tích cực cho xã hội. Đó cũng là động lực to lớn để chúng mình tiếp tục hoàn thiện và phát triển dự án BINKS”, đại diện nhóm kết luận.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.